Quảng Ninh: Hoạt động xuất nhập khẩu cửa khẩu có dấu hiệu tích cực

15:51 29/03/2023

Từ ngày 8/1, hầu hết các hoạt động thông quan hàng hóa với Trung Quốc tại cửa khẩu được hoạt động bình thường, tạo điều kiện để hoạt động xuất nhập khẩu đạt nhiều kết quả tích cực.

Theo đó, vào tháng 9/2022, cao tốc Vân Đồn - Móng Cái đã mang lại cho hoạt động xuất nhập khẩu của tỉnh Quảng Ninh rất nhiều thế mạnh như: Kết nối với các cửa khẩu đường bộ, giao thương hàng hóa được thuận tiện giữa thị trường Trung Quốc, cùng các nước ASEAN; Kết nối chuỗi cửa khẩu quốc tế với các khu kinh tế của tỉnh như Móng Cái, Vân Đồn, Quảng Yên; Kết nối dịch vụ logistics hệ thống cảng biển Quảng Ninh - Hải Phòng; Kết nối trục các đô thị lớn Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh và không gian kinh tế, hành lang kinh tế biển Vùng Duyên hải phía Bắc.

Ảnh minh họa
Phía Trung Quốc đã làm thủ tục nhập cảnh một cách nhanh chóng giúp hoạt động xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu không bị gián đoạn.

Phía Trung Quốc đã làm thủ tục nhập cảnh một cách nhanh chóng giúp hoạt động xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu không bị gián đoạn, đình trệ, tạo môi trường kinh doanh ổn định lâu dài của các doanh nghiệp cả hai nước. Kết quả là trung bình mỗi ngày có khoảng gần 300 phương tiện với hàng nghìn tấn hàng hóa được thông quan, tăng cao so với cùng kỳ năm 2022.

Tổng khối lượng hàng hóa xuất nhập khẩu trong 2 tháng đầu năm 2023 qua địa bàn TP Móng Cái đạt trên 200.000 tấn (tăng 79%). Tổng số doanh nghiệp xuất nhập khẩu qua Chi cục Hải quan Cửa khẩu Móng Cái đạt 310 doanh nghiệp doanh thu của Chi cục trong 2 tháng đầu năm đạt 263 tỷ đồng.

P.V