Quảng Ngãi: Hàng loạt doanh nghiệp “xí phần” hàng trăm ha đất biển tại KKT Dung Quất rồi bỏ hoang

08:20 24/05/2022

Tại Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi có 348 dự án cấp phép còn hiệu lực, trong đó có 52 dự án vốn đầu tư nước ngoài, hiện 243 dự án đã xây dựng hoàn thành và đi vào hoạt động, gần như đã lấp đầy, nhưng hiện nay có hơn 100 dự án đang “xí phần” hàng trăm nghìn ha đất tại KKT Dung Quất rồi bỏ hoang.

Phần lớn các dự án này đều đang “ôm” hàng nghìn ha đất nhưng không xây dựng, đưa vào hoạt động. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi- Đặng Văn Minh vừa qua đã chỉ rõ những sai phạm, lỏng lẻo trong quản lý đất đai tại KKT Dung Quất của các thời kỳ trước đây đang khiến cho việc xử lý các vướng mắc, nhất là trong khâu thu hồi đất các dự án gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến thu hút đầu tư vào KKT Dung Quất.   

Trong số các dự án này điển hình là dự án Khu Đô thị Công nghiệp Dung Quất của Công ty CP Hoàng Thịnh Đạt. Theo quy hoạch, Khu Đô thị công nghiệp Dung Quất có diện tích 496ha, có vị trí đẹp gần với sân bay Chu Lai, sát bãi biển Khe Hai.
Trong số các dự án này điển hình là dự án Khu Đô thị, Công nghiệp Dung Quất của Công ty CP Hoàng Thịnh Đạt. Theo quy hoạch, Khu Đô thị công nghiệp Dung Quất có diện tích 496ha, có vị trí đẹp gần với sân bay Chu Lai, sát bãi biển Khe Hai, tuy nhiên, kể từ thời điểm được giao đất đến nay vẫn là bãi đất trống. 

Ông Đặng Văn Minh nhấn mạnh: " Khu kinh tế Dung Quất đất đai còn bạt ngàn nhưng mà đụng đến đâu cũng có chủ hết, hết sức vô lý. Nếu phát hiện có dấu hiệu lợi dụng chính sách ưu đãi  thu hút đầu tư của tỉnh Quảng Ngãi trước đây để  “xí phần” đất rồi bỏ hoang gây lãng phí thì phải dứt khoát phải thu hồi, giao cho những nhà đầu tư có năng lực vào đầu tư bất kể dự án đó là của ai nếu không đúng quy định của pháp luật”.

Trong số các dự án này điển hình là dự án Khu Đô thị, Công nghiệp Dung Quất của Công ty CP Hoàng Thịnh Đạt. Theo quy hoạch, Khu Đô thị công nghiệp Dung Quất có diện tích 496ha, có vị trí đẹp gần với sân bay Chu Lai, sát bãi biển Khe Hai. Dự án được chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn 1 gồm giai đoạn 1A có diện tích hơn 151ha và giai đoạn 1B có diện tích hơn 167ha, tổng mức đầu tư 2.025 tỷ đồng; giai đoạn 2 có diện tích gần 177ha.

Nhưng từ khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư từ năm 2016 đơn vị này đã tổ chức động thổ rầm rộ dự án. Nhằm hỗ trợ nhà đầu tư, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ứng ngân sách 100 tỷ đồng cho Ban Quản lý KKT Dung Quất để giải phóng mặt bằng nhằm tạo quỹ đất sạch cho nhà đầu tư. Theo đó, tiến độ thực hiện dự án giai đoạn 1A được điều chỉnh từ quý III/2016 đến quý II/2018 hoàn thành trong vòng 18 tháng, còn dự án giai đoạn 1B được điều chỉnh từ quý III/2018 đến quý II/2019 thành trong vòng 12 tháng, kể từ thời điểm được bàn giao đất. Tuy nhiên, kể từ thời điểm được bàn giao đất. dự án Khu Đô thị Công nghiệp Hoàng Thịnh Đạt được giao đất gần 100ha nhưng đến nay vẫn là bãi đất trống. 

Một dự án khác ngay cạnh đó là dự án khu du lịch sinh thái Thiên Đàng , do Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Nam Quảng Nam. Khu du lịch Thiên Đàng cũng được đổi tên thành Phi Long Resort có diện tích hơn 106 ha, chiếm hơn 5km mặt biển Dung Quất.
Một dự án khác ngay cạnh đó là dự án khu du lịch sinh thái Thiên Đàng, do Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Nam Quảng Nam. Khu du lịch Thiên Đàng cũng được đổi tên thành Phi Long Resort có diện tích hơn 106 ha, chiếm hơn 5km mặt biển Dung Quất. 

Một dự án khác ngay cạnh đó là dự án khu du lịch sinh thái Thiên Đàng nằm ở vị trí đắc địa ven biển Khu Kinh tế Dung Quất, ở xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Trước đây, dự án này do Công ty TNHH Thiên Đàng làm chủ đầu tư, sau đổi tên thành Công ty Cổ phần Thiên Đàng. Sau đó, công ty này sáp nhập với Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Nam Quảng Nam. Khu du lịch Thiên Đàng cũng được đổi tên thành Phi Long Resort có diện tích hơn 106 ha, chiếm hơn 5km mặt biển Dung Quất.

