Quảng Xương (Thanh Hóa): Dân bức xúc mùi hôi thối từ chuồng lợn của công ty may

DNHN - Những năm qua, khu sản xuất may số 1 của công ty TNHH 888 đóng trên địa bàn xã Quảng Hợp, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa đã tận dụng thức ăn thừa của công nhân để chăn nuôi lợn, gà ngay trong khuôn viên nhà máy. Điều đáng nói khu chăn nuôi này có khoảng cách rất gần với nhà dân và trường học, mùi hôi thối phát tán nồng nặc, ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường sống của người dân xung quanh. Song, cho đến nay cơ quan chức năng vẫn chưa xử lý dứt điểm tình trạng này.

Khu sản xuất may số 1 của công ty TNHH 888 đóng trên địa bàn xã Quảng Hợp đi vào hoạt động cuối năm 2013 trên diện tích 5,3 ha, với công suất thiết kế 5 triệu sản phẩm/năm. Hiện tại mới có 1 xưởng sản xuất có công suất đạt 130.000 sản phẩm/tháng, số lượng cán bộ công nhân viên 700 người. Sau khi đi vào hoạt động được một thời gian thì khu sản xuất này đã tận dụng thức ăn thừa và diện tích đất chưa sử dụng để chăn nuôi thêm lợn, gà. Được biết sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa, Phòng TNMT huyện Quảng Xương đã nhiều lần kiểm tra, lập biên bản nhưng cho đến nay tình trạng này vẫn tái diễn.

 Công ty TNHH 888 nuôi lợn trong khuôn viên nhà máy nhưng cách khu dân cư chỉ mấy chục mét. Vì vậy, hàng ngày người dân phải hứng chịu mùi hôi thối nồng nặc bốc ra từ chuồng trại. Một người dân có nhà ngay cạnh công ty cho biết: “Nhà tôi cách xưởng may có mấy chục mét, công ty không biết sao lại được nuôi lợn trong chỗ sản xuất may mặc, việc đó tôi không quan tâm nhưng để mùi hôi thối từ chuồng lợn phát tán ra nồng nặc ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng tôi, nhiều lúc đang ăn cơm mà ngửi thấy mùi đó thì thực sự không nuốt nổi, kinh khủng lắm. Trong nhà có người già, trẻ nhỏ, thực sự rất khó chịu. Chúng tôi cũng đã có kiến nghị nhiều lần lên xã nhưng hiện vẫn chưa thấy giải quyết. Ngoài mùi hôi thối, chúng tôi còn phải hứng chịu mùi khét lẹt từ nhà máy bay ra, không rõ là mùi gì, tôi đoán là do đốt vải thừa”.

“Hàng trăm học sinh, giáo viên trường Mầm non xã Quảng Hợp thường xuyên phải hứng chịu mùi hôi thối từ chuồng lợn của Công ty may 888. Dù Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường đã có ý kiến nhiều lần nhưng hiện mùi hôi thối vẫn chưa được khắc phục ảnh hưởng đến việc học tập và vui chơi của các cháu. bà Bùi Thị Dung, Hiệu trưởng nhà trường nhận định.

Được biết, ngày 7/8/2018, Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa đã phối hợp với UBND huyện Quảng Xương tiến hành kiểm tra việc thực hiện pháp luật tài nguyên nước của nhà máy may thuộc Công ty TNHH 888. Tại biên bản kiểm tra này có phần ý kiến của UBND xã Quảng Hợp về việc yêu cầu chuyển vị trí nuôi lợn trong khu vực nhà máy sang khu mới, tránh tình trạng gây ô nhiễm môi trường xung quanh, đồng thời khắc phục tình trạng ô nhiễm mùi qua ống khói.

Tuy nhiên, sau hơn 1 năm, Công ty TNHH 888 vẫn cố tình không chấp hành và ngang nhiên duy trì việc chăn nuôi, tiếp tục gây ô nhiễm môi trường. Ngày 6/8/2019, Phòng TNMT huyện Quảng Xương tiếp tục có buổi làm việc với đại diện Công ty về việc chăn nuôi gây ô nhiễm. Tại thời điểm kiểm tra, Công ty có xây dựng khu chăn nuôi với tổng diện tích khoảng 200m2, trong đó 150 chuồng trại nuôi lợn và 50m2 nuôi gà. Vị trí chuồng trại cách trường Mầm non, trường Tiểu học và trường THCS Quảng Hợp cũng như khu dân cư chỉ 90-95m.

Biên bản nêu rõ: Kết quả kiểm tra thực tế, hiện Công ty đang nuôi 35 con lợn, trọng lượng bình quân 100kg/con và 75 con gà. Khu vực chăn nuôi có mùi hôi phát tán ra khu vực xung quanh. Khoảng cách từ vị trí khu chuồng trại chăn nuôi đến khu dân cư, trường học chưa đủ cách xa theo quy định về bảo vệ môi trường. Trong quá trình nuôi có phát tán mùi hôi thối, ảnh hưởng khu vực xung quanh. Đề nghị Công ty TNHH 888 dừng việc chăn nuôi lợn, gà tại khu vực chuồng nuôi hiện có, di rời hoạt động chăn nuôi ra khu vực khác.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 27/8/2019, phóng viên đã liên hệ với Phòng TNMT huyện Quảng Xương để làm việc, được sự ủy quyền của Trưởng phòng TNMT, ông Mai Văn Tuấn, chuyên viên Phòng TNMT cho biết: “Việc nuôi lợn của Công ty TNHH 888 là sai, vì đây là nơi đầu tư sản xuất may chứ không phải là chăn nuôi. Tuy nhiên đây cũng chỉ là việc tận dụng thức ăn thừa của công nhân, vì Công ty có nhà ăn, họ cũng chỉ nuôi vài chục con lợn thôi chứ không có gì lớn. Tôi nghĩ cái sai của Công ty là xây dựng khu chăn nuôi gần các trường học của xã, khoảng cách chỉ tầm 5-6 chục mét nên bị ảnh hưởng mùi hôi thối là không thể tránh khỏi. Chúng tôi cũng đã có nhắc nhở nhưng Công ty vẫn chưa chuyển chuồng lợn đi được. Thực chất Công ty có khuôn viên rộng nên cũng tận dụng và chỉ nuôi theo kiểu tăng gia. Nên theo tôi nghĩ nếu họ đảm bảo được về vệ sinh môi trường thì chúng tôi có thể linh hoạt”.

Như vậy, việc chăn nuôi lợn trong diện tích đất sản xuất kinh doanh của nhà máy may là không hợp lý. Đặc biệt, mùi hôi thối từ chuồng trại đã ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường sống của người dân và học sinh các nhà trường xung quanh khu vực này. Song, tình trạng này kéo dài vài năm trời nhưng vẫn không được cơ quan có thẩm quyền xử lý dứt điểm gây bức xúc trong dư luận.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và đưa tin sự việ.

Đinh Hiền

Tin liên quan