Thứ năm 12/03/2026 11:42
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Quảng Trị: Gấp rút thi công Dự án cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ

Các nhà thầu đang gấp rút thi công Dự án cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ đoạn qua tỉnh Quảng Trị, phấn đấu đưa dự án về đích vào ngày 30/4/2025.

Dự án cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ đoạn qua tỉnh Quảng Trị dài trên 32,5km, đi qua các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh và Cam Lộ. Dự án này thuộc Đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025, với chiều dài gần 66km, khởi công từ ngày 1/1/2023.

Quảng Trị: Gấp rút thi công Dự án cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ
Quảng Trị gấp rút thi công Dự án cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ, hoàn thành vào ngày 30/4/2025

Việc giải phóng mặt bằng tuyến chính đã hoàn thành và thông tuyến từ ngày 24/10, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà thầu thi công. Tập đoàn Trường Thịnh đảm nhận thi công 20km trong tổng số 32,5km của dự án đoạn qua tỉnh Quảng Trị. Đến ngày 4/12, nhà thầu này đã thảm nhựa mặt đường được 13km, còn lại 7km đang tiến hành.

Ông Thái Anh Giang, Chỉ huy trưởng Gói thầu XL02, Tập đoàn Trường Thịnh cho biết đơn vị đang tập trung hoàn thành các hạng mục chính gồm đắp 200.000m³ đất nền đường, tập trung chủ yếu ở các nút giao và xây dựng các cầu vượt. Khó khăn lớn nhất hiện nay là thi công ba cầu vượt, trong đó hai cầu ở xã Cam Hiếu và Cam Thủy, huyện Cam Lộ và một cầu ở thị trấn Bến Quan, huyện Vĩnh Linh. Mặt bằng ở những vị trí này mới chỉ được bàn giao một nửa, phần còn lại đang vướng mắc do người dân kiến nghị về bồi thường, hỗ trợ đền bù đất và công trình trên đất.

Nếu thời tiết thuận lợi, đến hết tháng 1/2025, phần lớn các hạng mục dự án sẽ cơ bản hoàn thành, trừ hạng mục nút giao dự án nối với đường ĐT 75. Sau gần hai năm thi công, hình hài Dự án cao tốc Vạn Ninh-Cam Lộ đoạn qua tỉnh Quảng Trị đang dần hiện rõ. Nhiều đoạn đã được thảm nhựa, mặt đường bằng phẳng trải dài xuyên qua những cánh rừng trồng và vườn cao su. Tại nhiều điểm, sau khi hoàn thành thảm nhựa mặt đường, nhà thầu thi công các hạng mục hoàn thiện như hệ thống cọc rào chắn, hệ thống thoát nước ven đường.

Tại những nút giao và cầu vượt, khối lượng công việc còn nhiều nên các nhà thầu huy động tối đa phương tiện, nhân lực tập trung thi công “nước rút” để phấn đấu đưa dự án về đích vào ngày 30/4/2025. Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo các địa phương, sở, ngành phối hợp khẩn trương giải quyết dứt điểm các vướng mắc thuộc thẩm quyền. Những vấn đề vượt thẩm quyền của địa phương sẽ được đề xuất tỉnh giải quyết, và các cơ quan chuyên môn sẽ tham mưu cho tỉnh để kiến nghị với Bộ Giao thông Vận tải.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Cam Lộ, ông Trần Hoài Linh, cho biết hiện còn hàng chục hộ dân kiến nghị hỗ trợ do việc thi công và xây dựng các cầu vượt của dự án ảnh hưởng đến cuộc sống và nhà ở. Thời gian qua, địa phương đã tập trung giải quyết theo thẩm quyền, những vấn đề vượt thẩm quyền đã báo cáo tỉnh để giải quyết, nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân và sớm bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công.

Tổng số hộ bị ảnh hưởng bởi dự án đoạn qua Quảng Trị phải di dời tái định cư là 351 hộ, trong đó các huyện Vĩnh Linh 88 hộ, Gio Linh 132 hộ, Cam Lộ 131 hộ. Tỉnh đã xây dựng chín khu tái định cư với tổng diện tích trên 37ha để di dời các hộ dân bị ảnh hưởng dự án. Đến nay, các khu tái định cư đã cơ bản hoàn thiện hạ tầng thiết yếu, giúp nhiều hộ dân triển khai xây dựng nhà ở để sớm ổn định cuộc sống.

