Thứ bảy 31/01/2026 05:24
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Quảng Nam đòi được hơn 16 tỉ đồng doanh nghiệp nợ BHXH

12/10/2020 00:00
Sau 2 năm thực hiện quy chế phối hợp, Liên đoàn Lao động và BHXH tỉnh Quảng Nam đã đạt được nhiều kết quả tích cực, trong đó có việc đòi nợ BHXH

Chiều 7/12, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Quảng Nam và Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh này đã tổ chức hội nghị sơ kết 2 năm (2016-2018) thực hiện quy chế phối hợp thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, Bảo hiểm y tế (BHYT) giai đoạn 2016-2020 giữa 2 cơ quan trên.

Theo báo cáo đánh giá công tác phối hợp của 2 cơ quan, bên cạnh một số mặt thuận lợi, các đơn vị liên quan cũng gặp một số khó khăn. Điển hình như thời gian qua, số doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn phải phá sản, giải thể, tạm ngừng hoạt động ở mức cao đã khiến nhiều lao động mất việc làm, ảnh hưởng đến việc đảm bảo đời sống của người lao động (NLĐ) và thực hiện chính sách pháp luật về BHXH, BHYT.

LĐLĐ và BHXH tỉnh Quảng Nam sơ kết 2 năm thực hiện quy chế phối hợp

Bên cạnh đó, ý thức trách nhiệm của một số chủ sử dụng lao động đối với NLĐ chưa cao. Tình trạng DN trốn đóng, chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN cho NLĐ còn diễn ra. BHXH và LĐLĐ tỉnh Quảng Nam đã phối hợp với các ngành chức năng xử lý doanh nghiệp nợ BHXH để bảo vệ NLĐ nhưng việc thu hồi nợ vẫn còn khó khăn.

LĐLĐ và BHXH tỉnh Quảng Nam cũng tích cực phối hợp trong công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra liên ngành việc thực hiện pháp luật lao động; giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến chế độ BHXH, BHYT...

Dù gặp nhiều khó khăn nhưng 2 cơ quan đã đạt được nhiều kết quả tích cực

LĐLĐ tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo LĐLĐ các huyện, thị xã, TP, Công đoàn ngành phối hợp với BHXH, tòa án thu thập tài liệu, lập hồ sơ, khởi kiện các đơn vị, DN nợ BHXH, BHYT, BHTN và kinh phí Công đoàn nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho NLĐ.

Đáng chú ý, trong năm 2017, LĐLĐ tỉnh Quảng Nam đã làm việc với TAND thị xã Điện Bàn về việc khởi kiện một DN trên địa bàn thị xã Điện Bàn do nợ BHXH của NLĐ kéo dài.

Sau vụ kiện, DN đã trả số tiền nợ và tiền phát sinh hằng tháng BHXH trong thời gian khởi kiện với số tiền trên 16 tỉ đồng. Đến nay, công ty trên thực hiện việc chuyển trả số tiền BHXH, BHYT và kinh phí Công đoàn hằng tháng đầy đủ.

Nhiều đại biểu cho biết việc khởi kiện các DN nợ BHXH, BHYT đang gặp nhiều khó khăn

Tuy nhiên, lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Quảng Nam cho rằng việc khởi kiện các DN nợ BHXH, BHYT, BHTN còn hạn chế do vướng quy định của Luật Tố tụng Dân sự về hồ sơ, thủ tục khởi kiện.

Vì vậy, LĐLĐ và BHXH tỉnh Quảng Nam thống nhất sẽ báo cáo Tổng LĐLĐ Việt Nam, BHXH Việt Nam đề nghị Quốc hội xem xét sửa đổi, bổ sung nội dung về trình tự, thủ tục khởi kiện quy định tại Luật Tố tụng Dân sự để không bị vướng như hiện nay.

