Thứ năm 20/08/2026 15:43
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Quảng Ngãi sẽ thay thế lãnh đạo chủ đầu tư chậm giải ngân vốn đầu tư công

Nếu đến ngày 30/5, tỷ lệ giải ngân không đạt yêu cầu, UBND tỉnh sẽ trình cấp có thẩm quyền xem xét thay thế lãnh đạo để đảm bảo tiến độ thực hiện nhiệm vụ chung của tỉnh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Theo thông tin từ UBND tỉnh Quảng Ngãi ngày 17/3, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hoàng Giang đã có kết luận tại cuộc họp đánh giá trách nhiệm trong giải ngân vốn đầu tư công năm 2024. Năm 2024, tổng vốn đầu tư công của tỉnh được giao là 6.903 tỷ đồng, trong đó ngân sách địa phương chiếm 5.045 tỷ đồng và ngân sách Trung ương là 1.858 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến ngày 31/1/2025, tỉnh chỉ giải ngân được 57,41% kế hoạch vốn, tương ứng 62,1% kế hoạch vốn đã nhập Tabmis, khiến Quảng Ngãi trở thành một trong những địa phương có tỷ lệ giải ngân thấp nhất cả nước.

Quảng Ngãi sẽ thay thế lãnh đạo chủ đầu tư chậm giải ngân vốn đầu tư công
Vướng mặt bằng là một trong những nguyên nhân chính khiến các dự án chậm tiến độ, ảnh hưởng đến công tác giải ngân vón đầu tư công ở Quảng Ngãi. Ảnh Báo Đầu tư.

Mặc dù UBND tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp như lập kế hoạch chi tiết, điều chỉnh nguồn vốn linh hoạt, thành lập các tổ công tác để đôn đốc giải ngân, nhưng kết quả vẫn không đạt như kỳ vọng. Chủ tịch UBND tỉnh chỉ ra một số nguyên nhân khách quan như biến động nhân sự lãnh đạo, khó khăn trong giải phóng mặt bằng, nguồn thu từ bất động sản sụt giảm, cấp phép mỏ vật liệu chậm trễ và thời tiết bất lợi.

Tuy nhiên, nguyên nhân chủ quan vẫn là yếu tố chính làm chậm tiến độ giải ngân. Một số chủ đầu tư còn hạn chế trong năng lực quản lý, phối hợp kém với các bên liên quan, thiếu quyết liệt trong giải quyết vướng mắc. Nhiều địa phương còn tâm lý e dè, sợ trách nhiệm, dẫn đến tình trạng đùn đẩy công việc.

UBND tỉnh nghiêm khắc phê bình các chủ đầu tư không hoàn thành nhiệm vụ và yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan. Đồng thời, tỉnh nhấn mạnh việc phải có biện pháp cụ thể khắc phục hạn chế, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2025. Đặc biệt, từ nay đến ngày 30/6, các đơn vị cần tập trung tháo gỡ khó khăn để thúc đẩy kinh tế - xã hội, hướng tới mục tiêu tăng trưởng trên 8,5%.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, chủ đầu tư nâng cao trách nhiệm, mạnh dạn xử lý các vướng mắc, loại bỏ tâm lý sợ sai. Đồng thời, tỉnh sẽ thay thế ngay những cá nhân có năng lực quản lý yếu kém, cũng như các nhà thầu chậm trễ thực hiện hợp đồng.

Trường hợp đến ngày 30/5/2025, tỷ lệ giải ngân vẫn không đạt yêu cầu, UBND tỉnh Quảng Ngãi sẽ trình cấp có thẩm quyền thay thế người đứng đầu các chủ đầu tư để tránh ảnh hưởng đến tiến độ chung, đảm bảo thực hiện đúng nhiệm vụ giải ngân vốn đầu tư công theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Theo UBND tỉnh Quảng Ngãi, năm 2025, kế hoạch đầu tư công của tỉnh khoảng 5.129 tỷ đồng, trong đó, vốn ngân sách trung ương 1.020 tỷ đồng; vốn ngân sách địa phương khoảng 4.108 tỷ đồng, gồm 58 tỷ đồng chi đầu tư phát triển và 4.050 tỷ đồng chi đầu tư công. Đặt mục tiêu đến ngày 31/1/2026 giải ngân đạt 100% kế hoạch vốn được giao.
Tin bài khác
Lào Cai kiến tạo không gian để doanh nghiệp thử nghiệm AI an toàn, hiệu quả

