Thứ tư 03/06/2026 20:39
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Quảng Trị: Gấp rút thi công Dự án cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ

Các nhà thầu đang gấp rút thi công Dự án cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ đoạn qua tỉnh Quảng Trị, phấn đấu đưa dự án về đích vào ngày 30/4/2025.

Dự án cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ đoạn qua tỉnh Quảng Trị dài trên 32,5km, đi qua các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh và Cam Lộ. Dự án này thuộc Đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025, với chiều dài gần 66km, khởi công từ ngày 1/1/2023.

Quảng Trị: Gấp rút thi công Dự án cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ
Quảng Trị gấp rút thi công Dự án cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ, hoàn thành vào ngày 30/4/2025

Việc giải phóng mặt bằng tuyến chính đã hoàn thành và thông tuyến từ ngày 24/10, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà thầu thi công. Tập đoàn Trường Thịnh đảm nhận thi công 20km trong tổng số 32,5km của dự án đoạn qua tỉnh Quảng Trị. Đến ngày 4/12, nhà thầu này đã thảm nhựa mặt đường được 13km, còn lại 7km đang tiến hành.

Ông Thái Anh Giang, Chỉ huy trưởng Gói thầu XL02, Tập đoàn Trường Thịnh cho biết đơn vị đang tập trung hoàn thành các hạng mục chính gồm đắp 200.000m³ đất nền đường, tập trung chủ yếu ở các nút giao và xây dựng các cầu vượt. Khó khăn lớn nhất hiện nay là thi công ba cầu vượt, trong đó hai cầu ở xã Cam Hiếu và Cam Thủy, huyện Cam Lộ và một cầu ở thị trấn Bến Quan, huyện Vĩnh Linh. Mặt bằng ở những vị trí này mới chỉ được bàn giao một nửa, phần còn lại đang vướng mắc do người dân kiến nghị về bồi thường, hỗ trợ đền bù đất và công trình trên đất.

Nếu thời tiết thuận lợi, đến hết tháng 1/2025, phần lớn các hạng mục dự án sẽ cơ bản hoàn thành, trừ hạng mục nút giao dự án nối với đường ĐT 75. Sau gần hai năm thi công, hình hài Dự án cao tốc Vạn Ninh-Cam Lộ đoạn qua tỉnh Quảng Trị đang dần hiện rõ. Nhiều đoạn đã được thảm nhựa, mặt đường bằng phẳng trải dài xuyên qua những cánh rừng trồng và vườn cao su. Tại nhiều điểm, sau khi hoàn thành thảm nhựa mặt đường, nhà thầu thi công các hạng mục hoàn thiện như hệ thống cọc rào chắn, hệ thống thoát nước ven đường.

Tại những nút giao và cầu vượt, khối lượng công việc còn nhiều nên các nhà thầu huy động tối đa phương tiện, nhân lực tập trung thi công “nước rút” để phấn đấu đưa dự án về đích vào ngày 30/4/2025. Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo các địa phương, sở, ngành phối hợp khẩn trương giải quyết dứt điểm các vướng mắc thuộc thẩm quyền. Những vấn đề vượt thẩm quyền của địa phương sẽ được đề xuất tỉnh giải quyết, và các cơ quan chuyên môn sẽ tham mưu cho tỉnh để kiến nghị với Bộ Giao thông Vận tải.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Cam Lộ, ông Trần Hoài Linh, cho biết hiện còn hàng chục hộ dân kiến nghị hỗ trợ do việc thi công và xây dựng các cầu vượt của dự án ảnh hưởng đến cuộc sống và nhà ở. Thời gian qua, địa phương đã tập trung giải quyết theo thẩm quyền, những vấn đề vượt thẩm quyền đã báo cáo tỉnh để giải quyết, nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân và sớm bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công.

Tổng số hộ bị ảnh hưởng bởi dự án đoạn qua Quảng Trị phải di dời tái định cư là 351 hộ, trong đó các huyện Vĩnh Linh 88 hộ, Gio Linh 132 hộ, Cam Lộ 131 hộ. Tỉnh đã xây dựng chín khu tái định cư với tổng diện tích trên 37ha để di dời các hộ dân bị ảnh hưởng dự án. Đến nay, các khu tái định cư đã cơ bản hoàn thiện hạ tầng thiết yếu, giúp nhiều hộ dân triển khai xây dựng nhà ở để sớm ổn định cuộc sống.

