Quảng Ngãi tăng cường kiểm soát nhà đầu tư "ôm đất" ven biển chờ quy hoạch

07:44 22/07/2022

Thời gian qua, tại một số địa phương ven biển đã có một số đối tượng có hành vi "ôm đất" chờ quy hoạch nhằm mục đích kiếm lời, hưởng lợi trong chính sách bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất, làm cho tình hình quản lý đất đai diễn biến phức tạp, gây khó khăn cho công tác thu hồi đất thực hiện các dự án.

Trước thực trạng trên, lãnh đạo UBND tỉnh có thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển tổ chức rà soát các quy hoạch, các trường hợp lấn, chiếm đất đai, xây dựng trái phép, đồng thời tăng cường công tác quản lý, sử dụng đất ven biển trên địa bàn tỉnh. 

Từ đầu năm nay, khi có thông tin xây dựng dự án đường ven biển Dung Quất – Sa Huỳnh và đường cao tốc Bắc Nam, giá đất tại các xã phường ven biển của Quảng Ngãi đã tăng đột biến.
Từ đầu năm nay, khi có thông tin xây dựng dự án đường ven biển Dung Quất – Sa Huỳnh và đường cao tốc Bắc Nam, giá đất tại các xã phường ven biển của Quảng Ngãi đã tăng đột biến. 

Đồng thời rà soát, tăng cường kiểm tra, kiểm soát và kiên quyết xử lý các trường hợp phân lô, tách thửa và chuyển nhượng đất ở, đất nông nghiệp, đất rừng, đất thủy sản không đúng quy định; cho thuê, cho mượn trái phép, sử dụng không đúng mục đích, không đúng đối tượng, không lập hồ sơ cho thuê đất công ích hoặc hồ sơ không đầy đủ, rõ ràng, không thực hiện đăng ký đất đai theo quy định.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi thẳng thắn nhìn nhận, thời gian qua, công tác quản lý, sử dụng đất đai tại các huyện ven biển vẫn chưa chặt chẽ, một số nơi xảy ra tình trạng chuyển nhượng đất sản xuất nông nghiệp, đất rừng sản xuất, đặc biệt là đất chuyên trồng lúa nước, chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp mang tính đầu cơ, trục lợi.

Lãnh đạo tỉnh này cũng ghi nhận một số dự án tiến độ giải phóng mặt bằng và triển khai đầu tư còn chậm. Tình trạng sử dụng đất vượt ranh giới, không đúng mục đích, lãng phí đất đai vẫn thường xuyên xảy ra; một số dự án tiến độ giải phóng mặt bằng và triển khai đầu tư còn chậm. 

Trước tình hình xảy ra hiện tượng sốt đất cục bộ chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã khuyến cáo người dân cần thận trọng khi giao dịch cần tham khảo chủ đầu tư,
Trước tình hình xảy ra hiện tượng sốt đất ảo, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã khuyến cáo người dân cần thận trọng khi giao dịch cần tham khảo chủ đầu tư. 

Phó Chủ tịch Trần Phước Hiền cũng yêu cầu các đơn vị địa phương công bố công khai quy hoạch sử dụng đất cấp huyện giai đoạn 2021- 2030 và Kế hoạch sử dụng đất hàng năm.

Theo khảo sát, từ đầu năm, khi có thông tin xây dựng dự án đường ven biển Dung Quất – Sa Huỳnh và đường cao tốc Bắc Nam, giá đất tại các xã phường ven biển của Quảng Ngãi đã tăng đột biến.

Đơn cử như tại Phổ An, Phổ Quang, thị xã Đức Phổ hay xã Bình Châu, huyện Bình Sơn những cơn "sóng đất" xuất hiện liên tục khiến không ít nhà đầu tư về đây gom đất để "lướt sóng". Giá đất giao dịch ở mức 12- 16 triệu đồng/m2, tăng gấp hai đến ba lần so với thời điểm trước Tết.

Đáng chú ý, tại huyện đảo Lý Sơn, cơn "sóng đất" cũng đã kéo hàng loạt nhà đầu tư ở khắp Bắc – Nam đến "săn đất". Những khu vực đất ven biển như biển Châu Tân (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn) hay đất ở xã Tịnh Kỳ, Tịnh Khê (TP Quảng Ngãi)… cũng bị đẩy giá lên khá cao.

Đơn cử như ở vùng biển Châu Tân khá hẻo lánh nhưng giá đất từ 30-40 triệu đồng/m2; còn ở vùng ven biển Tịnh Kỳ, Tịnh Khê, giá đất cũng nhảy vọt, trung bình 20-30 triệu đồng/m2.

Theo lãnh đạo phòng Quản lý nhà ở và thị trường bất động sản, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi, giá đất thực chất chỉ tăng ở một số khu đô thị, khu dân cư có vị trí tốt. Giá trị đất tăng thực chất là không đáng kể, chủ yếu vẫn là do "cò đất" thổi giá, tạo nên những cơn sốt ảo trong ngắn hạn để mua đi bán lại kiếm lời. Trong quý 1/2022, giao dịch bất động sản tại tỉnh Quảng Ngãi tăng mạnh với gần 7.000 sản phẩm đất nền và nhà ở riêng lẻ được giao dịch thành công, tăng hơn 1.000 sản phẩm so với quý 4 năm ngoái.

Trong cơn sốt đất, giao dịch tăng đột biến vừa qua, chủ yếu là do một số nhóm đối tượng trong các đơn vị phân phối nâng giá ảo lên, tự mua bán tay với nhau, đến người dân mua là cuối cùng thì giá đã bị thổi lên rất nhiều. Vậy nên chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã khuyến cáo người dân cần thận trọng khi giao dịch cần tham khảo chủ đầu tư, nhà đầu tư chỉ nhà phân phối, khi làm việc trực tiếp với nhà phân phối phải tìm hiểu kỹ về tính pháp lý trước khi mua.

 Trọng Tâm