Thứ sáu 28/08/2026 11:54
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Quảng Trị: Sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong xây dựng nông thôn mới

05/09/2024 12:32
Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Triệu Thuận (huyện Triệu Phong, Quảng Trị) đã triển khai nhiều sáng kiến phù hợp với tình hình thực tế địa phương, gắn liền với lợi ích của người dân, góp phần thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng NTM và NTM nâng cao.

Khối đại đoàn kết toàn dân xã Triệu Thuận ngày càng được phát huy mạnh mẽ, góp phần thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) và NTM nâng cao.

Xã Triệu Thuận chứng kiến sự thay đổi rõ rệt của một vùng quê thuần nông với những con đường bê tông phẳng phiu dẫn vào các thôn, xóm. Hai bên đường là những ngôi nhà kiên cố, khang trang xen lẫn với các khu vườn xanh mướt. Đây là kết quả từ sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và người dân, trong đó có vai trò quan trọng của MTTQ Việt Nam.

Người dân xã Triệu Thuận tham gia làm đường giao thông nông thôn
Người dân xã Triệu Thuận tham gia làm đường giao thông nông thôn.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Triệu Thuận, ông Hoàng Văn Soạn, cho biết: “Để phát huy vai trò trong xây dựng NTM, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Triệu Thuận đã ban hành chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đảng ủy, xây dựng kế hoạch tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về mục tiêu, ý nghĩa của chương trình xây dựng NTM đến mọi tầng lớp nhân dân, giúp người dân hiểu rõ quyền lợi và trách nhiệm của mình”.

Mặt trận xã đã triển khai kế hoạch cụ thể đến các thôn, phát động các phong trào như vệ sinh đường làng ngõ xóm, chương trình “Ánh sáng đường quê”, tuyến đường hoa, tuyến đường cờ… Những hoạt động này đã tạo sức lan tỏa rộng khắp, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của người dân trong xây dựng NTM.

Năm 2015, xã Triệu Thuận đã hoàn thành chương trình NTM. Để chương trình này tiếp tục lan tỏa, Mặt trận xã đã hướng dẫn các tổ chức, đoàn thể như đoàn thanh niên, hội phụ nữ, hội nông dân, hội cựu chiến binh triển khai các mô hình “dân vận khéo” nhằm xây dựng NTM nâng cao.

Ủy ban MTTQ xã và các tổ chức đoàn thể đã tổ chức tuyên truyền, sinh hoạt, hội họp, thực hiện các mô hình “dân vận khéo” để vận động hội viên chung tay xây dựng NTM. Các thôn cũng đã tuyên truyền trực quan bằng băng rôn, khẩu hiệu, pa nô, áp phích tại các đường trục xã, trục thôn và các điểm công cộng. Các hội nghị phổ biến kiến thức, hội thi văn nghệ, thể thao, dân vũ… cũng được tổ chức theo từng thôn.

Các mô hình điển hình tiên tiến về xây dựng NTM được xây dựng và nhân rộng, việc tuyên dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân tiêu biểu trong xây dựng NTM tại địa phương được chú trọng. Một số mô hình tiêu biểu như “Xây dựng các tuyến đường hoa”, “Xây dựng bể thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên các cánh đồng”, “Mô hình phân loại rác thải tại nguồn”, “Mô hình 5 có, 3 sạch”, “Cơ quan công sở có môi trường sạch sẽ”…

Từ đầu năm đến nay, Mặt trận xã Triệu Thuận đã thực hiện tốt hoạt động chỉnh trang nông thôn, thu hút trên 700 lượt người dân tham gia; Nhân dân đã góp vốn đối ứng 800 triệu đồng để làm đường giao thông nông thôn và 500 triệu đồng để làm đường cờ. Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Triệu Thuận cùng các tổ chức thành viên đã triển khai nhiều hình thức tuyên truyền về tín dụng chính sách xã hội, giúp người dân tiếp cận nguồn vốn phát triển sản xuất và nâng cao thu nhập. Hiện nay, tổng dư nợ cho vay của các đơn vị nhận ủy thác như hội phụ nữ, hội nông dân, hội cựu chiến binh và xã đoàn đã đạt 24,743 tỉ đồng.

