Thứ tư 08/07/2026 12:25
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Quảng Trị sau 15 ngày thực hiện giãn cách xã hội, phòng chống Covid-19

12/10/2020 00:00
Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, tỉnh Quảng Trị đã triển khai một cách nghiêm túc, nhiều biện pháp quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành góp phần mang lại thành công ban đầu trong cuộc chiến với Covid-19.

Thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTCP ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc giãn cách xã hội, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19, UBND tỉnh Quảng Trị đã ban hành Công điện 03/CĐ-UBND ngày 31/3/2020 và nhiều văn bản hướng dẫn, triển khai theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Cùng với việc cách ly xã hội, việc tăng cường giám sát xử lý các ổ dịch tiêu điểm, các trường hợp nhập cảnh từ các vùng dịch, các biện pháp phòng lây nhiễm chéo trong cơ sở y tế, cơ sở cách ly… đã được tăng cường. Nhờ đó đến nay tình hình dịch đang được kiểm soát tốt, đời sống của nhân dân được ổn định. Trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đến nay vẫn chưa phát hiện trường hợp nhiễm SARS-COV-2.

Tính đến ngày 15/4/2020, tỉnh Quảng Trị đã tiếp nhận và cách ly tập trung 4.296 người nhập cảnh về Việt Nam tại 26 cơ sở cách ly tập trung. Đến nay đã có 950 người hoàn thành thời gian cách ly tập trung và được cấp giấy xác nhận.

Ban Chỉ đạo Quốc gia yêu cầu điều kiện kết thúc biện pháp cách ly tập trung: Ngoài hoàn thành thời gian cách ly theo quy định, cần phải đảm bảo 02 lần kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính. Việc xét nghiệm 02 lần là vô cùng quan trọng để bảo vệ cho chính bản thân người được cách ly, cho cộng đồng và toàn xã hội. Hiện nay, qua quá trình xét nghiệm sàng lọc tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị, có phát hiện những trường hợp cho kết quả nghi ngờ, cần phải chuyển mẫu đến cơ sở xét nghiệm trong khu vực (Huế, Đà Nẵng, Viện Pastuer Nha Trang) để làm xét nghiệm khẳng định. Do đó, cần phải có thời gian chờ đợi kết quả xét nghiệm chính xác nhất.

Tại Việt Nam, đã ghi nhận trường hợp nhập cảnh và được hoàn thành cách ly tập trung nhưng đến ngày thứ 26 thì phát hiện dương tính với SARS-CoV-2. Đó cũng một trong những lý do khiến chúng ta không được chủ quan trước tình hình dịch, cần phải tuân thủ nghiêm ngặt việc cách ly tập trung, đồng thời khi kết thúc cách ly tập trung trở về cộng đồng vẫn phải tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch và tự theo dõi sức khỏe.

Trong phiên họp Thường trực Chính phủ chiều 15/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định kéo dài thời gian cách ly xã hội thêm một tuần đối với 12 tỉnh, thành phố có nguy cơ cao. Ban Chỉ đạo thống nhất chia các địa phương thành ba nhóm: Nhóm có nguy cơ cao, có nguy cơ và nguy cơ thấp để có biện pháp phòng chống dịch phù hợp tương ứng. Tỉnh Quảng Trị nằm trong nhóm có nguy cơ thấp.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh tại nước ta vẫn đang diễn biến phức tạp, đã có nhiều ca lây nhiễm ra cộng đồng. Tỉnh Quảng Trị có đường biên giới trên bộ dài và kết nối với một số tỉnh thuộc nhóm nguy cơ phát sinh dịch bệnh. Vì vậy, UBND tỉnh Quảng Trị đã ra công điện 04 ngày 16/4 về việc tiếp tục triển khai thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, nhằm chủ động phòng chống dịch bệnh, hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Dưới đây là một số hình ảnh mà phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp v& Hội nhập đã ghi lại tình hình sau khi kết thúc thời hạn 15 ngày thực hiện cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ ở các địa phương, đơn vị trong địa bàn tỉnh Quảng Trị:

Theo ghi nhận của phóng viên trong sáng ngày 16/4, Đường phố trung tâm TP. Đông Hà vẫn vắng vẻ hơn ngày thường kể từ khi Chỉ thị 16 được ban hành

Nhiều quán cà phê, giải khát ở TP. Đông Hà đến nay vẫn tiếp tục đóng cửa, hoặc mở cửa nhưng vắng khách

Chợ Đông Hà hiện vẫn khá thưa thớt người mua bán.

Nhiều tuyến đường tại thành phố Đông Hà treo khẩu hiệu “Chung tay phòng, chống dịch Covid-19”.

Ở những nơi công cộng hay trước mỗi cơ quan, doanh nghiệp đều có bảng yêu cầu đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn.

