Quảng Nam đòi được hơn 16 tỉ đồng doanh nghiệp nợ BHXH

10:34 08/12/2018

Sau 2 năm thực hiện quy chế phối hợp, Liên đoàn Lao động và BHXH tỉnh Quảng Nam đã đạt được nhiều kết quả tích cực, trong đó có việc đòi nợ BHXH.

Chiều 7/12, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Quảng Nam và Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh này đã tổ chức hội nghị sơ kết 2 năm (2016-2018) thực hiện quy chế phối hợp thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, Bảo hiểm y tế (BHYT) giai đoạn 2016-2020 giữa 2 cơ quan trên.

Theo báo cáo đánh giá công tác phối hợp của 2 cơ quan, bên cạnh một số mặt thuận lợi, các đơn vị liên quan cũng gặp một số khó khăn. Điển hình như thời gian qua, số doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn phải phá sản, giải thể, tạm ngừng hoạt động ở mức cao đã khiến nhiều lao động mất việc làm, ảnh hưởng đến việc đảm bảo đời sống của người lao động (NLĐ) và thực hiện chính sách pháp luật về BHXH, BHYT.

LĐLĐ và BHXH tỉnh Quảng Nam sơ kết 2 năm thực hiện quy chế phối hợp

Bên cạnh đó, ý thức trách nhiệm của một số chủ sử dụng lao động đối với NLĐ chưa cao. Tình trạng DN trốn đóng, chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN cho NLĐ còn diễn ra. BHXH và LĐLĐ tỉnh Quảng Nam đã phối hợp với các ngành chức năng xử lý doanh nghiệp nợ BHXH để bảo vệ NLĐ nhưng việc thu hồi nợ vẫn còn khó khăn.

LĐLĐ và BHXH tỉnh Quảng Nam cũng tích cực phối hợp trong công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra liên ngành việc thực hiện pháp luật lao động; giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến chế độ BHXH, BHYT...

Dù gặp nhiều khó khăn nhưng 2 cơ quan đã đạt được nhiều kết quả tích cực

LĐLĐ tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo LĐLĐ các huyện, thị xã, TP, Công đoàn ngành phối hợp với BHXH, tòa án thu thập tài liệu, lập hồ sơ, khởi kiện các đơn vị, DN nợ BHXH, BHYT, BHTN và kinh phí Công đoàn nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho NLĐ.

Đáng chú ý, trong năm 2017, LĐLĐ tỉnh Quảng Nam đã làm việc với TAND thị xã Điện Bàn về việc khởi kiện một DN trên địa bàn thị xã Điện Bàn do nợ BHXH của NLĐ kéo dài.

Sau vụ kiện, DN đã trả số tiền nợ và tiền phát sinh hằng tháng BHXH trong thời gian khởi kiện với số tiền trên 16 tỉ đồng. Đến nay, công ty trên thực hiện việc chuyển trả số tiền BHXH, BHYT và kinh phí Công đoàn hằng tháng đầy đủ.

Nhiều đại biểu cho biết việc khởi kiện các DN nợ BHXH, BHYT đang gặp nhiều khó khăn

Tuy nhiên, lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Quảng Nam cho rằng việc khởi kiện các DN nợ BHXH, BHYT, BHTN còn hạn chế do vướng quy định của Luật Tố tụng Dân sự về hồ sơ, thủ tục khởi kiện.

Vì vậy, LĐLĐ và BHXH tỉnh Quảng Nam thống nhất sẽ báo cáo Tổng LĐLĐ Việt Nam, BHXH Việt Nam đề nghị Quốc hội xem xét sửa đổi, bổ sung nội dung về trình tự, thủ tục khởi kiện quy định tại Luật Tố tụng Dân sự để không bị vướng như hiện nay.

 Tr.Thường