Thứ bảy 20/06/2026 01:42
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Quảng Ngãi: Công bố Quy hoạch chung xây dựng KKT Dung Quất đến năm 2045

30/03/2023 20:18
Sáng 30/3, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ công bố Quyết định số 168/QĐ-TTg ngày 28/2/2023 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch chung xây KKT Dung Quất

Tham dự lễ công bố, về phía trung ương có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn; lãnh đạo Vụ Quy hoạch - Kiến trúc thuộc Bộ Xây dựng; đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Về phía tỉnh Quảng Ngãi có Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đặng Ngọc Huy; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh; Phó Bí thư Tỉnh ủy Đinh Thị Hồng Minh; các đồng chí lãnh đạo các sở, ban, ngành và đông đảo cán bộ, nhân dân trong vùng quy hoạch KKT Dung Quất.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn đã trao Quyết định số 168 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng KKT Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2045 cho Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn đã trao Quyết định số 168 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng KKT Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2045 cho Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh.

KKT Dung Quất được Thủ tướng Chính phủ thành lập tại Quyết định số 50 ngày 11/3/2005. Từ khi thành lập đến nay, KKT Dung Quất đã có những bước phát triển vượt bậc và được đánh giá là một trong những KKT thành công nhất trong cả nước; là hạt nhân tăng trưởng tỉnh của Quảng Ngãi.

KKT Dung Quất đã đóng góp rất lớn vào nguồn thu ngân sách tỉnh Quảng Ngãi, góp phần đưa tỉnh Quảng Ngãi từ một tỉnh nghèo, thuần nông, kinh tế xuất phát điểm thấp, ngân sách phụ thuộc hoàn toàn vào sự hỗ trợ của trung ương từ năm 2009 trở về trước, nay trở thành một tỉnh có nguồn thu lớn của cả nước với quy mô nền kinh tế đạt 121,668 nghìn tỷ đồng; giải quyết việc làm cho khoảng 65 nghìn lao động;… và đã đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Tuy nhiên, Quy hoạch chung xây dựng KKT Dung Quất đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 2011, nay đã hơn 10 năm nên đến thời điểm hiện tại một số nội dung không còn phù hợp, bất cập, chưa phát huy hết tiềm năng, lợi thế phát triển của KKT Dung Quất trong thời kỳ mới. Do đó, việc điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng KKT Dung Quất là hết sức cần thiết.

Sơ đồ điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2045
Sơ đồ điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2045.

Kể từ khi nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng KKT Dung Quất đến năm 2045 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tháng 10/2020; trải qua quá trình nghiên cứu, làm việc hết sức nghiêm túc, trách nhiệm và khoa học của đơn vị tư vấn lập quy hoạch, các sở, ban ngành, địa phương của tỉnh, với sự tham gia góp ý của các Bộ ngành liên quan, tỉnh Quảng Ngãi đã hoàn thiện, trình Bộ Xây dựng thẩm định và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng KKT Dung Quất đến năm 2045 tại Quyết định số 168/QĐ-TTg ngày 28/2/2023.

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh, phát biểu tại buổi lễ
Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại lễ công bố, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh gửi lời cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; sự phối hợp, hỗ trợ của các Bộ, ban, ngành trung ương, nhất là Bộ Xây dựng đã dành nhiều thời gian, tâm huyết, trách nhiệm trong việc chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành tổ chức thẩm định đồ án Quy hoạch.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, việc Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Dung Quất đến năm 2045 có ý nghĩa rất lớn, đây sẽ là công cụ cực kỳ quan trọng để Tỉnh tổ chức quản lý, kiểm soát các hoạt động đầu tư phát triển của KKT Dung Quất và là nền tảng thúc đẩy phát triển KKT Dung Quất theo hướng năng động, đột phát, thông minh, hiện đại, hiệu quả và bền vững trong giai đoạn tới. Đây còn là bước đi quan trọng nhằm cụ thể hóa các chiến lược phát triển mới của quốc gia, của vùng, tạo cơ sở pháp lý vững chắc để thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của tỉnh Quảng Ngãi nói riêng và Vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải Trung bộ nói chung theo tinh thần Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh của Vùng.