Tin bài khác
Xung đột Trung Đông đẩy giá thức ăn chăn nuôi tăng mạnh

Xung đột Trung Đông đẩy giá thức ăn chăn nuôi tăng mạnh

Tại Hội nghị phòng chống dịch bệnh và phát triển chăn nuôi bền vững do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức ngày 12/3, ông Phạm Kim Đăng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi và Thú y, cho biết các biến động địa chính trị toàn cầu đang gây sức ép đáng kể lên ngành chăn nuôi.
Việt Nam củng cố vị thế trong mạng lưới kinh tế toàn cầu nhờ thương mại và FDI

Việt Nam củng cố vị thế trong mạng lưới kinh tế toàn cầu nhờ thương mại và FDI

Việt Nam đang củng cố vị thế trong chuỗi kết nối kinh tế toàn cầu khi thương mại hàng hóa tiếp tục tăng trưởng mạnh và dòng vốn FDI duy trì vai trò động lực. Báo cáo Kết nối Toàn cầu DHL 2026 cho thấy Việt Nam xếp thứ 36/180 nền kinh tế và được dự báo đạt mức tăng trưởng thương mại lớn thứ 4 thế giới giai đoạn 2026–2030.
Đảm bảo đầu ra cho lúa gạo: Thủ tướng yêu cầu tăng cường thu mua cho nông dân

Đảm bảo đầu ra cho lúa gạo: Thủ tướng yêu cầu tăng cường thu mua cho nông dân

Trước những biến động khó lường của thị trường lương thực thế giới và diễn biến giá lúa trong nước có xu hướng giảm trong thời điểm thu hoạch rộ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ban hành công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm bảo đảm tiêu thụ lúa gạo, ổn định thu nhập cho nông dân.
Ứng cử viên đại biểu HĐND TP.Hồ Chí Minh Phạm Ngọc Hải: Lắng nghe để hành động, hành động vì cộng đồng

Ứng cử viên đại biểu HĐND TP.Hồ Chí Minh Phạm Ngọc Hải: Lắng nghe để hành động, hành động vì cộng đồng

Trong danh sách ứng cử viên đại biểu HĐND TP.Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026–2031, ông Phạm Ngọc Hải –Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP.HCM, Phó Chủ tịch Hội SHBA, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Á, tiếp tục được giới thiệu tham gia ứng cử tại Đơn vị bầu cử số 34.
Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội  khoá XVI Phạm Văn Thanh: Giá xăng dầu có thể sớm “hạ nhiệt” trong 1-2 ngày tới

Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khoá XVI Phạm Văn Thanh: Giá xăng dầu có thể sớm “hạ nhiệt” trong 1-2 ngày tới

Tại buổi tiếp xúc cử tri với các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân thành phố vào chiều ngày 11/3/2026, tại phường Bình Tân (TP. Hồ Chí Minh) nhiều ý kiến tâm huyết đã được người dân thẳng thắn chia sẻ. Không chỉ bày tỏ kỳ vọng đối với từng ứng cử viên, cử tri còn đề cập nhiều vấn đề thiết thực của đời sống như cải cách hành chính, hạ tầng đô thị, an sinh xã hội và điều hành giá xăng dầu – lĩnh vực đang nhận được sự quan tâm lớn của dư luận.
Xuất khẩu nông sản có thể giảm 1 tỷ USD nếu xung đột Trung Đông kéo dài

Xuất khẩu nông sản có thể giảm 1 tỷ USD nếu xung đột Trung Đông kéo dài

Xung đột tại Trung Đông đang làm gia tăng nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu, kéo theo tác động đáng kể đến hoạt động xuất khẩu nông sản của Việt Nam. Trước tình hình này, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã bắt đầu xây dựng các kịch bản ứng phó nhằm giảm thiểu rủi ro cho ngành.
Thủ tướng chủ trì hội nghị tìm động lực phát triển kinh tế bạc

Thủ tướng chủ trì hội nghị tìm động lực phát triển kinh tế bạc

Trước tốc độ già hóa dân số ngày càng nhanh, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị về “kinh tế bạc”, nhấn mạnh cần biến thách thức nhân khẩu học thành động lực tăng trưởng mới cho Việt Nam.
Ứng cử viên Đại biểu HĐND TP.HCM Phạm Thị Tuyết Nga: Hành động theo chương trình “Ba làm”

