Thứ ba 12/05/2026 01:05
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Quy tắc 5 năm giúp tạo ra tương lai bạn mong muốn

12/10/2020 00:00
Mỗi ngày hãy dành thời gian để khôn ngoan hơn bạn khi bạn thức dậy. Thực hiện nhiệm vụ một cách nghiêm túc và tốt nhất. Bạn phải tiếp tục như vậy từng bước một, không cần quá vội. Nhưng bạn xây dựng kỷ luật để chuẩn bị cho một bước nhảy vọt …

Jim Rohn từng nói về việc bạn có thể thay đổi cuộc sống của mình trong khoảng thời gian 5 năm.

Cho dù bạn muốn bắt đầu kinh doanh, xây dựng thương hiệu, kết nối với người khác, lập công ty hay bất kỳ điều gì có thể thay đổi hoàn toàn cuộc sống của bạn, bạn có thể hiện thực hóa những điều trên nếu bạn sẵn sàng cam kết 5 năm tới của mình.

Tôi nhớ mình đã nghĩ "5 năm không phải là một quãng thời gian quá dài". Tôi âm thầm chấp nhận khoảng thời gian này. Tôi đã viết lách gần như mỗi ngày, đọc sách, xem video, tham gia các khóa học và về cơ bản trở thành một cỗ máy tự cải tiến trong giai đoạn đó.

Khi tôi tiếp tục công việc của mình, trong đầu tôi chỉ nghĩ - 5 năm. Nhà văn yêu thích của tôi, James Altucher, cho biết phải mất 5 năm để hoàn toàn thay đổi bản thân. Jon Morrow, người cố vấn trực tuyến đã dạy tôi những kiến thức về blog, đã nói: sẽ mất 4 đến 6 năm để xây dựng một blog có thể sinh ra tiền.

Từ năm thứ nhất đến năm thứ 3, hầu như tôi không kiếm được đồng nào, tôi cứ loay hoay tìm cách trở thành một blogger và gần như là tuyệt vọng khi gặp những thứ mới lạ trong quá trình, tôi vẫn giữ con số đó (5 năm) trong đầu mình. Từ năm thứ 3 đến năm thứ 4, tôi có thể thấy rằng thành công nằm trong tầm tay của mình. Từ năm thứ 4 đến năm thứ 5, mọi thứ bắt đầu thay đổi ngoạn mục.

Kỷ niệm 5 năm viết lách và 5 năm là một học sinh đang trong quá trình hoàn thiện bản thân của tôi được đánh dấu bằng những điều sau:

- Tôi xuất bản 3 cuốn sách.

- Tôi có một buổi nói chuyện trên TED Talk

- Tôi từ con số 0 đã có cho mình hàng triệu độc giả.

- Tôi nghỉ việc và trở thành nhà văn toàn thời gian.

Sau 5 năm, bạn sẽ trải nghiệm sự tăng trưởng theo cấp số nhân. Ban đầu, bạn sẽ thấy mình không hề giỏi kỹ năng mới mà mình đang cố gắng học hay con đường mà mình đang cố gắng rèn giũa.

Lúc này, bạn chỉ cần cố gắng vượt qua và xây dựng những thói quen tốt. Hầu hết mọi người sẽ bỏ cuộc trong giai đoạn này. Đừng trở thành một người trong số đó. Tại sao? Bởi vì một ngày nào đó, bạn sẽ không phải chỉ tốt hơn một xíu và thành công hơn một xíu, mà bạn sẽ đột nhiên trở nên tốt hơn rất nhiều và gặt hái được rất nhiều thành công.

Charlie Munger minh họa rất hay:

"Mỗi ngày hãy dành thời gian để khôn ngoan hơn bạn khi bạn thức dậy. Thực hiện nhiệm vụ một cách nghiêm túc và tốt nhất. Bạn phải tiếp tục như vậy từng bước một, không cần quá vội. Nhưng bạn xây dựng kỷ luật để chuẩn bị cho một bước nhảy vọt … Cứ như vậy, mỗi ngày, và cuối cùng - nếu bạn sống đủ lâu - thì bạn sẽ nhận lại được những gì mình xứng đáng."