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh và lãnh đạo Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi tặng hoa cảm ơn Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn và Vụ trưởng Vụ Quy hoạch - Kiến trúc Trần Thu Hằng
Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh và lãnh đạo Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi tặng hoa cảm ơn Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn và Vụ trưởng Vụ Quy hoạch - Kiến trúc Trần Thu Hằng.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh, việc phê duyệt quy hoạch chỉ mới là kết quả bước đầu, để cụ thể hóa, hiện thực hóa quy hoạch còn rất nhiều việc phải làm và cũng sẽ gặp không ít khó khăn, thách thức đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực nhiều hơn nữa, quyết tâm cao hơn nữa.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngay sau lễ công bố, Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi chủ trì, phối hợp với UBND các địa phương liên quan khẩn trương triển khai thực hiện việc cắm mốc, bàn giao mốc giới quy hoạch để quản lý theo quy định; tuyên truyền, phổ biến đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Dung Quất đến năm 2045 rộng rãi tới các tầng lớp Nhân dân trong vùng quy hoạch để người dân hiểu, nắm rõ và tạo sự đồng thuận trong quá trình thực hiện quy hoạch. Khẩn trương lập và trình phê duyệt các đồ án quy hoạch phân khu xây dựng, quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị cho các khu chức năng trong KKT Dung Quất.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn, phát biểu tại buổi lễ công bố Quyết định số 168 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng KKT Dung Quất
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn phát biểu tại buổi lễ công bố Quyết định số 168 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng KKT Dung Quất đến năm 2045.

Phát biểu tại lễ công bố, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn cho biết, Đảng và Chính phủ rất kỳ vọng, với đồ án Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng KKT Dung Quất sẽ mang lại nguồn lực, cơ hội và tiềm năng mới để KKT Dung Quất phát triển mạnh mẽ đóng góp cho sự phát triển của tỉnh Quảng Ngãi, Vùng miền Trung và cả nước.

Ngày 28/02/2023, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định phê duyệt điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng KKT Dung Quất đến năm 2045. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để tỉnh Quảng Ngãi kịp thời tháo gỡ các nút thắt, tồn tại hạn chế đối với sự phát triển của KKT Dung Quất trong thời kỳ qua, đáp ứng nhu cầu đầu tư phát triển theo xu thế mới. Đây còn là bước đi quan trọng nhằm cụ thể hóa các chiến lược phát triển mới của quốc gia, của vùng, tạo cơ sở pháp lý vững chắc để thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của Vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải Trung bộ nói chung và tỉnh Quảng Ngãi nói riêng.

Theo đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng thì KKT Dung Quất có tính chất: Là Khu kinh tế tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực bao gồm: Công nghiệp- thương mại- dịch vụ- du lịch- đô thị và nông lâm ngư nghiệp. Trong đó, trọng tâm là công nghiệp lọc hóa dầu, công nghiệp hóa chất và công nghiệp nặng với các ngành chủ đạo: Luyện cán thép, đóng tàu biển và các ngành công nghiệp khác gắn với việc khai thác cảng nước sâu. Là khu vực phát triển đô thị; Trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; Trung tâm công nghiệp, dịch vụ, du lịch của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Là một trong các đầu mối giao thông vận tải, trao đổi hàng hóa và giao lưu quốc tế quan trọng của khu vực miền Trung và Tây Nguyên; có vị trí quan trọng về an ninh quốc phòng của quốc gia.

