Thứ năm 21/05/2026 12:01
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Quần vợt thế giới hậu Covid-19: Vẫn thuộc về Ba chàng ngự lâm pháo thủ

12/10/2020 00:00
Roger Federer, Rafael Nadal, Novak Djokovic đã là quyền lực số một của quần vợt thế giới trong gần hai thập kỷ qua, và đại dịch Covid-19 càng khiến cho “Ba chàng ngự lâm quân” kéo dài sự thống trị của mình.

Rafael Nadal, Roger Federer và Novak Djokovic sẽ có lợi thế hơn các đàn em trẻ tuổi nhờ quãng nghỉ do đại dịch Covid-19. Đó là những lời khẳng định của Wolfgang Thiem, cha đẻ tay vợt Dominic Thiem. Và ông không phải người đầu tiên đưa ra nhận xét như thế.

Lợi thế của “gừng già”?

Thực ra thì không có gì đảm bảo chắc chắn rằng nhận định của ông Wolfgang là đúng. Song có những cơ sở nhất định để thấy rằng Big Three đã được chuẩn bị sẵn sàng về mặt tâm lý cho những sự cố như thế này, bởi trong sự nghiệp rất lâu của mình họ đã vượt qua vô số thử thách, bằng tài năng thiên phú, sự kiên trì, cũng như những kế hoạch đầy khoa học.

“Những tay vợt như Djokovic, Nadal, Federer đều từng trải qua những thời gian dài phải xa rời sân quần vì chấn thương, song nhờ thế, họ biết cách đối mặt với tình thế này”, ông Wolfgang chia sẻ trên tờ Krone, “Hiện tại, chúng ta chẳng biết bao giờ, các giải đấu sẽ trở lại – vào tháng Bảy, tháng Tám, hay tháng Giêng năm sau”.

Đó có vẻ như sẽ là một lời biện bạch đáng yêu của thế hệ kế cận cho việc mãi chưa thể vượt qua được các đàn anh. Biện bạch thì dễ, dễ hơn nhiều so với việc đánh bại ba tay vợt được xem là xuất sắc nhất lịch sử quần vợt đương đại. Dominic Thiem – con trai ông Wolfgang - cũng là một trong số những tay vợt đã và đang cố làm điều đó. Mà anh, sinh năm 1993, thật ra cũng không còn quá trẻ nữa. Tay vợt người Áo đã chơi 3 trận chung kết Grand Slam (Roland Garros 2018, 2019, Australian Open 2020) nhưng toàn thua Nadal và Djokovic.

Daniil Medvedev, sinh năm 1996, cũng rất tiến bộ trong 12 tháng qua, và đã lọt vào chung kết US Open 2019, song đã bại trận trước Rafael Nadal. Hai gương mặt khác đáng được nhắc tới là Stefanos Tsitsipas (1998) và Alexander Zverev (1997) rõ ràng là không thiếu tài năng, và sẽ không ngạc nhiên nếu họ cũng lọt vào chung kết Grand Slam trong vòng 2 năm tới. Nhưng lật đổ Big Three trước khi họ nghỉ hưu hay không, lại là một chuyện khác.

Chú thích ảnhCác tay vợt trẻ vẫn chưa vượt qua nổi Big Three vì quá thần tượng họ?

Hay chỉ là lời bao biện?

Song có một điều gì đó hơi gượng gạo trong những bình luận của ông Wolfgang Thiem. Vào giờ này sang năm, Federer đã chuẩn bị đón sinh nhật thứ 40, và thực tế, anh đã phải phẫu thuật đầu gối hồi tháng Hai năm nay. Việc quả quyết rằng nhiều tháng không thi đấu ở tuổi của anh lại có lợi hơn Dominic Thiem nghe có vẻ… sai sai.

