Chủ nhật 11/05/2025 15:07
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Quảng Nam: Chỉ đạo giám sát chặt hoạt động khai thác cát, sỏi

28/02/2023 09:49
Sau tết, việc các mỏ cát tại Quảng Nam tạm ngừng hoạt động, chính vì vậy đã xảy ra tình trạng khan hiếm cát xây dựng, giá cát tăng cao, khiến các công trình xây dựng của người dân, doanh nghiệp thiếu trầm trọng;

Chiều 27/2, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã chủ trì cuộc họp với các sở, ngành, địa phương về tình hình khai thác vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn tỉnh. Cuộc họp trở nên “nóng” khi nói về nguồn cung cát, sỏi xây dựng bị khan hiếm thời gian gần đây.

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã chủ trì cuộc họp với các sở, ngành, địa phương về tình hình khai thác vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn tỉnh.
Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã chủ trì cuộc họp với các sở, ngành, địa phương về tình hình khai thác vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn tỉnh.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tại các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Các doanh nghiệp này cũng là chủ thầu các cồng trình xây dựng trên địa bàn cho biết; mỗi khối cát trước tết giao động từ 200 đến 250 nghìn đồng /1 m3 đến tận công trình, nhưng sau tết tăng đột biến đến tận công trình tùy theo loại giá có thể từ 350.000 đến 400.000 đồng/m3. Cát khan hiếm, giá cao như hiện nay thì doanh nghiệp phải gánh quá nhiều chi phí phát sinh, trong khi đó, hợp đồng đã ký kết các hợp đồng với chủ đầu tư thì đơn giá tính trước đó.

Trước tình hình này, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh đã yêu cầu, UBND các huyện, thị xã, thành phố, khẩn trương tổ chức lấy ý kiến cộng đồng dân cư trong vùng dự án để đấu giá quyền khai thác khoáng sản đối với 39 điểm mỏ khoáng sản vật liệu xây dựng thông thường đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất chủ trương và UBND tỉnh phê duyệt. Đồng thời, yêu cầu Sở Xây dựng đôn đốc các địa phương rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch thăm dò, khai thác khoáng sản để đáp ứng nhu cầu sử dụng cát và bình ổn giá trên địa bàn tỉnh.

Trước thực trạng các mỏ cát đóng cửa tạm thời ở địa phương, ông Lê Đỗ Tuấn Khương - Phó Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc cho biết, trước Tết, các doanh nghiệp trên địa bàn cơ bản đáp ứng được nhu cầu cát của tỉnh. Tuy nhiên, hiện nay các doanh nghiệp đang rà soát thủ tục khai thác, tạm dừng hoạt động nên không đáp ứng đủ nguồn cung cho thị trường.

Theo ông Khương, huyện Đại Lộc, đến nay toàn huyện này có 17 doanh nghiệp được UBND tỉnh Quảng Nam cấp giấy phép thăm dò, khai thác khoáng sản, trong đó đối với khoáng sản cát, sỏi đã có 3 giấy phép khai thác. Trong tổng số 3 mỏ được cấp phép, hiện có 2 mỏ được phép hoạt động. Ngoài ra, tại huyện Đại Lộc còn có 2 đơn vị đang thăm dò và lập thủ tục đầu tư khoáng sản cát, sỏi.

Lãnh đạo UBND huyện Đại Lộc nêu thực trạng bất cập trong việc quản lý hoạt động khai thác, vận chuyển khoáng sản chưa đồng bộ và thiếu chặt chẽ, khi cần truy xuất dữ liệu kiểm tra, đối chiếu và so sánh giữa khối lượng thực khai thác và số liệu nộp thuế thì không chứng minh, cung cấp số liệu được, gây khó khăn cho công tác quản lý, thất thu ngân sách Nhà nước; ngược lại, doanh nghiệp có cơ hội để khai mang, trốn thuế hoặc nộp thuế, phí thấp hơn so với khối lượng khai thác. Chính từ thực tế này, Đại Lộc đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo việc phân cấp, giao quyền quản lý, giám sát này, cụ thể để UBND huyện Đại Lộc chủ động trong công tác phối hợp kiểm tra, giám sát.

Tại cuộc họp, Đại tá Nguyễn Hà Lai, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh đang xem xét hồ sơ, tài liệu của 3 doanh nghiệp hoạt động khai thác cát, sỏi tại huyện Đại Lộc và Duy Xuyên.

Đại tá Nguyễn Hà Lai đề nghị, UBND tỉnh Quảng Nam cần chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động khai thác khoáng sản, nhất là khai thác cát, sỏi lòng sông nhằm tránh thất thu ngân sách Nhà nước.

