Thứ sáu 10/07/2026 18:18
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Quảng Trị: Sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong xây dựng nông thôn mới

05/09/2024 12:32
Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Triệu Thuận (huyện Triệu Phong, Quảng Trị) đã triển khai nhiều sáng kiến phù hợp với tình hình thực tế địa phương, gắn liền với lợi ích của người dân, góp phần thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng NTM và NTM nâng cao.

Khối đại đoàn kết toàn dân xã Triệu Thuận ngày càng được phát huy mạnh mẽ, góp phần thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) và NTM nâng cao.

Xã Triệu Thuận chứng kiến sự thay đổi rõ rệt của một vùng quê thuần nông với những con đường bê tông phẳng phiu dẫn vào các thôn, xóm. Hai bên đường là những ngôi nhà kiên cố, khang trang xen lẫn với các khu vườn xanh mướt. Đây là kết quả từ sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và người dân, trong đó có vai trò quan trọng của MTTQ Việt Nam.

Người dân xã Triệu Thuận tham gia làm đường giao thông nông thôn
Người dân xã Triệu Thuận tham gia làm đường giao thông nông thôn.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Triệu Thuận, ông Hoàng Văn Soạn, cho biết: “Để phát huy vai trò trong xây dựng NTM, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Triệu Thuận đã ban hành chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đảng ủy, xây dựng kế hoạch tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về mục tiêu, ý nghĩa của chương trình xây dựng NTM đến mọi tầng lớp nhân dân, giúp người dân hiểu rõ quyền lợi và trách nhiệm của mình”.

Mặt trận xã đã triển khai kế hoạch cụ thể đến các thôn, phát động các phong trào như vệ sinh đường làng ngõ xóm, chương trình “Ánh sáng đường quê”, tuyến đường hoa, tuyến đường cờ… Những hoạt động này đã tạo sức lan tỏa rộng khắp, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của người dân trong xây dựng NTM.

Năm 2015, xã Triệu Thuận đã hoàn thành chương trình NTM. Để chương trình này tiếp tục lan tỏa, Mặt trận xã đã hướng dẫn các tổ chức, đoàn thể như đoàn thanh niên, hội phụ nữ, hội nông dân, hội cựu chiến binh triển khai các mô hình “dân vận khéo” nhằm xây dựng NTM nâng cao.

Ủy ban MTTQ xã và các tổ chức đoàn thể đã tổ chức tuyên truyền, sinh hoạt, hội họp, thực hiện các mô hình “dân vận khéo” để vận động hội viên chung tay xây dựng NTM. Các thôn cũng đã tuyên truyền trực quan bằng băng rôn, khẩu hiệu, pa nô, áp phích tại các đường trục xã, trục thôn và các điểm công cộng. Các hội nghị phổ biến kiến thức, hội thi văn nghệ, thể thao, dân vũ… cũng được tổ chức theo từng thôn.

Các mô hình điển hình tiên tiến về xây dựng NTM được xây dựng và nhân rộng, việc tuyên dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân tiêu biểu trong xây dựng NTM tại địa phương được chú trọng. Một số mô hình tiêu biểu như “Xây dựng các tuyến đường hoa”, “Xây dựng bể thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên các cánh đồng”, “Mô hình phân loại rác thải tại nguồn”, “Mô hình 5 có, 3 sạch”, “Cơ quan công sở có môi trường sạch sẽ”…

Từ đầu năm đến nay, Mặt trận xã Triệu Thuận đã thực hiện tốt hoạt động chỉnh trang nông thôn, thu hút trên 700 lượt người dân tham gia; Nhân dân đã góp vốn đối ứng 800 triệu đồng để làm đường giao thông nông thôn và 500 triệu đồng để làm đường cờ. Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Triệu Thuận cùng các tổ chức thành viên đã triển khai nhiều hình thức tuyên truyền về tín dụng chính sách xã hội, giúp người dân tiếp cận nguồn vốn phát triển sản xuất và nâng cao thu nhập. Hiện nay, tổng dư nợ cho vay của các đơn vị nhận ủy thác như hội phụ nữ, hội nông dân, hội cựu chiến binh và xã đoàn đã đạt 24,743 tỉ đồng.

Nhờ sự vào cuộc tích cực của Mặt trận và các tổ chức thành viên, phong trào xây dựng NTM nâng cao tại xã Triệu Thuận đang nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ từ người dân. Các công trình và phần việc ý nghĩa, hiệu quả đã được triển khai, tạo niềm tin rằng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Triệu Thuận sẽ hoàn thành mục tiêu xây dựng xã NTM nâng cao trong năm 2024 theo kế hoạch.