Tương tự, cơ thể Nadal cũng đã từng bị tàn phá ghê gớm bởi chấn thương, và tay vợt người Tây Ban Nha đã xử lý điều này bằng việc… không nghỉ dài ngày. Lịch sử đã chứng minh, Nadal là một tay vợt cực kỳ năng động trong suốt sự nghiệp của mình. Khi đủ khỏe mạnh để thi đấu thường xuyên, hoặc bán thường xuyên, là anh đủ khả năng duy trì nhịp điệu và thói quen của mình, và có xu hướng gặt hái thành công. Thực tế, Nadal vốn dính nhiều chấn thương nhất trong Big Three. Nhưng tay vợt người Tây Ban Nha giống như một tảng đá lăn vậy: Chậm rãi, song nếu có một lực đẩy nhất định, thì anh có thể đè bẹp bất kỳ đối thủ nào. Một kỳ nghỉ dài, một lần nữa, là điều không có lợi đối với Nadal, người sắp bước sang tuổi 34.

Djokovic có lẽ là tay vợt sung sức nhất, không chỉ trong Big Three mà có lẽ là cả ATP Tour. Anh có phong độ cực tốt, cho tới khi mùa giải bị đóng băng. Về logic, đợt nghỉ này khiến Nole mất toi ít nhất 1 Grand Slam và khoảng 2, 3 giải Masters. Hay nói cách khác, người hưởng lợi vì quần vợt phải nghỉ là những đối thủ của Djokovic, chứ không phải anh.

Cần phải ngừng ngay việc biện bạch cho các tay vợt trẻ. Khi cố gắng giải thích cho thực tế “măng chưa kịp mọc” bằng lý do các đàn anh quá giỏi, chúng ta vô tình đã triệt tiêu động lực của họ. Những tay vợt trẻ cần phải thoát khỏi “vùng an toàn, và được trang bị cho mình tâm lý vững vàng được rèn giũa qua những thất bại, để họ sẵn sàng đẩy lùi những bậc tiền bối vào quá khứ.

Bộ phim Người đàn ông mang mặt nạ sắt, có một phân cảnh mà ba chàng ngự lâm già lão và D’Artagnan bị một đám lính trẻ mang súng dồn vào một góc trong ngục. Bằng sự ngạo nghễ của mình, D’Artagnan hùng hồn: “Đó chỉ là những ngự lâm quân trẻ. Chúng ta đã giúp chúng ‘cai sữa’. Chúng tôn thờ chúng ta. Đó là một lợi thế”. Đám ngự lâm quân trẻ phân tâm, và những chàng hiệp sĩ già đã chiến thắng.

Đó có lẽ mới là lý do chính đáng nhất cho việc “măng vẫn chưa kịp mọc”, chứ không phải là Covid-19.

Phương Chi

Tin bài khác
Sách “Marketing Now and Future” mở góc nhìn châu Á cho tương lai ngành tiếp thị

Sách “Marketing Now and Future” mở góc nhìn châu Á cho tương lai ngành tiếp thị

Lần đầu tiên, một học giả Việt Nam tham gia đồng xuất bản sách marketing quốc tế cùng Tác giả Hermawan Kartajaya – cộng sự lâu năm của Philip Kotler và là đồng tác giả của 10 đầu sách marketing nổi tiếng toàn cầu. Cuốn sách Marketing Now and Future không chỉ cập nhật những xu hướng tiếp thị mới nhất mà còn mang tham vọng định hình tư duy marketing tương lai từ góc nhìn châu Á – khu vực đang trở thành trung tâm tăng trưởng năng động của thế giới.
Phát động Giải thưởng Việt Nam Hạnh phúc năm 2026

Phát động Giải thưởng Việt Nam Hạnh phúc năm 2026

Giải thưởng Việt Nam Hạnh phúc 2026 chính thức phát động, tiếp tục lan tỏa giá trị nhân văn, tôn vinh thành tựu quyền con người và truyền cảm hứng sáng tạo rộng khắp trong xã hội.
Nâng cao hiệu lực xử phạt vi phạm hải quan, đáp ứng yêu cầu quản lý trong giai đoạn mới

