Quảng Ninh: Tổ chức Lễ hội đền Cửa Ông thu hút đông đảo du khách

10:47 28/08/2022

Tháng 8 giỗ cha... Lễ hội đền Cửa Ông được biết đến là một trong những lễ hội lớn nhất vùng đất mỏ Cẩm Phả, Quảng Ninh.

Lễ hội đền Cửa Ông được tổ chức hằng năm vào ngày 3-4/2 và ngày 3-4/8 âm lịch nhằm tôn vinh những giá trị lịch sử, văn hóa di tích lịch sử quốc gia đặc biệt đền Cửa Ông và chủ thần đền là Hưng Nhượng Vương Trần Quốc Tảng, con trai thứ 3 của Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn.

Về đây bạn sẽ được đắm chìm trong không gian lễ hội linh thiêng và hào hùng, tưởng nhớ đến những vị tướng đã có công gìn giữ độc lập và bảo vệ bờ cõi đất nước.

Khu di tích đền Cửa Ông được chia thành 3 khu vực tham quan chính là đền Hạ, đền Trung và đền Thượng, cùng độ cao được nâng lên dần. Đền Hạ xây ở phía dưới đền thờ Mẫu; khu đền Thượng bao gồm đền chính thờ Trần Quốc Tảng, lăng Trần Quốc Tảng, đền Quan Châu, đền Quan Chánh… 

Ảnh tại lễ hội Đền Cửa Ông năm 2022
Lễ hội Đền Cửa Ông năm 2022.

Đây cũng là quần thể đền duy nhất ở nước ta thờ toàn bộ gia thất của Đại Vương Trần Hưng Đạo và các cận thần của ông. Hiện nay, trong khuôn viên đền Cửa Ông vẫn còn lưu giữ 34 pho tượng với nhiều kích cỡ được các nghệ nhân chạm trổ công phu, mô phỏng lại những tướng thời xưa ngồi trong ngai, khám, long đình, mang cả giá trị văn hóa và giá trị nghệ thuật.

Lễ hội đền Cửa Ông, lễ hội Bạch Đằng, lễ hội Tiên Công… là mùa những lễ hội lớn của miền đất Đông Bắc phên dậu của tổ quốc. Nơi đây cũng đồng thời trở thành một trong những điểm du lịch tâm linh hấp dẫn, thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn của người nhân dân. Ngôi đền này xây dựng nên để tưởng nhớ vị thần Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng – một vị tướng đa mưu túc trí của nhà Trần, đồng thời là người con thứ 3 của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn.

Lễ hội thu hút đông đảo người dân, doanh nghiệp hướng về tâm linh, nguồn cội phát huy truyền thống cha ông.

P.V