Thứ ba 05/05/2026 14:15
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Quảng Ngãi: Dự án đập dâng nhiều lần điều chỉnh vốn (gấp hơn 24 lần) lại tiếp tục “trễ hẹn”

22/04/2023 07:13
Đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc có vốn đầu tư ban đầu 60,648 tỷ đồng được khởi công tháng 7/2019, sau 2 lần điều chỉnh tổng vốn đầu tư đã đội lên gần 1.500 tỷ.

Đây là công trình thủy lợi kết hợp giao thông, mục tiêu chính là dâng nước trên sông Trà Khúc, đoạn qua TP.Quảng Ngãi, do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, do có nhiều vướng mắc nên tiến độ Dự án cũng được kéo giãn từ năm 2021 sang năm 2023 nhưng vẫn tiếp tục “trễ hẹn”. Dự án lại một lần nữa phải giãn tiến độ đến tháng 8/2024.

Đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc có vốn đầu tư ban đầu 60,648 tỷ đồng được khởi công tháng 7/2019, sau 2 lần điều chỉnh tổng vốn đầu tư đã đội lên gần 1.500 tỷ đồng
Đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc có vốn đầu tư ban đầu 60,648 tỷ đồng được khởi công tháng 7/2019, sau 2 lần điều chỉnh tổng vốn đầu tư đã đội lên gần 1.500 tỷ đồng.

Công trình có kết cấu gồm cống ngăn sông với 19 khoảng, tổng bề rộng gần 720 m. Cửa van phẳng sẽ được lắp đặt giữa các trụ, vận hành lên xuống bằng hệ thống xi lanh thủy lực. Các cửa van được điều khiển tự động, đóng mở theo từng điều kiện thực tế và có chức năng xả đáy đảm bảo tiêu thoát lũ vào mùa mưa.

Không chỉ là đập dâng đơn thuần, công trình này còn có cầu giúp kết nối 2 bờ sông. Đập có cầu và đường với chiều dài 1.400 m, trong đó cầu dài hơn 970 m. Cầu trên đập giúp kết nối 2 bờ sông, tạo thuận lợi cho người dân qua lại giữa tuyến đường Hoàng Sa ở bờ bắc và Trường Sa ở bờ nam.

Đây là công trình thủy lợi kết hợp giao thông, mục tiêu chính là dâng nước trên sông Trà Khúc, đoạn qua TP.Quảng Ngãi, do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư
Đây là công trình thủy lợi kết hợp giao thông, mục tiêu chính là dâng nước trên sông Trà Khúc, đoạn qua TP.Quảng Ngãi, do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư.

Đáng chú ý, vào tháng 8/2020, Ủy ban Kiểm tra Trung ương phát hiện công trình có nhiều sai phạm trong quá trình triển khai thực hiện. Trong lúc chờ khắc phục vi phạm, Quảng Ngãi lại gặp khó khăn về ngân sách, cùng với dịch Covid-19 nên phải tạm dừng thi công

Trong đó, nổi cộm nhất là việc tỉnh Quảng Ngãi chi 200 tỷ đồng từ nguồn cải cách tiền lương cho dự án là trái với quy định Chính phủ, vì Trung ương bố trí số tiền này chỉ ưu tiên cho những dự án cấp bách, trong khi đập dâng sông Trà Khúc là dự án đầu tư trung hạn.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận công trình này có nhiều vi phạm, như: chưa phù hợp quy hoạch chung TP. Quảng Ngãi; khi quyết định phê duyệt chủ trương dự án, chưa phù hợp với quy hoạch thủy lợi, chưa phù hợp với quy hoạch ngành giao thông, quy hoạch tài nguyên nước; chưa có quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường và không cân đối được nguồn vốn.

Tại báo cáo thẩm tra kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2021, Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội liên tục trích dẫn báo cáo của Kiểm toán Nhà nước về dự án này. Theo đó, Dự án đập dâng sông Trà Khúc bị “điểm danh” vì điều chỉnh vốn lớn, quyết định đầu tư chưa xác định rõ nguồn vốn, xác định tổng mức đầu tư thiếu chính xác.

Cụ thể, dự án được điều chỉnh tổng mức đầu tư 2 lần từ 60,648 tỷ đồng lên 1.498 tỷ đồng (gấp hơn 24 lần).

Vừa qua, tại buổi kiểm tra dự án này Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh nhiều lần đốc thúc chủ đầu tư phải đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành dự án vào cuối năm 2023.

Nhưng theo đại diện chủ đầu tư dự án là Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi cho biết; vì nguyên nhân khách quan do chưa sắp xếp được nguồn vốn, nên tỉnh quyết định gia hạn dự án thêm 2 năm, tiến độ từ năm 2018 – 2021 gia hạn đến cuối năm 2023 phải giãn tiến độ đến tháng 8/2024.