Lào Cai kiến tạo không gian để doanh nghiệp thử nghiệm AI an toàn, hiệu quả

Đề xuất thí điểm 5 nhóm ứng dụng AI tại 6 xã, phường không chỉ mở thêm một hướng ứng dụng công nghệ vào quản lý, phục vụ người dân, mà còn cho thấy cách Lào Cai tạo không gian để doanh nghiệp tham gia giải quyết những bài toán thực tế của địa phương.
Lào Cai mở rộng thị trường, hỗ trợ 830 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

Lào Cai mở rộng thị trường, hỗ trợ 830 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

Kết quả đưa 830 lao động đi làm việc ở nước ngoài trong 8 tháng năm 2026 cho thấy Lào Cai đang từng bước kết nối hiệu quả hơn giữa nhu cầu việc làm của người dân với các thị trường tiếp nhận lao động, đồng thời tăng cường hỗ trợ tài chính và quản lý hoạt động tuyển dụng.
Hải Phòng: Hồng Bàng tái cấu trúc mạng lưới trường học, sẵn sàng cho năm học mới

Hải Phòng: Hồng Bàng tái cấu trúc mạng lưới trường học, sẵn sàng cho năm học mới

Hàng loạt trường mầm non, tiểu học, THCS công lập tại phường Hồng Bàng được sắp xếp, sáp nhập và kiện toàn đội ngũ quản lý trước thềm năm học 2026-2027. Sau những thay đổi về tổ chức, địa phương đặt mục tiêu lớn hơn: tinh gọn đầu mối, khai thác hiệu quả nguồn lực và tạo chuyển biến thực chất trong chất lượng giáo dục.
Lâm Đồng hỗ trợ đến 250 triệu đồng cho ngư dân giải bản tàu cá

Lâm Đồng hỗ trợ đến 250 triệu đồng cho ngư dân giải bản tàu cá

Chủ tàu cá tại Lâm Đồng tự nguyện giải bản tàu và chuyển sang nghề hợp pháp được hỗ trợ 50-250 triệu đồng/tàu, cùng nhiều khoản hỗ trợ đào tạo nghề, phá dỡ tàu và ổn định đời sống.
Bắc Ninh: Hơn 6,6 tỷ đồng và bài toán nâng cao chất lượng hoạt động hợp tác xã

Bắc Ninh: Hơn 6,6 tỷ đồng và bài toán nâng cao chất lượng hoạt động hợp tác xã

Hơn 6,6 tỷ đồng không phải nguồn lực quá lớn nếu đặt cạnh mục tiêu thành lập mới ít nhất 80 hợp tác xã cùng hàng loạt nhiệm vụ về nhân lực, công nghệ, thị trường và hạ tầng. Vì vậy, điều đáng quan tâm trong kế hoạch phát triển kinh tế tập thể Bắc Ninh năm 2027 không chỉ là có thêm bao nhiêu hợp tác xã, mà còn là chất lượng hoạt động và khả năng tạo giá trị của khu vực này được nâng lên như thế nào.
Đẩy nhanh lập quy hoạch chung xã, đặc khu và đô thị tại Quảng Trị

Đẩy nhanh lập quy hoạch chung xã, đặc khu và đô thị tại Quảng Trị

Quảng Trị tập trung đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch chung xã, đặc khu và đô thị sau sắp xếp đơn vị hành chính, trong đó ưu tiên tháo gỡ những vướng mắc về kinh phí, dữ liệu bản đồ địa hình và phạm vi quy hoạch chồng lấn.
Quảng Trị: Rà soát nguồn lực, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại cơ sở

Quảng Trị: Rà soát nguồn lực, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại cơ sở

Quảng Trị đang tập trung rà soát những khó khăn phát sinh từ cơ sở, nhất là về quy hoạch, đất đai, đầu tư công, hạ tầng và tài sản công, nhằm tạo điều kiện để các địa phương ổn định tổ chức, nâng cao hiệu quả quản lý và thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.
Hà Tĩnh đưa 44 lô đất ở Thành Sen ra đấu giá

Hà Tĩnh đưa 44 lô đất ở Thành Sen ra đấu giá

Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Hà Tĩnh đang lựa chọn tổ chức hành nghề đấu giá tài sản để chuẩn bị đấu giá quyền sử dụng 44 lô đất ở tại phường Thành Sen. Tổng giá khởi điểm của các lô đất lên tới hơn 111,6 tỷ đồng.
Quảng Trị chủ động bảo đảm an toàn hồ chứa trước mùa mưa bão

