Quảng cáo TPBVSK trái luật, Công ty TNHH MTV Alifaco dính "đòn"

DNHN - Cục An toàn thực phẩm đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty TNHH MTV Alifaco số tiền 50 triệu đồng vì quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe không đúng quy định của pháp luật.

Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã ra quyết định xử phạt hành chính Công ty TNHH MTV Alifaco (có địa chỉ tại tầng 4, tháp AB Imeperia Garden, 203 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội) vì hành vi vi phạm các quy định pháp luật về quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK).

Theo đó, Cục An toàn thực phẩm nhận được phản ánh qua đường dây nóng và xác minh phát hiện Công ty TNHH một thành viên Alifaco quảng cáo sản phẩm TPBVSK Boca vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo thực phẩm. 

Quảng cáo TPBVSK trái luật, Công ty TNHH MTV Alifaco dính
Quảng cáo TPBVSK trái luật, Công ty TNHH MTV Alifaco dính "đòn".

Cục An toàn thực phẩm xác định Công ty Alifaco đã quảng cáo sản phẩm TPBVSK Boca gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh trên các website là: viensui-boca.com và viensuiboca.work.

Cục An toàn thực phẩm đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty TNHH MTV Alifaco số tiền 50 triệu đồng.

Trước đó, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế xác định thời gian gần đây trên các website: http://www.khopboca.xyz/; https://www.xuongkhopboca.xyz/; https://www.dakhoaxuongkhop.xyz/; https://xuongkhopboca.com/vien-sui-xuong-khop-boca có nội dung quảng cáo sản phẩm TPBVSK Boca với công dụng không đúng sự thật, đây là thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhưng được quảng cáo như thuốc chữa bệnh, lừa dối người tiêu dùng.

Các chuyên gia y tế đã khuyến cáo, các loại thực phẩm chức năng chỉ có tác dụng hỗ trợ, bổ trợ sức khỏe chứ không thể trị bệnh. Việc hiểu lầm đó là thuốc chữa bệnh sẽ gây ảnh hưởng sức khỏe người sử dụng khi nhầm lẫn giữa thuốc và thực phẩm chức năng. Đặc biệt sẽ khiến cho việc chữa trị của người bệnh bị kéo dài và gây ra những hậu quả khó lường.

Khoản 15, Điều 6 Luật Dược 105/2016/QH13 cũng quy định: “Cấm thông tin, quảng cáo, tiếp thị, kê đơn, tư vấn, ghi nhãn, hướng dẫn sử dụng có nội dung dùng để phòng bệnh, chữa bệnh, chẩn đoán bệnh, điều trị bệnh, giảm nhẹ bệnh, điều chỉnh chức năng sinh lý cơ thể người đối với sản phẩm không phải là thuốc, trừ trang thiết bị y tế”.

Theo quy định tại điểm b khoản 4 Điều 70 của Nghị định số 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo: Quảng cáo thực phẩm chức năng/ thực phẩm bảo vệ sức khỏe gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.00.000 đồng đối với cá nhân và mức phạt tiền của tổ chức gấp 2 lần mức phạt tiền đối với cá nhân, đồng thời phải áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả bao gồm buộc cải chính thông tin.

Hà Linh

Tin liên quan