Sau tết, việc các mỏ cát tại Quảng Nam tạm ngừng hoạt động, chính vì vậy đã xảy ra tình trạng khan hiếm cát xây dựng, giá cát tăng cao, khiến các công trình xây dựng khiến các công trình xây dựng của người dân, doanh nghiệp thiếu trầm trọng
Sau tết, việc các mỏ cát tại Quảng Nam tạm ngừng hoạt động, chính vì vậy đã xảy ra tình trạng khan hiếm cát xây dựng, giá cát tăng cao, khiến các công trình xây dựng của người dân, doanh nghiệp điêu đứng.

Kết luận cuộc họp, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, trước diễn biến khan hiếm vật liệu xây dựng thông thường, nhất là cát, sỏi xây dựng thời gian qua, UBND tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tăng cường chấn chỉnh, khắc phục những bất cập, phục vụ yêu cầu xây dựng trên địa bàn.

Đề nghị các địa phương khẩn trương tổ chức đấu giá đối với các mỏ đã được xác định; trường hợp có khó khăn, vướng mắc thì các sở chuyên môn theo chức năng, nhiệm vụ hỗ trợ cho các địa phương. Tuy nhiên, cần lưu ý cân đối nhu cầu của thị trường để chọn loại khoáng sản vật liệu xây dựng thông thường để tổ chức đấu phù hợp, tránh tình trạng đấu giá ồ ạt, cung vượt cầu.

Bên cạnh đó, cần tránh tình trạng nhiều điểm mỏ sử dụng một tuyến đường ra vào khu vực mỏ, gây áp lực cho cơ sở hạ tầng giao thông và bức xúc trong nhân dân. Bên cạnh đó yêu cầu "Công an tỉnh Quảng Nam, Cục Thuế nghiêm khắc xử lý tình trạng doanh nghiệp khai thác khoáng sản công bố giá một đường, bán một nẻo hoặc dưới hình thức khác không đúng với giá niêm yết, bên cạnh đó các địa phương phải quản lý chặt chẽ việc khai thác khoáng sản, không để thất thoát tài nguyên khoáng sản, nhất là tài nguyên dưới nước như cát, sỏi, kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định.

Doanh nghiệp nào vi phạm đi vi phạm lại thì đề nghị xử lý, thu hồi giấy phép, thậm chí cấm hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Trọng Tâm

Tin bài khác
Tháng 6/2025: Dữ liệu đất đai và dân cư sẽ được kết nối toàn quốc

Tháng 6/2025: Dữ liệu đất đai và dân cư sẽ được kết nối toàn quốc

Bộ Nông nghiệp và Môi trường yêu cầu hoàn thành kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong tháng 6/2025, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và phục vụ người dân.
Cắt 70% thủ tục đầu tư: Cú hích lớn cho nhà ở xã hội

Cắt 70% thủ tục đầu tư: Cú hích lớn cho nhà ở xã hội

Chính phủ đề xuất giảm 70% thời gian thực hiện thủ tục đầu tư nhà ở xã hội, mở ra cơ hội đẩy nhanh tiến độ dự án, tăng nguồn cung nhà giá rẻ và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.
Doanh nghiệp kỳ vọng vào Nghị quyết 68, đề xuất gỡ vướng bất động sản

Doanh nghiệp kỳ vọng vào Nghị quyết 68, đề xuất gỡ vướng bất động sản

Tại hội nghị VNREA 2025, doanh nghiệp bất động sản kỳ vọng lớn vào Nghị quyết 68-NQ/TW và kiến nghị nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn thị trường.
Đề xuất áp thuế 20% lãi bán bất động sản: Thách thức lớn cho người dân và cơ quan thuế

Đề xuất áp thuế 20% lãi bán bất động sản: Thách thức lớn cho người dân và cơ quan thuế

Trả lời phỏng vấn Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, Luật sư Nguyễn Văn Tuấn – Giám đốc Công ty Luật TNHH TGS (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, đề xuất áp thuế 20% lãi bán bất động sản có thể tạo thách thức lớn cho cả người dân và cơ quan thuế.
TP. Hồ Chí Minh – Bình Dương – Vũng Tàu hợp nhất, điều gì chờ đợi?

TP. Hồ Chí Minh – Bình Dương – Vũng Tàu hợp nhất, điều gì chờ đợi?

Việc sáp nhập TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu hứa hẹn hình thành một siêu đô thị năng động, thúc đẩy phát triển kinh tế, đô thị vùng Đông Nam Bộ.
Vì sao thuê nhà là lựa chọn thực tế của giới trẻ hiện nay?

