Thứ hai 19/01/2026 10:39
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh doanh

Quy hoạch điện VIII: Cần chuyển hướng tiếp cận "xanh hóa"

06/12/2021 22:50
Nhiều quốc gia trên thế giới đang dần thiện cảm và thích thú với xu hướng xanh “thật bất ngờ”. Ngoài nắng - gió, thì ý tưởng biến rác thải thành năng lượng tích cực với các chính sách phù hợp để hạn chế ô nhiễm môi trường, được triển khai thành công

Cuối cùng, COP26 đã đat được thỏa thuận: “Giảm dần than đá và các khoản trợ cấp nhiên liệu hóa thạch không hiệu quả, để khống chế nhiệt độ toàn cầu tăng chỉ ở mức 1,5 độ C nhằm tránh những tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu”.

Theo lãnh đạo một Tập đoàn đa ngành có uy tín ở miền Nam, cho biết: "Hiện nay, với sự phát triển của KHKT, ngoài năng lượng tái tạo (NLTT) thì đốt rác thành điện đang là giải pháp tốt để góp phần làm sạch môi trường”.

Kiến tạo“xanh hóa” tăng trưởng

Ngoài nắng - gió, thì ý tưởng biến rác thải thành năng lượng tích cực với các chính sách phù hợp để hạn chế ô nhiễm môi trường, được triển khai thành công ở nhiều nước.

Rác thải cũng là tài nguyên có giá trị nếu biết cách tái chế. Ảnh: AFP/ TTXVN
Rác thải cũng là tài nguyên có giá trị nếu biết cách tái chế. Ảnh: AFP/ TTXVN.

Giữa bối cảnh hàng triệu tấn rác thải chất đống mỗi năm không được xử lý hiệu quả, nhất là rác thải nhựa gây độc hại nghiêm trọng đến môi trường, các nhà khoa học đã phát hiện rác thải cũng là tài nguyên có giá trị nếu biết cách tái chế. Bởi vậy, một số nước coi đây là nguồn năng lượng thay thế trong tương lai.

Đơn cử như UAE, một trong những nhà xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới lại đang xây dựng các Nhà máy mang tên Sharjah, biến rác thải thành điện đầu tiên của vùng Vịnh. Các công trình độc lạ này sẽ giải quyết tình trạng rác thải tồn đọng kinh niên, đồng thời giảm sự phụ thuộc vào điện khí.

Kỹ sư Nouf Wazir từ công ty quản lý chất thải Bee'ah cho biết: “Không phải ai cũng biết rằng chất thải có giá trị. Nhà máy Sharjah dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong năm nay, với công suất đốt hơn 300.000 tấn chất thải mỗi năm để cung cấp điện cho 28.000 ngôi nhà”.

Tại Dubai, một nhà máy tương tự cũng đang được phát triển. Theo Hitachi Zosen Inova, một trong những Công ty đối tác của dự án này, sau khi hoàn thành theo kế hoạch vào năm 2024 thì đây sẽ là một trong những nhà máy đốt rác thành điện lớn nhất thế giới.

Đốt rác lấy điện
Đốt rác lấy điện.

Từ 2 năm trước, các nhà khoa học tại Đại học Chester (Anh Quốc) đã nghĩ ra phương pháp đầu tiên trên thế giới có thể biến rác thải nhựa thành điện và nhiên liệu hydro thân thiện với môi trường. Hệ thống chuyển đổi hiệu quả này sau đó đã được triển khai khắp Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đông Nam Á để làm sạch nhựa thải.

Thủ đô Copenhagen của Đan Mạch đã khánh thành nhà máy điện Copenhill. Nguyên liệu là rác thải thay vì sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Không chỉ vậy, Copenhagen dự kiến lắp đặt một hệ thống để lưu trữ CO2 hoặc tìm hướng sử dụng thương mại với loại khí này.

Tokyo (Nhật Bản) đang là thành phố thành công nhất trên thế giới trong lĩnh vực xử lý rác thải với chỉ 1% lượng rác được thải ra môi trường.

Trung Quốc cũng đang cho xây dựng nhà máy ở Thâm Quyến - siêu đô thị với 20 triệu dân, để đốt 1/3 trong số 15.000 tấn rác do thành phố thải ra mỗi ngày để thành điện.

Quy hoạch Điện VIII cần chuyển hướng tiếp cận mới

Nằm trong số 20 quốc gia có lượng rác thải lớn nhất và cao hơn mức trung bình của thế giới khi mỗi năm Việt Nam thải ra khoảng 1,8 triệu tấn rác thải nhựa. Theo thống kê của Hiệp hội Nhựa Việt Nam, lượng chất thải nhựa ở nước ta chiếm khoảng 8%-12% chất thải rắn sinh hoạt nhưng chỉ có khoảng 11%-12% số lượng chất thải nhựa được xử lý và tái chế. Phần còn lại được chôn lấp, đốt hoặc vất bừa bãi. Đây có thể dẫn đến thảm họa môi trường, đặc biệt ô nhiễm đại dương.

Rác thải nhựa xâm lấn môi trường biển
Rác thải nhựa xâm lấn môi trường biển.