Nhờ sự vào cuộc tích cực của Mặt trận và các tổ chức thành viên, phong trào xây dựng NTM nâng cao tại xã Triệu Thuận đang nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ từ người dân. Các công trình và phần việc ý nghĩa, hiệu quả đã được triển khai, tạo niềm tin rằng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Triệu Thuận sẽ hoàn thành mục tiêu xây dựng xã NTM nâng cao trong năm 2024 theo kế hoạch.

Lê Hoàn

Bài liên quan
Tin bài khác
Thanh Hóa: gần 5.000 người hoạt động không chuyên trách được hỗ trợ và xem xét hỗ trợ sau sắp xếp

Thanh Hóa: gần 5.000 người hoạt động không chuyên trách được hỗ trợ và xem xét hỗ trợ sau sắp xếp

Thực hiện phương án sắp xếp thôn, tổ dân phố, toàn tỉnh Thanh Hóa có gần 5.000 hoạt động không chuyên trách dôi dư, thuộc diện không được tiếp tục bố trí công việc. Dự kiến tổng kinh phí giải quyết chế độ, chính sách khoảng 756,6 tỷ đồng.
Thanh Hóa: Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trịnh Văn Quyết trao tặng Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng cho 3 đảng viên lão thành

Thanh Hóa: Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trịnh Văn Quyết trao tặng Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng cho 3 đảng viên lão thành

Nhân kỷ niệm Quốc khánh 2/9, sáng 27/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trịnh Văn Quyết đã đến thăm, trao Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng cho 3 đảng viên lão thành tại Thanh Hóa.
Đắk Lắk: Xe đặc chủng Cảnh sát giao thông hú còi mở đường, cứu cụ ông 82 tuổi bị đột quỵ trên quốc lộ tắc nghẽn

Đắk Lắk: Xe đặc chủng Cảnh sát giao thông hú còi mở đường, cứu cụ ông 82 tuổi bị đột quỵ trên quốc lộ tắc nghẽn

Tiếng còi xe công vụ hú vang xé toang sự ùn tắc trên Quốc lộ 26 chiều 26/8 không phải để dẹp đường cho xe VIP, mà là hành động kịp thời hỗ trợ cấp cứu cụ ông 82 tuổi qua cơn nguy kịch - một câu chuyện tử tế làm ấm lòng người dân ngày mùa ở Đắk Lắk.
Thời tiết hôm nay 28/8: Trung Bộ nắng nóng, phía Nam nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 28/8: Trung Bộ nắng nóng, phía Nam nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 28/8, Bắc Bộ tiếp tục có mưa dông, tập trung vào chiều tối và đêm; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa rào và dông vài nơi.
Vé tàu Tết Đinh Mùi 2027 mở bán từ ngày 5/9, hành khách cá nhân chủ động đặt vé

Vé tàu Tết Đinh Mùi 2027 mở bán từ ngày 5/9, hành khách cá nhân chủ động đặt vé

Ngành đường sắt sẽ mở bán rộng rãi vé tàu Tết Đinh Mùi 2027 trên tuyến Hà Nội – TP. Hồ Chí Minh cho hành khách cá nhân từ 8h ngày 5/9/2026. Trước đó, vé được ưu tiên tiếp nhận và phân bổ cho các tập thể, đơn vị có nhu cầu đi lại trong dịp Tết.
Lâm Đồng rà soát tài sản công để hút đầu tư y tế

Lâm Đồng rà soát tài sản công để hút đầu tư y tế

Ngày 27/8, UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức buổi làm việc với các sở, ngành, đơn vị và địa phương liên quan để nghe báo cáo phương án xử lý tài sản công phục vụ thu hút đầu tư các dự án y tế trọng điểm trên địa bàn. Đồng chí Võ Ngọc Hiệp, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.
Thời tiết hôm nay 27/8: Nam Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 27/8: Nam Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 27/8, Bắc Bộ có nơi còn mưa to; Trung Bộ trời nắng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông về chiều tối.
Bộ Y tế chỉ đạo điều tra vụ 150 người nghi ngộ độc bánh mì ở Gia Lai

