Quảng Ninh: Bộ đội Biên phòng bắt giữ nhiều đối tượng nhập cảnh trái phép

DNHN - Những ngày này, số lượng người nhiễm virut chủng mới COVID - 19 tăng đột biến, khiến việc chống dịch trở nên căng thẳng quyết liệt hơn bao giờ hết. Thực hiện chỉ đạo công tác phòng chống đại dịch Coivid- 19 với tinh thần “chống dịch như chống giặc” lực lượng bộ đội Biên phòng Quảng Ninh đã nỗ lực, căng mình trong công tác bắt giữ nhiều đối tượng nhập cảnh trái phép qua đường biên giới thành phố Móng Cái.

Đoạn sông ngăn thuộc TP Móng cái đối tượng thường xuyên lợi dụng lúc nước cạn  “vượt biên” trái phép.

Quản lý bảo vệ địa bàn 7 xã  phường theo dọc đường biên giới dài 26,181 km, xác định rõ đây là “điểm nóng” trong các hoạt động phức tạp nhất đồn biên phòng Bắc Sơn xác định nhiệm vụ  trọng tâm việc quản lý xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. Thời gian qua đồn đã phát hiện bắt giữ 159 vụ với tổng số người đối tượng xuất  nhập cảnh trái phép lên tới 589 người. Lực lượng biên phòng đã lập biên bản xử phạt hành chính 07 vụ cho 26 đối tượng người VN nhập cảnh trái phép với số tiền là 83.800.000 đồng. Lãnh đạo đồn cũng bàn giao 160 vụ cho 595 đối tượng (582 người VN, 13 người Trung Quốc)  về  trung tâm y tế để theo dõi để cách ly.  Đồng thời TP Móng Cái cũng trao trả 07 công dân người TQ qua Cửa Khẩu Quốc tế Móng Cái, hiện tại còn 06 người hết thời gian cách ly  và trả về TQ.

Chốt Biên phòng phòng chống COVID tại Móng Cái

Mới nhất, vào hồi 18h15, ngày 30-7, cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Bắc Sơn (BĐBP Quảng Ninh) trong khi đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát biên giới phát hiện 29 người đang có hành vi nhập cảnh trái phép tại khu vực cột mốc 1364+200, thôn Lục Phủ, xã Bắc Sơn, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Cùng ngày, sáng 30-7, Đồn BP Bắc Sơn cũng đã giữ nhóm 16 người nhập cảnh trái phép qua khu vực này. Sau khi thu gom, lấy lời khai ban đầu, đồn bàn giao cho lực lượng chức năng và chuyển toàn bộ số người nhập cảnh trái phép trên về khu vực cách ly tập trung tại thành phố Móng Cái. Thượng tá Đỗ Thái Bình Vương, Chính trị viên Đồn BP Bắc Sơn cho hay trong khoảng 5 ngày gần đây, đơn vị liên tục xử lý các vụ việc người nhập cảnh trái phép qua các đoạn sông biên giới Ka Long sau đó đi theo đường mòn cũ vào khu vực biên giới. Hiện nay, số lượng người nhập cảnh có chiều hướng tăng lên, mật độ dày hơn và tổ chức thành toán, nhóm có số lượng đông. Trước tình hình phức tạp của đại dịch, đơn vị đã tăng cường tuần tra chốt chặn tại các đường mòn và toàn bộ dọc sông biên giới, xử lý triệt để không để lọt người nhập cảnh trái phép vào nội địa. 

Ngày 30/7, Đồn Biên phòng Bắc Sơn bắt giữ vài chục đối tượng xuất nhập cảnh trái phép

Thông tin nhanh cho PV DNHN, thượng tá Trần Hồng Hải, chính trị viên đồn biên phòng Hải Hòa cho biết,  vào khoảng 22h30 ngày 28/7 tại mốc (1372 (1)+ 500 m thuộc khu 9 phường Hải Hòa tổ tuần tra của đồn kiểm tra và bắt 04 đối tượng trong đó có 03 đối tượng nữ là Nguyễn Thị Phương ở Lục, Vũ Thị Anh ở, Lục Ngạn, Bắc Giang và Đỗ Thị Phương ở Kiến Thụy, Hải Phòng đối tượng cùng 1 người dẫn đường là Phạm Xuân Đông trú tại Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, đã khai nhận hành vi tổ chức dẫn 3 phụ nữ trên qua biên giới trái phép. Vụ việc tiếp tục đang điều tra làm rõ theo quy định của pháp luật.

Được biết, các đối tượng người Việt Nam đều khai nhận họ sang TQ qua các đường mòn lối mở, để lao động bất hợp pháp tại 1 số xưởng sản xuất, DN tại Trung Quốc.

Theo một số lãnh đạo biên phòng, mặc dù luôn bền bỉ nỗ lực quyết tâm bắt giữ những đối tượng xuất nhập cảnh trái phép, thì đây cũng là 1 bài toán khá khó. Bởi  trước kia 1 lượng lớn người dân VN di chuyển qua biên giới bằng thông hành ngắn ngày sang làm thuê  cho các xưởng, các  DN bên Trung Quốc. Vì nhiều lý do họ ở lại và không quay về Việt Nam làm thủ tục gia hạn thông hành. Khi xảy ra đại dịch, nhiều  xưởng và DN hết việc khiến họ phải quay về. Họ  “vượt biên” bằng đường mòn lối mở, kênh suối thậm chí cả đường biển…Đó là điều đáng buồn nhất khi phóng viên thực tế tác nghiệp tại đồn Biên phòng cửa khẩu Móng Cái, chỉ huy đồn cung cấp đến lúc 10h ngày 307/2020 có duy nhất một trường hợp nhập cảnh trong khi đó vùng ngày lực lượng biên phòng Bắc Sơn đã bắt giữ 45 đối tượng xuất nhập cảnh trái phép.

Tại địa đầu Sa Vĩ, thực hiện nghiêm ngặt chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ninh, Bộ Chỉ huy Biên phòng Trà Cổ thời gian qua, Đồn Biên phòng Trà Cổ cũng kiên quyết ngăn chặn 6 vụ XNC trái phép, bắt giữ 21 đối tượng trong đó có 9 người Việt Nam, 12 người Trung Quốc hiện đang xử lý 1 vụ mà 3 đối tượng đang cách ly tại Centerway.

Cùng nhiệm vụ quản lý theo dõi xuất nhập cảnh, lực lượng hải quan tại Cửa khẩu Hoành Mô (Bình Liêu), Chi Cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái cũng không ngừng theo dõi  phát hiện thông báo phối hợp lực lượng chức năng ngăn chặn kịp thời những hành vi xuất nhập cảnh trái phép.

Dịch bệnh diễn biến trở nên phức tạp, khó lường thì việc ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép là yếu tố then chốt quyết định cấp thiết. Đòi hỏi ý thức, nhận thức của mỗi người dân, sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của các cấp, sự vào cuộc quyết liệt vào cuộc đồng loạt của các lực lượng chức năng để “mỗi ốc vít lỏng không làm nên lỗ hổng lớn”.

Trao đổi với lãnh đạo đồn Biên phòng Trà Cổ trong buổi tối muộn vẫn chưa nghỉ ngơi, anh chia sẻ: “Chúng tôi cần một chế tài đủ mạnh để xử lý hành vi những đối tượng xuất nhập cảnh trái phép đủ sức răn đe, đủ sức để họ hiểu rằng tính mạng con người, sức khỏe cộng đồng là quan trọng trên hết…”.

Nguyễn Lương - Thu Duyến

Tin liên quan