Ngoài ĐMT, Điện gió thì “Đốt rác lấy điện” đang ngày càng lan rộng trên toàn cầu, nhưng tại Việt Nam vẫn còn xa lạ, ngay cả trong Qui hoạch Điện VIII cũng bỏ trống.

Quang cảnh COP26
Quang cảnh COP26. Ảnh: TTXVN - VNA.
Nhà máy Điện mặt trời thênh thang dưới chân Núi Cấm
Nhà máy Điện mặt trời thênh thang dưới chân Núi Cấm.

Vị CEO còn cho rằng: "Không hiểu lý do gì mà QHĐ VIII lại "ưu ái" điện than bất chấp nhiên liệu hóa thạch nhập khẩu rất đắt đỏ vì khan hiếm. Thêm nữa, tài chính nhiệt điện cạn kiệt bởi EU sẽ không phê duyệt viện trợ cho các dự án nhiên liệu hóa thạch, nhưng Qui hoạch Điện VIII cứ ‘thả phanh’ cho xây dựng mới 27 lò đốt chỉ thiên. Trong khi nguồn tài nguyên Trời cho ‘nắng - gió’ thì lãng phí".

Bức họa “Những Đài hướng dương xanh” trên dãy Thất Sơn
Bức họa “Những Đài hướng dương xanh” trên dãy Thất Sơn.

"Phát triển điện sạch không khó, Nhà nước chỉ cần ban hành chính sách tốt, NĐT tự khắc hào phóng bỏ thêm tiền khai thác. Phát triển năng lượng ở Việt Nam phải phù hợp với xu thế toàn cầu, tận dụng nguồn tài nguyên quí giá của quốc gia mà không tốn tiền mua”, lãnh đạo một Tập đoàn chia sẻ ./.

PL

Bài liên quan
Tin bài khác
Gỡ điểm nghẽn, thủy sản Việt Nam tăng tốc trong giai đoạn mới

Gỡ điểm nghẽn, thủy sản Việt Nam tăng tốc trong giai đoạn mới

Sau giai đoạn thị trường thế giới nhiều biến động, ngành thủy sản Việt Nam đang bước vào chu kỳ phát triển mới, hướng tới nâng cao chất lượng tăng trưởng, tăng cường tuân thủ và phát triển bền vững.
Miễn thuế thu nhập cá nhân với đầu tư khởi nghiệp và chuyên gia công nghệ

Miễn thuế thu nhập cá nhân với đầu tư khởi nghiệp và chuyên gia công nghệ

Nghị định 20/2026/NĐ-CP quy định hai nhóm cá nhân được miễn, giảm thuế thu nhập cá nhân, nhằm khuyến khích đầu tư vào doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo và thu hút chuyên gia, nhà khoa học tham gia hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.
Giá bạc tăng sốc, nhiều người vay tiền “lướt sóng” đối mặt rủi ro kép

Giá bạc tăng sốc, nhiều người vay tiền “lướt sóng” đối mặt rủi ro kép

Giá bạc tăng mạnh ngay từ đầu năm 2026 đã kích hoạt làn sóng đầu tư mới, trong đó không ít người sẵn sàng vay tiền, thậm chí vay lãi ngoài để “đánh nhanh thắng nhanh”. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo đây là kịch bản rủi ro cao, nhất là khi thị trường đang ở vùng giá kỷ lục.
Dòng vốn đầu tư vào AI tại Việt Nam tăng gấp 8 lần

Dòng vốn đầu tư vào AI tại Việt Nam tăng gấp 8 lần

Sau một năm, dòng vốn chảy vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam đã tăng gấp 8 lần, đánh dấu bước chuyển mình từ thử nghiệm sang phát triển hạ tầng và ứng dụng thực tiễn.
Triển khai chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh giai đoạn 2026–2030

Triển khai chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh giai đoạn 2026–2030

Chính phủ vừa phê duyệt Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh giai đoạn 2026–2030, được đánh giá là một bước đi quan trọng nhằm tạo nền tảng pháp lý vững chắc, thúc đẩy khu vực kinh tế này phát triển nhanh, bền vững và hiệu quả.
Từ bước ngoặt hạ tầng cáp treo Fansipan đến vị thế điểm đến tăng trưởng nhanh nhất châu Á của Sa Pa

Từ bước ngoặt hạ tầng cáp treo Fansipan đến vị thế điểm đến tăng trưởng nhanh nhất châu Á của Sa Pa

Agoda vừa công bố Sa Pa trở thành điểm đến tăng trưởng nhanh nhất châu Á 2025, cho thấy sự chuyển mình của thị trấn vùng cao giàu bản sắc của Việt Nam, sau một thập kỷ được đầu tư phát triển hạ tầng du lịch, đặc biệt là từ khi có tuyến cáp treo Fansipan 10 năm trước.
Startup Hàn Quốc tích hợp pin mặt trời vào thân xe điện, tăng tầm hoạt động 30%

