Quảng Trị sau 15 ngày thực hiện giãn cách xã hội, phòng chống Covid-19

09:59 17/04/2020

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, tỉnh Quảng Trị đã triển khai một cách nghiêm túc, nhiều biện pháp quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành góp phần mang lại thành công ban đầu trong cuộc chiến với Covid-19.

Thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTCP ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc giãn cách xã hội, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19, UBND tỉnh Quảng Trị đã ban hành Công điện 03/CĐ-UBND ngày 31/3/2020 và nhiều văn bản hướng dẫn, triển khai theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Cùng với việc cách ly xã hội, việc tăng cường giám sát xử lý các ổ dịch tiêu điểm, các trường hợp nhập cảnh từ các vùng dịch, các biện pháp phòng lây nhiễm chéo trong cơ sở y tế, cơ sở cách ly… đã được tăng cường. Nhờ đó đến nay tình hình dịch đang được kiểm soát tốt, đời sống của nhân dân được ổn định. Trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đến nay vẫn chưa phát hiện trường hợp nhiễm SARS-COV-2.

Tính đến ngày 15/4/2020, tỉnh Quảng Trị đã tiếp nhận và cách ly tập trung 4.296 người nhập cảnh về Việt Nam tại 26 cơ sở cách ly tập trung. Đến nay đã có 950 người hoàn thành thời gian cách ly tập trung và được cấp giấy xác nhận.

Ban Chỉ đạo Quốc gia yêu cầu điều kiện kết thúc biện pháp cách ly tập trung: Ngoài hoàn thành thời gian cách ly theo quy định, cần phải đảm bảo 02 lần kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính. Việc xét nghiệm 02 lần là vô cùng quan trọng để bảo vệ cho chính bản thân người được cách ly, cho cộng đồng và toàn xã hội. Hiện nay, qua quá trình xét nghiệm sàng lọc tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị, có phát hiện những trường hợp cho kết quả nghi ngờ, cần phải chuyển mẫu đến cơ sở xét nghiệm trong khu vực (Huế, Đà Nẵng, Viện Pastuer Nha Trang) để làm xét nghiệm khẳng định. Do đó, cần phải có thời gian chờ đợi kết quả xét nghiệm chính xác nhất.

Tại Việt Nam, đã ghi nhận trường hợp nhập cảnh và được hoàn thành cách ly tập trung nhưng đến ngày thứ 26 thì phát hiện dương tính với SARS-CoV-2. Đó cũng một trong những lý do khiến chúng ta không được chủ quan trước tình hình dịch, cần phải tuân thủ nghiêm ngặt việc cách ly tập trung, đồng thời khi kết thúc cách ly tập trung trở về cộng đồng vẫn phải tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch và tự theo dõi sức khỏe.

Trong phiên họp Thường trực Chính phủ chiều 15/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định kéo dài thời gian cách ly xã hội thêm một tuần đối với 12 tỉnh, thành phố có nguy cơ cao. Ban Chỉ đạo thống nhất chia các địa phương thành ba nhóm: Nhóm có nguy cơ cao, có nguy cơ và nguy cơ thấp để có biện pháp phòng chống dịch phù hợp tương ứng. Tỉnh Quảng Trị nằm trong nhóm có nguy cơ thấp.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh tại nước ta vẫn đang diễn biến phức tạp, đã có nhiều ca lây nhiễm ra cộng đồng. Tỉnh Quảng Trị có đường biên giới trên bộ dài và kết nối với một số tỉnh thuộc nhóm nguy cơ phát sinh dịch bệnh. Vì vậy, UBND tỉnh Quảng Trị đã ra công điện 04 ngày 16/4 về việc tiếp tục triển khai thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, nhằm chủ động phòng chống dịch bệnh, hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Dưới đây là một số hình ảnh mà phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp v& Hội nhập đã ghi lại tình hình sau khi kết thúc thời hạn 15 ngày thực hiện cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ ở các địa phương, đơn vị trong địa bàn tỉnh Quảng Trị:

Theo ghi nhận của phóng viên trong sáng ngày 16/4, Đường phố trung tâm TP. Đông Hà vẫn vắng vẻ hơn ngày thường kể từ khi Chỉ thị 16 được ban hành

Nhiều quán cà phê, giải khát ở TP. Đông Hà đến nay vẫn tiếp tục đóng cửa, hoặc mở cửa nhưng vắng khách

Chợ Đông Hà hiện vẫn khá thưa thớt người mua bán.

Nhiều tuyến đường tại thành phố Đông Hà treo khẩu hiệu “Chung tay phòng, chống dịch Covid-19”.

 

 

 

Ở những nơi công cộng hay trước mỗi cơ quan, doanh nghiệp đều có bảng yêu cầu đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn.

Nhiều nơi còn lắp máy rửa tay tự động, giúp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm chéo.

Tại siêu thị CoopMart, khách hàng được đo thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn trước khi vào mua sắm.

Một khu cách ly tập trung tại trường tiểu học và trung học cơ sở Cam Thành (xã Cam Thành, huyện Cam Lộ) luôn đóng cửa kín mít và được các Cán bộ, chiến sĩ Công an bảo vệ nghiêm ngặt.

Bài và ảnh: Hồng Nam