Nhiều nơi còn lắp máy rửa tay tự động, giúp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm chéo.

Tại siêu thị CoopMart, khách hàng được đo thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn trước khi vào mua sắm.

Một khu cách ly tập trung tại trường tiểu học và trung học cơ sở Cam Thành (xã Cam Thành, huyện Cam Lộ) luôn đóng cửa kín mít và được các Cán bộ, chiến sĩ Công an bảo vệ nghiêm ngặt.

Bài và ảnh: Hồng Nam

Tin bài khác
Hơn 200 khảo sát tại KIDS Zone giúp doanh nghiệp Hàn Quốc hiểu rõ nhu cầu của thị trường mẹ và bé Việt Nam

Hơn 200 khảo sát tại KIDS Zone giúp doanh nghiệp Hàn Quốc hiểu rõ nhu cầu của thị trường mẹ và bé Việt Nam

Không chỉ là sự kiện xúc tiến thương mại quy mô lớn, KBEE Hanoi 2026 còn gây ấn tượng với KIDS Zone – không gian trải nghiệm dành cho mẹ và bé quy tụ công nghệ giáo dục hiện đại, hoạt động giải trí hấp dẫn và hàng loạt sản phẩm chất lượng từ Hàn Quốc, thu hút đông đảo gia đình đến tham quan.
Thời tiết hôm nay 8/7: Bắc Bộ tiếp tục có mưa về chiều tối, sáng đến chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 8/7: Bắc Bộ tiếp tục có mưa về chiều tối, sáng đến chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 8/7, khu vực trung du và vùng núi Bắc Bộ có mưa to, cảnh báo sạt lở đất; Trung Bộ trời nắng, có nơi nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ mưa dông về chiều tối, sáng trời nắng ráo.
Người Huế cúng lễ Âm hồn: Cơ hội phát huy văn hóa bản địa?

Người Huế cúng lễ Âm hồn: Cơ hội phát huy văn hóa bản địa?

Trong ngày hôm nay 23/5 âm lịch, nhiều du khách đã ngạc nhiên thấy các gia đình người Huế bày lễ cúng trước cửa nhà, dù không phải là ngày lễ. Họ không biết rằng, những người Huế đang thực hiện một tập tục riêng của vùng đất này, vốn tưởng niệm ngày Thất thủ kinh đô năm 1858, với tên gọi lễ cúng Âm hồn.
Hội nghị Du lịch Halal Việt Nam - Khánh Hòa mở rộng cánh cửa đón dòng khách Hồi giáo

Hội nghị Du lịch Halal Việt Nam - Khánh Hòa mở rộng cánh cửa đón dòng khách Hồi giáo

Hội nghị Du lịch Halal Việt Nam quy tụ 350 đại biểu, cơ hội để Khánh Hòa quảng bá tiềm năng, thế mạnh và đầu tư, thương mại, du lịch đến cộng đồng doanh nghiệp và đối tác Halal quốc tế; đồng thời tăng cường khung chứng nhận Halal, thúc đẩy du lịch bền vững tại địa phương.
Lâm Đồng quyết liệt tháo gỡ vướng mắc mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ đường ven biển ĐT.719B

Lâm Đồng quyết liệt tháo gỡ vướng mắc mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ đường ven biển ĐT.719B

Ngày 6/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng ông Nguyễn Minh đã làm việc với các sở, ngành, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng số 2, chính quyền địa phương và Công ty TNHH Thương mại Tân Quang Cường để rà soát tiến độ, tháo gỡ những khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng của dự án.
Bộ Công an nới lỏng quy định đổi giấy phép lái xe quá hạn: Người dân và doanh nghiệp đều hưởng lợi

Bộ Công an nới lỏng quy định đổi giấy phép lái xe quá hạn: Người dân và doanh nghiệp đều hưởng lợi

Kể từ ngày 01/07/2026, theo Thông tư 108/2026/TT-BCA của Bộ Công an ban hành vừa ban hành (thay thế cho các quy định cũ trước đây) thì người có giấy phép lái xe (GPLX) quá hạn dưới 30 ngày được miễn sát hạch lý thuyết khi cấp đổi.
Cụ bà 88 tuổi lần đầu tiên được hít thở bình thường sau 18 năm mang khối u giáp khổng lồ

Cụ bà 88 tuổi lần đầu tiên được hít thở bình thường sau 18 năm mang khối u giáp khổng lồ

Mang khối u tuyến giáp khổng lồ suốt gần hai thập kỷ, cụ Nguyễn Thị Cạnh (88 tuổi, Quảng Ninh) từng bị nhiều bệnh viện từ chối phẫu thuật do rủi ro quá lớn. May mắn là sau một cuộc gặp tình cờ tại Bệnh viện Đa khoa Vinmec Hạ Long, nữ bệnh nhân cao tuổi đã được loại bỏ khối u khổng lồ, tái thông đường thở thành công.
Mưa lũ ở Lai Châu làm 1 người tử vong, hàng trăm héc-ta hoa màu ngập úng

