Quảng Bình: Tích cực phục hồi du lịch

16:00 15/02/2022

Quảng Bình là vùng đất có nhiều địa điểm du lịch đẹp, còn nhiều nét hoang sơ, độc đáo hấp dẫn du khách khám phá. Với tiềm năng và lợi thế trên, du lịch Quảng Bình trong những năm qua đã có sự phát triển đáng kể, khách du lịch đến Quảng Bình tăng nhanh.

Quảng Bình là địa phương nằm ở trung điểm đất nước, có vị trí quan trọng trong tuyến đường huyết mạch của Hành lang kinh tế Đông Tây, rất thuận lợi để mở rộng hợp tác, liên kết phát triển dịch vụ và du lịch. Đặc biệt, Quảng Bình có hệ thống tài nguyên du lịch với nhiều cảnh quan thiên nhiên, thắng cảnh nổi tiếng, như: di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, được UNESCO hai lần vinh danh; Đèo Ngang, cửa biển Nhật Lệ, phá Hạc Hải, Cổng Trời... Quảng Bình còn là vùng đất văn vật, có di chỉ văn hóa Bàu Tró; có nhiều di tích lịch sử, nhiều địa danh và nhiều danh nhân nổi tiếng… Đây là những điều kiện thuận lợi cho phát triển ngành Du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Với tiềm năng và lợi thế trên, du lịch Quảng Bình trong những năm qua đã có sự phát triển đáng kể, khách du lịch đến Quảng Bình tăng nhanh.
Với tiềm năng và lợi thế trên, du lịch Quảng Bình trong những năm qua đã có sự phát triển đáng kể, khách du lịch đến Quảng Bình tăng nhanh.

Với tiềm năng và lợi thế trên, du lịch Quảng Bình trong những năm qua đã có sự phát triển đáng kể, khách du lịch đến Quảng Bình tăng nhanh. Trong giai đoạn 2010 - 2019, số lượt khách và doanh thu du lịch tăng nhanh, nhất là từ năm 2014, số lượt khách tăng 3,2 lần so với năm 2010 và 2 lần so với năm 2013. Đến năm 2018, số khách du lịch đến Quảng Bình đạt trên 3,5 triệu lượt khách tăng so với năm 2014 chỉ 1,27 lần. Số lượt khách tăng, doanh thu từ du lịch cũng tăng nhanh, năm 2014 doanh thu du lịch tăng so với năm 2010 là 3,53 lần và năm 2018 doanh thu du lịch đạt gần 4.000 tỷ đồng, tăng so với năm 2014 gần 1,3 lần.

Năm 2021, vì dịch Covid-19, nhiều tour, tuyến du lịch đến Quảng Bình phải hủy bỏ, nhiều điểm du lịch nổi tiếng tại địa phương này đóng cửa. Địa phương chỉ đón được khoảng 569.826 lượt khách, giảm 70% so cùng kỳ năm 2020 và đạt 11% so với kế hoạch. Mặc dù lượng du khách giảm, nhưng du lịch Quảng Bình vẫn giữ vững thương hiệu là điểm đến an toàn, hấp dẫn và tiếp tục được truyền thông quốc tế đánh giá cao: Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng được TripAdvisor đánh giá là 1 trong 15 vườn quốc gia được yêu thích hàng đầu thế giới. 

Ảnh minh họa
Quảng Bình là vùng đất có nhiều địa điểm du lịch đẹp, còn nhiều nét hoang sơ, độc đáo hấp dẫn du khách khám phá.

Để đáp ứng sự tăng trưởng nhanh của khách du lịch, hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch tỉnh Quảng Bình cũng có sự phát triển mạnh. Tính đến nay, toàn tỉnh có khoảng 350 cơ sở lưu trú du lịch; trong đó có 1 khách sạn 5 sao, 5 khách sạn 4 sao, 8 khách sạn 3 sao, 31 khách sạn 2 sao, 39 khách sạn 1 sao cùng hệ thống các nhà nghỉ du lịch, homestay, farmstay với khoảng 5.200 buồng và 10.200 giường. Về lữ hành, có hơn 40 đơn vị lữ hành đăng ký hoạt động, trong đó có 15 đơn vị lữ hành quốc tế và hơn 25 đơn vị lữ hành nội địa. Ngoài ra, Tỉnh còn có nhiều doanh nghiệp kinh doanh vận tải khách du lịch, thương mại, dịch vụ cũng tham gia hoạt động kinh doanh lữ hành với hình thức đại lý hoặc văn phòng đại diện. Bên cạnh đó, toàn Tỉnh hiện có gần 3.000 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống cùng các cơ sở, cửa hàng cung cấp các sản phẩm phục vụ du khách tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn.

Để du lịch phục hồi trong năm 2022, đại diện lãnh đạo địa phương này cho biết, sẽ đẩy mạnh công tác truyền thông quảng bá du lịch Quảng Bình đến các thị trường trong nước và quốc tế với các hình thức đa dạng, nội dung phong phú, chuyên biệt theo từng phân khúc thị trường với chủ đề “Quảng Bình - điểm đến thiên nhiên, an toàn và khác biệt”. Sở Du lịch Quảng Bình cũng sẽ tiếp tục phối hợp các đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền về du lịch Quảng Bình trên các nền tảng số...

HH