Bộ Y tế chỉ đạo điều tra vụ 150 người nghi ngộ độc bánh mì ở Gia Lai

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị tỉnh Gia Lai khẩn trương điều tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm và xác định nguyên nhân vụ 150 người xuất hiện triệu chứng nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại một hộ kinh doanh ở phường An Khê.
Nội Bài sẵn sàng phục vụ 125.000 khách trong ngày cao điểm nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Nội Bài sẵn sàng phục vụ 125.000 khách trong ngày cao điểm nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài dự kiến phục vụ khoảng 125.000 lượt hành khách trong ngày cao điểm 28/8, cùng 743 lượt chuyến bay. Trước áp lực khai thác tăng cao, cảng đã đồng loạt triển khai các giải pháp về hạ tầng, nhân lực, công nghệ và điều phối bay nhằm hạn chế ùn tắc, bảo đảm chất lượng phục vụ hành khách.
Điện Biên kết nối sản phẩm OCOP với hệ thống Central Retail

Điện Biên kết nối sản phẩm OCOP với hệ thống Central Retail

Hội nghị mở ra cơ hội đưa nông sản, đặc sản và sản phẩm OCOP Điện Biên vào hệ thống phân phối hiện đại, mở rộng thị trường tiêu thụ ổn định, bền vững.
Du lịch Việt Nam sẵn sàng bứt tốc mùa cao điểm cuối năm

Du lịch Việt Nam sẵn sàng bứt tốc mùa cao điểm cuối năm

Kỳ nghỉ Quốc khánh 2/9 kéo dài 5 ngày mở ra dư địa lớn cho du lịch nội địa, đồng thời tạo cơ hội để các địa phương, doanh nghiệp làm mới sản phẩm, tăng trải nghiệm và kích cầu. Trong bối cảnh lượng khách quốc tế tiếp tục tăng mạnh, ngành Du lịch đang chủ động chuẩn bị nguồn lực, nâng chất lượng dịch vụ, tạo đà hoàn thành các mục tiêu năm 2026.
“Cùng Việt Nam tiến bước” 2026: Hành trình “10 tỷ bước xanh”

“Cùng Việt Nam tiến bước” 2026: Hành trình “10 tỷ bước xanh”

Nhân dịp Quốc khánh 2/9, Báo Nhân Dân phối hợp Bộ Công an phát động “Cùng Việt Nam tiến bước” 2026, lan tỏa lối sống xanh và trách nhiệm xã hội.
Thanh Hóa: Chủ động ứng phó mưa lũ, thiên tai, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho Nhân dân

Thanh Hóa: Chủ động ứng phó mưa lũ, thiên tai, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho Nhân dân

Theo số liệu của Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Thanh Hóa, tính đến chiều 24/8, mưa lũ trên đã gây ngập úng 753,5 ha cây trồng các loại; gần 37,4 ha nuôi trồng thủy sản bị nước tràn; 195 m kênh mương nội đồng bị hư hỏng; 50m đê kè sông bưởi bi sạt lở; gây sạt lở ta luy dương, ta luy âm, sa bồi rãnh, mặt đường tại 46 vị trí trên đường tỉnh và quốc lộ thuộc địa bàn tỉnh.
Đồng Tháp giảm 700 trường sau sắp xếp, sẵn sàng cho năm học mới

Đồng Tháp giảm 700 trường sau sắp xếp, sẵn sàng cho năm học mới

Sau quá trình sắp xếp mạng lưới giáo dục, tỉnh Đồng Tháp hiện còn 375 cơ sở giáo dục công lập, giảm 700 trường so với thời điểm ngày 1/7/2025. Cùng với kiện toàn đội ngũ, tỉnh đang khẩn trương hoàn thành sửa chữa trường lớp, chuẩn bị các điều kiện cho năm học mới.
Thời tiết hôm nay 25/8: Miền Trung nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 25/8: Miền Trung nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 25/8, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa rào và dông; Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa dông, cục bộ có nơi mưa to.