Tr.Thường

Tin bài khác
Trung tá Bồ Quốc Hải Hồng Duy nghỉ công tác, hưởng chế độ hưu trí từ 2026

Trung tá Bồ Quốc Hải Hồng Duy nghỉ công tác, hưởng chế độ hưu trí từ 2026

Sáng ngày 29/1, trong không khí trang trọng và ấm cúng, Công an phường Tân Uyên đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Giám đốc Công an TP. Hồ Chí Minh về việc nghỉ công tác hưởng chế độ hưu trí đối với Trung tá Bồ Quốc Hải Hồng Duy – Phó Trưởng Công an phường.
TP. Hồ Chí Minh trao hàng trăm thẻ BHYT cho người dân khó khăn

TP. Hồ Chí Minh trao hàng trăm thẻ BHYT cho người dân khó khăn

Hướng tới mục tiêu mở rộng độ bao phủ bảo hiểm y tế và chăm lo tốt hơn cho người dân yếu thế, ngày 30/1/2026, Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP. Hồ Chí Minh đã triển khai chương trình “Tết ấm – Tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn”, đến với người dân trên địa bàn 5 phường: An Khánh, Thủ Đức, Linh Xuân, Tam Bình, Hiệp Bình.
Thời tiết ngày mai 31/1/2026: Không khí lạnh tràn về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết ngày mai 31/1/2026: Không khí lạnh tràn về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết ngày mai 31/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo không khí lạnh đang di chuyển từ phía Bắc xuống phía Nam khiến Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác, trời chuyển rét.
“Chia sẻ là hạnh phúc”: UEL trao hơn 730 triệu đồng học bổng, quà Tết cho sinh viên khó khăn

“Chia sẻ là hạnh phúc”: UEL trao hơn 730 triệu đồng học bổng, quà Tết cho sinh viên khó khăn

Hướng tới kỷ niệm 25 năm thành lập (06/11/2000 – 06/11/2025), Trường Đại học Kinh tế – Luật (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh) đã tổ chức chương trình trao học bổng và quà Tết với chủ đề “Chia sẻ là hạnh phúc”, dành cho sinh viên, học viên và nghiên cứu sinh có hoàn cảnh khó khăn, chịu ảnh hưởng bởi thiên tai, góp phần tiếp sức để các em yên tâm học tập và ổn định cuộc sống.
Lâm Đồng công khai chỉ số cải cách hành chính hàng tháng từ 2026

Lâm Đồng công khai chỉ số cải cách hành chính hàng tháng từ 2026

Lâm Đồng đặt mục tiêu hoàn thành việc công khai thông tin các loại quy hoạch trên Cổng thông tin điện tử trong tháng 2/2026, đồng thời sẽ thực hiện đánh giá và công bố xếp hạng chỉ số cải cách hành chính (CCHC) của các đơn vị định kỳ hàng tháng.
Thời tiết hôm nay 30/1: Bắc Bộ sáng sớm sương mù, trưa chiều có nắng ấm

Thời tiết hôm nay 30/1: Bắc Bộ sáng sớm sương mù, trưa chiều có nắng ấm

Thời tiết hôm nay 30/1, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về vào ngày 31/1; Thanh Hóa – Đà Nẵng trưa chiều trời nắng, Bắc Trung Bộ trời chuyển lạnh trong 3 ngày tới; Quảng Ngãi - Lâm Đồng nắng cả ngày, Nam Bộ trời nắng khô.
Thời tiết ngày mai 30/1/2026: Bắc Bộ sương mù sáng sớm, duy trì rét về đêm

Thời tiết ngày mai 30/1/2026: Bắc Bộ sương mù sáng sớm, duy trì rét về đêm

Thời tiết ngày mai 30/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng, đêm và sáng sớm trời rét.
Đường sắt triển khai loạt chính sách giảm giá vé, mở rộng ưu đãi cho hành khách

