Thứ bảy 30/05/2026 02:50
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Quảng Trị: Tiếp nhận kỷ vật quý của vua Hàm Nghi do hậu duệ trao tặng

Ngày 7/11, tại Di tích quốc gia thành Tân Sở (xã Cam Chính, huyện Cam Lộ, Quảng Trị), UBND huyện Cam Lộ đã khai trương không gian trưng bày hiện vật và tư liệu về vua Hàm Nghi và phong trào Cần Vương.

Buổi lễ tại Di tích quốc gia thành Tân Sở (Quảng Trị) cũng ra mắt sách "Hàm Nghi: Hoàng đế lưu vong - nghệ sĩ ở Alger" của tiến sĩ Amandine Dabat và tiếp nhận các kỷ vật của vua Hàm Nghi.

Tiến sĩ Amandine Dabat, nhà nghiên cứu lịch sử nghệ thuật và là hậu duệ đời thứ 5 của vua Hàm Nghi, cùng các ông Đặng Văn Giáp và Đặng Văn Luyện, hậu duệ đời thứ 4 của vua Hàm Nghi, đã trao tặng các kỷ vật của vua cho huyện Cam Lộ. Các kỷ vật này gồm 2 đôi đũa hải mã, một bộ tiềm, một ống tăm và một ống điếu hút thuốc từng được vua Hàm Nghi sử dụng.

Quảng Trị: Tiếp nhận kỷ vật quý của vua Hàm Nghi do hậu duệ trao tặng
Tiến sĩ Amandine Dabat, hậu duệ đời thứ 5 của vua Hàm Nghi trao tặng các kỷ vật của vua cho huyện Cam Lộ (Quảng Trị).

Bà Amandine Dabat chia sẻ: "Tôi rất vui khi quay trở lại đây. Cách đây hơn 1 năm, tôi đã đến thăm đền thờ vua Hàm Nghi và các tướng sĩ Cần Vương, và tôi đã hứa quay trở lại, tặng một kỷ vật đặc biệt của vua Hàm Nghi. Việc tôi trao tặng ống điếu của vua Hàm Nghi cho huyện Cam Lộ làm nổi bật hơn nữa vai trò và giá trị của thành Tân Sở với vua Hàm Nghi cũng như phong trào Cần Vương."

Không gian trưng bày đã tái hiện một phần cuộc đời, thân thế và sự nghiệp của vua Hàm Nghi, đặc biệt là các bản in các bức tranh của vua Hàm Nghi vẽ khi bị lưu đày ở Alger và nước Pháp sau này.

Quảng Trị: Tiếp nhận kỷ vật quý của vua Hàm Nghi do hậu duệ trao tặng
2 đôi đũa hải mã và một bộ tiềm mà vua Hàm Nghi từng dụng.
Quảng Trị: Tiếp nhận kỷ vật quý của vua Hàm Nghi do hậu duệ trao tặng
Ống điếu của vua Hàm Nghi.

Ông Trần Anh Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Cam Lộ, cho biết, Khu di tích quốc gia thành Tân Sở có diện tích 25,4 ha. Huyện Cam Lộ mong muốn từng bước phục hồi và tôn tạo di tích để xứng tầm với vai trò và vị trí lịch sử của một "Kinh đô kháng chiến" của triều đình nhà Nguyễn cuối thế kỷ XIX.

"Cam Lộ chỉ mới xây dựng được ngôi đền thờ vua Hàm Nghi và các tướng sĩ Cần Vương; sắp tới huyện sẽ huy động nguồn lực để đầu tư xây dựng nhà trưng bày, hướng tới trở thành Bảo tàng Cần Vương tại khu di tích. Mong muốn của huyện là sẽ từng bước đầu tư khôi phục thành lũy và các hạng mục công trình của căn cứ Tân Sở năm xưa, để tất cả mọi người khi đến với di tích này đều thấy và ngưỡng vọng về một thời oanh liệt của dân tộc, về vị vua trẻ yêu nước", ông Tuấn nói.

Trước đó, Tiến sĩ Amandine cũng đã tặng lại ba kỷ vật của vua Hàm Nghi cho Đại sứ quán Việt Nam tại Paris (Pháp), bao gồm một khay trà bằng gỗ khảm ốc xà cừ, một bộ sách chữ Hán của nhà vua và một tẩu thuốc bằng gỗ khảm ốc xà cừ tinh xảo. Những kỷ vật này được giao cho hai tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Trị.