Startup Hàn Quốc tích hợp pin mặt trời vào thân xe điện, tăng tầm hoạt động 30%

Giải pháp của Solarstic cho phép biến toàn bộ chiếc xe thành “trạm thu năng lượng” di động, giúp xe điện di chuyển thêm hàng chục nghìn km mỗi năm chỉ nhờ ánh nắng mặt trời.
Chứng khoán 2026: Khi tinh thần tự chủ trở thành lợi thế của nhà đầu tư

Chứng khoán 2026: Khi tinh thần tự chủ trở thành lợi thế của nhà đầu tư

Bước vào chu kỳ phát triển mới cùng nền kinh tế, thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2026 vận hành theo chuẩn mực cao hơn khi được nâng hạng, minh bạch hơn nhưng cũng nhạy cảm hơn trước biến động toàn cầu. Trong bối cảnh đó, tinh thần tự chủ trở thành “lá chắn” giúp nhà đầu tư bình tĩnh trước rủi ro và tận dụng cơ hội.
Xuất khẩu hồ tiêu: Việt Nam chủ động nâng chuẩn để giữ vững thị phần

Xuất khẩu hồ tiêu: Việt Nam chủ động nâng chuẩn để giữ vững thị phần

Nguồn cung hồ tiêu toàn cầu thu hẹp, giá duy trì ở mức cao, nhưng việc các thị trường lớn siết chặt tiêu chuẩn đang buộc ngành hồ tiêu Việt Nam phải nâng chuẩn để giữ và mở rộng thị phần.
Cách một hòn đảo nhỏ nuôi dưỡng hơn 9.500 startup

Cách một hòn đảo nhỏ nuôi dưỡng hơn 9.500 startup

Không chạy theo những “kỳ lân” hào nhoáng hay đặt cược vào vài tập đoàn công nghệ lớn, Đài Loan (Trung Quốc) lựa chọn con đường bền bỉ hơn: nuôi dưỡng từng “hạt giống” khởi nghiệp thông qua một mạng lưới ươm tạo dày đặc, có chọn lọc và vận hành bài bản. Cách tiếp cận này đang tạo nên một hệ sinh thái khởi nghiệp vừa rộng về quy mô, vừa sâu về chất lượng.
Các giám đốc tài chính hé lộ ưu tiên chiến lược năm 2026

Các giám đốc tài chính hé lộ ưu tiên chiến lược năm 2026

Từ việc mở rộng tư duy ngoài lĩnh vực tài chính, dẫn dắt các dự án công nghệ đến tái định hình vai trò của bộ phận tài chính, nhiều giám đốc tài chính (CFO) cho biết năm 2026 sẽ là giai đoạn đòi hỏi sự linh hoạt, kỷ luật và tư duy chiến lược cao hơn.
Vì sao kỹ năng mềm giúp thắng những thương vụ khó khăn?

Vì sao kỹ năng mềm giúp thắng những thương vụ khó khăn?

Không ít thương vụ mua bán – sáp nhập (M&A) sở hữu bảng cân đối đẹp, lợi nhuận hấp dẫn nhưng vẫn đổ vỡ ở phút chót. Theo bà Tami Fratis, Giám đốc điều hành ACT Capital Advisors, nguyên nhân không nằm ở thiếu người mua, mà ở sự thiếu chuẩn bị cả về chiến lược, quy trình lẫn yếu tố con người.
Từ “làm cho đúng” đến lợi thế cạnh tranh: Bài học quản trị ESG từ hành trình xanh hóa của Vinamilk

Từ “làm cho đúng” đến lợi thế cạnh tranh: Bài học quản trị ESG từ hành trình xanh hóa của Vinamilk

Kiên trì theo đuổi các chuẩn mực ESG từ rất sớm, Vinamilk đã biến những yêu cầu tưởng chừng “cứng nhắc” thành nền tảng quản trị hiệu quả, giúp doanh nghiệp không chỉ đáp ứng luật chơi bền vững toàn cầu mà còn tạo dựng lợi thế cạnh tranh dài hạn trên thị trường.
“Nghĩ lớn” không chỉ là giấc mơ của startup

“Nghĩ lớn” không chỉ là giấc mơ của startup

Tại phiên thảo luận “Nghĩ lớn” trong khuôn khổ CEO Circle Forum 2026 diễn ra chiều 7/1, những khái niệm tưởng chừng quen thuộc về tầm nhìn và khát vọng đã được đặt vào những chiều kích rất khác nhau. Từ các định chế tài chính, doanh nghiệp niêm yết vốn hóa tỷ đô cho đến một startup cà phê khởi nghiệp giữa đại ngàn Tây Nguyên, “nghĩ lớn” không còn là khẩu hiệu, mà trở thành bài toán về bản lĩnh, kỷ luật và sự phù hợp với nội lực.
Bản đồ Starbucks Đông Nam Á: Ai thắng thế, ai chật vật trong cơn gió ngược?

Bản đồ Starbucks Đông Nam Á: Ai thắng thế, ai chật vật trong cơn gió ngược?

Starbucks tại Đông Nam Á đang bước vào giai đoạn phân hóa mạnh khi Maxim’s Group vươn lên dẫn đầu khu vực, trong khi Malaysia và Indonesia chật vật vì làn sóng tẩy chay kéo dài.