Đường sắt triển khai loạt chính sách giảm giá vé, mở rộng ưu đãi cho hành khách

Nhằm thu hút hành khách và kích cầu vận tải hành khách bằng đường sắt, trong năm 2026, ngành đường sắt tiếp tục triển khai nhiều chính sách giảm giá vé linh hoạt theo thời gian mua vé, cự ly di chuyển và nhóm đối tượng ưu tiên, với mức ưu đãi lên tới 90%.
Phường Tân Uyên (TP. Hồ Chí Minh): Ấm áp chương trình khám mắt miễn phí và trao quà Tết trị giá 500 triệu đồng

Phường Tân Uyên (TP. Hồ Chí Minh): Ấm áp chương trình khám mắt miễn phí và trao quà Tết trị giá 500 triệu đồng

Sáng ngày 29/1, không khí Tết như đến sớm hơn với người dân có hoàn cảnh khó khăn tại phường Tân Uyên. Hội Chữ thập đỏ TP.Hồ Chí Minh đã phối hợp cùng Bệnh viện Mắt Sài Gòn Bình Dương tổ chức chương trình chăm sóc sức khỏe và tặng quà Tết đầy ý nghĩa.
Khởi nghiệp từ tri thức: Ngọn lửa vùng cao từ câu chuyện của nữ sinh Nguyễn Phan Thảo Nguyên

Khởi nghiệp từ tri thức: Ngọn lửa vùng cao từ câu chuyện của nữ sinh Nguyễn Phan Thảo Nguyên

Từ vùng cao Mậu A còn nhiều khó khăn, nữ sinh Nguyễn Phan Thảo Nguyên đã lấy tri thức làm vốn khởi nghiệp, vươn tới Giải Nhì quốc gia và thắp lửa khát vọng cho tuổi trẻ miền núi.
Du lịch Lâm Đồng: Tăng trưởng hơn 18% tổng lượng khách tham quan đạt 20,7 triệu lượt

Du lịch Lâm Đồng: Tăng trưởng hơn 18% tổng lượng khách tham quan đạt 20,7 triệu lượt

Ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh Lâm Đồng đã có buổi làm việc quan trọng nhằm nhìn lại chặng đường bứt phá vừa qua và định hình chiến lược cho giai đoạn mới. Báo cáo tại cuộc họp đã phác họa một bức tranh đầy khởi sắc của ngành công nghiệp không khói, khẳng định vị thế là trụ cột tăng trưởng kinh tế của địa phương trong bối cảnh sáp nhập và mở rộng không gian phát triển.
Thời tiết ngày mai 29/1/2026: Bắc Bộ rét về đêm, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 29/1/2026: Bắc Bộ rét về đêm, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 29/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Mở rộng mạng lưới chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại tỉnh Phú Thọ

Mở rộng mạng lưới chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại tỉnh Phú Thọ

Việc đưa Trung tâm Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Quân Dân y vào hoạt động tại xã Đại Đình góp phần bổ sung nguồn lực, mở rộng mạng lưới chăm sóc sức khỏe trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.
Ngày hội Y Vân – Khi Việt phục trở thành nhịp cầu kết nối giới trẻ với di sản

Ngày hội Y Vân – Khi Việt phục trở thành nhịp cầu kết nối giới trẻ với di sản

Ngày hội Y Vân, sự kiện Việt phục thuộc dự án “Việt Cẩm Y Vân”, vừa diễn ra tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám, với sự đồng hành của Công đoàn Dệt May Việt Nam, góp phần lan tỏa giá trị văn hóa truyền thống tới giới trẻ.
TP. Hồ Chí Minh họp mặt người Việt Nam ở nước ngoài mừng Xuân Bính Ngọ 2026

TP. Hồ Chí Minh họp mặt người Việt Nam ở nước ngoài mừng Xuân Bính Ngọ 2026

TP. Hồ Chí Minh sẽ tổ chức Chương trình Họp mặt người Việt Nam ở nước ngoài mừng Xuân Bính Ngọ 2026 vào ngày 06/2/2026, nhằm thể hiện sự quan tâm, trân trọng của lãnh đạo Thành phố đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, đồng thời tăng cường kết nối, phát huy nguồn lực kiều bào cho sự phát triển nhanh và bền vững của Thành phố.