Thứ năm 27/08/2026 13:03
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Pháp luật

Quy định về tiền lương làm thêm giờ từ năm 2021 được tính ra sao?

12/10/2020 00:00
Bộ LĐ-TB&XH đang lấy ý kiến dự thảo nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động 2019 về quản lý lao động, hợp đồng lao động, trong đó có tiền lương làm thêm giờ.Trường hợp được trả lương làm thêm

Trường hợp được trả lương làm thêm

Người lao động được trả lương làm thêm giờ trong các trường hợp sau:

Người lao động hưởng lương theo thời gian được trả lương làm thêm giờ khi làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường do người sử dụng lao động quy định theo Điều 105 của Bộ luật Lao động.

Người lao động hưởng lương theo sản phẩm được trả lương làm thêm giờ khi làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường để làm thêm số lượng, khối lượng sản phẩm ngoài số lượng, khối lượng sản phẩm theo định mức lao động theo thỏa thuận với người sử dụng lao động.

Cách tính tiền làm thêm

Tiền lương làm thêm giờ của người lao động được tính bằng số sản phẩm làm thêm nhân với đơn giá tiền lương của sản phẩm hoặc số giờ làm thêm nhân với tiền lương giờ thực trả (đối với người lao động hưởng lương theo thời gian) của công việc đang làm vào ngày làm việc bình thường và nhân với mức cụ thể như sau:

Làm vào ngày thường, ít nhất bằng 150%.

Làm vào ngày nghỉ hàng tuần, ít nhất bằng 200%.

Làm vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300%, chưa kể tiền lương ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Người lao động làm thêm giờ vào ngày lễ, tết trùng vào ngày nghỉ hằng tuần theo quy định tại Điều 112 của Bộ luật Lao động thì được trả lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, tết.

Trường hợp làm thêm giờ vào ngày nghỉ bù khi ngày lễ, tết trùng vào ngày nghỉ hằng tuần thì người lao động được trả lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ hằng tuần.

Tiền lương làm việc vào ban đêm

Trường hợp người lao động làm việc vào ban đêm theo khoản 2 Điều 98 của Bộ luật Lao động 2019, được hưởng tiền lương như sau:

Được hưởng tiền lương tính theo đơn giá tiền lương của sản phẩm hoặc tiền lương thực trả của công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường.

Được hưởng tiền lương trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương của sản phẩm hoặc tiền lương thực trả của công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường.

Tiền lương làm thêm giờ vào ban đêm

Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm theo khoản 3 Điều 98 của Bộ luật Lao động, được hưởng tiền lương như sau:

Được hưởng tiền lương làm thêm giờ và tiền lương làm việc vào ban đêm tính theo quy định tại Điều 12 và điểm b, khoản 1, Điều 13 Nghị định này.

Trong đó:

Mức ít nhất bằng 100%, áp dụng đối với trường hợp người lao động làm thêm giờ vào ban đêm của ngày làm việc bình thường và chưa làm thêm giờ vào ban ngày của ngày đó (trước khi làm thêm giờ vào ban đêm).

Mức ít nhất bằng 150%, áp dụng đối với trường hợp người lao động làm thêm giờ vào ban đêm của ngày làm việc bình thường và có làm thêm giờ vào ban ngày của ngày đó (trước khi làm thêm giờ vào ban đêm).

Mức ít nhất bằng 200%, áp dụng đối với trường hợp người lao động làm thêm giờ vào ban đêm của ngày nghỉ hằng tuần.

Mức ít nhất bằng 300%, áp dụng đối với trường hợp người lao động làm thêm giờ vào ban đêm của ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương.

Phan Minh

Tin bài khác
BB Sunrise Power bị phạt vì chậm công bố loạt thông tin liên quan trái phiếu

BB Sunrise Power bị phạt vì chậm công bố loạt thông tin liên quan trái phiếu

Công ty Cổ phần BB Sunrise Power vừa bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt do vi phạm quy định về thời hạn công bố thông tin, trong đó có nhiều tài liệu liên quan đến tình hình sử dụng tiền từ phát hành trái phiếu và các giao dịch đối với trái phiếu BBSP.H.20.23.001.
Cục Hải quan vận hành cơ chế tự động xác nhận tờ khai phi thuế quan từ 9/9

Cục Hải quan vận hành cơ chế tự động xác nhận tờ khai phi thuế quan từ 9/9

Từ ngày 9/9/2026, Cục Hải quan sẽ triển khai trên toàn quốc chức năng tự động xác nhận qua khu vực giám sát đối với một số tờ khai xuất khẩu, nhập khẩu liên quan đến doanh nghiệp chế xuất. Quy trình mới được kỳ vọng giảm khâu xử lý thủ công, đồng thời tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan.
Pharmedic bị phạt 50 triệu đồng do vi phạm khi sản xuất thuốc nhỏ mắt

Pharmedic bị phạt 50 triệu đồng do vi phạm khi sản xuất thuốc nhỏ mắt

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa quyết định xử phạt Công ty cổ phần dược phẩm dược liệu Pharmedic 50 triệu đồng do sản xuất lô thuốc dung dịch nhỏ mắt Natri clorid 0,9% bị xác định vi phạm mức độ 3 theo quy định.
Hải quan thúc đẩy thống nhất mã HS, minh bạch xác định trị giá

Hải quan thúc đẩy thống nhất mã HS, minh bạch xác định trị giá

Những khác biệt trong phân loại mã HS, xác định trị giá hải quan và kiểm tra sau thông quan đang tạo ra không ít vướng mắc cho doanh nghiệp. Trả lời kiến nghị của Hiệp hội Doanh nghiệp Anh quốc tại Việt Nam (BritCham), Cục Hải quan cho biết sẽ tiếp tục chuẩn hóa cách thức thực hiện trên toàn quốc, tăng quản lý rủi ro và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ để giảm thời gian, chi phí tuân thủ.
Phú Thọ khởi tố 3 nguyên cán bộ xã liên quan hơn 228.000 m² đất

