Quy mô thị trường trái phiếu Việt Nam tăng lên mức 83,6 tỷ USD

DNHN - Theo Ngân hàng Phát triển châu Á, việc mở rộng nguồn cung trái phiếu tổng thể là do trái phiếu chính phủ phục hồi từ mức suy giảm trong quý trước và trái phiếu doanh nghiệp duy trì sự tăng trưởng mạnh mẽ.

Thông tin từ Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết, tăng trưởng thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của Việt Nam quý III/2021 đã tăng tốc ở mức 8,1% so với quý trước, làm tăng quy mô thị trường lên tới 83,6 tỷ USD. Tăng trưởng hàng năm giảm còn 23,5%.

Theo ADB, việc mở rộng nguồn cung trái phiếu tổng thể là do trái phiếu chính phủ phục hồi từ mức suy giảm trong quý trước và trái phiếu doanh nghiệp duy trì sự tăng trưởng mạnh mẽ.

Quy mô thị trường trái phiếu Việt Nam tăng lên mức 83,6 tỷ USD
Quy mô thị trường trái phiếu Việt Nam tăng lên mức 83,6 tỷ USD.

Cụ thể, Trái phiếu Chính phủ tăng 4,2% so với quý trước lên 62,1 tỷ USD vào cuối tháng 9/2021. Hoạt động phát hành sôi động trong khu vực doanh nghiệp đã thúc đẩy mức tăng trưởng theo quý đạt 21,5% của phân khúc này, tổng lượng trái phiếu doanh nghiệp đang lưu hành đã tăng lên 21,4 tỷ USD.

Tại khu vực Đông Á mới nổi bao gồm: Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (Trung Quốc); Hồng Kông, Trung Quốc; Indonesia; Hàn Quốc; Malaysia; Philippines; Sinagapore; Thái Lan và Việt Nam, trái phiếu chính phủ vẫn là phân khúc chủ đạo, tăng 3,9% so với quý trước lên 13,6 nghìn tỷ USD.

Tại thị trường trái phiếu của các thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) với nhiều quốc gia trong số đó đã hứng chịu đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 do biến thể Delta tăng 14,4% so với cùng kỳ năm ngoái lên 1,9 nghìn tỷ USD trong quý III. Tốc độ tăng trưởng này cũng cao hơn nhiều so với mức tăng trưởng 12,6% của Trung Quốc và 7,6% của Hàn Quốc.

Nhìn nhận diễn biến thị trường mở rộng nhưng lãi suất trái phiếu vẫn duy trì thấp, ADB cho rằng, thị trường trái phiếu các nước ASEAN cho thấy năng lực thị trường vững vàng trong đại dịch. Các định chế tài chính trong nước, nhất là các ngân hàng, đang neo giữ cho thị trường trái phiếu vận hành ổn định.

PV

Tin liên quan