Thứ ba 11/08/2026 13:21
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Quảng Ngãi sẽ thay thế lãnh đạo chủ đầu tư chậm giải ngân vốn đầu tư công

Nếu đến ngày 30/5, tỷ lệ giải ngân không đạt yêu cầu, UBND tỉnh sẽ trình cấp có thẩm quyền xem xét thay thế lãnh đạo để đảm bảo tiến độ thực hiện nhiệm vụ chung của tỉnh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Theo thông tin từ UBND tỉnh Quảng Ngãi ngày 17/3, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hoàng Giang đã có kết luận tại cuộc họp đánh giá trách nhiệm trong giải ngân vốn đầu tư công năm 2024. Năm 2024, tổng vốn đầu tư công của tỉnh được giao là 6.903 tỷ đồng, trong đó ngân sách địa phương chiếm 5.045 tỷ đồng và ngân sách Trung ương là 1.858 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến ngày 31/1/2025, tỉnh chỉ giải ngân được 57,41% kế hoạch vốn, tương ứng 62,1% kế hoạch vốn đã nhập Tabmis, khiến Quảng Ngãi trở thành một trong những địa phương có tỷ lệ giải ngân thấp nhất cả nước.

Quảng Ngãi sẽ thay thế lãnh đạo chủ đầu tư chậm giải ngân vốn đầu tư công
Vướng mặt bằng là một trong những nguyên nhân chính khiến các dự án chậm tiến độ, ảnh hưởng đến công tác giải ngân vón đầu tư công ở Quảng Ngãi. Ảnh Báo Đầu tư.

Mặc dù UBND tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp như lập kế hoạch chi tiết, điều chỉnh nguồn vốn linh hoạt, thành lập các tổ công tác để đôn đốc giải ngân, nhưng kết quả vẫn không đạt như kỳ vọng. Chủ tịch UBND tỉnh chỉ ra một số nguyên nhân khách quan như biến động nhân sự lãnh đạo, khó khăn trong giải phóng mặt bằng, nguồn thu từ bất động sản sụt giảm, cấp phép mỏ vật liệu chậm trễ và thời tiết bất lợi.

Tuy nhiên, nguyên nhân chủ quan vẫn là yếu tố chính làm chậm tiến độ giải ngân. Một số chủ đầu tư còn hạn chế trong năng lực quản lý, phối hợp kém với các bên liên quan, thiếu quyết liệt trong giải quyết vướng mắc. Nhiều địa phương còn tâm lý e dè, sợ trách nhiệm, dẫn đến tình trạng đùn đẩy công việc.

UBND tỉnh nghiêm khắc phê bình các chủ đầu tư không hoàn thành nhiệm vụ và yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan. Đồng thời, tỉnh nhấn mạnh việc phải có biện pháp cụ thể khắc phục hạn chế, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2025. Đặc biệt, từ nay đến ngày 30/6, các đơn vị cần tập trung tháo gỡ khó khăn để thúc đẩy kinh tế - xã hội, hướng tới mục tiêu tăng trưởng trên 8,5%.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, chủ đầu tư nâng cao trách nhiệm, mạnh dạn xử lý các vướng mắc, loại bỏ tâm lý sợ sai. Đồng thời, tỉnh sẽ thay thế ngay những cá nhân có năng lực quản lý yếu kém, cũng như các nhà thầu chậm trễ thực hiện hợp đồng.

Trường hợp đến ngày 30/5/2025, tỷ lệ giải ngân vẫn không đạt yêu cầu, UBND tỉnh Quảng Ngãi sẽ trình cấp có thẩm quyền thay thế người đứng đầu các chủ đầu tư để tránh ảnh hưởng đến tiến độ chung, đảm bảo thực hiện đúng nhiệm vụ giải ngân vốn đầu tư công theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Theo UBND tỉnh Quảng Ngãi, năm 2025, kế hoạch đầu tư công của tỉnh khoảng 5.129 tỷ đồng, trong đó, vốn ngân sách trung ương 1.020 tỷ đồng; vốn ngân sách địa phương khoảng 4.108 tỷ đồng, gồm 58 tỷ đồng chi đầu tư phát triển và 4.050 tỷ đồng chi đầu tư công. Đặt mục tiêu đến ngày 31/1/2026 giải ngân đạt 100% kế hoạch vốn được giao.
Tin bài khác
Y Tý (Lào Cai) vào mùa hội: Từ “mùa vàng” đến mùa thu nhập của người dân

