Thứ năm 04/12/2025 20:24
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Quảng Trị: Sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong xây dựng nông thôn mới

05/09/2024 12:32
Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Triệu Thuận (huyện Triệu Phong, Quảng Trị) đã triển khai nhiều sáng kiến phù hợp với tình hình thực tế địa phương, gắn liền với lợi ích của người dân, góp phần thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng NTM và NTM nâng cao.

Khối đại đoàn kết toàn dân xã Triệu Thuận ngày càng được phát huy mạnh mẽ, góp phần thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) và NTM nâng cao.

Xã Triệu Thuận chứng kiến sự thay đổi rõ rệt của một vùng quê thuần nông với những con đường bê tông phẳng phiu dẫn vào các thôn, xóm. Hai bên đường là những ngôi nhà kiên cố, khang trang xen lẫn với các khu vườn xanh mướt. Đây là kết quả từ sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và người dân, trong đó có vai trò quan trọng của MTTQ Việt Nam.

Người dân xã Triệu Thuận tham gia làm đường giao thông nông thôn
Người dân xã Triệu Thuận tham gia làm đường giao thông nông thôn.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Triệu Thuận, ông Hoàng Văn Soạn, cho biết: “Để phát huy vai trò trong xây dựng NTM, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Triệu Thuận đã ban hành chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đảng ủy, xây dựng kế hoạch tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về mục tiêu, ý nghĩa của chương trình xây dựng NTM đến mọi tầng lớp nhân dân, giúp người dân hiểu rõ quyền lợi và trách nhiệm của mình”.

Mặt trận xã đã triển khai kế hoạch cụ thể đến các thôn, phát động các phong trào như vệ sinh đường làng ngõ xóm, chương trình “Ánh sáng đường quê”, tuyến đường hoa, tuyến đường cờ… Những hoạt động này đã tạo sức lan tỏa rộng khắp, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của người dân trong xây dựng NTM.

Năm 2015, xã Triệu Thuận đã hoàn thành chương trình NTM. Để chương trình này tiếp tục lan tỏa, Mặt trận xã đã hướng dẫn các tổ chức, đoàn thể như đoàn thanh niên, hội phụ nữ, hội nông dân, hội cựu chiến binh triển khai các mô hình “dân vận khéo” nhằm xây dựng NTM nâng cao.

Ủy ban MTTQ xã và các tổ chức đoàn thể đã tổ chức tuyên truyền, sinh hoạt, hội họp, thực hiện các mô hình “dân vận khéo” để vận động hội viên chung tay xây dựng NTM. Các thôn cũng đã tuyên truyền trực quan bằng băng rôn, khẩu hiệu, pa nô, áp phích tại các đường trục xã, trục thôn và các điểm công cộng. Các hội nghị phổ biến kiến thức, hội thi văn nghệ, thể thao, dân vũ… cũng được tổ chức theo từng thôn.

Các mô hình điển hình tiên tiến về xây dựng NTM được xây dựng và nhân rộng, việc tuyên dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân tiêu biểu trong xây dựng NTM tại địa phương được chú trọng. Một số mô hình tiêu biểu như “Xây dựng các tuyến đường hoa”, “Xây dựng bể thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên các cánh đồng”, “Mô hình phân loại rác thải tại nguồn”, “Mô hình 5 có, 3 sạch”, “Cơ quan công sở có môi trường sạch sẽ”…

Từ đầu năm đến nay, Mặt trận xã Triệu Thuận đã thực hiện tốt hoạt động chỉnh trang nông thôn, thu hút trên 700 lượt người dân tham gia; Nhân dân đã góp vốn đối ứng 800 triệu đồng để làm đường giao thông nông thôn và 500 triệu đồng để làm đường cờ. Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Triệu Thuận cùng các tổ chức thành viên đã triển khai nhiều hình thức tuyên truyền về tín dụng chính sách xã hội, giúp người dân tiếp cận nguồn vốn phát triển sản xuất và nâng cao thu nhập. Hiện nay, tổng dư nợ cho vay của các đơn vị nhận ủy thác như hội phụ nữ, hội nông dân, hội cựu chiến binh và xã đoàn đã đạt 24,743 tỉ đồng.

