Thứ năm 12/02/2026 04:56
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Pháp luật

Quy định vốn điều lệ tối thiểu và số vốn góp của các cổ đông là thẩm định viên

17/07/2022 15:30
Luật Giá (sửa đổi) đã quy định vốn điều lệ tối thiểu và số vốn góp của các cổ đông là thẩm định viên.

Mới đây, Bộ Tài chính đã tổ chức hội thảo nhằm lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo Luật Giá (sửa đổi) liên quan đến quy định về thẩm định giá.

Theo Thời báo Tài chính, ông Nguyễn Kim Đức - Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, cho biết, cơ quan chủ trì soạn thảo đã rất nỗ lực trong việc sửa đổi những bất cập tồn tại của Luật Giá hiện hành, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ nghề thẩm định giá, hạn chế việc cho thuê, cho mượn thẻ thẩm định viên về giá.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Về số thẩm định viên về giá, dự thảo Luật Giá (sửa đổi) quy định, DN khi đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ thẩm định giá phải có 5 người (thay vì 3 người như trong Luật Giá hiện hành) có thẻ thẩm định viên về giá đăng ký hành nghề tại DN, chi nhánh DN phải có ít nhất 3 thẩm định viên về giá (thay vì 2 người). Ths. Đinh Thị Hà - Công ty TNHH Thẩm định giá VNG Việt Nam cho rằng, việc quy định tăng số lượng thẻ thẩm định viên tối thiểu đối với DN thẩm định giá và chi nhánh DN thẩm định giá sẽ phần nào giảm bớt được DN siêu nhỏ và góp phần nâng cao chất lượng DN thẩm định giá.

Bên cạnh đó, theo Ths. Đinh Thị Hà, thời gian qua đã xuất hiện tình trạng một số DN thẩm định giá thường xuyên thay đổi người đại diện theo pháp luật, gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước đối với các DN này, cũng như kiểm soát chất lượng hoạt động của chính DN.

Việc quy định thời gian tối thiểu 1 năm để được tiếp tục là người đại diện theo pháp luật, giám đốc hoặc tổng giám đốc của DN thẩm định giá khác, sẽ phần nào khắc phục được tình trạng nêu trên. Đồng thời, việc yêu cầu cao hơn đối với người đại diện theo pháp luật DN thẩm định giá phải có ít nhất 36 tháng là thẩm định viên về giá hành nghề trước khi trở thành người đại diện theo pháp luật, nhằm hạn chế tình trạng quản lý kém, trình độ chuyên môn yếu của một số đại diện pháp luật.

Việc quy định vốn điều lệ tối thiểu và số vốn góp của các cổ đông là thẩm định viên cũng nhận được sự quan tâm của các đại diện đến từ các DN thẩm định giá. Có ý kiến cho rằng, cần quy định vốn điều lệ nhằm góp phần nâng cao năng lực DN, thay vì phát triển về số lượng.

Quy định như trên nhằm tạo điều kiện để phát triển nghề bền vững, có thể tăng mức vốn điều lệ hoặc quy định đối với vốn kinh doanh để quản lý tốt hơn số DN thẩm định giá.

P.V

Tin bài khác
Chính thức áp hạn ngạch phát thải khí nhà kính giai đoạn 2025–2026

Chính thức áp hạn ngạch phát thải khí nhà kính giai đoạn 2025–2026

Chính phủ chính thức phê duyệt tổng hạn ngạch phát thải khí nhà kính thí điểm cho giai đoạn 2025–2026, áp dụng đối với 110 cơ sở sản xuất thuộc ba ngành phát thải lớn gồm nhiệt điện, xi măng và sắt thép.
Cục Hàng không đề xuất lập cơ quan điều tra tai nạn tàu bay độc lập

Cục Hàng không đề xuất lập cơ quan điều tra tai nạn tàu bay độc lập

Cục Hàng không Việt Nam vừa trình Bộ Xây dựng dự thảo nghị định mới, trong đó đề xuất thành lập cơ quan điều tra sự cố, tai nạn tàu bay độc lập, nhằm bảo đảm tính khách quan, minh bạch và nâng cao hiệu quả quản lý, an toàn hàng không dân dụng.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường lập đường dây nóng hỗ trợ thực thi Nghị định 46

Bộ Nông nghiệp và Môi trường lập đường dây nóng hỗ trợ thực thi Nghị định 46

Trước những phản ánh về vướng mắc trong quá trình triển khai Nghị định 46/2026/NĐ-CP, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã thiết lập đường dây nóng hoạt động 24/7 tại các đơn vị chuyên ngành, đồng thời triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và địa phương.
Luật Trí tuệ nhân tạo có hiệu lực từ 1/3/2026: Đặt AI trong khuôn khổ pháp quyền

Luật Trí tuệ nhân tạo có hiệu lực từ 1/3/2026: Đặt AI trong khuôn khổ pháp quyền

Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo can thiệp ngày càng sâu vào đời sống kinh tế – xã hội, việc ban hành Luật Trí tuệ nhân tạo không chỉ nhằm hoàn thiện hành lang pháp lý, mà còn thể hiện rõ quan điểm quản lý nhất quán của Nhà nước: đổi mới sáng tạo phải song hành với kiểm soát rủi ro, bảo vệ quyền con người và giữ vững trật tự pháp lý.
Hà Nội cắt giảm 8 ngày xử lý thủ tục cho thuê lại lao động

