Quảng Ninh: Đẩy mạnh phát triển doanh nghiệp khoa học công nghệ

DNHN - Với những chính sách hỗ trợ của UBND tỉnh, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ninh đã giúp cho các doanh nghiệp KHCN trên địa bàn tỉnh gia tăng năng suất và nâng cao năng lực cạnh tranh đối với các doanh nghiệp ngoài tỉnh.

Thực hiện Đề án phát triển doanh nghiệp KHCN, giai đoạn 2011-2020, Sở KH&CN tỉnh Quảng Ninh đã thành lập Tổ công tác, hướng dẫn, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp KHCN, triển khai dự án điều tra tiềm lực KHCN của 500 tổ chức và doanh nghiệp có hoạt động nghiên cứu KHCN trên địa bàn tỉnh. Qua đó, đã lựa chọn được 80 doanh nghiệp tiềm năng trên địa bàn tỉnh để phát triển thành doanh nghiệp KHCN. Để hỗ trợ các doanh nghiệp này, Sở KH&CN đã phối hợp với các đơn vị có liên quan làm việc trực tiếp với doanh nghiệp để hướng dẫn, tư vấn thực hiện hoàn chỉnh hồ sơ chứng nhận doanh nghiệp KHCN.

Trong đó, đã hướng dẫn doanh nghiệp xác lập Bằng bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ; quyết định công nhận giống cây trồng mới, giống vật nuôi mới, giống thủy sản mới, giống cây lâm nghiệp mới, tiến bộ kỹ thuật; chứng nhận giải thưởng đối với kết quả thực hiện nhiệm vụ đã đạt được các giải thưởng về KH&CN do các cơ quan nhà nước có thẩm quyền chủ trì, phối hợp tổ chức xét tặng giải thưởng, hoặc đồng ý cho tổ chức xét tặng giải thưởng... Song song với đó, Sở KH&CN cũng tiếp tục tham mưu với tỉnh hỗ trợ cho các doanh nghiệp tiềm năng về dây chuyền công nghệ tiên tiến, chuyển giao công nghệ mới, đào tạo, quản trị, vận hành doanh nghiệp... nhằm phát triển các sản phẩm mới, có sức cạnh tranh trên thị trường. Nhờ chủ động về dây chuyền công nghệ, một số doanh nghiệp KHCN không ngừng cải tiến, sáng tạo và nghiên cứu, đa dạng hóa các sản phẩm, bổ sung thêm danh mục sản phẩm hình thành từ kết quả hoạt động KHCN của doanh nghiệp. Từ đó, tạo dựng và nâng cao giá trị thương hiệu doanh nghiệp KHCN để trở thành một thương hiệu mạnh, có lợi thế cạnh tranh, phục vụ đắc lực việc phát triển KT-XH của tỉnh. Điển hình như: Công ty CP Giống cây trồng Quảng Ninh; Chi nhánh Công ty TNHH Quang Vinh; Công ty TNHH Nuôi trồng sản xuất và chế biến dược liệu Đông Bắc; Công ty CP Thiết bị điện Cẩm Phả; Công ty CP Thiết kế và phát triển công nghệ xây dựng SPAN; Công ty CP Gạch ngói Đất Việt; Công ty TNHH MTV Khoa học và công nghệ cơ khí Trí Đạt...

Ông Phạm Việt Trung, Giám đốc Công ty TNHH Nuôi trồng sản xuất và chế biến dược liệu Đông Bắc, cho biết: Từ việc khuyến khích, hỗ trợ trong việc đầu tư mở rộng sản xuất, công ty đã nhận được sự hỗ trợ của tỉnh, Trung ương. Đặc biệt, công ty đã nhận được hỗ trợ để thực hiện dự án “Ứng dụng KHCN và chế biến cây dược liệu tại tỉnh Quảng Ninh”, thuộc chương trình Hỗ trợ ứng dụng và chuyển giao tiến bộ KHCN phục vụ phát triển KT-XH nông thôn và miền núi, giai đoạn 2011-2015. Qua đó, công ty đã tiếp nhận 12 quy trình công nghệ về nhân giống, trồng, chăm sóc, thu hoạch và chế biến sản phẩm của 3 loài cây dược liệu hoài sơn, giảo cổ lam, ba kích từ Trung tâm Nghiên cứu trồng và chế biến cây thuốc Hà Nội. Cùng với đó, chúng tôi cũng không ngừng đầu tư dây chuyền sản xuất, chế biến dược liệu, để sản xuất sản phẩm, như: Lò sấy dược liệu thủ công công suất 5 tạ/lần; nồi nấu cao dược liệu bằng nhôm; máy cắt thái dược liệu; máy đóng trà nhúng công suất 300 túi/giờ...Tính đến hết năm 2020, Sở KH&CN đã thẩm định và cấp Giấy chứng nhận cho 18 doanh nghiệp KHCN, đứng thứ tư toàn quốc, với 171 sản phẩm hình thành từ kết quả nghiên cứu KHCN. Trong đó có 6 doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, xây dựng; 9 doanh nghiệp trong sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản; 2 doanh nghiệp trong lĩnh vực y tế, dược và 1 doanh nghiệp trong lĩnh vực chế biến thực phẩm.

Ông Hoàng Bá Nam, Giám đốc Sở KH&CN, cho biết: Thời gian tới, để việc phát triển các doanh nghiệp KHCN được mạnh mẽ và có chiều sâu hơn, Sở sẽ tăng cường phối hợp với Cục Phát triển thị trường doanh nghiệp triển khai các hội thảo, tọa đàm online nhằm hỗ trợ doanh nghiệp KHCN tiếp cận được với các chính sách mới của Nhà nước. Khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp tham gia các chương trình đổi mới công nghệ, đăng ký triển khai các nhiệm vụ KHCN hằng năm để phát triển nâng cao giá trị của các sản phẩm KHCN. Hỗ trợ doanh nghiệp KHCN trong việc đầu tư, đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm KHCN, tạo giá trị gia tăng cao. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội Doanh nghiệp để nắm bắt nhu cầu, những khó khăn, vướng mắc, các đề xuất kiến nghị của doanh nghiệp trong hoạt động KHCN, nhằm kịp thời giải quyết, hỗ trợ, hướng dẫn, thúc đẩy các doanh nghiệp phát triển hoạt động KHCN trên địa bàn tỉnh.

Trung Hiếu

Tin liên quan