Ứng cử viên Đại biểu HĐND TP.HCM Phạm Thị Tuyết Nga: Hành động theo chương trình “Ba làm”

Tại Hội nghị tiếp xúc cử tri đơn vị bầu cử số 32 diễn ra sáng 11/3/2026 tại phường Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh, ứng cử viên đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2026–2031 – Phạm Thị Tuyết Nga đã chia sẻ chương trình hành động với cử tri, nhấn mạnh tinh thần lắng nghe ý chí, nguyện vọng của Nhân dân và cam kết hành động bằng chương trình “Ba làm”.
Việt Nam tham gia toàn bộ chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu, hướng tới phát triển 3 - 5 dòng chip chiến lược

Việt Nam tham gia toàn bộ chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu, hướng tới phát triển 3 - 5 dòng chip chiến lược

Việt Nam đang từng bước tham gia vào toàn bộ các công đoạn của chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu, từ thiết kế, sản xuất đến đóng gói và kiểm thử.
Đoàn thanh tra EC bắt đầu đợt kiểm tra IUU lần thứ 5 tại Việt Nam: Cơ hội quyết định để gỡ “thẻ vàng” thủy sản

Đoàn thanh tra EC bắt đầu đợt kiểm tra IUU lần thứ 5 tại Việt Nam: Cơ hội quyết định để gỡ “thẻ vàng” thủy sản

Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (Đoàn thanh tra EC) đã bắt đầu đợt kiểm tra lần thứ 5 tại Việt Nam về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Đây được xem là đợt đánh giá có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, có thể quyết định khả năng gỡ bỏ cảnh báo “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam – vốn đã được EC áp dụng từ năm 2017.
Thủ tướng chỉ đạo sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu từ 11/3, yêu cầu không để thiếu năng lượng

Thủ tướng chỉ đạo sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu từ 11/3, yêu cầu không để thiếu năng lượng

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu sử dụng ngay Quỹ bình ổn giá xăng dầu từ ngày 11/3, đồng thời triển khai các giải pháp bảo đảm nguồn cung năng lượng, kiểm soát thị trường và dứt khoát không để thiếu năng lượng trong mọi tình huống.
Hải Phòng: Những lá phiếu gửi trọn niềm tin và khát vọng vươn khơi

Hải Phòng: Những lá phiếu gửi trọn niềm tin và khát vọng vươn khơi

Hướng tới ngày 15/3/2026 – ngày mà hơn 3,1 triệu cử tri thành phố Cảng sẽ thực hiện quyền làm chủ, trực tiếp cầm lá phiếu lựa chọn những đại diện ưu tú cho cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất và cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại Hải Phòng đã hoàn tất với sự chuẩn bị công phu, nghiêm túc và đầy trách nhiệm.
Hướng tới chuyển đổi Tổng công ty Đường sắt Việt Nam sang mô hình Tập đoàn kinh tế

Hướng tới chuyển đổi Tổng công ty Đường sắt Việt Nam sang mô hình Tập đoàn kinh tế

Chính phủ đang xem xét định hướng cơ cấu lại Tổng công ty Đường sắt Việt Nam theo mô hình tập đoàn kinh tế, với công ty mẹ do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, nhằm nâng cao năng lực triển khai các dự án và phát triển ngành đường sắt trong giai đoạn mới.
Phường Đông Hòa: Sinh viên Đại học Quốc gia TP.HCM kiến nghị nhiều vấn đề thiết thực tại buổi tiếp xúc cử tri

Phường Đông Hòa: Sinh viên Đại học Quốc gia TP.HCM kiến nghị nhiều vấn đề thiết thực tại buổi tiếp xúc cử tri

Chiều 10/3/2026, tại Đại học Quốc gia TP.HCM, phường Đông Hòa (TP.HCM), hơn 200 sinh viên của Đại học Quốc gia TP.HCM đã tham gia buổi tiếp xúc cử tri với các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Đà Nẵng: Chủ động rà soát, hoàn tất các khâu chuẩn bị cho ngày bầu cử

Đà Nẵng: Chủ động rà soát, hoàn tất các khâu chuẩn bị cho ngày bầu cử

Sáng 10/3, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Đà Nẵng Trần Phước Sơn, Trưởng Ban Bầu cử đơn vị bầu cử số 1, chủ trì phiên họp thứ ba nhằm rà soát tiến độ chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031. Tham dự phiên họp còn có Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thị Anh Thi cùng các thành viên Ban Bầu cử.