Lý giải cho việc liên tục chậm tiến độ phải nhiều lần xin gia hạn lãnh đạo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, vướng mắc lớn nhất hiện nay là chưa thể xác định giá đất ở, tính tiền sử dụng đất khi nhà nước bố trí đất tái định cư cho một số hộ dân trong vùng dự án.

Hiện nay, nhiều người dân thôn An Phú (xã Tịnh An, TP Quảng Ngãi) có đất đai, nhà cửa nằm trong vùng dự án vẫn chưa được di dời.

Theo thông tin của chủ đầu tư cho biết, cho đến thời điểm hiện tại dự án đã bố trí vốn được khoảng 1.048 tỷ và cần bố trí thêm khoảng 430 tỷ đồng, tuy nhiên sau khi cân đối, tỉnh chỉ bố trí được 200 tỷ đồng.

Hiện công nhân đang tập trung hoàn thiện phần mặt cầu trên đập ở bờ nam, bên cạnh đó, chủ đầu tư sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan giải quyết vướng mắc về mặt bằng, triển khai thi công phần cầu trước nhằm phục vụ người dân.

Trọng Tâm

Tin bài khác
Thị trường khách sạn TP.HCM: Khách đông dịp lễ nhưng không thiếu phòng

Thị trường khách sạn TP.HCM: Khách đông dịp lễ nhưng không thiếu phòng

Thị trường khách sạn tại TP.HCM kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng tích cực nhờ các mục tiêu phát triển du lịch đầy tham vọng và nguồn cung mới hạn chế.
Điện Biên chủ động chuẩn bị 107 dự án khởi công giai đoạn 2026–2030

Điện Biên chủ động chuẩn bị 107 dự án khởi công giai đoạn 2026–2030

Với 107 dự án dự kiến khởi công, Điện Biên đang đẩy nhanh công tác chuẩn bị đầu tư, siết chất lượng hồ sơ và ưu tiên dự án cấp thiết nhằm bảo đảm hiệu quả kế hoạch đầu tư công trung hạn.
Quyết tâm hoàn thành 158.700 căn nhà ở xã hội năm 2026

Quyết tâm hoàn thành 158.700 căn nhà ở xã hội năm 2026

Cánh cửa sở hữu nhà ở cho người thu nhập thấp đang rộng mở hơn bao giờ hết khi Chính phủ và Bộ Xây dựng đặt quyết tâm hoàn thành hơn 158.700 căn hộ ngay trong năm 2026. Tuy nhiên, song song với "luồng xanh" chính sách, thị trường lại đang xuất hiện những bóng ma lừa đảo núp bóng "suất ngoại giao" để trục lợi từ người nghèo. Việc hiểu đúng quyền lợi và nhận diện các thủ đoạn lừa đảo là chìa khóa để người dân thực hiện giấc mơ an cư một cách an toàn.
Phú Thọ: Chạy nước rút đoạn nối QL32, khép kín tuyến liên vùng nghìn tỷ

Phú Thọ: Chạy nước rút đoạn nối QL32, khép kín tuyến liên vùng nghìn tỷ

Đoạn tuyến bổ sung từ Km0 đến Quốc lộ 32 đang được tăng tốc thi công, góp phần hoàn thiện toàn tuyến đường liên vùng hơn 53 km, dự kiến về đích trước 30/6/2026.
Việt Nam bước vào chu kỳ đầu tư mới của bất động sản

Việt Nam bước vào chu kỳ đầu tư mới của bất động sản

Việt Nam vào chu kỳ đầu tư bất động sản mới, khi châu Á - Thái Bình Dương biến động địa chính trị và tái cấu trúc cung ứng, định hình lại dòng vốn.
Doanh nghiệp lớn chi phối nguồn cung: "Cuộc chơi" bất động sản nghiêng về phân khúc đắt tiền

Doanh nghiệp lớn chi phối nguồn cung: "Cuộc chơi" bất động sản nghiêng về phân khúc đắt tiền

Tồn kho tạo đáy, lượng dự án được phê duyệt tăng vọt, giá căn hộ cao cấp vượt 100 triệu đồng/m² - bức tranh thị trường BĐS 2026 đang bước qua khúc cua khi những điểm nghẽn pháp lý kéo dài nhiều năm lần lượt được tháo gỡ. Đây chính là tiền đề quan trọng để phân khúc cao cấp vươn lên trở thành động lực tăng trưởng chủ đạo.
Đồng Nai "trải thảm đỏ" siêu dự án 14.000 tỷ: Nhơn Trạch sẵn sàng hóa "Phượng hoàng"

Đồng Nai "trải thảm đỏ" siêu dự án 14.000 tỷ: Nhơn Trạch sẵn sàng hóa "Phượng hoàng"

Không còn là những dự báo trên giấy, Đồng Nai đang thực hiện những bước chuyển mình đầy mãnh liệt trên lộ trình trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Việc công bố mời gọi đầu tư siêu dự án Khu phức hợp đô thị sinh thái Phước An với tổng vốn hơn 14.000 tỷ đồng chính là một "phát súng" đầy cảm hứng, khẳng định niềm tin và quyết tâm đánh thức tiềm năng của vùng đất cửa ngõ Nhơn Trạch.
Làn sóng "ly tâm" từ Thủ đô: Khi người Hà Nội tìm về “ngôi nhà thứ hai” bên Vịnh Di sản

