Quảng bá gỗ Việt ra thế giới và thách thức trong cuộc chiến cạnh tranh toàn cầu

23:55 28/05/2023

Để nâng cao vị thế và cạnh tranh của ngành công nghiệp gỗ Việt, việc quảng bá sản phẩm gỗ Việt ra thế giới là vô cùng quan trọng và cần thiết.

Ảnh minh họa.

Việt Nam là một trong những quốc gia có tiềm năng lớn trong ngành công nghiệp gỗ. Với nguồn tài nguyên phong phú và truyền thống chế biến gỗ lâu đời, gỗ Việt đã trở thành một thương hiệu được công nhận trên thị trường quốc tế. Tuy nhiên, để nâng cao vị thế và cạnh tranh của ngành công nghiệp gỗ Việt, việc quảng bá sản phẩm gỗ Việt ra thế giới là vô cùng quan trọng và cần thiết.

Hiện nay, Tổng cục Lâm nghiệp Việt Nam (Vifores) đang chủ động thúc đẩy các hoạt động quảng bá gỗ Việt ra thế giới. Trong ngắn hạn, Vifores khuyến nghị các doanh nghiệp tập trung vào các thị trường ngách, không đặt "tất cả trứng vào một giỏ". Điều này giúp tăng cường cạnh tranh bằng việc đảm bảo giá cả cạnh tranh, sản phẩm phù hợp với thị hiếu và chất lượng, cùng với chính sách hậu mãi tốt. Đồng thời, các doanh nghiệp cần tái cấu trúc và cải tiến công nghệ sản xuất, nâng cao hiệu quả và chất lượng nguồn nhân lực.

Để quảng bá gỗ Việt ra thị trường thế giới, Chủ tịch Vifores - ông Đỗ Xuân Lập, đề xuất tăng cường hoạt động đối ngoại và cải thiện hình ảnh gỗ Việt. Một trong những biện pháp cụ thể là tổ chức các hội chợ đồ gỗ quốc tế tại Việt Nam và tham gia các hội chợ đồ gỗ trên toàn thế giới. Điều này giúp doanh nghiệp gỗ tiếp cận khách hàng và đơn hàng quốc tế.

Ngoài ra, Vifores cũng đề nghị Thương vụ Việt Nam đặt đại diện tại các thị trường quan trọng như Mỹ, Liên minh châu Âu và Đông Bắc Á, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tìm hiểu thông tin và kịp thời cung cấp thông tin liên quan. Các Đại sứ quán Việt Nam cũng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp thông tin về thị trường sản phẩm gỗ, bao gồm nhu cầu tiêu dùng, thị hiếu và quy định chất lượng, mẫu mã, tính hợp pháp và bền vững của gỗ nhập khẩu.

Một vấn đề quan trọng mà Hiệp hội Gỗ và Sản phẩm gỗ Việt Nam đặt ra là giải quyết các vụ kiện phòng vệ thương mại. Các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt là tại Mỹ, cần đề xuất với Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) giải quyết các vụ kiện một cách công bằng và đúng lịch trình đã đề ra. Đồng thời, Thương vụ cần cung cấp thông tin cảnh báo từ các thị trường, giúp doanh nghiệp tránh các tranh chấp thương mại không đáng có. Chính phủ và Bộ Ngoại giao cần đưa ra các giải pháp cụ thể nhằm ngăn chặn tình trạng bị kiện từ các thị trường quốc tế.

Quảng bá gỗ Việt ra thế giới không chỉ giúp nâng cao vị thế của ngành công nghiệp gỗ Việt mà còn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế quốc gia. Điều này đòi hỏi sự đồng lòng và hỗ trợ từ các cơ quan chức năng, doanh nghiệp, và cả những người tiêu dùng trong và ngoài nước. Chỉ khi tất cả các bên hợp tác chặt chẽ, ngành công nghiệp gỗ Việt Nam mới có thể khẳng định được vị thế của mình trên thị trường quốc tế và góp phần xây dựng hình ảnh quốc gia trong lĩnh vực này.

Bên cạnh các biện pháp đã đề cập, việc quảng bá gỗ Việt ra thế giới cần sử dụng các phương tiện truyền thông hiện đại và tận dụng công nghệ thông tin để tiếp cận đến đối tác và khách hàng quốc tế một cách hiệu quả. Đặc biệt, việc phát triển mạng lưới kênh phân phối đa dạng và đáng tin cậy cũng là một yếu tố quan trọng.

Để thúc đẩy quá trình quảng bá, các doanh nghiệp chế biến gỗ cần tạo ra những sản phẩm chất lượng, đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế và xu hướng thị trường. Đồng thời, việc đầu tư vào nghiên cứu và phát triển để tạo ra những sản phẩm sáng tạo và mang tính cạnh tranh cao cũng là yếu tố quan trọng để thu hút sự quan tâm từ phía khách hàng quốc tế.

Việc xây dựng và thúc đẩy các chứng chỉ và nhãn hiệu chất lượng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc quảng bá gỗ Việt ra thế giới. Các chứng chỉ như FSC (Forest Stewardship Council) và PEFC (Programme for the Endorsement of Forest Certification) cho thấy cam kết của ngành công nghiệp gỗ Việt Nam trong việc khai thác và chế biến gỗ theo các tiêu chuẩn bền vững. Ngoài ra, việc sử dụng nhãn hiệu quốc gia như "Gỗ Việt Nam" cũng giúp xây dựng niềm tin và tăng cường giá trị thương hiệu của sản phẩm gỗ Việt trên thị trường quốc tế.

Một khía cạnh quan trọng không thể bỏ qua trong quá trình quảng bá gỗ Việt ra thế giới là việc thúc đẩy hợp tác với các doanh nghiệp và tổ chức quốc tế. Việc thiết lập các liên kết đối tác, ký kết các thỏa thuận thương mại và tham gia vào các hiệp hội, liên minh ngành gỗ quốc tế sẽ giúp tạo ra cơ hội tiếp cận đến thị trường và khách hàng quốc tế, cũng như chia sẻ kinh nghiệm và học hỏi từ các đối tác có nền công nghiệp gỗ phát triển.

Đồng thời, việc nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành công nghiệp gỗ Việt Nam cần được hỗ trợ từ chính phủ thông qua việc cung cấp chính sách khuyến khích, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Việc giảm bớt các rào cản thương mại và thúc đẩy các thỏa thuận thương mại tự do cũng sẽ giúp tạo ra môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp gỗ Việt tham gia vào thị trường quốc tế.

Việc quảng bá gỗ Việt ra thế giới đòi hỏi sự tập trung, nỗ lực và sự hợp tác đa phương từ phía chính phủ, các doanh nghiệp chế biến gỗ và các tổ chức liên quan. Đây là một công việc "dài hơi" và đòi hỏi sự kiên nhẫn, nhưng nếu được thực hiện một cách đúng đắn và hợp tác, ngành công nghiệp gỗ Việt Nam có thể vươn tới một tầm cao mới và khẳng định được vị thế của mình trên thị trường quốc tế.

Lâm Nghi