Quảng Ninh: Tạo sức bật kinh tế từ sản phẩm OCOP 5 sao

DNHN - Vừa qua Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ra Quyết định số 2890/QĐ-BNN-VPĐP về phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình Mỗi xã, phường một sản phẩm (OCOP) cấp quốc gia năm 2020, riêng Quảng Ninh có 3 sản phẩm đầu tiên đạt 5 sao cấp quốc gia.

Cuộc thi đánh giá phân hạng 5 sao cấp quốc gia năm 2020 có 43 hồ sơ sản phẩm của 12 tỉnh, thành tham gia. Tỉnh Quảng Ninh đề cử 7 sản phẩm dự thi gồm: 3 sản phẩm ngọc trai Hạ Long, Trà hoa vàng Quy Hoa, Trà hoa vàng Ba Chẽ, rượu mơ Yên Tử và Bình gốm hút lộc Quang Vinh. Sau nhiều vòng đánh giá nghiêm ngặt của Hội đồng đánh giá Trung ương, đã có 20 sản phẩm đạt tiêu chuẩn từ trên 90 điểm được chọn để trao chứng nhận sản phẩm 5 sao cấp Quốc gia. Trong số 20 sản phẩm đạt 5 sao cấp Quốc gia, Quảng Ninh có 3 sản phẩm vào nhóm điểm cao nhất của cuộc thi gồm Ngọc trai Akoya, Ngọc trai Tahiti, Ngọc trai Southsea.

Ngọc trai Akoya nổi bật với tông sáng và màu sắc trung tính dễ gần, có độ phản xạ ánh sáng tự nhiên cao; bề mặt của ngọc mềm mịn và óng ánh. Ngọc trai Akoya được sử dụng rất nhiều trong các mẫu trang sức cao cấp. Một trong những loại ngọc trai nuôi cấy có giá đắt nhất thế giới là nhờ độ bóng của chúng rất cao cũng như sở hữu độ tròn hoàn hảo.

 Ngọc trai Akoya.

Ngọc trai Tahiti là một sản phẩm quý hiếm  chỉ có 1-2% số ngọc thu được có hình dáng tròn đều. Trung bình 1.000 viên mới có khả năng tìm thấy tám viên ngọc tương đồng cao về màu sắc, hình dạng, kích thước để chế tác thành một đôi hoa tai. Nhờ những yếu tố "độc quyền" không gì sánh bằng, ngọc trai đen được làng mốt và giới thượng lưu, chính khách sủng ái. 

  Ngọc trai Tahiti.

Ngọc trai Southsea đứng số 1 về giá trị và kích thước, cả sự ưa chuộng của những người phụ nữ thành đạt. Giá trị của ngọc Southsea vàng phụ thuộc nhiều vào màu sắc: màu vàng kim có giá trị nhất với màu vàng ánh mật ong cũng rất được ưa chuộng. 

  Ngọc trai Southsea.

Với bản năng cần cù, trí óc thông minh, bàn tay khéo léo và kế thừa công nghệ của Nhật Bản, đội ngũ cán bộ, công nhân HaLong Pearl Jsc áp dụng và sáng tạo nên phương pháp nuôi trai cấy ngọc phù hợp với những vùng biển trong lành của Việt Nam, tạo nên những viên ngọc quý mang thương hiệu Ngọc trai Hạ Long có chất lượng cao tạo nên thương hiệu OCOP 5 sao ngọc trai Hạ Long trên thị trường trong nước và quốc tế.

Vũ Văn Tiến

Tin liên quan