Làn sóng "ly tâm" từ Thủ đô: Khi người Hà Nội tìm về “ngôi nhà thứ hai” bên Vịnh Di sản

Khi tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Quảng Ninh khởi công với cam kết rút ngắn hành trình xuống 23 phút, một làn sóng "ly tâm" đã bắt đầu được kích hoạt. Giới tinh hoa Thủ đô đang dần mở rộng không gian sống tới nơi có biển, có rừng, sống khỏe hơn mà vẫn không xa rời cơ hội sự nghiệp. Và Vinhomes Global Gate Hạ Long được nhiều người Hà Nội coi là lựa chọn hàng đầu trong hành trình tìm kiếm “ngôi nhà thứ hai”.
Hệ sinh thái tiêu dùng đa lớp đang hình thành ở phía Tây Thủ đô

Hệ sinh thái tiêu dùng đa lớp đang hình thành ở phía Tây Thủ đô

Hệ sinh thái shophouse, văn phòng, trung tâm thương mại tại Goldmark City đang được nhìn nhận như một mô hình tiên phong với lợi thế đến từ nhu cầu sẵn của nhiều nhóm cộng đồng trong khu vực.
Thị trường bất động sản Q1/2026: Nguồn cung tăng gấp 2,5 lần

Thị trường bất động sản Q1/2026: Nguồn cung tăng gấp 2,5 lần

Số liệu từ Viện Nghiên cứu Đánh giá Thị trường bất động sản Việt Nam cho thấy, trong quý I/2026, toàn thị trường ghi nhận khoảng 52.000 sản phẩm nhà ở thương mại được mở bán, trong đó nguồn cung mới đạt khoảng 38.000 sản phẩm. Dù giảm nhẹ so với quý liền trước, con số này vẫn cao gấp 2,5 lần so với cùng kỳ năm 2025.
Làn sóng tăng trưởng nhà ở tiếp theo của Hà Nội có thể sẽ thuộc về vùng ven, thay vì khu lõi trung tâm

Làn sóng tăng trưởng nhà ở tiếp theo của Hà Nội có thể sẽ thuộc về vùng ven, thay vì khu lõi trung tâm

Báo cáo từ Cushman & Wakefield cho thấy thị trường nhà ở Hà Nội đang dịch chuyển mạnh ra vùng ven, với các đại đô thị mới và hạ tầng phát triển trở thành động lực tăng trưởng trong giai đoạn tới.
Sơn La đấu giá 2 mỏ khoáng sản phục vụ vật liệu xây dựng

Sơn La đấu giá 2 mỏ khoáng sản phục vụ vật liệu xây dựng

Sơn La phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền khai thác 2 mỏ cát, sỏi và đá vôi, kỳ vọng tăng nguồn cung vật liệu xây dựng, thu hút đầu tư và tăng thu ngân sách.
Đô thị sân bay Long Thành: Từ hạ tầng trung chuyển đến cực tăng trưởng du lịch đẳng cấp quốc tế

Đô thị sân bay Long Thành: Từ hạ tầng trung chuyển đến cực tăng trưởng du lịch đẳng cấp quốc tế

Trong kỷ nguyên cạnh tranh hàng không toàn cầu, giá trị của một sân bay không còn dừng lại ở năng lực vận chuyển, mà nằm ở khả năng chuyển hóa dòng hành khách thành dòng tiền và dòng trải nghiệm. Sân bay Quốc tế Long Thành, trong cách tiếp cận mới, đang được đặt vào trung tâm của một mô hình phát triển tích hợp – đô thị sân bay (aerotropolis) – nơi du lịch chất lượng cao trở thành trụ cột chiến lược.
Phú Thọ: Cầu Tứ Mỹ thông xe kỹ thuật sau 2 năm sửa chữa

Phú Thọ: Cầu Tứ Mỹ thông xe kỹ thuật sau 2 năm sửa chữa

Sau gần 2 năm thi công, cầu Tứ Mỹ trên Quốc lộ 32C đã chính thức thông xe kỹ thuật ngày 30/4, góp phần bảo đảm giao thông và thúc đẩy liên kết kinh tế khu vực phía Tây Phú Thọ.
Thị trường văn phòng: Doanh nghiệp mở rộng chiến lược thuê ra ngoài khu vực trung tâm

Thị trường văn phòng: Doanh nghiệp mở rộng chiến lược thuê ra ngoài khu vực trung tâm

Thị trường văn phòng đang thay đổi mạnh khi doanh nghiệp dịch chuyển ra ngoài trung tâm, tái cấu trúc chiến lược thuê nhằm tối ưu chi phí, nâng cao hiệu quả vận hành và thích ứng xu hướng làm việc mới.