Thứ ba 30/12/2025 06:24
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Quần vợt thế giới hậu Covid-19: Vẫn thuộc về Ba chàng ngự lâm pháo thủ

12/10/2020 00:00
Roger Federer, Rafael Nadal, Novak Djokovic đã là quyền lực số một của quần vợt thế giới trong gần hai thập kỷ qua, và đại dịch Covid-19 càng khiến cho “Ba chàng ngự lâm quân” kéo dài sự thống trị của mình.

Rafael Nadal, Roger Federer và Novak Djokovic sẽ có lợi thế hơn các đàn em trẻ tuổi nhờ quãng nghỉ do đại dịch Covid-19. Đó là những lời khẳng định của Wolfgang Thiem, cha đẻ tay vợt Dominic Thiem. Và ông không phải người đầu tiên đưa ra nhận xét như thế.

Lợi thế của “gừng già”?

Thực ra thì không có gì đảm bảo chắc chắn rằng nhận định của ông Wolfgang là đúng. Song có những cơ sở nhất định để thấy rằng Big Three đã được chuẩn bị sẵn sàng về mặt tâm lý cho những sự cố như thế này, bởi trong sự nghiệp rất lâu của mình họ đã vượt qua vô số thử thách, bằng tài năng thiên phú, sự kiên trì, cũng như những kế hoạch đầy khoa học.

“Những tay vợt như Djokovic, Nadal, Federer đều từng trải qua những thời gian dài phải xa rời sân quần vì chấn thương, song nhờ thế, họ biết cách đối mặt với tình thế này”, ông Wolfgang chia sẻ trên tờ Krone, “Hiện tại, chúng ta chẳng biết bao giờ, các giải đấu sẽ trở lại – vào tháng Bảy, tháng Tám, hay tháng Giêng năm sau”.

Đó có vẻ như sẽ là một lời biện bạch đáng yêu của thế hệ kế cận cho việc mãi chưa thể vượt qua được các đàn anh. Biện bạch thì dễ, dễ hơn nhiều so với việc đánh bại ba tay vợt được xem là xuất sắc nhất lịch sử quần vợt đương đại. Dominic Thiem – con trai ông Wolfgang - cũng là một trong số những tay vợt đã và đang cố làm điều đó. Mà anh, sinh năm 1993, thật ra cũng không còn quá trẻ nữa. Tay vợt người Áo đã chơi 3 trận chung kết Grand Slam (Roland Garros 2018, 2019, Australian Open 2020) nhưng toàn thua Nadal và Djokovic.

Daniil Medvedev, sinh năm 1996, cũng rất tiến bộ trong 12 tháng qua, và đã lọt vào chung kết US Open 2019, song đã bại trận trước Rafael Nadal. Hai gương mặt khác đáng được nhắc tới là Stefanos Tsitsipas (1998) và Alexander Zverev (1997) rõ ràng là không thiếu tài năng, và sẽ không ngạc nhiên nếu họ cũng lọt vào chung kết Grand Slam trong vòng 2 năm tới. Nhưng lật đổ Big Three trước khi họ nghỉ hưu hay không, lại là một chuyện khác.

Chú thích ảnhCác tay vợt trẻ vẫn chưa vượt qua nổi Big Three vì quá thần tượng họ?

Hay chỉ là lời bao biện?

Song có một điều gì đó hơi gượng gạo trong những bình luận của ông Wolfgang Thiem. Vào giờ này sang năm, Federer đã chuẩn bị đón sinh nhật thứ 40, và thực tế, anh đã phải phẫu thuật đầu gối hồi tháng Hai năm nay. Việc quả quyết rằng nhiều tháng không thi đấu ở tuổi của anh lại có lợi hơn Dominic Thiem nghe có vẻ… sai sai.

