Thứ tư 15/07/2026 23:10
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Quảng Trị nhận văn bản hướng dẫn từ Cục Kiểm lâm về dự án điện gió Hướng Linh trồng sai vị trí

Sáng ngày 24/9, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị thông báo đã nhận được văn bản từ Cục Kiểm lâm hướng dẫn thực hiện dự án Nhà máy điện gió Hướng Linh 1 và Hướng Linh 2 tại huyện Hướng Hóa.

Trước đó, vào tháng 5/2024, tỉnh Quảng Trị đã gửi văn bản đến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để xin hướng dẫn về các thủ tục liên quan đến hai dự án này. Cục Kiểm lâm được giao nhiệm vụ trả lời. Theo văn bản, UBND tỉnh Quảng Trị xác nhận rằng, các dự án Nhà máy điện gió Hướng Linh 1 và Hướng Linh 2 cùng đường dây truyền tải 110kV đã đi vào hoạt động ổn định. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, đã xảy ra nhiều sai phạm và thiếu sót.

Quảng Trị nhận văn bản hướng dẫn từ Cục Kiểm lâm về dự án điện gió Hướng Linh trồng sai vị trí
Quảng Trị nhận hướng dẫn từ Cục Kiểm lâm về dự án điện gió Hướng Linh trồng sai vị trí.

Cụ thể, nhà đầu tư đã thay đổi một số vị trí xây dựng công trình và sử dụng đất vượt ra ngoài phạm vi được UBND tỉnh cho thuê mà không báo cáo hay lập hồ sơ điều chỉnh dự án. Một số diện tích đất thuê từ năm 2015 đến nay không được sử dụng nhưng cũng không có phương án xử lý. Công ty cổ phần Tổng công ty Tân Hoàn Cầu đã lấn chiếm và tự ý chuyển mục đích sử dụng đất để xây dựng các công trình như trụ tuốc bin, nhà kho sát trạm biến áp và trụ đường dây 110kV mà chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Diện tích lấn chiếm bao gồm cả đất rừng phòng hộ của Ban quản lý Rừng phòng hộ Hướng Hóa - Đakrông và đất do UBND xã quản lý. Dự án đã ảnh hưởng đến khoảng 0,96ha rừng nhưng chưa thực hiện các thủ tục kiểm tra hiện trường để xác định hiện trạng trên đất lâm nghiệp có rừng hay không, nhằm chuyển mục đích sử dụng rừng và đất lâm nghiệp theo đúng quy định.

Cục Kiểm lâm đề nghị UBND tỉnh Quảng Trị chỉ đạo các cơ quan chức năng rà soát, xác định cụ thể tính chất và mức độ sai phạm của các dự án để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với các tổ chức và cá nhân liên quan. Văn bản của Cục Kiểm lâm cũng trích dẫn Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12-1-2017 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, trong đó nhấn mạnh việc đình chỉ và thu hồi đất đối với các dự án chuyển mục đích sử dụng rừng có sai phạm, đồng thời xử lý nghiêm minh, công khai các tổ chức và cá nhân vi phạm.

Vào tháng 5/2024, Công ty Tân Hoàn Cầu đã gửi văn bản đề nghị tỉnh Quảng Trị cập nhật lại vị trí và hướng dẫn chuyển đổi mục đích sử dụng đất lâm nghiệp đối với một số vị trí trụ tuốc bin và trụ đường dây 110kV đã phát điện thuộc hai nhà máy điện gió trên.

Trước đó, vào tháng 5/2023, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị đã báo cáo về các thủ tục liên quan đến lâm nghiệp và đất đai để thực hiện hai dự án Hướng Linh 1 và Hướng Linh 2, trong đó có nội dung về 21 trụ điện gió trồng sai vị trí. Đến nay, tỉnh Quảng Trị vẫn chưa đưa ra phương án xử lý đối với các trụ điện gió và trụ đường dây 110kV sai vị trí này.

