Quan ngại lạm phát tăng, VinaCapital hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam

21:40 16/03/2022

VinaCapital ước tính tỷ lệ lạm phát toàn phần ở Việt Nam sẽ nâng lên thêm khoảng 1,5% do sự tăng vọt của giá dầu toàn cầu.

Giá dầu toàn cầu tăng mạnh gần 40% sau khi xung đột Nga - Ukraina bùng nổ, đã có thời điểm tăng gần 70% so với đầu năm, trước khi phần nào giảm trở lại. Giá xăng bán lẻ tại Việt Nam vốn đã cao hơn 20% so với đầu năm, mặc dù tăng chậm hơn nhưng nhìn chung vẫn bám sát với diễn biến giá thế giới, và có khả năng tăng thêm 30% trong những tháng sắp tới.

Nếu điều này xảy ra, VinaCapital ước tính tỷ lệ lạm phát toàn phần ở Việt Nam sẽ nâng lên thêm khoảng 1,5% do sự tăng vọt của giá dầu toàn cầu.

VinaCapital ước tính tỷ lệ lạm phát toàn phần ở Việt Nam sẽ nâng lên thêm khoảng 1,5 điểm phần trăm do sự tăng vọt của giá dầu toàn cầu.
VinaCapital ước tính tỷ lệ lạm phát toàn phần ở Việt Nam sẽ tăng.

VinaCapital cho rằng, việc giá xăng tăng mạnh sẽ có tác động gián tiếp góp phần làm tăng lạm phát, theo đó VinaCaptial đưa ra dự báo rằng lạm phát ở Việt Nam có thể sẽ tăng thêm 1,5% bởi giá dầu thế giới sẽ tăng cao hơn.

Gần đây, Chính phủ thông báo rằng lạm phát CPI của Việt Nam đã giảm từ 1,9% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng Một xuống còn 1,4% trong tháng Hai, vì vậy, sự leo thang của lạm phát do giá dầu thế giới tăng cao như đã đề cập sẽ khiến lạm phát Việt Nam vào khoảng 3%, vẫn thấp hơn mức Chính phủ đã nêu về mục tiêu lạm phát tối đa 4% trong năm 2022.

Cũng theo Chuyên gia Kinh tế trưởng của VinaCapital, các yếu tố cơ bản hỗ trợ giá trị của Việt Nam đồng vẫn giữ vững ổn định vào năm 2022, vì vậy, trước đây quỹ này đã từng dự đoán giá trị của VNĐ sẽ tăng 2-3% trong năm nay, vào trước lúc Nga tiến đánh Ukraine.

Dòng vốn FDI tăng khoảng 8% so với năm trước trong 2 tháng đầu năm 2022 lên 2,7 tỷ USD và thặng dư thương mại của Việt Nam có khả năng phục hồi từ mức 1% GDP vào năm 2021 lên mức thặng dư 4-5%/GDP điển hình của những năm gần đây, trong khoảng thời gian sắp tới.

Hơn nữa, dưới tác động của Covid vào năm 2021, mức thặng dư thương mại của Việt Nam đã suy giảm do các công ty FDI không thể vận hành nhà máy hết công suất, tuy nhiên, đơn đặt hàng xuất khẩu của các công ty đã gia tăng đột biến trong những tháng gần đây, căn cứ theo Chỉ số Quản lý Thu mua (PMI) của Việt Nam.

Với việc các yếu tố nền tảng nêu trên vẫn giữ vững ổn định, lo ngại của VinaCapital về việc VNĐ trượt giá có thể là điều đáng ngạc nhiên, nhưng rủi ro mất giá bắt nguồn từ các yếu tố ngoại sinh không liên quan đến nội tại Việt Nam. Khi Nga bắt đầu tấn công Ukraine, chỉ số USDr / DXY ban đầu tăng hơn 1,5%, được thúc đẩy bởi việc mua USD nhằm bảo vệ tài sản, nhưng sau đó nhanh chóng giảm xuống.

PV