Hà Nội cắt giảm 8 ngày xử lý thủ tục cho thuê lại lao động

Từ việc số hóa toàn bộ quy trình tiếp nhận, thẩm định và trả kết quả, Hà Nội đã cắt giảm 8 ngày giải quyết thủ tục hành chính khi cho thuê lại lao động, góp phần nâng cao tính minh bạch và hiệu quả quản lý.
Loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2026: Siết kỷ cương tiền tệ, quảng cáo và quyền tác giả

Loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2026: Siết kỷ cương tiền tệ, quảng cáo và quyền tác giả

Từ tháng 2/2026, nhiều nghị định quan trọng của Chính phủ chính thức có hiệu lực, tập trung vào tăng cường xử phạt trong lĩnh vực tiền tệ – ngân hàng, quản lý chặt hoạt động quảng cáo trên mạng, bảo vệ quyền tác giả, đồng thời hoàn thiện chính sách đối với vận động viên, huấn luyện viên thể thao.
Hải quan tập huấn Luật Quản lý thuế mới trong lĩnh vực xuất nhập khẩu

Hải quan tập huấn Luật Quản lý thuế mới trong lĩnh vực xuất nhập khẩu

Ngày 30/1/2026, tại Hà Nội, Cục Hải quan đã tổ chức Hội nghị tập huấn, giới thiệu những nội dung mới của Luật Quản lý thuế số 108/2025/QH15, đồng thời lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định và Thông tư quy định chi tiết một số điều của Luật về quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. Hội nghị được tổ chức theo hai phiên làm việc, bảo đảm vừa quán triệt kịp thời quy định pháp luật mới, vừa tiếp thu ý kiến từ thực tiễn triển khai.
Từ 1/3: Bố trí lái xe cho khách thuê xe tự lái có thể bị phạt tới 30 triệu đồng

Từ 1/3: Bố trí lái xe cho khách thuê xe tự lái có thể bị phạt tới 30 triệu đồng

Theo Nghị định 336/2025/NĐ-CP, nhiều hành vi vi phạm trong hoạt động cho thuê xe tự lái sẽ bị xử phạt nặng, trong đó có hành vi bố trí lái xe cho người thuê phương tiện, với mức phạt lên tới 30 triệu đồng đối với tổ chức.
Từ tháng 2/2026: Nhiều chính sách thuế quan trọng chính thức có hiệu lực

Từ tháng 2/2026: Nhiều chính sách thuế quan trọng chính thức có hiệu lực

Các chính sách thuế này được kỳ vọng tạo thuận lợi cho người nộp thuế, giảm thủ tục hành chính và tăng hiệu quả quản lý thuế trong bối cảnh đẩy mạnh chuyển đổi số.
Điều chỉnh lương cơ sở, lương hưu và loạt trợ cấp từ tháng 3/2026

Điều chỉnh lương cơ sở, lương hưu và loạt trợ cấp từ tháng 3/2026

Theo chỉ đạo của Chính phủ, từ tháng 3/2026, mức lương cơ sở cùng lương hưu và nhiều chế độ trợ cấp xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công sẽ được điều chỉnh nhằm tiếp tục cải thiện thu nhập, bảo đảm an sinh và triển khai lộ trình cải cách tiền lương.
Rút ngắn thời gian cấp giấy chứng nhận kiểu loại xe cơ giới theo quy định mới

Rút ngắn thời gian cấp giấy chứng nhận kiểu loại xe cơ giới theo quy định mới

Việc cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng kiểm, trong đó có rút ngắn thời gian cấp giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới, xe máy chuyên dùng và phụ tùng xe cơ giới, đang tạo thêm thuận lợi cho doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, lắp ráp.
Bộ Xây dựng ấn định thời hạn nộp hồ sơ và trả kết quả nghiệm thu công trình

Bộ Xây dựng ấn định thời hạn nộp hồ sơ và trả kết quả nghiệm thu công trình

Bộ Xây dựng vừa ban hành Quyết định số 54/QĐ-BXD, công bố các thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực quản lý chất lượng công trình xây dựng. Quyết định này ấn định rõ mốc thời gian nộp hồ sơ nghiệm thu trước 10–15 ngày và thời hạn trả kết quả từ 14–20 ngày làm việc, góp phần chuẩn hóa và minh bạch hóa công tác quản lý chất lượng công trình.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo “gỡ nút thắt” thủ tục đất đai tại cấp xã

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo “gỡ nút thắt” thủ tục đất đai tại cấp xã

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành khẩn trương đơn giản hóa quy trình, hồ sơ, biểu mẫu thủ tục đất đai tại cấp xã, coi đây là khâu then chốt để nâng cao hiệu quả vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.
Tháo gỡ vướng mắc Luật Đất đai: Quốc hội bổ sung 3 trường hợp thu hồi đất

Tháo gỡ vướng mắc Luật Đất đai: Quốc hội bổ sung 3 trường hợp thu hồi đất

Trong khuôn khổ Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù, Quốc hội đã quyết định bổ sung các trường hợp thu hồi đất nhằm bảo đảm hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người dân và nhà đầu tư, phù hợp yêu cầu phát triển mới.
Đề xuất điều chỉnh bảo hiểm bắt buộc trong lĩnh vực xây dựng

Đề xuất điều chỉnh bảo hiểm bắt buộc trong lĩnh vực xây dựng

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định sửa đổi các quy định về bảo hiểm bắt buộc trong xây dựng, hướng tới tăng tính linh hoạt, phù hợp thực tiễn và yêu cầu quản lý mới.