Lê Hoàn

Bài liên quan
Tin bài khác
Mưa lớn gây thiệt hại khoảng 2,45 tỷ đồng tại Sơn La

Mưa lớn gây thiệt hại khoảng 2,45 tỷ đồng tại Sơn La

Mưa lớn kéo dài trong hai ngày 8-9/7 khiến nhiều địa phương ở Sơn La bị sạt lở, nhà dân hư hỏng, sản xuất nông nghiệp và giao thông bị ảnh hưởng, thiệt hại ước khoảng 2,45 tỷ đồng.
Vinmec Phú Quốc cứu nữ Việt kiều 82 tuổi thoát “cửa tử” sau 10 phút ngừng tim

Vinmec Phú Quốc cứu nữ Việt kiều 82 tuổi thoát “cửa tử” sau 10 phút ngừng tim

Ngừng tuần hoàn ngoại viện 10 phút, tiên lượng tử vong và di chứng thần kinh rất cao do bị đuối nước, thế nhưng cụ bà 82 tuổi đã hồi phục ngoạn mục và trở về cuộc sống bình thường chỉ sau một tuần điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Vinmec Phú Quốc.
Lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk quyết liệt chỉ đạo tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công

Lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk quyết liệt chỉ đạo tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công

Lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk yêu cầu đẩy nhanh giải ngân hơn 10.875 tỷ đồng vốn đầu tư công năm 2026, bao gồm việc xử lý dứt điểm vướng mắc trước 15/7/2026 và điều chuyển vốn đối với dự án chậm tiến độ. Các biện pháp mạnh tay này gắn liền trách nhiệm của người đứng đầu và yêu cầu xây dựng kịch bản tiến độ chi tiết theo từng tuần.
Bộ trưởng Nội vụ Đỗ Thanh Bình: Kiên quyết chấm dứt tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm trong thực thi công vụ

Bộ trưởng Nội vụ Đỗ Thanh Bình: Kiên quyết chấm dứt tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm trong thực thi công vụ

Phát biểu tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026 của ngành Nội vụ, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Đỗ Thanh Bình, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, yêu cầu toàn ngành nâng cao kỷ luật, kỷ cương hành chính, xác định rõ trách nhiệm cá nhân trong thực thi công vụ, đồng thời nhấn mạnh tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, không để xảy ra tình trạng né tránh, đùn đẩy công việc.
Phú Thọ: Cứu hộ thành công tàu mắc trụ cầu Việt Trì trên sông Lô

Phú Thọ: Cứu hộ thành công tàu mắc trụ cầu Việt Trì trên sông Lô

Lực lượng Cảnh sát đường thủy Công an tỉnh Phú Thọ đã kịp thời cứu hộ một tàu thủy bị mắc vào trụ cầu Việt Trì trên sông Lô, bảo đảm an toàn cho người và phương tiện.
Đề xuất giải pháp khơi thông nguồn lực phát triển hạ tầng năng lượng

Đề xuất giải pháp khơi thông nguồn lực phát triển hạ tầng năng lượng

Hội Thông tin Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASTI) phối hợp với Tạp chí Một Thế Giới tổ chức Hội thảo "An ninh năng lượng đến 2030: Khơi thông nguồn lực phát triển hạ tầng năng lượng". Sự kiện quy tụ lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan quản lý nhà nước, chuyên gia, nhà khoa học, hiệp hội ngành nghề, doanh nghiệp cùng đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí nhằm trao đổi các giải pháp bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia trong bối cảnh Việt Nam thúc đẩy tăng trưởng xanh và chuyển đổi số.
Đắk Lắk: Cán bộ phường đến tận nhà hỗ trợ người dân thực hiện thủ tục hành chính

Đắk Lắk: Cán bộ phường đến tận nhà hỗ trợ người dân thực hiện thủ tục hành chính

Thay vì ngồi chờ tại bộ phận “một cửa”, các cán bộ phường Tân Lập, tỉnh Đắk Lắk đang chủ động tìm đến tận nhà những người cao tuổi, người yếu thế để giải quyết thủ tục hành chính (TTHC). Mô hình "dịch vụ công lưu động" đột phá này không chỉ giúp người dân tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí di chuyển, mà còn là bước đi chiến lược nhằm hiện thực hóa mục tiêu cải cách hành chính (CCHC), xây dựng một chính quyền thực sự gần dân và vì dân.
Vĩnh Long quyết tâm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng hai con số, tạo bứt phá trong 6 tháng cuối năm 2026

Vĩnh Long quyết tâm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng hai con số, tạo bứt phá trong 6 tháng cuối năm 2026