Tương tự, cơ thể Nadal cũng đã từng bị tàn phá ghê gớm bởi chấn thương, và tay vợt người Tây Ban Nha đã xử lý điều này bằng việc… không nghỉ dài ngày. Lịch sử đã chứng minh, Nadal là một tay vợt cực kỳ năng động trong suốt sự nghiệp của mình. Khi đủ khỏe mạnh để thi đấu thường xuyên, hoặc bán thường xuyên, là anh đủ khả năng duy trì nhịp điệu và thói quen của mình, và có xu hướng gặt hái thành công. Thực tế, Nadal vốn dính nhiều chấn thương nhất trong Big Three. Nhưng tay vợt người Tây Ban Nha giống như một tảng đá lăn vậy: Chậm rãi, song nếu có một lực đẩy nhất định, thì anh có thể đè bẹp bất kỳ đối thủ nào. Một kỳ nghỉ dài, một lần nữa, là điều không có lợi đối với Nadal, người sắp bước sang tuổi 34.

Djokovic có lẽ là tay vợt sung sức nhất, không chỉ trong Big Three mà có lẽ là cả ATP Tour. Anh có phong độ cực tốt, cho tới khi mùa giải bị đóng băng. Về logic, đợt nghỉ này khiến Nole mất toi ít nhất 1 Grand Slam và khoảng 2, 3 giải Masters. Hay nói cách khác, người hưởng lợi vì quần vợt phải nghỉ là những đối thủ của Djokovic, chứ không phải anh.

Cần phải ngừng ngay việc biện bạch cho các tay vợt trẻ. Khi cố gắng giải thích cho thực tế “măng chưa kịp mọc” bằng lý do các đàn anh quá giỏi, chúng ta vô tình đã triệt tiêu động lực của họ. Những tay vợt trẻ cần phải thoát khỏi “vùng an toàn, và được trang bị cho mình tâm lý vững vàng được rèn giũa qua những thất bại, để họ sẵn sàng đẩy lùi những bậc tiền bối vào quá khứ.

Bộ phim Người đàn ông mang mặt nạ sắt, có một phân cảnh mà ba chàng ngự lâm già lão và D’Artagnan bị một đám lính trẻ mang súng dồn vào một góc trong ngục. Bằng sự ngạo nghễ của mình, D’Artagnan hùng hồn: “Đó chỉ là những ngự lâm quân trẻ. Chúng ta đã giúp chúng ‘cai sữa’. Chúng tôn thờ chúng ta. Đó là một lợi thế”. Đám ngự lâm quân trẻ phân tâm, và những chàng hiệp sĩ già đã chiến thắng.

Đó có lẽ mới là lý do chính đáng nhất cho việc “măng vẫn chưa kịp mọc”, chứ không phải là Covid-19.

Phương Chi

Tin bài khác
Quảng Ninh triển khai Tổng điều tra kinh tế năm 2026: Thu thập dữ liệu toàn diện phục vụ phát triển bền vững

Quảng Ninh triển khai Tổng điều tra kinh tế năm 2026: Thu thập dữ liệu toàn diện phục vụ phát triển bền vững

Vừa qua, tại Hội nghị thông tin báo cáo thường kỳ, tỉnh Quảng Ninh đã thông tin về việc triển khai Tổng điều tra kinh tế năm 2026 (TĐTKT 2026) – cuộc điều tra có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc đánh giá toàn diện thực trạng và động lực phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.
Thời tiết ngày mai 30/12/2025: Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An mưa rải rác, trời rét, vùng núi rét đậm

Thời tiết ngày mai 30/12/2025: Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An mưa rải rác, trời rét, vùng núi rét đậm

Thời tiết ngày mai 30/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vài nơi, sáng sớm có nơi có sương mù, trời rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại.
Thời tiết hôm nay 29/12: Bắc Bộ trưa chiều tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay 29/12: Bắc Bộ trưa chiều tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay 29/12, Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, từ 1/1 trời rét; Trung Bộ trưa chiều nhiều nơi có nắng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng.
Giáo dân Hiền Quan chung sức hoàn thành đường GTNT sau 2 tháng thi công

Giáo dân Hiền Quan chung sức hoàn thành đường GTNT sau 2 tháng thi công

Sau khoảng 2 tháng thi công khẩn trương, tuyến đường giao thông nông thôn khu 2 – Minh Đức, xã Hiền Quan (Phú Thọ) đã hoàn thành, ghi dấu tinh thần hiến đất, đồng lòng của hơn 50 hộ giáo dân.
Thời tiết ngày mai 29/12/2025: Bắc Bộ trời rét, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 29/12/2025: Bắc Bộ trời rét, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 29/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ trời rét, trưa chiều giảm mây trời nắng.
Thời tiết hôm nay 28/12:  Bắc Bộ trưa chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay 28/12: Bắc Bộ trưa chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay 28/12, Bắc Bộ những ngày cuối năm trời ấm lên; Trung Bộ mưa nhỏ vài nơi; Nam Trung Bộ và cao nguyên Trung Bộ trời nắng ráo, Nam Bộ trời nắng nóng.
Ông Vũ Hữu Lê: Biểu tượng lao động sáng tạo tuổi 90, được phong danh hiệu Anh hùng Lao động

