Quan ngại nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng ít nhất 2,5C so với thời tiền công nghiệp

10:50 09/05/2024

Nhiều nhà khoa học nhấn mạnh rằng, chúng ta cần tiếp tục cuộc chiến chống biến đổi khí hậu dù nhiệt độ toàn cầu có tăng cao đến đâu, vì chỉ cần giảm 1 độ cũng sẽ giảm đi nỗi đau của con người.

Theo một cuộc khảo sát độc quyền của trang The Guardian (Anh), gần 80% những người được hỏi, tất cả đều là thành viên của Hội đồng Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC), dự đoán rằng nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng ít nhất 2,5 độ C. Trong số đó, gần một nửa ước tính rằng nhiệt độ sẽ tăng ít nhất 3 độ C. Chỉ có 6% cho rằng, nhiệt độ sẽ không vượt quá mức giới hạn 1,5 độ C theo thỏa thuận quốc tế.

Nhiều nhà khoa học mô tả một tương lai bị "phủ bóng đen" - với đói kém, xung đột, di cư hàng loạt do sóng nhiệt, cháy rừng, lũ lụt và cơn bão có cường độ và tần suất vượt xa những gì đã xảy ra.

Quan ngại nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng ít nhất 2,5C so với thời tiền công nghiệp
Quan ngại nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng ít nhất 2,5C so với thời tiền công nghiệp.

Gretta Pecl, Giám đốc Trung tâm Xã hội học Biển tại Đại học Tasmania, nói: "Tôi nghĩ chúng ta sắp đến giai đoạn gián đoạn xã hội lớn trong vòng 5 năm tới. Xã hội sẽ bị sốc trước loạt sự kiện cực đoan, sản xuất lương thực sẽ giảm. Tôi không thể cảm thấy tuyệt vọng hơn về tương lai".

Nhiều nhà khoa học nhấn mạnh rằng, chúng ta cần tiếp tục cuộc chiến chống biến đổi khí hậu dù nhiệt độ toàn cầu có tăng cao đến đâu, vì chỉ cần giảm 1 độ cũng sẽ giảm đi nỗi đau của con người.

Giáo sư Peter Cox tại Đại học Exeter (Anh) lưu ý: "Biến đổi khí hậu sẽ không đột ngột trở nên nguy hiểm ở mức 1,5 độ C - dù đó đã xảy ra. Và cũng không phải là 'trò chơi kết thúc' nếu vượt ngưỡng tăng 2 độ C".

Trang The Guardian đã liên hệ với các tác giả chính và biên tập viên đánh giá các báo cáo của IPCC kể từ năm 2018. Gần một nửa (380 trên 843) đã đưa ra câu trả lời. Các báo cáo của IPCC được coi là tiêu chuẩn vàng về biến đổi khí hậu, được tất cả các chính phủ đồng ý và được đưa ra bởi các chuyên gia về khoa học vật lý và xã hội. Kết quả cho thấy nhiều người trong số họ dự đoán rằng mức độ tàn phá của khí hậu sẽ diễn ra trong những thập kỷ tới.

Cuộc khủng hoảng khí hậu đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho cuộc sống và sinh kế trên toàn thế giới, với mức nhiệt độ toàn cầu trung bình tăng 1,2 độ C trong 4 năm qua.

Nathalie Hilmi tại Trung tâm Khoa học Monaco dự đoán rằng, nhiệt độ sẽ tăng 3 độ C và cũng đồng ý rằng: "Chúng ta không thể duy trì nhiệt độ tăng ở mức dưới 1,5 độ C".

Có đến 1/4 số chuyên gia của IPCC cho rằng nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng ở mức 2 độ C hoặc thấp hơn. Song chính họ cũng bi quan với hy vọng của mình.

Mục tiêu hạn chế tình trạng nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng khí hậu tồi tệ nhất được coi là kim chỉ nam quan trọng cho các cuộc đàm phán quốc tế. Tuy nhiên, các chính sách khí hậu hiện tại cho thấy thế giới dường như đang hướng tới mức tăng nhiệt độ khoảng 2,7 độ C. Và cuộc khảo sát của The Guardian cho thấy, rất ít chuyên gia của IPCC dự báo thế giới sẽ thực hiện những hành động to lớn cần thiết để giảm mức nhiệt độ đó.

P.V (t/h)