Vì sao thuê nhà là lựa chọn thực tế của giới trẻ hiện nay?

Trong bối cảnh giá bất động sản tăng “chóng mặt”, giới trẻ đang chuyển từ khát khao "an cư" sang lựa chọn thuê nhà như một cách để tối ưu hoá tài chính và linh hoạt cuộc sống.
Mua nhà ở xã hội: Cẩn thận mất trắng vì môi giới lừa đảo

Mua nhà ở xã hội: Cẩn thận mất trắng vì môi giới lừa đảo

Nhiều người dân tại Hà Nội đã mất hàng trăm triệu đồng khi tin vào lời hứa "suất ngoại giao" từ môi giới không chính thống. Chuyên gia cảnh báo cần thận trọng để tránh rủi ro tài chính.
Dự án cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Mộc Bài có 4 nhà đầu tư quan tâm

Dự án cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Mộc Bài có 4 nhà đầu tư quan tâm

Dự án cao tốc TP.HCM – Mộc Bài đang thu hút 4 nhà đầu tư theo hình thức BOT, trong đó có 2 đơn vị nước ngoài, với lộ trình triển khai gấp rút từ nay đến năm 2027.
Bộ Tài chính đề xuất áp thuế 20% lãi chuyển nhượng bất động sản: Sẽ thay đổi cách tính thuế nhà đất?

Bộ Tài chính đề xuất áp thuế 20% lãi chuyển nhượng bất động sản: Sẽ thay đổi cách tính thuế nhà đất?

Bộ Tài chính nghiên cứu phương án tính thuế 20% trên khoản lãi từ chuyển nhượng bất động sản, tương tự thuế thu nhập doanh nghiệp. Phương án mới nhằm đảm bảo công bằng và tối ưu nguồn thu ngân sách.
Lập tổ công tác đặc biệt di dời doanh nghiệp, giải phóng mặt bằng KCN Biên Hòa 1

Lập tổ công tác đặc biệt di dời doanh nghiệp, giải phóng mặt bằng KCN Biên Hòa 1

Ngày 5/5, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đã có buổi làm việc với Trung tâm Phát triển quỹ đất và các sở ngành nhằm rà soát tiến độ chuyển đổi KCN Biên Hòa 1 thành khu đô thị - thương mại - dịch vụ và triển khai kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2025.
Vì sao biệt thự Hà Nội đang hút tiền nhà đầu tư dài hạn?

Vì sao biệt thự Hà Nội đang hút tiền nhà đầu tư dài hạn?

Thị trường biệt thự, nhà liền kề Hà Nội khởi sắc trở lại trong quý 1/2025. Tuy nhiên, sự chọn lọc trong nguồn cung và xu hướng tăng giá đòi hỏi nhà đầu tư cần chiến lược bền vững và tỉnh táo.
Bất động sản công nghiệp miền Bắc Quý 1 năm 2025 hút vốn ngoại

Bất động sản công nghiệp miền Bắc Quý 1 năm 2025 hút vốn ngoại

Quý I/2025, bất động sản công nghiệp miền Bắc tiếp tục thu hút mạnh mẽ vốn FDI, đặc biệt trong các ngành công nghệ cao như điện tử, bán dẫn, năng lượng tái tạo và trung tâm dữ liệu.
Bán lẻ đường phố hụt hơi trước sức mạnh trung tâm thương mại hiện đại

Bán lẻ đường phố hụt hơi trước sức mạnh trung tâm thương mại hiện đại

Mô hình bán lẻ đường phố tại TP.HCM đang đối mặt áp lực lớn từ bán lẻ hiện đại. Hành vi tiêu dùng thay đổi cùng ưu thế vận hành của trung tâm thương mại đang tái định hình thị trường.
Hà Nội triển khai chính sách bán căn hộ nhà ở xã hội sau 5 năm cho thuê

Hà Nội triển khai chính sách bán căn hộ nhà ở xã hội sau 5 năm cho thuê

Hà Nội triển khai chính sách bán căn hộ nhà ở xã hội sau 5 năm cho thuê, mở ra cơ hội sở hữu nhà cho người thu nhập thấp. Tuy nhiên, liệu đây có phải là giải pháp hiệu quả?
Bất động sản chuyển mình với xu hướng công trình xanh carbon-neutral

Bất động sản chuyển mình với xu hướng công trình xanh carbon-neutral

Trong bối cảnh cam kết đạt mức phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050, thị trường bất động sản Việt Nam đang chuyển mình mạnh mẽ với xu hướng phát triển công trình xanh và carbon-neutral.​