Quảng Nam: Kiến nghị cho phép đầu tư nâng cấp sân bay Chu Lai theo hình thức xã hội hóa

08:20 23/02/2022

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam- ông Lê Trí Thanh vừa ký Công văn số 955/UBND-KTN gửi Văn phòng Chính phủ về việc góp ý kiến liên quan đến quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, liên quan đến quy hoạch phát triển Cảng hàng không Chu Lai, Bộ Giao thông vận tải đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ đề xuất định hướng quy hoạch Cảng hàng không Chu Lai đến năm 2030 đạt công suất 10 triệu hành khách/năm, tầm nhìn đến năm 2050 đạt công suất 30 triệu hành khách/năm là phù hợp với ý kiến góp ý của UBND tỉnh. 

Sân bay Chu Lai với diện tích hiện nay là 2.300 ha, có điều kiện hạ tầng rất tốt, có tiềm năng thuận lợi để trở thành trung tâm công nghiệp, dịch vụ hàng không mang tầm cỡ quốc tế.
Sân bay Chu Lai với diện tích hiện nay là 2.300 ha, có điều kiện hạ tầng rất tốt, có tiềm năng thuận lợi để trở thành trung tâm công nghiệp, dịch vụ hàng không mang tầm cỡ quốc tế. 

UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị Văn phòng Chính phủ bổ sung thực hiện kết nối giao thông với đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi với Cảng hàng không Chu Lai vào phụ lục định hướng quy hoạch kết nối giao thông tại các cảng hàng không, sân bay trong dự thảo Quyết định phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 trình Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, ngày 12/8/2021, tại buổi làm việc trực tuyến với lãnh đạo Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) về việc đầu tư phát triển Cảng hàng không quốc tế Chu Lai, sau khi nghe lãnh đạo ACV báo cáo sơ bộ tình hình hoạt động khai thác tại Cảng hàng không Chu Lai trong thời gian qua và định hướng đầu tư phát triển trong thời gian tới, Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cũng nhấn mạnh về vai trò, vị trí của cảng hàng không quốc tế Chu Lai, ngoài vận chuyển hành khách, Cảng hàng không Chu Lai còn là trung tâm vận chuyển hàng hóa quốc tế, trung tâm sửa chữa, bảo dưỡng máy bay, đào tạo phi công và các hoạt động khác gắn với khu phi thuế quan phía Bắc sân bay Chu Lai theo Quyết định số 1737/QD-TTg ngày 13/12/2018 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế mở Chu Lai đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050.

Đặc biệt, UBND tỉnh Quảng Nam cũng đề nghị Văn phòng Chính phủ báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép thực hiện theo hình thức xã hội hóa để đầu tư, cải tạo, nâng cấp và khai thác Cảng Hàng không Chu Lai; không dùng ngân sách Nhà nước hay vốn có nguồn gốc ngân sách Nhà nước theo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại điểm 2 mục III Thông báo số 141/TB-VPCP ngày 12/4/2019 của Văn phòng Chính phủ.

Sân bay Chu Lai với diện tích hiện nay là 2.300 ha, được xem là sân bay có diện tích lớn nhất nước, có điều kiện hạ tầng rất tốt, có tiềm năng thuận lợi để trở thành trung tâm công nghiệp, dịch vụ hàng không mang tầm cỡ quốc tế. Hiện nay, Bộ Giao thông vận tải cũng quy hoạch theo hướng này và đã có nhiều nhà đầu tư trong nước và quốc tế quan tâm muốn làm chủ đầu tư. Tổ chức khai thác các hoạt động của sân bay Chu Lai như là Trung tâm phân phối hàng hóa đường hàng không, sản xuất linh kiện ngành hàng không, đào tạo phi công, làm các dịch vụ ngành hàng không.

Bộ Giao thông vận tải vừa có Tờ trình số 14075/TTr - BGTVT gửi Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án Định hướng huy động nguồn vốn xã hội đầu tư kết cấu hạ tầng hàng không.

Điểm nhấn quan trọng đầu tiên tại Tờ trình số 14075 là việc Bộ Giao thông vận tải thống nhất lựa chọn hình thức đầu tư PPP sử dụng tài sản kết cấu hạ tầng hàng không hiện có để tham gia dự án theo Luật Đầu tư theo phương thức PPP để huy động nguồn vốn xã hội.

Đây là đề án được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước rất quan tâm, không chỉ bởi quy mô vốn đầu tư vào các dự án hạ tầng hàng không nằm trong danh mục ưu tiên trong vòng 10 năm lên tới 479.606 tỷ đồng, mà còn là cơ hội tham gia đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) vào các nhà ga hành khách, hàng hóa, đặc biệt là sân bay Chu Lai hiện nay có nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Trọng Tâm