Tin bài khác
Doanh nghiệp phải di dời nguyên liệu làm phân vi sinh gây ô nhiễm khỏi khu dân cư trước ngày 1/6

Doanh nghiệp phải di dời nguyên liệu làm phân vi sinh gây ô nhiễm khỏi khu dân cư trước ngày 1/6

Liên quan đến cơ sở sản xuất phân vi sinh gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của người dân thôn 4, xã Dray Bhăng, tỉnh Đắk Lắk (như Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập đã phản ánh ngày 20/5/2026), mới đây, UBND xã Dray Bhăng đã có văn bản yêu cầu Chi nhánh Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Hòa Phú phải di dời toàn bộ nguyên liệu làm phân vi sinh hiện có tại bãi tập kết ở thôn 4 xã này, bàn giao lại mặt bằng cho Công ty TNHH MTV Cà phê Ea Ktur trước ngày 10/6/2026.
Tháng hành động vì an toàn thực phẩm 2026: Xử phạt hơn 22 tỷ đồng vi phạm

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm 2026: Xử phạt hơn 22 tỷ đồng vi phạm

Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2026, lực lượng chức năng đã xử lý gần 3.700 cơ sở vi phạm, thu giữ hàng chục tấn thực phẩm bẩn và chuyển 17 vụ việc có dấu hiệu hình sự sang cơ quan điều tra.
Thôn Cẩn Du, xã Nguyễn Du, Hưng Yên: Miền quê đáng sống mở ra cơ hội đầu tư cho con em xa quê

Thôn Cẩn Du, xã Nguyễn Du, Hưng Yên: Miền quê đáng sống mở ra cơ hội đầu tư cho con em xa quê

Giữa vùng quê trù phú của xã Nguyễn Du, tỉnh Hưng Yên, thôn Cẩn Du hôm nay đang khoác lên mình diện mạo mới với những tuyến đường khang trang, những cánh đồng xanh ngát, những công trình văn hóa được gìn giữ và một tương lai rộng mở từ quy hoạch phát triển đồng bộ. Không chỉ là nơi lưu giữ ký ức của bao thế hệ, Cẩn Du còn đang trở thành miền đất hứa cho những người con xa quê mong muốn trở về lập nghiệp, đầu tư và chung tay xây dựng quê hương.
Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp – Sức mạnh lan tỏa yêu thương, chắp cánh trẻ em Thủ đô

Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp – Sức mạnh lan tỏa yêu thương, chắp cánh trẻ em Thủ đô

Nhiều doanh nghiệp uy tín đã chung tay cùng Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội trao học bổng, hỗ trợ bệnh nhi và khám sàng lọc tim bẩm sinh, thắp sáng hy vọng cho trẻ em khó khăn Thủ đô.
Từ 1/7, 9 nhóm nào được tăng lương hưu và trợ cấp thêm 8%?

Từ 1/7, 9 nhóm nào được tăng lương hưu và trợ cấp thêm 8%?

Từ ngày 1/7, nhiều người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) và trợ cấp hằng tháng sẽ được điều chỉnh tăng thêm 8% theo quy định mới của Chính phủ.
Ngày 31/5 chính thức trở thành Ngày toàn dân tiết kiệm, chống lãng phí

Ngày 31/5 chính thức trở thành Ngày toàn dân tiết kiệm, chống lãng phí

Từ năm 2026, ngày 31/5 hằng năm được xác định là Ngày toàn dân tiết kiệm, chống lãng phí. Đây không chỉ là một dấu mốc mang ý nghĩa tuyên truyền mà còn hướng tới xây dựng văn hóa tiết kiệm trong toàn xã hội, góp phần sử dụng hiệu quả nguồn lực quốc gia và thúc đẩy phát triển bền vững.
14 năm đồng hành cùng thể thao Việt Nam, Herbalife tiếp tục tài trợ dinh dưỡng cho 150 vận động viên xuất sắc

14 năm đồng hành cùng thể thao Việt Nam, Herbalife tiếp tục tài trợ dinh dưỡng cho 150 vận động viên xuất sắc