Nhờ sự vào cuộc tích cực của Mặt trận và các tổ chức thành viên, phong trào xây dựng NTM nâng cao tại xã Triệu Thuận đang nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ từ người dân. Các công trình và phần việc ý nghĩa, hiệu quả đã được triển khai, tạo niềm tin rằng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Triệu Thuận sẽ hoàn thành mục tiêu xây dựng xã NTM nâng cao trong năm 2024 theo kế hoạch.

Lê Hoàn

Bài liên quan
Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 5/12/2025: Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc mưa và rét

Thời tiết ngày mai 5/12/2025: Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc mưa và rét

Thời tiết ngày mai 5/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo miền Bắc có mưa, mưa nhỏ rải rác, đêm và sáng trời rét, vùng núi có nơi rét đậm.
Bộ Y tế phát đi khuyến cáo khẩn trước diễn biến ô nhiễm không khí kéo dài tại miền Bắc

Bộ Y tế phát đi khuyến cáo khẩn trước diễn biến ô nhiễm không khí kéo dài tại miền Bắc

Trước tình trạng chất lượng không khí liên tục ở mức thấp tại Hà Nội và nhiều tỉnh phía Bắc những ngày gần đây, Bộ Y tế ngày 4/12 đã ban hành khuyến cáo khẩn nhằm giúp người dân chủ động bảo vệ sức khỏe.
Sunlight – Unilever Việt Nam: Dấu ấn tiên phong trong hành trình trao quyền kinh tế cho phụ nữ Việt

Sunlight – Unilever Việt Nam: Dấu ấn tiên phong trong hành trình trao quyền kinh tế cho phụ nữ Việt

Unilever Việt Nam cùng nhãn hàng Sunlight đã vinh dự được Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trao tặng Bằng khen vì những đóng góp xuất sắc trong triển khai Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025.
ADB sẽ hỗ trợ khẩn cấp 2 triệu USD cho Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai

ADB sẽ hỗ trợ khẩn cấp 2 triệu USD cho Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) sẽ cung cấp khoản hỗ trợ tài chính khẩn cấp lên tới 3 triệu USD cho Sri Lanka; 2 triệu USD cho Thái Lan và 2 triệu USD cho Việt Nam để khắc phục hậu quả thiên tai.
Thời tiết hôm nay 4/12: Bắc Bộ trời rét, có mưa nhỏ về đêm

Thời tiết hôm nay 4/12: Bắc Bộ trời rét, có mưa nhỏ về đêm

Thời tiết hôm nay 4/12, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa rét, từ ngày 8/12 nhiệt độ miền Bắc tăng dần; Nam Trung Bộ mưa lớn đến đêm nay; Nam Bộ có mưa dông về chiều tối, triều cường lên cao.
Sắp diễn ra Triển lãm "Tình bạn kết nối bằng ánh sáng, câu chuyện hai nước dưới chòm sao Bắc Đẩu"

Sắp diễn ra Triển lãm "Tình bạn kết nối bằng ánh sáng, câu chuyện hai nước dưới chòm sao Bắc Đẩu"

Triển lãm đặc biệt mang tên "Tình bạn kết nối bằng ánh sáng, câu chuyện hai nước dưới chòm sao Bắc Đẩu", nhằm kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 33 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc.
Thời tiết ngày mai 4/12/2025: Miền Bắc rét, Trung Bộ mưa to kèm dông

Thời tiết ngày mai 4/12/2025: Miền Bắc rét, Trung Bộ mưa to kèm dông

Thời tiết ngày mai 4/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo miền Bắc rét và có mưa vài nơi, trong khi Trung Bộ tiếp tục xuất hiện mưa vừa đến mưa to kèm dông.
Khánh Hòa tái thiết sau lũ: 200 tỷ đồng và hàng trăm nghìn sách tiếp sức vùng thiên tai