Y Tý (Lào Cai) vào mùa hội: Từ “mùa vàng” đến mùa thu nhập của người dân

Y Tý, Lào Cai bước vào mùa đẹp nhất trong năm với ruộng bậc thang chuyển vàng, biển mây và những bản làng vùng cao mang đậm bản sắc. Lễ hội Mùa Thu 2026 với chuỗi hoạt động kéo dài gần ba tháng đang mở thêm cơ hội để vùng đất này không chỉ hút khách đến ngắm cảnh, mà từng bước biến dòng khách thành sinh kế và thu nhập cho người dân.
Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa Cà Mau

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa Cà Mau

Cuộc thi trực tuyến tại Cà Mau giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận quy định về hỗ trợ pháp lý, thuế, đầu tư và các chính sách liên quan, qua đó nâng cao khả năng tìm hiểu, vận dụng pháp luật trong hoạt động kinh doanh. Nội dung được triển khai trong 21 ngày, với 30 câu hỏi mỗi lượt thi và cơ chế tham gia nhiều lần.
Ninh Bình phê duyệt dự án xây dựng cầu qua sông Đáy và tuyến đường kết nối

Ninh Bình phê duyệt dự án xây dựng cầu qua sông Đáy và tuyến đường kết nối

Việc đầu tư xây dựng cầu qua sông Đáy và tuyến đường kết nối sẽ góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông đô thị, tăng cường kết nối giữa các khu vực, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội, chỉnh trang không gian đô thị và nâng cao chất lượng hạ tầng giao thông của tỉnh Ninh Bình.
Thái Nguyên phổ biến chính sách hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi doanh nghiệp

Thái Nguyên phổ biến chính sách hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi doanh nghiệp

Lãi suất cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa, NHNN, Ngân hàng Nhà nước, giảm lãi suất cho vay, tín dụng doanh nghiệp nhỏ và vừa, gói tín dụng ưu đãi, lãi suất ngân hàng, hỗ trợ doanh nghiệp, tín dụng năm 2026, vốn cho doanh nghiệp, động lực tăng trưởng kinh tế.
Sơn La rà soát 38 dự án, quyết xử lý dự án chậm triển khai

Sơn La rà soát 38 dự án, quyết xử lý dự án chậm triển khai

Tổ công tác số 02 của UBND tỉnh Sơn La đang tập trung tháo gỡ vướng mắc cho 38 dự án, trong đó 27 dự án tiếp tục được rà soát, xử lý.
Tuyên Quang hỗ trợ 250.000 đồng/ngày cho người dân phải di dời do thiên tai

Tuyên Quang hỗ trợ 250.000 đồng/ngày cho người dân phải di dời do thiên tai

Khi người dân buộc phải rời nhà để tránh thiên tai, yêu cầu cấp thiết không chỉ là đưa người đến nơi an toàn mà còn bảo đảm cuộc sống trong những ngày phải tạm xa nơi ở. Chính sách mới của tỉnh Tuyên Quang bổ sung nguồn hỗ trợ trực tiếp cho khoảng thời gian đặc biệt khó khăn này.
TP. Hồ Chí Minh chuẩn bị 74 dự thảo nghị quyết triển khai Luật Phát triển đô thị

TP. Hồ Chí Minh chuẩn bị 74 dự thảo nghị quyết triển khai Luật Phát triển đô thị

Thường trực HĐND TP. Hồ Chí Minh yêu cầu rà soát chặt chẽ hồ sơ, quy trình và nội dung các dự thảo nghị quyết, trong đó 74 dự thảo đang được khẩn trương xây dựng để triển khai Luật Phát triển đô thị ngay khi luật có hiệu lực.
Hà Tĩnh thúc đẩy kết nối kinh tế với ba tỉnh Trung Lào