Ông Vũ Hữu Lê: Biểu tượng lao động sáng tạo tuổi 90, được phong danh hiệu Anh hùng Lao động

Dù đã 90 tuổi, ông Vũ Hữu Lê – Giám đốc Công ty Cơ khí và Xây lắp Hồng Hà (Lào Cai) – vẫn ngày ngày sáng chế máy móc nông nghiệp và vừa được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động.
Thời tiết ngày mai 28/12/2025: Bắc Bộ mưa vài nơi, sáng sương mù, trưa nắng, trời rét

Thời tiết ngày mai 28/12/2025: Bắc Bộ mưa vài nơi, sáng sương mù, trưa nắng, trời rét

Thời tiết ngày mai 28/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng, trời rét.
Thời tiết hôm nay 27/12:  Bắc Bộ nắng hanh

Thời tiết hôm nay 27/12: Bắc Bộ nắng hanh

Thời tiết hôm nay 27/12, vùng núi cao Bắc Bộ xuất hiện sương muối; Trung Bộ nhiều trời nhiều mây, có mưa nhỏ; cao nguyên Trung Bộ trời nắng; Nam Bộ nắng mạnh.
Thời tiết ngày mai 27/12/2025: Không khí lạnh bao trùm miền Bắc, Trung Bộ mưa rải rác

Thời tiết ngày mai 27/12/2025: Không khí lạnh bao trùm miền Bắc, Trung Bộ mưa rải rác

Thời tiết ngày mai 27/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo không khí lạnh tiếp tục chi phối miền Bắc và Bắc Trung Bộ, còn khu vực Trung và Nam Trung Bộ xuất hiện mưa rải rác.
Bức tranh thưởng Tết cuối năm: Cao nhất đến hàng trăm triệu

Bức tranh thưởng Tết cuối năm: Cao nhất đến hàng trăm triệu

Những ngày cuối tháng 12, bức tranh thưởng Tết của người lao động trên cả nước dần được hé lộ khi các địa phương bắt đầu tổng hợp, báo cáo tình hình.
Hà Nội lập 3 đoàn kiểm tra đột xuất an toàn thực phẩm dịp Tết Bính Ngọ 2026

Hà Nội lập 3 đoàn kiểm tra đột xuất an toàn thực phẩm dịp Tết Bính Ngọ 2026

Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ nhân dân đón Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Bính Ngọ và Lễ hội Xuân 2026, UBND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP), triển khai kiểm tra đột xuất tại 126 xã, phường trên toàn địa bàn thành phố.
Thời tiết hôm nay 26/12: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét

Thời tiết hôm nay 26/12: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét

Thời tiết hôm nay 26/12, miền Bắc sáng sớm nay trời rét hơn, trưa chiều có nắng; Trung Bộ mưa vừa, có nơi mưa to, trời lạnh; cao nguyên Trung Bộ rét về đêm, ngày nắng ấm; Nam Bộ ngày trời nắng, mưa trái mùa giảm dần.
Toyota Việt Nam đón Huân chương Lao động hạng Nhất sau 30 năm phát triển

Toyota Việt Nam đón Huân chương Lao động hạng Nhất sau 30 năm phát triển

Sau ba thập kỷ hoạt động tại Việt Nam, Toyota Việt Nam vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, ghi nhận những đóng góp nổi bật cho phát triển kinh tế – xã hội và ngành công nghiệp ô tô.
Thời tiết ngày mai 26/12/2025: Bắc Bộ rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại

Thời tiết ngày mai 26/12/2025: Bắc Bộ rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại

Thời tiết ngày mai 26/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có mưa vài nơi, trời rét, vùng núi Bắc Bộ có nơi rét đậm, rét hại.