Trọng Tâm

Tin bài khác
Khu công nghiệp TP.HCM có nhiều lợi thế để đón làn sóng FDI thế hệ mới

Khu công nghiệp TP.HCM có nhiều lợi thế để đón làn sóng FDI thế hệ mới

Việc hình thành không gian phát triển mới trên cơ sở hợp nhất TP.HCM, Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu đang tạo ra một hệ sinh thái công nghiệp quy mô lớn chưa từng có, mở ra cơ hội để TP.HCM trở thành trung tâm công nghiệp, logistics và đổi mới sáng tạo hàng đầu khu vực Đông Nam Á.
Cải tạo chung cư cũ lõi đô thị Hà Nội ưu tiên an cư, tái thiết không gian sống bền vững

Cải tạo chung cư cũ lõi đô thị Hà Nội ưu tiên an cư, tái thiết không gian sống bền vững

Việc cải tạo chung cư cũ tại khu vực lõi Hà Nội đang bước vào giai đoạn quyết liệt, không chỉ nhằm đảm bảo an toàn cho người dân mà còn tạo động lực tái thiết đô thị, thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững.
Bcons khởi công dự án nhà ở xã hội và trường học trong khu đô thị Bcons City Life

Bcons khởi công dự án nhà ở xã hội và trường học trong khu đô thị Bcons City Life

Ngày 19/6, Tập đoàn Bcons tổ chức lễ khởi công Dự án Nhà ở xã hội Bcons và Trường học B.School tại khu đô thị phức hợp Bcons City Life, tọa lạc trên đường Tố Hữu, phường Tân Uyên, TP. Hồ Chí Minh.
Hà Nội bung ra thị trường hàng trăm căn nhà ở xã hội giá từ 813 triệu đồng

Hà Nội bung ra thị trường hàng trăm căn nhà ở xã hội giá từ 813 triệu đồng

Trong bối cảnh phân khúc chung cư thương mại liên tục lập mặt bằng giá mới, làn sóng mở bán nhà ở xã hội đợt mới tại Hà Nội đang thu hút sự chú ý đặc biệt của thị . Với mức giá khởi điểm từ hơn 800 triệu đồng/căn, đây là cơ hội lớn cho nhóm khách hàng có nhu cầu ở thực.
Tín dụng bất động sản chuyển hướng mạnh dòng vốn vào nhu cầu thực

Tín dụng bất động sản chuyển hướng mạnh dòng vốn vào nhu cầu thực

Chính sách điều chỉnh tín dụng bất động sản đang mở ra dư địa mới cho nhà ở xã hội và khu công nghiệp, nhưng cũng đặt ra yêu cầu kiểm soát chặt chất lượng dòng vốn.
Dòng vốn mới vào bất động sản: Tài sản tạo dòng tiền lên ngôi

Dòng vốn mới vào bất động sản: Tài sản tạo dòng tiền lên ngôi

Trong bối cảnh lãi suất, lạm phát và biến động địa chính trị tiếp tục làm thay đổi khẩu vị đầu tư toàn cầu, bất động sản đang được nhìn nhận lại như một loại tài sản có khả năng tạo dòng tiền ổn định. Tại Việt Nam, dòng vốn không chỉ tìm đến văn phòng, công nghiệp – logistics, khách sạn, mà còn bắt đầu quan tâm hơn đến các khu vực đô thị vệ tinh có hạ tầng kết nối rõ nét, trong đó vùng Đông Bắc TP. Hồ Chí Minh đang nổi lên nhờ sự thay đổi của trục Quốc lộ 13.
Giá nhà Hà Nội vượt xa TP.Hồ Chí Minh

Giá nhà Hà Nội vượt xa TP.Hồ Chí Minh

Giá nhà Hà Nội cao gấp đôi TPHCM trong khi nhu cầu dịch chuyển về phía Nam tăng mạnh, phản ánh rõ xu hướng tái cấu trúc và phân hóa sâu sắc của thị trường bất động sản năm 2026.
Nhà ở xã hội và cho thuê mở lối an cư cho người trẻ