Bài liên quan
Tin bài khác
Khởi tố Giám đốc công ty Bình Minh kinh doanh điều hòa ô tô giả nhãn hiệu Haier

Khởi tố Giám đốc công ty Bình Minh kinh doanh điều hòa ô tô giả nhãn hiệu Haier

Tự ý gom hàng trôi nổi rồi dán nhãn thương hiệu quốc tế để kinh doanh không phép, người đại diện pháp luật của Công ty TNHH Sản xuất và thương mại Bình Minh Vĩnh Phúc đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố hình sự vì hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp.
HUD4 bị phạt 92,5 triệu đồng do "giấu" tin cho thuê đất KCN Bỉm Sơn

HUD4 bị phạt 92,5 triệu đồng do "giấu" tin cho thuê đất KCN Bỉm Sơn

Không minh bạch thông tin về thương vụ cho thuê đất hạ tầng tại Thanh Hóa và trễ nải trong việc báo cáo thay đổi nhân sự, CTCP Đầu tư và Xây dựng HUD4 vừa bị cơ quan quản lý chứng khoán tuýt còi. Án phạt rơi đúng thời điểm bức tranh tài chính đầu năm của doanh nghiệp đang bộc lộ nhiều dấu hiệu hụt hơi.
An Giang khởi tố vụ án tàu cá vi phạm IUU, cảnh báo phạt đến 1 tỷ đồng

An Giang khởi tố vụ án tàu cá vi phạm IUU, cảnh báo phạt đến 1 tỷ đồng

Quyết liệt thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nhằm tháo gỡ "thẻ vàng" IUU, Công an tỉnh An Giang khởi tố vụ án hình sự liên quan đến tàu cá bị nước ngoài bắt giữ, đồng thời phát đi cảnh báo mạnh mẽ với mức phạt hành chính lên tới 1 tỷ đồng hoặc tù giam cho các trường hợp cố tình vi phạm.
Thuế Quảng Trị thông báo 5 người là đại diện pháp luật bị tạm hoãn xuất cảnh

Thuế Quảng Trị thông báo 5 người là đại diện pháp luật bị tạm hoãn xuất cảnh

Từ ngày 1/7/2026, Nghị định 252/2026/NĐ-CP quy định cụ thể các trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế chính thức có hiệu lực. Trên cơ sở quy định mới, Thuế tỉnh Quảng Trị đã thông báo tạm hoãn xuất cảnh đối với 5 người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp còn nợ thuế.
Chi nhánh Hà Nội của IDICO bị xử lý  vi phạm nhiều sắc thuế

Chi nhánh Hà Nội của IDICO bị xử lý vi phạm nhiều sắc thuế

Chi nhánh Hà Nội của Tổng công ty IDICO - CTCP vừa bị Thuế TP. Hà Nội xử phạt vi phạm hành chính về thuế, với tổng số tiền truy thu, tiền phạt và tiền chậm nộp hơn 104 triệu đồng. Doanh nghiệp phải hoàn thành nghĩa vụ trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận quyết định.
Công ty TNHH Du lịch TTC và Dược Hậu Giang bị Cơ quan Thuế gọi tên

Công ty TNHH Du lịch TTC và Dược Hậu Giang bị Cơ quan Thuế gọi tên

Hai doanh nghiệp vừa bị Cơ quan huế áp dụng các biện pháp xử lý khác nhau do vi phạm nghĩa vụ thuế. Trong đó, Công ty TNHH Du lịch TTC đối mặt nguy cơ tạm hoãn xuất cảnh đối với người đại diện theo pháp luật, còn Dược Hậu Giang bị truy thu, xử phạt và tính tiền chậm nộp hơn 10,4 tỷ đồng.
Bắc Ninh xử phạt 5 cơ sở kinh doanh mỹ phẩm không rõ nguồn gốc

Bắc Ninh xử phạt 5 cơ sở kinh doanh mỹ phẩm không rõ nguồn gốc

Qua kiểm tra đột xuất 5 cơ sở kinh doanh, lực lượng chức năng tỉnh Bắc Ninh phát hiện nhiều mỹ phẩm không chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ. Toàn bộ hàng vi phạm bị buộc tiêu hủy, các tổ chức, cá nhân liên quan bị xử phạt hành chính.
Bắc Ninh liên tiếp phát hiện hàng giả, xử lý vi phạm sở hữu trí tuệ