Đây là một số quy tắc quan trọng dành cho bạn:

- Chạy nước rút 90 ngày: Dành 90 ngày đầu tiên của bạn để quen với con đường mới, kỹ năng hoặc dự án mới hàng ngày, liều lĩnh từ bỏ. Bạn không chỉ biết được bạn cần làm gì để thành công mà bạn còn biết được liệu mình có thích điều này nữa hay không. Chẳng có "nghiên cứu" hay "lý thuyết" nào có thể dạy bạn điều này được. Thường thì mọi người không đủ kiên nhẫn. Nếu bạn thích, thì bạn sẽ tiếp tục con đường này. Nhưng trong trường hợp bạn không thấy công việc này phù hợp với bạn lắm, bạn sẽ không phí thời gian của mình.

- Nguyên tắc 100: Hãy sẵn sàng làm điều gì đó 100 lần để có thể thành thạo nó. Viết 100 bài đăng trên blog. Quay 100 video, ghi 100 podcast, thu hút 100 khách hàng mới tiềm năng.

- Chu kỳ 18 tháng: Peter Drucker, chuyên gia kinh doanh và tác giả cuốn sách "Quản lý bản thân", nói về việc sử dụng mốc 18 tháng để theo dõi tiến trình chung của bạn. Khoảng thời gian đủ dài để cung cấp cho bạn đủ ‘dữ liệu’, nhưng không quá lâu để bạn đặt ra các mục tiêu không thực tế.

- Quy tắc 1 điều duy nhất: quy tắc 1 điều duy nhất của Gary Keller dạy bạn một quy tắc đơn giản giúp bạn tập trung và làm việc hiệu quả. Hãy tự hỏi mình câu hỏi "Điều duy nhất mà bạn có thể làm là gì, còn gì khác dễ hơn hay không cần thiết không?" Bạn có thể sử dụng hệ thống này để biến các mục tiêu dài hạn thành các mục tiêu có thể hành động và các chỉ số KPI ngắn hạn đến trung hạn. Chọn một mục tiêu cho 18 tháng, sau đó là cho một quý, sau đó cho mỗi tháng, mỗi tuần và rồi mỗi ngày.

Tôi không sử dụng hoàn hảo các hệ thống trên để theo dõi tiến độ công việc mình, nhưng tôi luôn có ý thức về chúng khi tôi đang tập trung cho sự nghiệp viết lách của mình để có được tôi của ngày hôm nay.

5 năm dường như là một thời gian dài. Nhưng không dài. Khi bỏ đi những điều ở hiện tại và tập trung vào tương lai trước mắt, 5 năm sau, bạn nhìn lên và thấy rằng mình đã đạt được một mức độ tiến bộ nhất định ngay cả khi bạn nghĩ là không thể.

Các kỹ năng của bạn sẽ hội tụ lại như một tài khoản đầu tư, và bạn sẽ nhận được các đơn đặt hàng thường xuyên hơn so với khi bạn bắt đầu. Nhưng bạn phải bắt đầu.

Tôi sử dụng khuôn khổ này cho mọi mục tiêu mới hoặc quyết định quan trọng. Nếu tôi không sẵn sàng bỏ ra 5 năm cho nó, tôi sẽ chẳng đạt được. Nhưng khi tôi đã cam kết, tôi sẽ tìm mọi cách. Và phương pháp 5 năm này giúp tôi có một cuộc sống cực kỳ hiệu quả.

Bạn biết điều bạn muốn làm. Nhưng chỉ là bạn đang sợ.

Bạn muốn biết trước liệu nó có hiệu quả hay không. Tin tôi đi, nếu bạn có một lượng tài năng kha khá và đủ đạo đức làm việc để dần trở nên tốt hơn trong khoảng thời gian 5 năm, thì chắc chắn nó sẽ có hiệu quả. Bây giờ, làm thôi.