Tin bài khác
Hải quan ASEAN thông qua Tuyên bố chung, thúc đẩy số hóa và kết nối chuỗi cung ứng khu vực

Hải quan ASEAN thông qua Tuyên bố chung, thúc đẩy số hóa và kết nối chuỗi cung ứng khu vực

Tại Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 35 diễn ra ở Campuchia, các nước thành viên đã thông qua Tuyên bố chung với nhiều cam kết quan trọng nhằm tăng cường khả năng chống chịu của chuỗi cung ứng, thúc đẩy số hóa thủ tục hải quan, mở rộng cơ chế Một cửa ASEAN và đẩy mạnh hợp tác chống buôn lậu, gian lận thương mại trong khu vực.
Bộ Tài chính đề xuất gia hạn thuế, tiền thuê đất hỗ trợ doanh nghiệp

Bộ Tài chính đề xuất gia hạn thuế, tiền thuê đất hỗ trợ doanh nghiệp

Bộ Tài chính sẽ trình Chính phủ gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vượt khó, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, kiểm soát lạm phát và tạo động lực cho các mục tiêu phát triển năm 2026.
OECD cảnh báo kinh tế toàn cầu giảm tốc, tăng trưởng năm 2026 chỉ còn 2,8%

OECD cảnh báo kinh tế toàn cầu giảm tốc, tăng trưởng năm 2026 chỉ còn 2,8%

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) vừa hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 xuống 2,8%, đồng thời cảnh báo xung đột tại Trung Đông đang trở thành rủi ro lớn nhất đối với triển vọng kinh tế thế giới. Nếu căng thẳng kéo dài, tăng trưởng toàn cầu có thể giảm sâu, lạm phát gia tăng và thị trường lao động chịu nhiều sức ép.
Đẩy nhanh nâng cấp QL1 Hà Nội - Bắc Giang thành cao tốc 6 làn

Đẩy nhanh nâng cấp QL1 Hà Nội - Bắc Giang thành cao tốc 6 làn

Bộ Xây dựng thúc đẩy nâng cấp QL1 Hà Nội - Bắc Giang lên cao tốc 6 làn, đáp ứng lưu lượng vượt tải, tạo động lực phát triển kinh tế vùng Đông Bắc và kết nối liên vùng.
Bộ trưởng Bộ Tài chính: Kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số, tạo dư địa bứt phá giai đoạn 2027-2030

Bộ trưởng Bộ Tài chính: Kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số, tạo dư địa bứt phá giai đoạn 2027-2030

Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn khẳng định Việt Nam sẽ kiên định mục tiêu phấn đấu tăng trưởng hai con số, đồng thời tập trung thúc đẩy đầu tư công, sản xuất công nghiệp, tiêu dùng, xuất khẩu và bảo đảm nguồn điện, xăng dầu cho nền kinh tế.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Yêu cầu điều hành vĩ mô chủ động, xây dựng kịch bản ứng phó biến động

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Yêu cầu điều hành vĩ mô chủ động, xây dựng kịch bản ứng phó biến động

Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh cần tiếp cận trực diện khó khăn, xây dựng kịch bản điều hành vĩ mô chi tiết, linh hoạt chính sách nhằm chủ động ứng phó biến động và đảm bảo ổn định kinh tế.
Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu: Cao tốc Bảo Hà - Lai Châu sẽ mở ra cánh cửa giao thương rộng lớn

Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu: Cao tốc Bảo Hà - Lai Châu sẽ mở ra cánh cửa giao thương rộng lớn

Theo Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu Lê Minh Ngân, tuyến cao tốc Bảo Hà - Lai Châu cùng các dự án giao thông chiến lược sẽ tạo động lực mới, mở rộng không gian phát triển cho địa phương.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Công khai tiến độ xử lý nhiệm vụ của từng bộ, ngành trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Công khai tiến độ xử lý nhiệm vụ của từng bộ, ngành trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.

Chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2026, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng yêu cầu nâng cao trách nhiệm thực thi công vụ, đồng thời cho biết tiến độ xử lý công việc của các bộ, ngành sẽ được công khai trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ. Đây được xem là giải pháp tăng cường tính minh bạch, siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính trong bối cảnh áp lực hoàn thành các mục tiêu tăng trưởng năm 2026 ngày càng lớn.
Bộ Công Thương mở kênh phản ánh cây xăng qua ứng dụng trên điện thoại

Bộ Công Thương mở kênh phản ánh cây xăng qua ứng dụng trên điện thoại

Từ nay, người dân có thể sử dụng ứng dụng "Quanh tôi" để tìm kiếm cây xăng, tra cứu giá bán và gửi phản ánh các dấu hiệu vi phạm trong kinh doanh xăng dầu. Đây được xem là công cụ tăng cường giám sát từ cộng đồng.
Sản xuất công nghiệp tăng tốc mạnh nhất 4 năm, chế biến chế tạo tiếp tục dẫn dắt tăng trưởng

Sản xuất công nghiệp tăng tốc mạnh nhất 4 năm, chế biến chế tạo tiếp tục dẫn dắt tăng trưởng

Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) 5 tháng đầu năm 2026 tăng 9,1% so với cùng kỳ, mức cao nhất trong giai đoạn 2023-2026. Động lực tăng trưởng tiếp tục đến từ ngành chế biến, chế tạo cùng sự phục hồi của khai khoáng và đà tăng ổn định của ngành điện.
Vốn FDI vào Việt Nam vượt 24,8 tỷ USD, giải ngân cao nhất 5 năm

Vốn FDI vào Việt Nam vượt 24,8 tỷ USD, giải ngân cao nhất 5 năm

Dòng vốn đầu tư tiếp tục là điểm sáng của nền kinh tế khi vốn FDI đăng ký trong 5 tháng đầu năm 2026 tăng gần 35%, trong khi vốn giải ngân đạt mức cao nhất cùng kỳ 5 năm qua. Cùng với đó, giải ngân đầu tư công được đẩy mạnh, tạo thêm động lực cho tăng trưởng kinh tế những tháng cuối năm.
Thu ngân sách Nhà nước vượt 1,33 triệu tỷ đồng, đạt hơn nửa dự toán năm

Thu ngân sách Nhà nước vượt 1,33 triệu tỷ đồng, đạt hơn nửa dự toán năm

Thu ngân sách Nhà nước 5 tháng đầu năm 2026 đạt gần 1,34 triệu tỷ đồng, tăng 15,3% so với cùng kỳ và hoàn thành 53% dự toán cả năm. Trong khi đó, chi ngân sách được điều hành chặt chẽ, ưu tiên đầu tư phát triển, bảo đảm các nhiệm vụ an sinh xã hội, quốc phòng và ổn định kinh tế vĩ mô.
Chính phủ ban hành Quy chế hoạt động của Ủy ban Quốc gia APEC 2027

Chính phủ ban hành Quy chế hoạt động của Ủy ban Quốc gia APEC 2027

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng vừa ký ban hành Quy chế hoạt động của Ủy ban Quốc gia APEC 2027, quy định rõ cơ chế phối hợp, trách nhiệm của các tiểu ban và Ban Thư ký nhằm bảo đảm công tác chuẩn bị, tổ chức các hội nghị và sự kiện của Năm APEC 2027 diễn ra đồng bộ, hiệu quả.
Ông Nguyễn Đức Chi tiếp tục giữ cương vị Thứ trưởng Bộ Tài chính thêm 5 năm

Ông Nguyễn Đức Chi tiếp tục giữ cương vị Thứ trưởng Bộ Tài chính thêm 5 năm

Thủ tướng Chính phủ quyết định bổ nhiệm lại ông Nguyễn Đức Chi giữ chức Thứ trưởng Bộ Tài chính. Với hơn ba thập kỷ công tác trong lĩnh vực tài chính - ngân sách, ông hiện phụ trách nhiều lĩnh vực trọng yếu như hải quan, chứng khoán, ngân sách nhà nước và các định chế tài chính.
Bộ Tài chính yêu cầu địa phương khẩn trương tính lại tiền sử dụng đất theo quy định mới

Bộ Tài chính yêu cầu địa phương khẩn trương tính lại tiền sử dụng đất theo quy định mới

Bộ Tài chính vừa đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương rà soát, hoàn thiện quy trình và thủ tục hành chính liên quan đến việc tính, tính lại tiền sử dụng đất đối với các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất từ đất vườn, ao, đất nông nghiệp sang đất ở.