Bắc Ninh liên tiếp phát hiện hàng giả, xử lý vi phạm sở hữu trí tuệ

Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh liên tiếp phát hiện, xử lý các vụ kinh doanh hàng hóa có dấu hiệu giả mạo và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Từ lô hàng thời trang trị giá hơn 400 triệu đồng đến doanh nghiệp sản xuất, bán nước giặt nhái trên mạng, các vụ việc cho thấy hoạt động kiểm tra đang được tăng cường nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và môi trường kinh doanh.
Công ty thuộc hệ sinh thái Sơn Kim hai lần bị phạt vì vi phạm công bố trái phiếu

Công ty thuộc hệ sinh thái Sơn Kim hai lần bị phạt vì vi phạm công bố trái phiếu

Chưa đầy một năm sau lần xử phạt đầu tiên, CVS Holdings - doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái Sơn Kim - tiếp tục bị Thanh tra Chứng khoán Nhà nước xử phạt do không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ công bố thông tin liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp.
Nhân viên kiện Meta, cáo buộc dùng AI trong quyết định sa thải

Nhân viên kiện Meta, cáo buộc dùng AI trong quyết định sa thải

Hai mươi sáu nhân viên Meta Platforms đã đệ đơn kiện, cáo buộc tập đoàn này sử dụng hệ thống trí tuệ nhân tạo trong quá trình lựa chọn người bị cắt giảm, gây bất lợi cho lao động khuyết tật hoặc nghỉ phép vì lý do sức khỏe.
Tỉnh Tây Ninh công khai 462 doanh nghiệp, cá nhân nợ thuế gần 1.200 tỷ đồng

Tỉnh Tây Ninh công khai 462 doanh nghiệp, cá nhân nợ thuế gần 1.200 tỷ đồng

Danh sách nợ thuế vừa được Cơ quan Thuế tỉnh Tây Ninh công bố cho thấy tổng số tiền chậm nộp ngân sách đã lên tới gần 1.200 tỷ đồng. Nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực xăng dầu, bất động sản, hạ tầng và sản xuất ghi nhận số nợ hàng chục đến hàng trăm tỷ đồng.
Khởi tố 3 chủ doanh nghiệp vàng bạc trong vụ buôn lậu kim cương xuyên quốc gia

Khởi tố 3 chủ doanh nghiệp vàng bạc trong vụ buôn lậu kim cương xuyên quốc gia

Mở rộng điều tra đường dây buôn lậu kim cương xuyên quốc gia, Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố thêm 4 bị can. Kết quả điều tra bước đầu cho thấy các đối tượng tổ chức mua bán, vận chuyển và tiêu thụ kim cương theo quy trình khép kín, sử dụng mạng xã hội bảo mật để điều hành hoạt động và né tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.
Khởi tố 95 đối tượng trong các vụ kinh doanh đa cấp, thiệt hại hơn 13.000 tỷ đồng

Khởi tố 95 đối tượng trong các vụ kinh doanh đa cấp, thiệt hại hơn 13.000 tỷ đồng

Trong năm 2025, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia đã chuyển nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm sang Cơ quan Công an để điều tra. Đến nay, 11 vụ án liên quan hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp đã bị khởi tố, ghi nhận hàng chục nghìn người bị hại và thiệt hại đặc biệt lớn.
Phú Thọ công khai danh sách doanh nghiệp nợ thuế hơn 3.352 tỷ đồng

Phú Thọ công khai danh sách doanh nghiệp nợ thuế hơn 3.352 tỷ đồng

Thuế tỉnh Phú Thọ vừa công khai 652 người nộp thuế còn nợ hơn 3.352 tỷ đồng. Đáng chú ý, hai doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái Hải Linh tiếp tục nằm trong nhóm nợ lớn nhất.
Phát hiện 73 sản phẩm nghi giả mạo nhãn hiệu từ dấu vết rao bán trên Facebook

Phát hiện 73 sản phẩm nghi giả mạo nhãn hiệu từ dấu vết rao bán trên Facebook

Một vụ việc có dấu hiệu xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp vừa được lực lượng chức năng Hà Nội phát hiện sau quá trình giám sát hoạt động bán hàng trên mạng xã hội. Hàng chục sản phẩm mang nhãn hiệu nổi tiếng bị thu giữ, trong khi chủ cơ sở chưa xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc.