Thứ bảy 31/01/2026 07:36
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Quản lí mạng xã hội sẽ được siết chặt tránh tình trạng "báo hóa"

27/11/2020 14:46
Tại hội thảo Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử tổ chức, ông Lê Quang Tự Do – Cục phó Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử cho biết, một trong những vấn đề nổi cộm trong năm 2020 là hoạt động của các website có giấy phép trang
Mạng xã hội xuất hiện một số thông tin quảng cáo giả mạo thương hiệu EVN để quảng cáo bán hàng.

Dự thảo nghị định sửa đổi Nghị định 71/2013/NĐ-CP sắp tới sẽ bổ sung những qui định mới nhằm hạn chế tình trạng “báo hóa” trên.

Theo ông Lê Quang Tự Do, tình trạng “báo hóa” hiện nay còn diễn ra khá phố biến trên các trang mạng xã hội. Qui định mới dự kiến bổ sung sẽ định vị mạng xã hội chỉ là nền tảng, công cụ để người sử dụng trao đổi thông tin, không được tự cung cấp thông tin, các dịch vụ khác.

Công tác quản lí mạng xã hội sẽ được siết chặt. Chỉ những tài khoản đã được định danh 2 lớp (xác thực tài khoản với tên thật và số điện thoại) mới được viết bài, đăng bình luận, livestream, tặng quà, nếu không chỉ được xem tin bài. Thêm vào đó, mạng xã hội đăng tải thông tin của thành viên theo thời gian thực, không sắp xếp vào các chuyên mục.

Trường hợp trên mạng xã hội đa dịch vụ có cung cấp dịch vụ khác thuộc các ngành nghề kinh doanh có điều kiện cần phải có giấy phép, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh.

Một trong những qui định mới dự kiến sẽ được bổ sung để hạn chế tình trạng “báo hóa” mạng xã hội trong thời gian tới là các tổ chức, doanh nghiệp thiết lập mạng xã hội phải tiền kiểm nội dung đăng trên mạng xã hội, không cho phép thành viên đăng tải bài viết giống sản phẩm báo chí.

Tuy nhiên, qui định mới dự kiến ban hành cũng có mở ra nhằm hỗ trợ các mạng xã hội nhỏ, mới thành lập. Cụ thể, đối với những mạng xã hội trong nước mới thành lập có lượng thành viên còn ít, lượng truy cập chưa đạt mức phải cấp phép thì chỉ cần thông báo theo mẫu mà chưa cần phải xin cấp phép.

Khi mạng xã hội đó đạt đến 1 trong 2 mốc là có 10.000 thành viên thường xuyên hàng tháng trở lên hoặc có 1 triệu lượt người sử dụng tương tác trong 1 tháng trở lên thì phải thực hiện thủ tục xin cấp phép.

Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 31/1: Bắc Bộ có mưa, đêm nay trời rét

Thời tiết hôm nay 31/1: Bắc Bộ có mưa, đêm nay trời rét

Thời tiết hôm nay 31/1, không khí lạnh tràn về miền Bắc, trời chuyển rét; Hà Nội trời rét duy trì đến thứ Hai; Bắc Trung Bộ chuyển mưa; Quảng Trị - Lâm Đồng nắng đẹp; Nam Bộ nắng mạnh, trời nóng.
Trung tá Bồ Quốc Hải Hồng Duy nghỉ công tác, hưởng chế độ hưu trí từ 2026

Trung tá Bồ Quốc Hải Hồng Duy nghỉ công tác, hưởng chế độ hưu trí từ 2026

Sáng ngày 29/1, trong không khí trang trọng và ấm cúng, Công an phường Tân Uyên đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Giám đốc Công an TP. Hồ Chí Minh về việc nghỉ công tác hưởng chế độ hưu trí đối với Trung tá Bồ Quốc Hải Hồng Duy – Phó Trưởng Công an phường.
TP. Hồ Chí Minh trao hàng trăm thẻ BHYT cho người dân khó khăn

TP. Hồ Chí Minh trao hàng trăm thẻ BHYT cho người dân khó khăn

Hướng tới mục tiêu mở rộng độ bao phủ bảo hiểm y tế và chăm lo tốt hơn cho người dân yếu thế, ngày 30/1/2026, Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP. Hồ Chí Minh đã triển khai chương trình “Tết ấm – Tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn”, đến với người dân trên địa bàn 5 phường: An Khánh, Thủ Đức, Linh Xuân, Tam Bình, Hiệp Bình.
Thời tiết ngày mai 31/1/2026: Không khí lạnh tràn về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết ngày mai 31/1/2026: Không khí lạnh tràn về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết ngày mai 31/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo không khí lạnh đang di chuyển từ phía Bắc xuống phía Nam khiến Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác, trời chuyển rét.
“Chia sẻ là hạnh phúc”: UEL trao hơn 730 triệu đồng học bổng, quà Tết cho sinh viên khó khăn

“Chia sẻ là hạnh phúc”: UEL trao hơn 730 triệu đồng học bổng, quà Tết cho sinh viên khó khăn