Nhà ở xã hội và cho thuê mở lối an cư cho người trẻ

Thị trường bất động sản chuyển hướng sang nhu cầu ở thực, nhưng người trẻ ngày càng khó mua nhà, đòi hỏi giải pháp đồng bộ từ nhà ở xã hội, nhà giá phù hợp đến mô hình thuê dài hạn.
TP.HCM kêu gọi đầu tư quốc tế hai khu đô thị quy mô lớn gần 5.5 tỷ USD

TP.HCM kêu gọi đầu tư quốc tế hai khu đô thị quy mô lớn gần 5.5 tỷ USD

TP.HCM đẩy mạnh thu hút vốn ngoại với hai khu đô thị 510ha, tổng vốn gần 5.5 tỷ USD, mở ra cơ hội phát triển hạ tầng, nhà ở và tạo động lực tăng trưởng đô thị giai đoạn mới.
Bắc Ninh thêm cơ hội phát triển thị trường nhà ở gắn với làn sóng đầu tư quốc tế

Bắc Ninh thêm cơ hội phát triển thị trường nhà ở gắn với làn sóng đầu tư quốc tế

Trong hành trình trở thành trung tâm công nghiệp, công nghệ cao của khu vực phía Bắc, Bắc Ninh không chỉ chú trọng thu hút các dự án đầu tư lớn mà còn từng bước hoàn thiện hệ sinh thái đô thị, dịch vụ và nhà ở. Việc công bố danh mục các dự án nhà ở cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài sở hữu được xem là bước đi phù hợp với yêu cầu phát triển trong giai đoạn hội nhập, khi nhu cầu về không gian sống chất lượng cao gắn chặt với dòng vốn và nguồn nhân lực quốc tế.
Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư và Nhà đầu tư Dự án hạ tầng Khu B - Khu công nghiệp Thọ Lộc

Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư và Nhà đầu tư Dự án hạ tầng Khu B - Khu công nghiệp Thọ Lộc

UBND tỉnh Nghệ An đã chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận Nhà đầu tư đối với dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu B - Khu công nghiệp Thọ Lộc.
Chủ tịch tỉnh Nghệ An chỉ đạo quyết liệt xử lý dứt điểm các dự án tồn đọng, chậm tiến độ kéo dài

Chủ tịch tỉnh Nghệ An chỉ đạo quyết liệt xử lý dứt điểm các dự án tồn đọng, chậm tiến độ kéo dài

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Võ Trọng Hải vừa chỉ đạo sở, ngành, địa phương quyết liệt xử lý dứt điểm các dự án chậm tiến độ, tồn đọng, vướng mắc kéo dài trên địa bàn tỉnh.
Thị trường bất động sản 2026 bước vào giai đoạn điều chỉnh mạnh và sàng lọc sâu

Thị trường bất động sản 2026 bước vào giai đoạn điều chỉnh mạnh và sàng lọc sâu

Thị trường bất động sản nửa đầu năm 2026 chuyển sang trạng thái thận trọng, thanh khoản giảm, giá neo cao, buộc nhà đầu tư và người mua ở thực phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi xuống tiền.
Hà Nội mở bán loạt căn hộ xã hội giá dưới 1 tỷ đồng hiếm hoi

Hà Nội mở bán loạt căn hộ xã hội giá dưới 1 tỷ đồng hiếm hoi

Hà Nội chuẩn bị mở bán nhiều căn hộ nhà ở xã hội giá dưới 1 tỷ đồng tại nhiều dự án, với mức giá từ 13,6 triệu đồng/m2, thu hút sự quan tâm lớn của người mua nhà.
Gia Lai quy định mới về tách thửa đất: Đất ở tối thiểu từ 40 m², một số trường hợp chỉ 30 m²

Gia Lai quy định mới về tách thửa đất: Đất ở tối thiểu từ 40 m², một số trường hợp chỉ 30 m²

UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành Quyết định số 82/2026/QĐ-UBND quy định điều kiện, diện tích tối thiểu được tách thửa đất, hợp thửa đất đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh.