Quần vợt: Đối thủ chính của Rafael Nadal đã yếu đi

09:16 04/03/2020

“Rafa quá ác liệt", nhà bình luận Paul Annacone của kênh Tennis Channel đã thốt lên như vậy trong trận đấu giữa Rafael Nadal với Pablo Andujar ở Acapulco. Nadal dễ dàng có chiến thắng 6-3, 6-2 trước người đồng đội ở đội tuyển Tây Ban Nha.

Nỗi buồn Federer

Vấn đề Anduja không phải là cây vợt duy nhất mà Nadal áp đảo. Chẳng gì thì anh cũng luôn nằm trong nhóm 3 đến 4 cây vợt xuất sắc nhất ATP khi họ cạnh tranh, trải qua thất bại, chiến thắng và chấn thương cùng nhau. Trong số này, Roger Federer, một trong những đối thủ chính của Nadal rất có thể đang tỏ ra lép vế hơn, nếu không muốn nói anh đã nằm ngoài nhóm cạnh tranh. Một bên đầu gối ốm yếu đã hạ gục người khổng lồ Thụy Sĩ và phẫu thuật nội soi là giải pháp duy nhất để đưa cây vợt số 3 thế giới trở lại phong độ.

Lí thuyết là thế, còn Federer có thành công được không? Cây vợt người Thụy Sĩ vừa có mặt trong “Trận đấu vì châu Phi”, một sự kiện nhằm quyên tiền cho quỹ từ thiện của anh với Nadal là đối thủ và cũng là bạn của anh. Sau cùng thì họ đã đối đầu trong hàng chục trận đấu và được so sánh với nhau ở mọi khía cạnh.

Thế nhưng, cuộc phẫu thuật của Federer sẽ tạo ra một khoảng cách lớn đến mức rất khó có thể được thu hẹp. Việc hồi phục sau ca phẫu thuật đã khiến Federer vắng mặt ở Dubai, nơi anh đã giành được danh hiệu thứ 8 vào năm ngoái. Ngoài ra, anh cũng bỏ lỡ Indian Wells, Bogota, Miami Open cũng như giải Grand Slam thứ hai trong năm - French Open.

Đây chẳng phải là đi qua điểm “không trở lại” cho Federer? Tuổi tác và chấn thương đã đuổi theo hầu hết các vận động viên và cây vợt. Với Federer, dù anh đang điều trị tích cực với nhiều liệu pháp nhằm chữa trị cho một bên đầu gối ốm yếu, sự nghiệp đỉnh cao của anh có thể bị đổ vỡ chỉ vì sự cố này.

Chú thích ảnhFederer nghỉ thi đấu một thời gian, nên giờ đây, đối thủ chính của Nadal là Djokovic

Cục diện thay đổi

Trong khi đó, Nadal vẫn là Nadal, mà bằng chứng là cây vợt người Tây Ban Nha đã vượt qua Andujar dễ dàng ở vòng 1 giải Mexican Open tại Acapulco. Nadal đã để thua Dominic Thiem ở vòng tứ kết Australian Open sau 4 set, nhưng điều đó vẫn không hề lấy đi sự tự tin của anh hay khiến anh cảm thấy mất đi động chiến đấu.

Nên nói thêm là năm 2019, Nadal đã vô địch US Open và Canadian Open cùng với French Open và Italian Open. Còn ở Mexican Open năm ngoái, anh đã bị Nick Kyrgios loại ở vòng hai sau 3 set. Nhìn chung, ở cựu số 1 thế giới vẫn là sự lạc quan và tin tưởng vào bản thân. Thậm chí, anh khẳng định "Thành thực mà nói tôi không có một trận đấu dở nào... Tôi chỉ cần một chút quyết tâm trong một số khoảnh khắc..."

Vẫn biết Federer và Nadal đều không còn trẻ, nhưng ngay cả trước đó, ưu thế đối đầu vẫn nghiêng về cây vợt người Tây Ban Nha với tỉ số 24-16. Thực ra thì cuộc chiến của họ là cuộc chiến Federer – Nadal -Djokovic và sau đó phần còn lại của bảng xếp hạng ATP. Còn bây giờ, với ca phẫu thuật của Federer, thời gian hồi phục và mất 4 đến 5 giải đấu, Nadal, cũng như Djokovic, hẳn phải cảm thấy anh đã trên chân so với cây vợt người Thụy Sĩ.

Ở đây, mọi cây vợt đều biết rằng, việc trở lại một giải đấu sau giờ nghỉ xả hơi có thể làm giảm từ 4 đến 5 phần động lực. Đó là câu chuyện của Federer, còn bản thân Nadal thì thấy rằng, anh cần duy trì thách thức với Djokovic khi tỉ số giữa họ đang là 26-29. Tỉ số sít sao này đủ nói lên tính quyết liệt trong cuộc đua của họ, đủ khiến Federer dù “tọa sơn quan hổ đấu” cũng phải cảm thấy việc anh điều trị, phục hồi chỉ nhằm giúp anh kéo dài sự nghiệp thay vì đưa ra một lời thách thức cho các thành viên còn lại của Big Three.

Và hơn ai hết, Djokovic biết điều đó và Nadal cũng vậy. Sự yếu thế của Federer có thể khiến cuộc cạnh tranh trở nên kém hấp dẫn và mất đi phần nào động lực nhưng hãy thử nghĩ xem, nếu có thể vươn lên vị trí số 1 thế giới, trở thành cây vợt vĩ đại nhất trong lịch sử, chừng đó là đủ để Djokovic và đặc biệt là Nadal quyết tâm hơn.

Mạnh Hào

Bài liên quan