Hà Tĩnh thúc đẩy kết nối kinh tế với ba tỉnh Trung Lào

Hà Tĩnh đang hướng tới tăng cường kết nối thương mại, đầu tư và logistics với Bolikhămxay, Khăm Muồn và Savannakhet, qua đó khai thác lợi thế cảng Vũng Áng và hành lang giao thương giữa khu vực Trung Lào với Việt Nam.
TP. Đồng Nai mở dư địa tăng trưởng từ mô hình đô thị TOD

TP. Đồng Nai mở dư địa tăng trưởng từ mô hình đô thị TOD

Sân bay Long Thành, metro, đường sắt tốc độ cao cùng mạng lưới cao tốc và đường vành đai đang tạo cho TP. Đồng Nai một cấu trúc giao thông mới. Nếu được quy hoạch đồng bộ, các đầu mối giao thông này có thể trở thành hạt nhân hình thành những khu đô thị tập trung, mở rộng không gian thương mại, dịch vụ và việc làm theo mô hình phát triển đô thị gắn với giao thông công cộng (TOD).
Công nghiệp trở thành đầu kéo tăng trưởng mới của Đà Nẵng

Công nghiệp trở thành đầu kéo tăng trưởng mới của Đà Nẵng

Với 262 dự án tại Khu kinh tế mở Chu Lai và tổng vốn đăng ký gần 162.000 tỷ đồng, công nghiệp đang trở thành một trong những trụ cột quan trọng để Đà Nẵng mở rộng không gian tăng trưởng và nâng chất lượng dòng vốn đầu tư.
Tuyên Quang: Không để điểm nghẽn của cơ sở nằm lại trong các cuộc họp

Tuyên Quang: Không để điểm nghẽn của cơ sở nằm lại trong các cuộc họp

Một cuộc họp bàn nhiều lĩnh vực nhưng cùng đặt ra một câu hỏi: làm thế nào để những vướng mắc được phát hiện ở cơ sở không dừng lại trong báo cáo, mà được xử lý bằng một đầu mối rõ ràng, một thời hạn cụ thể và kết quả có thể kiểm chứng?
Trường Cao đẳng Cà Mau: “Bệ phóng” nhân lực cho những ngành kinh tế mũi nhọn

Trường Cao đẳng Cà Mau: “Bệ phóng” nhân lực cho những ngành kinh tế mũi nhọn

Sáp nhập 4 trường cao đẳng không chỉ để tinh gọn đầu mối, Cà Mau đang đặt mục tiêu hình thành một trung tâm đào tạo nghề quy mô lớn, cung ứng nhân lực cho kinh tế biển, thủy sản công nghệ cao, năng lượng tái tạo, du lịch và logistics.
Thanh Hóa mở đường đưa dữ liệu “sổ đỏ” lên VNeID

Thanh Hóa mở đường đưa dữ liệu “sổ đỏ” lên VNeID

Sau khi rà soát, làm sạch hơn 1,39 triệu thửa đất, Thanh Hóa đang chuyển sang giai đoạn kết nối và khai thác dữ liệu, hướng tới thí điểm tích hợp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên VNeID, qua đó giảm giấy tờ và đơn giản hóa thủ tục hành chính cho người dân.
Đà Nẵng tăng cường giám sát loạt dự án bất động sản, du lịch

Đà Nẵng tăng cường giám sát loạt dự án bất động sản, du lịch

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh vừa ký ban hành Kế hoạch kiểm tra, giám sát, đánh giá các dự án đầu tư sử dụng vốn ngoài ngân sách trên địa bàn thành phố năm 2026.
Lai Châu: Đẩy nhanh dự án hầm Hoàng Liên 3.300 tỷ đồng

Lai Châu: Đẩy nhanh dự án hầm Hoàng Liên 3.300 tỷ đồng

Dự án hầm đường bộ qua đèo Hoàng Liên vốn khoảng 3.300 tỷ đồng đang được Lai Châu thúc tiến độ, kỳ vọng mở rộng không gian phát triển và tăng liên kết vùng Tây Bắc.