Phú Thọ khởi tố 3 nguyên cán bộ xã liên quan hơn 228.000 m² đất

Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố 3 nguyên cán bộ xã Trung Hà để điều tra việc cho thuê đất bãi bồi ven sông trái thẩm quyền, gây chênh lệch hơn 228.000 m².
Con đường làm giàu của Hải Sapa trước khi bị khởi tố

Con đường làm giàu của Hải Sapa trước khi bị khởi tố

Xuất thân từ một tài xế du lịch, Hải Sapa bắt đầu quãng thời gian sáng tạo nội dung và thu hút lượng người xem khổng lồ qua kênh YouTube và TikTok. Sau đó Hải tiến hành mở rộng sang lĩnh vực dịch vụ nhà hàng, bán tour du lịch và đặc biệt là bán hàng livestream.
Phú Thọ: Khởi tố chủ cơ sở bán 156 đồng hồ mang nhãn hiệu nổi tiếng

Phú Thọ: Khởi tố chủ cơ sở bán 156 đồng hồ mang nhãn hiệu nổi tiếng

Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố Nguyễn An Bình để điều tra hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp sau khi phát hiện 156 đồng hồ mang nhiều nhãn hiệu nổi tiếng.
Vu Lan tích đức, không phóng sinh rùa

Vu Lan tích đức, không phóng sinh rùa

Dịp lễ Vu Lan là thời điểm nhiều người thực hành phóng sinh để thể hiện lòng từ bi, cầu bình an. Tuy nhiên, mua rùa để phóng sinh có thể vô tình tiếp tay cho săn bắt, buôn bán trái phép, đẩy nhiều loài rùa hoang dã đến nguy cơ tuyệt chủng.
Luật Phát triển đô thị mở loạt cơ chế đột phá

Luật Phát triển đô thị mở loạt cơ chế đột phá

Ngày 24/8/2026, Quốc hội khóa XVI đã biểu quyết thông qua Luật Phát triển đô thị, có hiệu lực từ ngày 1/10/2026 và được kỳ vọng trở thành cú hích thể chế cho TP. Hồ Chí Minh, các đô thị loại đặc biệt, các thành phố lớn cũng như những khu kinh tế đặc biệt trong tương lai.
Hải quan phát hiện 16.000 hộp dầu nhớt giả nhãn hiệu MOTUL tại cảng biển TP. Hồ Chí Minh

Hải quan phát hiện 16.000 hộp dầu nhớt giả nhãn hiệu MOTUL tại cảng biển TP. Hồ Chí Minh

Lực lượng Hải quan phối hợp Công an TP. Hồ Chí Minh phát hiện 16.000 hộp dầu nhớt mang nhãn hiệu MOTUL có dấu hiệu giả mạo trong một lô hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, với giá trị ước tính theo thị trường khoảng 2 tỷ đồng.
Xử phạt 1,375 tỷ đồng: Đừng để môi trường trả giá cho lợi nhuận

Xử phạt 1,375 tỷ đồng: Đừng để môi trường trả giá cho lợi nhuận

Vụ Khu công nghiệp TMTC bị phạt 1,375 tỷ đồng vì nước thải vượt quy chuẩn cho thấy tuân thủ môi trường không thể là việc làm sau khi vi phạm. Đằng sau khoản phạt là câu chuyện lớn hơn về trách nhiệm doanh nghiệp và niềm tin xã hội.
Nóng: Công an công bố kết luận về PNJ trong vụ buôn lậu 28.000 viên kim cương xuyên quốc gia

Nóng: Công an công bố kết luận về PNJ trong vụ buôn lậu 28.000 viên kim cương xuyên quốc gia

Cơ quan điều tra xác định toàn bộ số kim cương buôn lậu được bán cho khách hàng cá nhân, không đưa vào hệ thống bán lẻ của CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ).
Cholimex Food bị truy thu, xử phạt thuế gần 3,6 tỷ đồng

Cholimex Food bị truy thu, xử phạt thuế gần 3,6 tỷ đồng

Công ty Cổ phần Thực phẩm Cholimex (Cholimex Food, mã chứng khoán CMF) bị cơ quan thuế xác định có hành vi khai sai thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân, dẫn đến thiếu số thuế phải nộp. Tổng số tiền doanh nghiệp phải nộp bổ sung gần 3,6 tỷ đồng.
Tổng Giám đốc Dược phẩm Trung ương I - Pharbaco bị đình chỉ giao dịch chứng khoán 18 tháng

Tổng Giám đốc Dược phẩm Trung ương I - Pharbaco bị đình chỉ giao dịch chứng khoán 18 tháng

Ông Nguyễn Đình Tuấn, Thành viên Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc CTCP Dược phẩm Trung ương I - Pharbaco, bị xử phạt gần 524 triệu đồng và đình chỉ hoạt động giao dịch chứng khoán 18 tháng do mua hơn 3,49 triệu cổ phiếu PBC nhưng không báo cáo trước giao dịch theo quy định.
Phú Thọ: Phát hiện hơn 16.600 m³ bùn đất, đất đá thải tập kết trái quy định

Phú Thọ: Phát hiện hơn 16.600 m³ bùn đất, đất đá thải tập kết trái quy định

Công an tỉnh Phú Thọ phát hiện hơn 16.600 m³ bùn đất, đất đá thải tập kết tại Phù Ninh và Bình Phú, có dấu hiệu vi phạm quy định về môi trường.