Hướng tới kỷ niệm 25 năm thành lập (06/11/2000 – 06/11/2025), Trường Đại học Kinh tế – Luật (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh) đã tổ chức chương trình trao học bổng và quà Tết với chủ đề “Chia sẻ là hạnh phúc”, dành cho sinh viên, học viên và nghiên cứu sinh có hoàn cảnh khó khăn, chịu ảnh hưởng bởi thiên tai, góp phần tiếp sức để các em yên tâm học tập và ổn định cuộc sống.
Lâm Đồng công khai chỉ số cải cách hành chính hàng tháng từ 2026

Lâm Đồng công khai chỉ số cải cách hành chính hàng tháng từ 2026

Lâm Đồng đặt mục tiêu hoàn thành việc công khai thông tin các loại quy hoạch trên Cổng thông tin điện tử trong tháng 2/2026, đồng thời sẽ thực hiện đánh giá và công bố xếp hạng chỉ số cải cách hành chính (CCHC) của các đơn vị định kỳ hàng tháng.
Thời tiết hôm nay 30/1: Bắc Bộ sáng sớm sương mù, trưa chiều có nắng ấm

Thời tiết hôm nay 30/1: Bắc Bộ sáng sớm sương mù, trưa chiều có nắng ấm

Thời tiết hôm nay 30/1, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về vào ngày 31/1; Thanh Hóa – Đà Nẵng trưa chiều trời nắng, Bắc Trung Bộ trời chuyển lạnh trong 3 ngày tới; Quảng Ngãi - Lâm Đồng nắng cả ngày, Nam Bộ trời nắng khô.
Thời tiết ngày mai 30/1/2026: Bắc Bộ sương mù sáng sớm, duy trì rét về đêm

Thời tiết ngày mai 30/1/2026: Bắc Bộ sương mù sáng sớm, duy trì rét về đêm

Thời tiết ngày mai 30/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng, đêm và sáng sớm trời rét.
Đường sắt triển khai loạt chính sách giảm giá vé, mở rộng ưu đãi cho hành khách

Đường sắt triển khai loạt chính sách giảm giá vé, mở rộng ưu đãi cho hành khách

Nhằm thu hút hành khách và kích cầu vận tải hành khách bằng đường sắt, trong năm 2026, ngành đường sắt tiếp tục triển khai nhiều chính sách giảm giá vé linh hoạt theo thời gian mua vé, cự ly di chuyển và nhóm đối tượng ưu tiên, với mức ưu đãi lên tới 90%.
Phường Tân Uyên (TP. Hồ Chí Minh): Ấm áp chương trình khám mắt miễn phí và trao quà Tết trị giá 500 triệu đồng

Phường Tân Uyên (TP. Hồ Chí Minh): Ấm áp chương trình khám mắt miễn phí và trao quà Tết trị giá 500 triệu đồng

Sáng ngày 29/1, không khí Tết như đến sớm hơn với người dân có hoàn cảnh khó khăn tại phường Tân Uyên. Hội Chữ thập đỏ TP.Hồ Chí Minh đã phối hợp cùng Bệnh viện Mắt Sài Gòn Bình Dương tổ chức chương trình chăm sóc sức khỏe và tặng quà Tết đầy ý nghĩa.
Khởi nghiệp từ tri thức: Ngọn lửa vùng cao từ câu chuyện của nữ sinh Nguyễn Phan Thảo Nguyên

Khởi nghiệp từ tri thức: Ngọn lửa vùng cao từ câu chuyện của nữ sinh Nguyễn Phan Thảo Nguyên

Từ vùng cao Mậu A còn nhiều khó khăn, nữ sinh Nguyễn Phan Thảo Nguyên đã lấy tri thức làm vốn khởi nghiệp, vươn tới Giải Nhì quốc gia và thắp lửa khát vọng cho tuổi trẻ miền núi.
Du lịch Lâm Đồng: Tăng trưởng hơn 18% tổng lượng khách tham quan đạt 20,7 triệu lượt

Du lịch Lâm Đồng: Tăng trưởng hơn 18% tổng lượng khách tham quan đạt 20,7 triệu lượt

Ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh Lâm Đồng đã có buổi làm việc quan trọng nhằm nhìn lại chặng đường bứt phá vừa qua và định hình chiến lược cho giai đoạn mới. Báo cáo tại cuộc họp đã phác họa một bức tranh đầy khởi sắc của ngành công nghiệp không khói, khẳng định vị thế là trụ cột tăng trưởng kinh tế của địa phương trong bối cảnh sáp nhập và mở rộng không gian phát triển.
Thời tiết ngày mai 29/1/2026: Bắc Bộ rét về đêm, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 29/1/2026: Bắc Bộ rét về đêm, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 29/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Mở rộng mạng lưới chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại tỉnh Phú Thọ

Mở rộng mạng lưới chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại tỉnh Phú Thọ

Việc đưa Trung tâm Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Quân Dân y vào hoạt động tại xã Đại Đình góp phần bổ sung nguồn lực, mở rộng mạng lưới chăm sóc sức khỏe trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.
Ngày hội Y Vân – Khi Việt phục trở thành nhịp cầu kết nối giới trẻ với di sản

Ngày hội Y Vân – Khi Việt phục trở thành nhịp cầu kết nối giới trẻ với di sản

Ngày hội Y Vân, sự kiện Việt phục thuộc dự án “Việt Cẩm Y Vân”, vừa diễn ra tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám, với sự đồng hành của Công đoàn Dệt May Việt Nam, góp phần lan tỏa giá trị văn hóa truyền thống tới giới trẻ.