Quý II/2023, Giá gạo xuất khẩu sẽ duy trì ở mức cao do nhu cầu dự trữ lương thực của các quốc gia

21:15 09/04/2023

Hiệp hội Lương thực Việt Nam dự báo xuất khẩu gạo quý 2 sẽ tích cực hơn quý 1 và giá xuất khẩu sẽ duy trì ở mức cao. Tuần này, giá gạo xuất khẩu Việt Nam tăng mạnh nhất khu vực châu Á, đạt 473 - 453 USD/tấn tùy loại.

Chẳng hạn, ở thị trường các nước châu Âu, theo Hiệp định thương mại tự do Việt Nam- châu Âu (EVFTA), Việt Nam được cấp hạn ngạch là 80.000 tấn gạo xuất khẩu. Khi doanh nghiệp Việt Nam đáp ứng được yêu cầu theo quy định thì được hưởng ưu đãi với mức miễn thuế là 175 euro/tấn.

Ảnh minh họa.

Cùng với đó, các thị trường như Philippines, Trung Quốc và một số nước châu Phi đang có kế hoạch nhập khẩu gạo với số lượng lớn để dự trữ lương thực.

Gia tăng xuất khẩu gạo vào Pháp cần có kế hoạch bài bản và dài hạn

Ông Nguyễn Ngọc Nam, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) chia sẻ, xuất khẩu gạo vẫn tiếp tục thuận lợi trong thời gian tới. Trong ngắn hạn, giá gạo vẫn ở mức tốt do những bất ổn về kinh tế, chính trị toàn cầu khiến nhu cầu dự trữ lương thực tăng lên. Đây là yếu tố giúp các doanh nghiệp gạo được hưởng lợi trong thời gian tới.

Hiện nay, nhu cầu nhập khẩu gạo tại các quốc gia châu Phi tăng. Dự báo thị trường Trung Quốc cũng sẽ bắt đầu tăng nhập khẩu dự trữ. Trong khi đó nguồn cung gạo từ Ấn Độ, Pakistan tiếp tục hạn chế; giá gạo Thái Lan tăng do đồng Baht tăng giá trở lại. Xu hướng sắp tới thị trường gạo sẽ tiếp tục “nhộn nhịp”, giá xuất khẩu tăng.

Trên thị trường gạo châu Á, trong tuần qua, giá gạo xuất khẩu Việt Nam điều chỉnh tăng mạnh. Theo đó, giá gạo xuất khẩu loại 5% tấm và 25% tấm của Việt Nam vào cuối tuần này lần lượt đạt 473 USD/tấn và 453 USD/tấn, tăng 10 USD/tấn so với thời điểm cuối tuần trước. Trong khi đó, giá gạo xuất khẩu loại 5% tấm của Thái Lan hiện được chào từ 480 – 482 USD/tấn, tăng nhẹ so với mức 475 – 482 USD/tấn ghi nhận vào cuối tuần trước.

Lãnh đạo một số doanh nghiệp cho biết, giá gạo tăng do các chuyến hàng đến Trung Quốc đang phục hồi và Indonesia cũng đang mua thêm để cải thiện dự trữ quốc gia. Động thái cắt giảm lãi suất chính sách của ngân hàng Trung ương sẽ thúc đẩy các hoạt động xuất khẩu, bao gồm cả xuất khẩu gạo.