Dự án này được Ban Quản lý KKT Dung Quất cấp Giấy chứng nhận đầu tư lần đầu vào đầu năm 2005, qua nhiều lần điều chỉnh thời gian hoàn thành dự án vào năm 2012. Nhưng cho đến nay, sau 17 năm triển khai, chủ đầu tư mới xây dựng được một số hạng mục giai đoạn 1 gồm: nhà nghỉ, biệt thự, nhà ở công nhân, nhà hàng nhưng tất cả các hạng mục trên như; tường rào, khu nhà nghỉ, nhà hàng bỏ hoang phế, cỏ dại. 

Đây là 2 dự án có quy mô lớn, tổng diện tích hơn 500 ha ở xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi). Có vị trí được xem là đẹp nhất tại KKT Dung Quất, chạy dọc theo gần chục km đường ven biển KKT Dung Quất tại Quảng Ngãi và KKT mở Chu Lai tỉnh Quảng Nam
Đây là 2 dự án có quy mô lớn, tổng diện tích hơn 500 ha ở xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi). Có vị trí được xem là đẹp nhất tại KKT Dung Quất, chạy dọc theo gần chục km đường ven biển KKT Dung Quất tại Quảng Ngãi và KKT mở Chu Lai tỉnh Quảng Nam. 

Đây là 2 dự án có quy mô lớn, tổng diện tích hơn 500 ha ở xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi). Có vị trí được xem là đẹp nhất tại KKT Dung Quất, chạy dọc theo gần chục km đường ven biển KKT Dung Quất tại Quảng Ngãi và KKT mở Chu Lai tỉnh Quảng Nam, nhưng khi được cấp phép đầu tư dự án và bố trí đất thì lại không làm dự án tới nơi tới chốn, người dân rất bức xúc trong khi đất sản xuất thì không có, nhưng bao nhiêu năm nay nhà nước thu hồi đất của họ giao cho doanh nghiệp thì lại bỏ đất hoang nhiều năm trời quá lãng phí.

Trước đây, tranh thủ những chính sách ưu đãi của tỉnh Quảng Ngãi để thu hút đầu tư vào KKT Dung Quất, nhiều nhà đầu tư đã xin đầu tư nhưng khi được cấp phép đầu tư dự án và bố trí đất thì lại không làm dự án tới nơi tới chốn; có nhà đầu tư hiện đang “ôm” cả trăm ha đất rồi bỏ hoang nhiều năm nay khiến người dân rất bức xúc. 

Trước đây, tranh thủ những chính sách ưu đãi của tỉnh Quảng Ngãi để thu hút đầu tư vào KKT Dung Quất, nhiều nhà đầu tư đã xin đầu tư nhưng khi được cấp phép đầu tư dự án và bố trí đất thì lại không làm dự án tới nơi tới chốn; có nhà đầu tư hiện đang “ôm” cả trăm ha đất rồi bỏ hoang nhiều năm nay khiến người dân rất bức xúc.
Trước đây, tranh thủ những chính sách ưu đãi của tỉnh Quảng Ngãi để thu hút đầu tư vào KKT Dung Quất, nhiều nhà đầu tư đã xin đầu tư nhưng khi được cấp phép đầu tư dự án và bố trí đất thì lại không làm dự án tới nơi tới chốn; có nhà đầu tư hiện đang “ôm” cả trăm ha đất rồi bỏ hoang nhiều năm nay khiến người dân rất bức xúc.

Vừa qua, Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi đã kết luận, giai đoạn 2007- 2021 đã phát hiện 23 dự án tại Khu Kinh tế Dung Quất sai phạm về thủ tục đất đai, đầu tư hoặc giấy phép xây dựng. Dù các chủ đầu tư dự án có nhiều vi phạm pháp luật về đất đai, đầu tư, xây dựng…

Theo Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi, sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050, Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi phải chủ trì, phối hợp các cơ quan có liên quan tiến hành lập nhiệm vụ và đồ án quy hoạch phân khu xây dựng đối với phần diện tích mở rộng chưa được quy hoạch, trình phê duyệt.

Hiện nay UBND tỉnh Quảng Ngãi giao Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp tỉnh tiến hành rà soát lại tất cả dự án đã được giao đất cho thuê đất nhưng chậm đưa vào sử dụng 12 tháng liên tục thì sẽ lập thủ tục và hướng dẫn cho nhà đầu tư để gia hạn tiến độ sử dụng đất theo thời hạn quy định của pháp luật để nhà đầu tư triển khai thi công dự án. Nếu như sau khi đã có quyết định giao đất rồi, đã gia hạn tiến độ sử dụng đất rồi mà tiếp tục chậm tiến độ thì kiên quyết xử lý thu hồi đất”.

Vừa qua, Ban quản lý KKT Dung Quất và các KCN Ngãi Quảng Ngãi đã phát đi “tối hậu thư” về thời gian thực hiện nhưng nhà đầu tư vẫn chây ỳ không thực hiện dự án thì sẽ đề nghị thu hồi đất từ các dự án “ôm” đất nhưng không triển khai và chờ đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng KKT Dung Quất đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050 để có thêm quỹ đất kêu gọi các nhà đầu tư mới vào đầu tư.

 Trọng Tâm