Mưa lũ ở Lai Châu làm 1 người tử vong, hàng trăm héc-ta hoa màu ngập úng

Mưa lớn kéo dài trong hai ngày 5 và 6/7 gây thiệt hại nghiêm trọng tại Lai Châu, khiến 1 người tử vong, nhiều nhà dân, diện tích sản xuất nông nghiệp và hệ thống giao thông bị ảnh hưởng.
Thanh Hóa: Hoàn thành lấy mẫu ADN thân nhân liệt sỹ sớm nhất cả nước

Thanh Hóa: Hoàn thành lấy mẫu ADN thân nhân liệt sỹ sớm nhất cả nước

Sau 3 ngày triển khai cao điểm đợt thứ 3 (từ 3 - 5/7), Công an tỉnh Thanh Hóa đã hoàn tất công tác thu nhận mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sỹ chưa xác nhận dược danh tính, sớm hơn 1 ngày so với kế hoạch và sớm nhất cả nước.
Thời tiết hôm nay 7/7: Bắc Bộ sáng và đêm có mưa, trưa chiều oi nóng

Thời tiết hôm nay 7/7: Bắc Bộ sáng và đêm có mưa, trưa chiều oi nóng

Thời tiết hôm nay 7/7, Hà Nội trưa chiều nắng nóng; Trung Bộ hôm nay nắng nóng hơn; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa dông, cục bộ có nơi mưa to, ngày trời nắng.
Lâm Đồng khẩn trương triển khai giải pháp giữ vững "thẻ xanh" Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông

Lâm Đồng khẩn trương triển khai giải pháp giữ vững "thẻ xanh" Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông

Trước kỳ tái thẩm định Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông vào năm 2027, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp nhằm giữ vững danh hiệu "thẻ xanh" UNESCO, đồng thời phát huy hiệu quả các giá trị di sản phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Hà Nội điều chỉnh giao thông nhiều tuyến phố trung tâm từ 9-10/7

Hà Nội điều chỉnh giao thông nhiều tuyến phố trung tâm từ 9-10/7

Để phục vụ Gala "Tổ quốc bình yên" và chuỗi hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân, Công an TP. Hà Nội sẽ tổ chức cấm, hạn chế phương tiện trên nhiều tuyến phố trung tâm trong các ngày 9 và 10/7, đồng thời phân luồng giao thông nhằm bảo đảm an ninh, an toàn.
Công an tỉnh Tuyên Quang họp báo thông tin vụ việc "mưa điểm 10" môn Toán

Công an tỉnh Tuyên Quang họp báo thông tin vụ việc "mưa điểm 10" môn Toán

Tại buổi họp báo chiều ngày 6/7/2026, Công an tỉnh Tuyên Quang chính thức thông tin về tiến độ điều tra vụ "mưa điểm 10" bất thường tại kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua. Cơ quan an ninh đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với một giáo viên thuộc trường THPT Chuyên Tuyên Quang sau khi phát hiện các dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong quy chế thi cử.
Hà Nội đề xuất bãi bỏ quy chế cải tạo chung cư cũ ban hành từ năm 2008

Hà Nội đề xuất bãi bỏ quy chế cải tạo chung cư cũ ban hành từ năm 2008

Sở Xây dựng Hà Nội đang trình UBND thành phố bãi bỏ toàn bộ Quyết định số 48/2008/QĐ-UBND về quy chế cải tạo chung cư cũ do không còn phù hợp với hệ thống pháp luật hiện hành. Theo cơ quan soạn thảo, việc bãi bỏ nhằm đồng bộ với Luật Nhà ở năm 2023 và các văn bản hướng dẫn, không làm ảnh hưởng đến cơ sở pháp lý triển khai các dự án cải tạo chung cư trên địa bàn.
Chính sách chỉ thành công khi chi phí người dân bỏ ra xứng đáng với lợi ích xã hội

Chính sách chỉ thành công khi chi phí người dân bỏ ra xứng đáng với lợi ích xã hội

Mỗi khi xuất hiện đề xuất chính sách liên quan đến việc lắp camera hành trình cho xe máy, dư luận lại chia thành nhiều luồng ý kiến. Một bên nhìn thấy lợi ích trong việc hỗ trợ xử lý tai nạn, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật. Bên còn lại lo ngại về chi phí, quyền riêng tư và gánh nặng phát sinh đối với người dân. Đằng sau cuộc tranh luận ấy là một nguyên tắc quan trọng trong xây dựng chính sách: mọi quy định chỉ thực sự thành công khi chi phí xã hội bỏ ra nhỏ hơn lợi ích mà nó mang lại.