Khánh Hòa tái thiết sau lũ: 200 tỷ đồng và hàng trăm nghìn sách tiếp sức vùng thiên tai

Tỉnh Khánh Hòa đang khẩn trương khắc phục hậu quả lũ lụt với sự hỗ trợ lớn từ Trung ương, địa phương và các đơn vị. Thủ tướng Chính phủ đã hỗ trợ khẩn cấp cho tỉnh Khánh Hòa 200 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2025 để khắc phục hậu quả mưa lũ. Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và Công ty Cổ phần Sách Cánh Diều miền Nam đã trao tặng 228.632 bản sách để giúp học sinh và người dân vùng lũ nhanh chóng ổn định cuộc sống.
Phú Thọ: Yêu cầu không trục lợi, không "chạy suất" trong phát triển nhà ở xã hội

Phú Thọ: Yêu cầu không trục lợi, không "chạy suất" trong phát triển nhà ở xã hội

UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu các sở, ngành thực hiện nghiêm kết luận của Thủ tướng về chính sách nhà ở xã hội, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm 2025–2030, bảo đảm an sinh và ổn định thị trường bất động sản.
Lâm Đồng: Chuẩn bị tổ chức Lễ hội Cồng chiêng Đông Nam Á 2025

Lâm Đồng: Chuẩn bị tổ chức Lễ hội Cồng chiêng Đông Nam Á 2025

Ngày 30/11/2-2025, Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Kế hoạch số 8197/KH-UBND chính thức công bố tổ chức Lễ hội Cồng chiêng Đông Nam Á năm 2025.
Phó giám đốc Sở Nông nghiệp & Môi trường Đà Nẵng: “Xả lũ” là thuật ngữ cần đổi để phản ánh đúng thực tế vận hành hồ

Phó giám đốc Sở Nông nghiệp & Môi trường Đà Nẵng: “Xả lũ” là thuật ngữ cần đổi để phản ánh đúng thực tế vận hành hồ

Theo ông Trương Xuân Tý - Phó giám đốc Sở Nông nghiệp & Môi trường Đà Nẵng, việc đổi thuật ngữ không chỉ nhằm chính xác về kỹ thuật, mà còn để tránh hiểu nhầm, gây hoang mang cho người dân hạ du mỗi khi hồ phải mở cửa xả.
Thời tiết hôm nay 3/12: Hà Nội trời rét về đêm

Thời tiết hôm nay 3/12: Hà Nội trời rét về đêm

Thời tiết hôm nay 3/12, Bắc Bộ rét về đêm, ngày nhiều mây; Trung Bộ, cao nguyên Trung Bộ có mưa lớn diện rộng; Nam Bộ nắng nhiều, chiều tối có mưa dông.
Thời tiết ngày mai 3/12/2025: Bắc Bộ mưa nhỏ rải rác, đêm và sáng trời rét

Thời tiết ngày mai 3/12/2025: Bắc Bộ mưa nhỏ rải rác, đêm và sáng trời rét

Thời tiết ngày mai 3/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác, đêm và sáng trời rét, vùng núi có nơi rét đậm.
Chiêu thức lừa đảo mới: Chiếm đoạt tài khoản ngân hàng chỉ từ một tin nhắn giả mạo

Chiêu thức lừa đảo mới: Chiếm đoạt tài khoản ngân hàng chỉ từ một tin nhắn giả mạo

FBI ghi nhận hơn 5.100 vụ tấn công nhằm chiếm đoạt tài khoản ngân hàng chỉ trong 11 tháng đầu năm 2025, gây thiệt hại ít nhất 262 triệu USD.
Thời tiết hôm nay 2/12: Bắc Bộ trời nắng đẹp

Thời tiết hôm nay 2/12: Bắc Bộ trời nắng đẹp

Thời tiết hôm nay 2/12, Bắc Bộ có mưa nhỏ vài nơi; Bắc Trung Bộ trời nắng; Nam Trung Bộ có mưa to từ đêm nay; cao nguyên Trung Bộ có lúc có mưa; Nam Bộ chiều tối có mưa vài nơi.