Thứ ba 18/08/2026 03:01
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Quản lí mạng xã hội sẽ được siết chặt tránh tình trạng "báo hóa"

27/11/2020 14:46
Tại hội thảo Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử tổ chức, ông Lê Quang Tự Do – Cục phó Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử cho biết, một trong những vấn đề nổi cộm trong năm 2020 là hoạt động của các website có giấy phép trang
Mạng xã hội xuất hiện một số thông tin quảng cáo giả mạo thương hiệu EVN để quảng cáo bán hàng.

Dự thảo nghị định sửa đổi Nghị định 71/2013/NĐ-CP sắp tới sẽ bổ sung những qui định mới nhằm hạn chế tình trạng “báo hóa” trên.

Theo ông Lê Quang Tự Do, tình trạng “báo hóa” hiện nay còn diễn ra khá phố biến trên các trang mạng xã hội. Qui định mới dự kiến bổ sung sẽ định vị mạng xã hội chỉ là nền tảng, công cụ để người sử dụng trao đổi thông tin, không được tự cung cấp thông tin, các dịch vụ khác.

Công tác quản lí mạng xã hội sẽ được siết chặt. Chỉ những tài khoản đã được định danh 2 lớp (xác thực tài khoản với tên thật và số điện thoại) mới được viết bài, đăng bình luận, livestream, tặng quà, nếu không chỉ được xem tin bài. Thêm vào đó, mạng xã hội đăng tải thông tin của thành viên theo thời gian thực, không sắp xếp vào các chuyên mục.

Trường hợp trên mạng xã hội đa dịch vụ có cung cấp dịch vụ khác thuộc các ngành nghề kinh doanh có điều kiện cần phải có giấy phép, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh.

Một trong những qui định mới dự kiến sẽ được bổ sung để hạn chế tình trạng “báo hóa” mạng xã hội trong thời gian tới là các tổ chức, doanh nghiệp thiết lập mạng xã hội phải tiền kiểm nội dung đăng trên mạng xã hội, không cho phép thành viên đăng tải bài viết giống sản phẩm báo chí.

Tuy nhiên, qui định mới dự kiến ban hành cũng có mở ra nhằm hỗ trợ các mạng xã hội nhỏ, mới thành lập. Cụ thể, đối với những mạng xã hội trong nước mới thành lập có lượng thành viên còn ít, lượng truy cập chưa đạt mức phải cấp phép thì chỉ cần thông báo theo mẫu mà chưa cần phải xin cấp phép.

Khi mạng xã hội đó đạt đến 1 trong 2 mốc là có 10.000 thành viên thường xuyên hàng tháng trở lên hoặc có 1 triệu lượt người sử dụng tương tác trong 1 tháng trở lên thì phải thực hiện thủ tục xin cấp phép.

Tin bài khác
Thanh Hóa: Khẩn trương xây dựng phương án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ tại hang Co Phương

Thanh Hóa: Khẩn trương xây dựng phương án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ tại hang Co Phương

UBND tỉnh Thanh hóa yêu cầu các cơ quan chức năng và địa phương khẩn trương nghiên cứu, xây dựng phương án tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sỹ tại hành Co Phương, địa điểm 11 dân công hỏa tuyến hy sinh trong kháng chiến chống Pháp.
Hà Nội mạnh tay với doanh nghiệp vận tải tự ý tăng giá dịp 2/9

Hà Nội mạnh tay với doanh nghiệp vận tải tự ý tăng giá dịp 2/9

Sở Xây dựng Hà Nội yêu cầu các doanh nghiệp vận tải chủ động phương tiện, tăng chuyến khi nhu cầu đi lại tăng cao dịp nghỉ Quốc khánh 2/9, đồng thời không tự ý điều chỉnh giá cước hoặc thu phụ phí khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
Phú Thọ: Hơn 1.200 trường hợp vi phạm đất đai, yêu cầu công khai kịp thời

Phú Thọ: Hơn 1.200 trường hợp vi phạm đất đai, yêu cầu công khai kịp thời

Phú Thọ ghi nhận 1.216 trường hợp vi phạm đất đai đã bị xử lý; tỉnh yêu cầu kịp thời công khai các trường hợp vi phạm, khắc phục vi phạm theo quy định.
Thời tiết hôm nay 17/8: Từ mai Bắc Bộ bắt đầu giảm nhiệt

Thời tiết hôm nay 17/8: Từ mai Bắc Bộ bắt đầu giảm nhiệt

Thời tiết hôm nay 17/8, Hà Nội nắng nóng; từ đêm nay Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ bước vào đợt mưa lớn, kéo dài đến ngày 21/8; Nam Trung Bộ nắng nóng diện rộng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối mưa dông.
Dự án nghĩa trang 607 tỷ đồng tại Phú Thọ chính thức tìm nhà đầu tư

Dự án nghĩa trang 607 tỷ đồng tại Phú Thọ chính thức tìm nhà đầu tư

Phú Thọ phê duyệt hồ sơ mời thầu dự án Công viên nghĩa trang Mông Hóa 1, tổng vốn 607 tỷ đồng, quy mô khoảng 80ha tại phường Kỳ Sơn.
Lương hưu tháng 9/2026: Lịch chi trả được điều chỉnh vì kỳ nghỉ Quốc khánh 5 ngày