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long lần thứ 5 xác định mục tiêu tăng trưởng kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu trong 6 tháng cuối năm 2026, đồng thời gắn chặt công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị với vận hành hiệu quả mô hình chính quyền địa phương hai cấp, tạo nền tảng để hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2025-2030.
Bệnh viện Việt Đức cơ sở Ninh Bình chính thức nhận bệnh nhân từ 9/7

Bệnh viện Việt Đức cơ sở Ninh Bình chính thức nhận bệnh nhân từ 9/7

Sáng nay 9/7/, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình chính thức mở cửa đón bệnh nhân. Việc đưa tổ hợp y tế có mức đầu tư hơn 5 tỷ đồng/giường bệnh vào vận hành được kỳ vọng sẽ giải quyết dứt điểm tình trạng quá tải chuyên sâu tại cơ sở Hà Nội, đồng thời giúp người dân khu vực lân cận tiếp cận dịch vụ ngoại khoa chất lượng cao ngay tại địa phương.
Thời tiết hôm nay 9/7: Bắc Bộ thời tiết chủ đạo là dịu mát

Thời tiết hôm nay 9/7: Bắc Bộ thời tiết chủ đạo là dịu mát

Thời tiết hôm nay 9/7, khu vực trung du và vùng núi phía Tây Bắc Bộ có mưa lớn đến ngày mai; Trung Bộ nắng nóng diện rộng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ sáng đến trưa nắng đan xen, chiều có mưa dông.
UEH công bố ngưỡng đầu vào phương thức xét tuyển tích hợp năm 2026, ra mắt công cụ tính điểm trực tuyến

UEH công bố ngưỡng đầu vào phương thức xét tuyển tích hợp năm 2026, ra mắt công cụ tính điểm trực tuyến

Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH) vừa chính thức công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với phương thức xét tuyển tích hợp năm 2026, đồng thời ban hành hướng dẫn quy đổi điểm giữa các kỳ thi và đưa vào vận hành công cụ tính điểm xét tuyển trực tuyến. Đây được xem là những thông tin quan trọng giúp thí sinh chủ động đánh giá cơ hội trúng tuyển trước khi đăng ký nguyện vọng trên hệ thống tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng chỉ đạo xử lý dứt điểm 5 vụ việc tồn đọng về đất đai, nhà ở

Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng chỉ đạo xử lý dứt điểm 5 vụ việc tồn đọng về đất đai, nhà ở

Tiếp công dân sáng 8/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội Trần Đức Thắng yêu cầu các sở, ngành và địa phương khẩn trương giải quyết dứt điểm 5 vụ việc liên quan đến bồi thường, tái định cư, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, bảo đảm đúng quy định pháp luật và quyền lợi chính đáng của người dân.
Hơn 200 khảo sát tại KIDS Zone giúp doanh nghiệp Hàn Quốc hiểu rõ nhu cầu của thị trường mẹ và bé Việt Nam

Hơn 200 khảo sát tại KIDS Zone giúp doanh nghiệp Hàn Quốc hiểu rõ nhu cầu của thị trường mẹ và bé Việt Nam

Không chỉ là sự kiện xúc tiến thương mại quy mô lớn, KBEE Hanoi 2026 còn gây ấn tượng với KIDS Zone – không gian trải nghiệm dành cho mẹ và bé quy tụ công nghệ giáo dục hiện đại, hoạt động giải trí hấp dẫn và hàng loạt sản phẩm chất lượng từ Hàn Quốc, thu hút đông đảo gia đình đến tham quan.
Thời tiết hôm nay 8/7: Bắc Bộ tiếp tục có mưa về chiều tối, sáng đến chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 8/7: Bắc Bộ tiếp tục có mưa về chiều tối, sáng đến chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 8/7, khu vực trung du và vùng núi Bắc Bộ có mưa to, cảnh báo sạt lở đất; Trung Bộ trời nắng, có nơi nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ mưa dông về chiều tối, sáng trời nắng ráo.
Người Huế cúng lễ Âm hồn: Cơ hội phát huy văn hóa bản địa?

Người Huế cúng lễ Âm hồn: Cơ hội phát huy văn hóa bản địa?

Trong ngày hôm nay 23/5 âm lịch, nhiều du khách đã ngạc nhiên thấy các gia đình người Huế bày lễ cúng trước cửa nhà, dù không phải là ngày lễ. Họ không biết rằng, những người Huế đang thực hiện một tập tục riêng của vùng đất này, vốn tưởng niệm ngày Thất thủ kinh đô năm 1858, với tên gọi lễ cúng Âm hồn.