Mai Phương

Bài liên quan
Tin bài khác
Thanh Hoá: Công ty TNHH Giầy Aleron Việt Nam tổ chức hội nghị đại biểu người lao động

Thanh Hoá: Công ty TNHH Giầy Aleron Việt Nam tổ chức hội nghị đại biểu người lao động

Chiều 11/5, công đoàn Công ty TNHH Giầy Aleron Việt Nam tổ chức hội nghị đại biểu người lao động (NLĐ) năm 2026. Bà Trịnh Thị Hoa, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, Trưởng Ban Công tác công đoàn dự hội nghị.
Phú Thọ tiếp tục gỡ khó cho doanh nghiệp tại Cà phê doanh nhân

Phú Thọ tiếp tục gỡ khó cho doanh nghiệp tại Cà phê doanh nhân

Tại chương trình Cà phê doanh nhân tuần thứ 19, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Duy Đông đã trực tiếp chỉ đạo tháo gỡ nhiều kiến nghị liên quan đến đầu tư, đất đai và sản xuất kinh doanh.
Nóng: Tổng giám đốc OCB Phạm Hồng Hải nộp đơn xin từ nhiệm

Nóng: Tổng giám đốc OCB Phạm Hồng Hải nộp đơn xin từ nhiệm

Theo OCB, ông Phạm Hồng Hải gửi đơn từ nhiệm vị trí Tổng giám đốc trong bối cảnh ngân hàng đang bước vào giai đoạn chiến lược mới, với những định hướng phát triển và mục tiêu tăng trưởng dài hạn.
Masan High-Tech Materials ghi nhận doanh thu gần 3.000 tỷ đồng quý I/2026

Masan High-Tech Materials ghi nhận doanh thu gần 3.000 tỷ đồng quý I/2026

Masan High-Tech Materials ghi nhận doanh thu gần 3.000 tỷ đồng quý I/2026, lợi nhuận đảo chiều ngoạn mục nhờ giá vonfram tăng, sản lượng phục hồi và cấu trúc tài chính cải thiện rõ rệt.
Tỷ Phú Phạm Nhật Vượng quyết khai mở “kho báu” từ thị trường 1,47 tỷ dân

Tỷ Phú Phạm Nhật Vượng quyết khai mở “kho báu” từ thị trường 1,47 tỷ dân

Bắt tay ba “ông lớn” du lịch Ấn Độ, hệ sinh thái nghỉ dưỡng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng tốc thâm nhập thị trường tỷ dân, mở ra cơ hội bứt phá cho du lịch Việt Nam trên bản đồ quốc tế.
Ngành đường sắt tăng trưởng ngược chiều giá nhiên liệu

Ngành đường sắt tăng trưởng ngược chiều giá nhiên liệu

Dù chi phí vận hành chịu áp lực lớn từ biến động giá nhiên liệu, ngành đường sắt vẫn ghi nhận tăng trưởng tích cực cả ở mảng hành khách lẫn hàng hóa trong những tháng đầu năm 2026. Nhiều chính sách giá linh hoạt, nâng cấp chất lượng toa tàu và sự phục hồi nhu cầu đi lại đã giúp doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp vận tải đường sắt tăng mạnh.
Đề xuất lập Quỹ đào tạo nhân lực doanh nghiệp từ lợi nhuận sau thuế

Đề xuất lập Quỹ đào tạo nhân lực doanh nghiệp từ lợi nhuận sau thuế

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định chính sách của Nhà nước đối với doanh nghiệp và Quỹ đào tạo nhân lực của doanh nghiệp, trong đó đề xuất cho phép doanh nghiệp chủ động thành lập quỹ nhằm đầu tư dài hạn cho hoạt động đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
Vinaconex muốn nâng sở hữu tại Giầy Thượng Đình, hé lộ tham vọng lớn tại “đất vàng” Nguyễn Trãi

Vinaconex muốn nâng sở hữu tại Giầy Thượng Đình, hé lộ tham vọng lớn tại “đất vàng” Nguyễn Trãi