Quảng Trị chủ động bảo đảm an toàn hồ chứa trước mùa mưa bão

Quảng Trị tăng cường kiểm tra, rà soát an toàn hồ đập trước mùa mưa bão, yêu cầu chủ động phương án ứng phó, sẵn sàng nhân lực, vật tư và phương tiện bảo vệ công trình, vùng hạ du.
Quảng Trị: Khẩn trương ổn định khu vực có nguy cơ sạt lở cao trên địa bàn tỉnh

Quảng Trị: Khẩn trương ổn định khu vực có nguy cơ sạt lở cao trên địa bàn tỉnh

Quảng Trị đang đẩy nhanh tiến độ xử lý khu vực có nguy cơ cao sạt lở tại đồi Phòng Không, thôn Đồng Lâm, xã Tuyên Phú, nhằm giảm thiểu rủi ro thiên tai, bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân và bảo đảm an toàn hạ tầng trong mùa mưa lũ.
Hà Tĩnh xử lý 23 vụ hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Hà Tĩnh xử lý 23 vụ hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Trước diễn biến phức tạp của tình trạng hàng giả, hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, Đội Quản lý thị trường số 2 thuộc Chi cục Quản lý thị trường Hà Tĩnh đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát địa bàn. Trong hơn một tháng cao điểm, lực lượng chức năng phát hiện, xử lý 23 vụ vi phạm, xử phạt gần 165 triệu đồng.
Hơn 3 tỷ đồng xây điểm trường Suối Dầm: Dấu ấn từ Quỹ Thiện Tâm và Hội Chữ thập đỏ Lào Cai

Hơn 3 tỷ đồng xây điểm trường Suối Dầm: Dấu ấn từ Quỹ Thiện Tâm và Hội Chữ thập đỏ Lào Cai

Không chỉ góp 2,65 tỷ đồng cho một công trình cụ thể, Quỹ Thiện Tâm – Tập đoàn Vingroup đã đưa nguồn lực an sinh đến nơi trẻ em vùng khó đang cần. Trong hành trình ấy, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai giữ vai trò kết nối, đồng hành cùng nhà tài trợ và địa phương để sự hỗ trợ được chuyển thành những hạng mục thiết thực tại điểm trường Suối Dầm, xã Mỏ Vàng.
Từ cây chuối đến chuỗi giá trị: HTX Bảo Thắng, Lào Cai trước bài toán đầu ra

Từ cây chuối đến chuỗi giá trị: HTX Bảo Thắng, Lào Cai trước bài toán đầu ra

Với vùng nguyên liệu 25 ha, liên kết hơn 30 hộ dân và doanh thu khoảng 800 triệu đồng mỗi năm, HTX Sợi chuối và Dịch vụ nông nghiệp Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai đang mở ra cách khai thác mới đối với cây chuối. Tuy nhiên, để mô hình kinh tế tuần hoàn phát triển ổn định, bài toán không chỉ nằm ở sản xuất được gì mà còn ở khả năng bán cho ai, với sản lượng và giá trị như thế nào.
TP. Hồ Chí Minh siết hậu kiểm, lấp “kẽ hở” an toàn thực phẩm

TP. Hồ Chí Minh siết hậu kiểm, lấp “kẽ hở” an toàn thực phẩm

Trước những khoảng trống trong hậu kiểm, quản lý thức ăn đường phố và kinh doanh thực phẩm trên môi trường mạng, TP. Hồ Chí Minh đang yêu cầu tăng cường kiểm soát từ nguồn nguyên liệu đến khâu chế biến, phân phối và tiêu dùng.
Mô hình trồng Sâm Lai Châu mở hướng sinh kế bền vững ở Ngài Thầu

Mô hình trồng Sâm Lai Châu mở hướng sinh kế bền vững ở Ngài Thầu

Ở độ cao trên 1.600m, bản Ngài Thầu, xã Sì Lở Lầu đang từng bước hình thành mô hình trồng Sâm Lai Châu với sự đồng hành của Bộ đội Biên phòng. Không chỉ mở ra hướng nâng cao thu nhập, mô hình còn gắn sinh kế của người dân với bảo vệ rừng, ổn định dân cư và giữ vững địa bàn biên giới.