Lương hưu tháng 9/2026: Lịch chi trả được điều chỉnh vì kỳ nghỉ Quốc khánh 5 ngày

Kỳ nghỉ Quốc khánh 2/9 kéo dài 5 ngày khiến lịch chi trả lương hưu tháng 9/2026 tại nhiều địa phương được điều chỉnh. Riêng tại Hà Nội, người hưởng qua tài khoản cá nhân dự kiến nhận tiền từ ngày 4/9, trong khi lịch chi trả bằng tiền mặt sẽ được thực hiện sau đó.
Thời tiết hôm nay 16/8: Từ mai Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 16/8: Từ mai Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 16/8, Bắc Bộ sáng đến trưa nắng nóng, chiều tối có mưa dông; Trung Bộ nắng nóng diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ sáng đến đầu giờ chiều trời nắng, chiều tối có mưa dông mạnh.
Sơn La phát động xây dựng Mộc Châu thành điểm đến xanh, văn minh

Sơn La phát động xây dựng Mộc Châu thành điểm đến xanh, văn minh

Tại phường Mộc Châu, tỉnh Sơn La, phong trào “Toàn dân tham gia xây dựng Khu du lịch quốc gia Mộc Châu Xanh - Sạch - Đẹp - Văn minh” được phát động, hướng tới nâng tầm điểm đến.
Thời tiết hôm nay 15/8: Nhiều nơi trên cả nước có mưa dông, cục bộ mưa to

Thời tiết hôm nay 15/8: Nhiều nơi trên cả nước có mưa dông, cục bộ mưa to

Thời tiết hôm nay 15/8, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác; Nam Trung Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ mưa dông mạnh về chiều tối.
Thanh Hóa: Chăm lo cho học sinh khu vực biên giới trước thềm năm học mới

Thanh Hóa: Chăm lo cho học sinh khu vực biên giới trước thềm năm học mới

Trước thềm năm học mới 2026 -2027, học sinh các trường phổ thông nội trú thuộc các xã biên giới, đất liền của tỉnh Thanh Hóa sẽ được cấp đồng phục, đồ dùng học tập và nhiều đồ dùng thiết yếu phục vụ cho sinh hoạt và học tập.
Đắk Lắk: Sẵn sàng cho Lễ hội Sầu riêng quy mô cấp tỉnh lần đầu tiên

Đắk Lắk: Sẵn sàng cho Lễ hội Sầu riêng quy mô cấp tỉnh lần đầu tiên

Ban Tổ chức Lễ hội Sầu riêng Đắk Lắk năm 2026 cho biết, công tác chuẩn bị về sân khấu, hạ tầng lưu trú, phân luồng giao thông và an ninh an toàn… đã hoàn tất. Lễ khai mạc sẽ chính thức diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 15/8 tại Quảng trường 10-3 (Phường Buôn Ma Thuột) và được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV8 cùng với kênh sóng của Báo và Phát thanh, Truyền hình Đắk Lắk và các đài địa phương.
Giải Marathon Quốc tế Hà Nội Techcombank Mùa thứ 5: Kiến tạo di sản, nâng tầm vị thế quốc gia

Giải Marathon Quốc tế Hà Nội Techcombank Mùa thứ 5: Kiến tạo di sản, nâng tầm vị thế quốc gia

Dưới sự chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Nhà tài trợ chiến lược Ngân hàng TMCP Kỹ Việt Nam (Techcombank) cùng Công ty Sunrise Events Việt Nam vừa chính thức công bố khởi động Giải Marathon Quốc tế Hà Nội Techcombank mùa thứ 5.
Cảnh báo: Xách hộ một món đồ, nhận về rủi ro pháp lý!

Cảnh báo: Xách hộ một món đồ, nhận về rủi ro pháp lý!

Một lời nhờ mang hộ hành lý, một kiện hàng “gửi giúp” hay một món đồ nhận vận chuyển có thể tưởng như không đáng kể. Nhưng nếu bên trong là ma túy, động vật hoang dã hoặc các hàng hóa bị cấm, người trực tiếp mang, nhận hoặc đứng tên lô hàng có thể trở thành mắt xích trong một vụ vi phạm. Đây là rủi ro người dân và doanh nghiệp cần đặc biệt lưu ý khi xuất nhập cảnh, vận chuyển hàng hóa qua đường hàng không.
TP. Hồ Chí Minh triển khai nhiệm vụ giáo dục phổ thông năm học 2026-2027

TP. Hồ Chí Minh triển khai nhiệm vụ giáo dục phổ thông năm học 2026-2027

Ngày 13-8, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2025-2026 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ giáo dục phổ thông năm học 2026-2027. Hội nghị được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại các điểm cầu xã, phường, đặc khu.
Thời tiết hôm nay 14/8: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chiều tối có mưa dông

Thời tiết hôm nay 14/8: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chiều tối có mưa dông

Thời tiết hôm nay 14/8, đồng bằng Bắc Bộ vẫn nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng diện rộng, từ mai nắng nóng thu hẹp; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ ngày có nắng, chiều tối mưa có xu hướng gia tăng.