Herbalife Việt Nam vừa công bố chương trình tài trợ sản phẩm dinh dưỡng cho 120 vận động viên thành tích cao và 30 vận động viên người khuyết tật xuất sắc trong năm 2026. Đây là năm thứ 14 liên tiếp doanh nghiệp đồng hành cùng thể thao Việt Nam thông qua hợp tác với Ủy ban Olympic Việt Nam và Ủy ban Paralympic Việt Nam.
Hà Nội đề xuất thu phí ôtô vào nội đô từ năm 2028

Hà Nội đề xuất thu phí ôtô vào nội đô từ năm 2028

Hà Nội dự kiến bắt đầu thu phí phương tiện cơ giới vào khu vực vành đai 1 từ năm 2028, sau đó mở rộng đến vành đai 2 và vành đai 3 nhằm giảm ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường và hạn chế phương tiện cá nhân vào trung tâm thành phố.
WMO cảnh báo Trái đất có thể liên tiếp lập kỷ lục nóng mới đến năm 2030

WMO cảnh báo Trái đất có thể liên tiếp lập kỷ lục nóng mới đến năm 2030

Tổ chức Khí tượng thế giới - WMO cảnh báo nhiệt độ toàn cầu nhiều khả năng tiếp tục vượt các ngưỡng nguy hiểm trong 5 năm tới, với nguy cơ xuất hiện thêm nhiều năm nóng kỷ lục do tác động của biến đổi khí hậu và hiện tượng El Nino.
Thời tiết hôm nay 29/5: Bắc Bộ nhiệt độ giảm

Thời tiết hôm nay 29/5: Bắc Bộ nhiệt độ giảm

Thời tiết hôm nay 29/5, Hà Nội ngày 1/6 có nắng nóng; Bắc Trung Bộ chiều nay có mưa dông, Nam Trung Bộ có nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ cảnh báo mưa dông mạnh kéo dài nhiều ngày tới.
TP. Hồ Chí Minh mở rộng hàng loạt tuyến buýt sông mới

TP. Hồ Chí Minh mở rộng hàng loạt tuyến buýt sông mới

Nhằm giảm ùn tắc, mở rộng không gian đô thị và khai thác lợi thế sông nước đặc trưng của thành phố, theo định hướng giai đoạn 2026–2030, TP. Hồ Chí Minh sẽ mở rộng mạng lưới giao thông công cộng đường thủy với nhiều tuyến buýt sông mới, kết nối trung tâm thành phố với các khu đô thị mới và địa phương lân cận.
Sân bay Tân Sơn Nhất siết chặt kiểm dịch y tế, chủ động ứng phó nguy cơ dịch Ebola

Sân bay Tân Sơn Nhất siết chặt kiểm dịch y tế, chủ động ứng phó nguy cơ dịch Ebola

Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất tăng cường triển khai các biện pháp kiểm dịch y tế, giám sát hành khách nhập cảnh và phối hợp xử lý ca nghi nhiễm Ebola nhằm bảo đảm an toàn cho hoạt động hàng không và sức khỏe cộng đồng.
Bộ Tài chính chuyển Bộ Công an danh sách website giả mạo để xử lý

Bộ Tài chính chuyển Bộ Công an danh sách website giả mạo để xử lý

Bộ Tài chính cho biết đã có Công văn số 1314 gửi Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) đề nghị phối hợp xử lý, gỡ bỏ các website và trang thông tin giả mạo cơ quan này trên không gian mạng.
VISSAN giới thiệu “chuỗi thực phẩm an toàn” đến các trường học

VISSAN giới thiệu “chuỗi thực phẩm an toàn” đến các trường học

Gần đây, các vụ ngộ độc thực phẩm học đường diễn ra tại nhiều tỉnh thành, đã khiến các ngành chức năng vào cuộc. Từ thực tế đó, VISSAN mong muốn cùng chính quyền chăm lo sức khỏe học đường nói riêng và sức khỏe cộng đồng nói chung.
Hà Nội đề xuất hạn chế xe cá nhân, thúc đẩy giao thông xanh bền vững

Hà Nội đề xuất hạn chế xe cá nhân, thúc đẩy giao thông xanh bền vững

Hà Nội xây dựng cơ chế hạn chế phương tiện cá nhân, kết hợp thu phí và công nghệ nhằm giảm ùn tắc, cải thiện môi trường và thúc đẩy hệ thống giao thông xanh, thông minh.