Quảng Yên (Quảng Ninh): Đào tạo nghề cho lao động nông thôn hướng hiện đại

DNHN - Khi nhắc đến tỉnh Quảng Ninh, người ta sẽ nhớ ngay đến những danh lam thắng cảnh như vịnh Hạ Long, Bãi Cháy, đảo Ngọc Vừng, đảo Tuần Châu những bãi biển thơ mộng; Đặc biệt là Núi Yên Tử vốn là danh lam thắng cảnh thiên nhiên còn lưu giữ nhiều di tích lịch sử được mệnh danh là "đất tổ Phật giáo Việt Nam". Một góc nhìn khác thì Quảng Ninh đang trong quá trình đô thị hóa đòi hỏi nhân công lao động phục vụ cho các xí nghiệp, nhà máy; vì thế, công tác đào tạo nghề, chuyển đổi nghề cho lao động nông thôn luôn được quan tâm.

Vài chục năm trở về trước, khi đến với Quảng Yên là người ta thấy những cánh đồng bát ngát sen những rừng thông bạt ngàn nhưng mấy năm trở lại đây, quá trình đô thị hóa mạnh mẽ đã thu hẹp diện tích nông nghiệp, người dân chuyển dần sang làm các nghành nghề dịch vụ, du lịch ngày càng tăng. Vì vậy công tác đào tạo nghề được triển khai với nhiều chính sách, chế độ ưu đãi, thu hút được sự quan tâm của người dân.một số người dân xuất phát từ nghề nông một phần chuyển sang kinh doanh ăn uống một phần chuyển qua nghành nghề dịch vụ đã tạo điều kiện thu nhập kinh tế tăng thêm vào đó tuổi thọ ngày càng được tăng cao.

Mặt khác Quảng Yên (Quảng Ninh) hiện nay đang chú trọng vào công tác tào tạo nghề nhằm mục đích chuyển đổi cho người lao động. Theo chị Hà sinh sống tại (khu 1, phường Hà An) thì sau khi được tham gia khóa đào tạo nghề lái xe do thị xã tổ chức, đã đầu tư ô tô chạy taxi. Ngoài công việc kinh doanh tự do gia đình, vợ chồng chị thay nhau chạy taxi để nâng cao thu nhập, mỗi tháng thu nhập thêm gần chục triệu đồng, giúp gia đình chị nuôi 3 con ăn học. 

  Công tác đào tạo nghề tại Quảng Yên (Quảng Ninh) được mọi người quan tâm.

Vài năm qua, phường Hà An mở được 7 lớp đào tạo nghề cho 211 học viên, với các nghề: Nuôi trồng thủy sản; kỹ thuật trồng nấm; chế biến món ăn; lái xe ô tô. Sau khi tham gia các lớp nuôi trồng thủy sản, trên 90% các học viên có việc làm ổn định, áp dụng kỹ thuật nuôi tôm, cá trong các ao đầm đem lại hiệu quả kinh tế cao. Các lao động học dịch vụ, du lịch, 80% có việc làm, thu nhập từ 4-8 triệu đồng/tháng... 
Theo bà Bùi Thị Hoa Lệ, cán bộ phòng LĐ-TB&XH thị xã Quảng Yên: Công tác đào tạo nghề của thị xã đã có những kết quả tích cực. Các nghề đào tạo bám sát nhu cầu sử dụng lao động, giải quyết việc làm, phục vụ cho sự phát triển của địa phương, góp phần tăng năng suất, thu nhập của lao động nông thôn, giảm nghèo, chuyển dịch cơ cấu lao động, cơ cấu kinh tế từng bước thực hiện công nghiệp hóa hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, thúc đẩy tiến trình xây dựng nông thôn mới.

Hiện nay địa bàn có 5 khu công nghiệp  nên cấn đến  khoảng 69.000 lao động. Vì vậy, công tác đào tạo, chuyển đổi nghề cho lao động nông thôn, giải quyết việc làm cho người dân bị thu hồi đất phục vụ dự án phát triển các khu công nghiệp sẽ được thị xã hướng vào các nhu cầu của các khu công nghiệp.

Vũ Văn Tiến

Tin liên quan