Nâng cao hiệu lực xử phạt vi phạm hải quan, đáp ứng yêu cầu quản lý trong giai đoạn mới

Cục Hải quan đã tham mưu Bộ Tài chính trình Chính phủ ban hành Nghị định số 169/2026/NĐ-CP ngày 15/5/2026 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan. Nghị định được đánh giá là bước hoàn thiện quan trọng về thể chế, góp phần nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, bảo đảm tính minh bạch, đồng bộ và phù hợp với thực tiễn hoạt động xuất nhập khẩu trong bối cảnh hội nhập và chuyển đổi số.
Sắp diễn ra Tuần lễ Trọng tài và Hòa giải quy mô lớn nhất Việt Nam

Sắp diễn ra Tuần lễ Trọng tài và Hòa giải quy mô lớn nhất Việt Nam

Trong bối cảnh các rủi ro tranh chấp thương mại và đầu tư ngày càng phức tạp, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam và Hội Luật gia Việt Nam sẽ lần đầu tiên đồng tổ chức Tuần lễ Trọng tài và Hòa giải Việt Nam 2026 từ ngày 25-29/5/2026. Diễn đàn quy mô lớn này kỳ vọng mang đến những giải pháp giải quyết tranh chấp hiệu quả, bảo vệ dòng tiền và quyền lợi cốt lõi cho cộng đồng doanh nghiệp.
Bàn về tính pháp lý trong sử dụng năng lượng

Bàn về tính pháp lý trong sử dụng năng lượng

Giữa cao điểm nắng nóng tháng 5/2026, TP.HCM ghi nhận mức tiêu thụ điện kỷ lục với công suất đỉnh gần 9.500 MW. Áp lực cung ứng điện ngày càng lớn trong bối cảnh biến đổi khí hậu, đô thị hóa và nhu cầu phát triển kinh tế số tăng nhanh.
Phú Thọ chốt thời hạn xử lý tồn tại sau sáp nhập Trường Trung cấp Sông Hồng

Phú Thọ chốt thời hạn xử lý tồn tại sau sáp nhập Trường Trung cấp Sông Hồng

UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu các đơn vị liên quan đẩy nhanh xử lý những tồn tại trong quá trình sáp nhập Trường Trung cấp Kỹ thuật – Nghiệp vụ Sông Hồng vào Trường Cao đẳng Nghề Phú Thọ.
Thời tiết hôm nay 21/5: Bắc Bộ còn mưa dông đến tối nay

Thời tiết hôm nay 21/5: Bắc Bộ còn mưa dông đến tối nay

Thời tiết hôm nay 21/5, Bắc Bộ trưa chiều trời oi nóng, cuối tuần trời nắng nóng; Trung Bộ trời có nắng; Nam Bộ trưa trời nắng nóng, chiều có mưa dông rải rác.
Từ Suối Kiết nhìn rộng công tác siết quản lý khoáng sản ở Lâm Đồng

Từ Suối Kiết nhìn rộng công tác siết quản lý khoáng sản ở Lâm Đồng

Trước tình trạng một số đối tượng lợi dụng mùa mưa, đêm tối và khu vực giáp ranh để khai thác, vận chuyển, tập kết cát trái phép, UBND xã Suối Kiết, tỉnh Lâm Đồng đã yêu cầu các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm vi phạm. Động thái này cho thấy công tác bảo vệ tài nguyên khoáng sản tại Lâm Đồng đang được triển khai từ cơ sở, gắn quản lý tài nguyên với bảo vệ môi trường và giữ gìn an ninh trật tự.
TP.HCM bình chọn 10 dấu ấn nổi bật năm 2025

TP.HCM bình chọn 10 dấu ấn nổi bật năm 2025

Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM công bố danh sách 13 dấu ấn nổi bật năm 2025, theo đó từ nay đến hết ngày 21/12/2026 để người dân có thể tham gia góp ý, bình chọn, Ban tổ chức sẽ chọn ra 10 dấu ấn tiêu biểu nhất của thành phố trong năm. Danh sách được giới thiệu phản ánh khá đầy đủ những chuyển động lớn của thành phố trên nhiều lĩnh vực: quản trị đô thị, kinh tế, hạ tầng, chuyển đổi số, văn hóa, đối ngoại và an sinh xã hội.
Phú Thọ: Mưa lớn gây sạt lở tại Cẩm Khê, hai trẻ nhỏ bị thương

Phú Thọ: Mưa lớn gây sạt lở tại Cẩm Khê, hai trẻ nhỏ bị thương

Mưa lớn đêm 19/5 gây ngập úng cục bộ tại nhiều khu vực ở xã Cẩm Khê (Phú Thọ), đồng thời xảy ra vụ sạt lở đất làm hư hỏng nhà dân và khiến hai trẻ nhỏ bị thương.
Cục Du lịch Quốc gia yêu cầu tăng kiểm soát tour nước ngoài, ngăn tình trạng xuất cảnh sai mục đích

Cục Du lịch Quốc gia yêu cầu tăng kiểm soát tour nước ngoài, ngăn tình trạng xuất cảnh sai mục đích

Trước nguy cơ một số cá nhân lợi dụng hoạt động du lịch để cư trú, lao động trái phép ở nước ngoài, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam yêu cầu doanh nghiệp lữ hành quốc tế siết chặt quản lý tour outbound, tăng rà soát khách và không tiếp tay cho các hành vi xuất cảnh sai mục đích.
Tàu du lịch quốc tế STAR VOYAGER mở rộng hải trình kết nối Nha Trang với Singapore và khu vực

Tàu du lịch quốc tế STAR VOYAGER mở rộng hải trình kết nối Nha Trang với Singapore và khu vực

Tàu STAR VOYAGER thường xuyên cập cảng đưa hàng trăm đến hàng ngàn du khách quốc tế đến tham quan, trải nghiệm các địa danh nổi tiếng tại Nha Trang. Cảng Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu). Điểm dừng chân trong các hải trình di chuyển từ Việt Nam đi Singapore và ngược lại.
Hưng Yên: Hội chợ OCOP phường Thái Bình 2026 – Đặc sản bị “nhấn chìm” giữa hàng chợ

Hưng Yên: Hội chợ OCOP phường Thái Bình 2026 – Đặc sản bị “nhấn chìm” giữa hàng chợ

Dưới ánh đèn neon rực rỡ và tiếng nhạc loa kéo sôi động, Hội chợ Thương mại & Sản phẩm OCOP phường Thái Bình năm 2026 đang mở cửa đón hàng nghìn lượt khách tham quan, mua sắm. Thế nhưng, đằng sau chiếc cổng chào hoành tráng mang khẩu hiệu “Tinh hoa sản phẩm – Nâng tầm giá trị Việt” lại là một thực tế đáng suy ngẫm: Sứ mệnh tôn vinh nông sản Việt đang bị lấn lướt hoàn toàn bởi làn sóng hàng tiêu dùng bình dân, giá rẻ.
Phú Thọ bổ sung gần 53 tỷ đồng cho các xã, phường tinh giản biên chế

Phú Thọ bổ sung gần 53 tỷ đồng cho các xã, phường tinh giản biên chế

Sở Tài chính tỉnh Phú Thọ vừa thông báo bổ sung gần 53 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh năm 2026 để các xã, phường triển khai chính sách tinh giản biên chế theo quy định của Chính phủ.
Thời tiết hôm nay 20/5: Bắc Bộ mưa lớn đến ngày mai

Thời tiết hôm nay 20/5: Bắc Bộ mưa lớn đến ngày mai

Thời tiết hôm nay 20/5, Đông Bắc Bộ giảm nhiệt độ; Hà Tĩnh – Lầm Đồng trưa trời nắng, chiều mưa dông; Nam Bộ cảnh báo mưa dông về chiều.