Việc Vinaconex đăng ký mua thêm 24,03% vốn Giầy Thượng Đình không chỉ là một thương vụ đầu tư tài chính đơn thuần, mà còn cho thấy bước tiến sâu hơn vào quỹ đất hơn 3,6 ha tại số 277 Nguyễn Trãi (Hà Nội) — nơi vừa được thông qua kế hoạch phát triển tổ hợp bất động sản gần 10.000 tỷ đồng sau di dời nhà máy.
Gỗ Đức Thành: Giá trị đơn hàng đã nhận khoảng 6 triệu USD năm 2026

Gỗ Đức Thành: Giá trị đơn hàng đã nhận khoảng 6 triệu USD năm 2026

Mục tiêu lợi nhuận năm 2026 của Gỗ Đức Thành được lên kế hoạch thấp hơn năm 2025, ban lãnh đạo chấp nhận tỷ lệ lợi nhuận thấp hơn năm ngoái để giữ việc làm.
Một chi nhánh của Taxi Mai Linh bị ngân hàng siết nợ loạt ô tô

Một chi nhánh của Taxi Mai Linh bị ngân hàng siết nợ loạt ô tô

Việc một chi nhánh của Taxi Mai Linh bị ngân hàng siết nợ tài sản để đem bán đấu giá, đồng thời Chủ tịch Tập đoàn Mai Linh bị tạm hoãn xuất cảnh do công ty đang nợ thuế cho thấy bức tranh tài chính của hãng taxi từng xưng vương một thời này vẫn còn đang chật vật.
Nuôi heo kiểu tỷ phú Trần Đình Long giúp Hòa Phát mỗi ngày lãi hàng tỉ đồng

Nuôi heo kiểu tỷ phú Trần Đình Long giúp Hòa Phát mỗi ngày lãi hàng tỉ đồng

Mảng chăn nuôi heo tiếp tục trở thành “gà đẻ trứng vàng” của Hòa Phát khi mang về lợi nhuận cao nhất, giúp doanh nghiệp mỗi ngày thu hàng tỉ đồng dù thị trường nông nghiệp còn nhiều biến động.
GS.VS Nguyễn Văn Đệ - Doanh nhân tận tâm vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc

GS.VS Nguyễn Văn Đệ - Doanh nhân tận tâm vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc

Bằng trí tuệ, bản lĩnh và tinh thần trách nhiệm xã hội cao, GS.Viện sĩ Nguyễn Văn Đệ, Ủy viên Đoàn Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam, Thành viên Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty CP Hợp Lực đã và đang để lại dấu ấn đậm nét trong công tác Mặt trận, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng cường đồng thuận xã hội trong thời kỳ phát triển mới.
Artex đặt mục tiêu lỗ 6 tỷ đồng, hủy kế hoạch huy động vốn 200 tỷ

Artex đặt mục tiêu lỗ 6 tỷ đồng, hủy kế hoạch huy động vốn 200 tỷ

Chứng khoán Artex gây chú ý khi trình cổ đông kế hoạch lỗ năm 2026, đồng thời hủy phương án huy động 200 tỷ đồng, phản ánh thách thức lớn trong quá trình phục hồi hoạt động kinh doanh.
Phú Thọ: Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp tháo gỡ vướng mắc tại Cà phê doanh nhân

Phú Thọ: Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp tháo gỡ vướng mắc tại Cà phê doanh nhân

Tại chương trình Cà phê doanh nhân phiên thứ hai, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Trần Duy Đông đã trực tiếp lắng nghe, tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.
Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 đặt kế hoạch lợi nhuận giảm sâu trong năm 2026

Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 đặt kế hoạch lợi nhuận giảm sâu trong năm 2026

Dù kết quả kinh doanh quý I/2026 ghi nhận tăng trưởng mạnh, Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 vẫn đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2026 giảm hơn 60% so với năm trước. Doanh nghiệp cho biết áp lực từ giá khí đầu vào, nguy cơ suy giảm nguồn khí và cạnh tranh từ năng lượng tái tạo sẽ tiếp tục ảnh hưởng lớn đến hiệu quả hoạt động.