Quá trình phục hồi kinh tế tại Mỹ cho đến nay

DNHN - Tỷ lệ thất nghiệp đã quay trở lại mức trước đại dịch ở một số bang, chi tiêu của người tiêu dùng cho các thiết bị cao cấp đang tăng vọt và Amazon đã có quý đầu tiên tốt nhất từ ​​trước đến nay.

Một người đàn ông bước vào một nhà hàng có biển

Một người đàn ông bước vào một nhà hàng có biển "Hiện đang tuyển dụng" ở Salem vào tháng 3 năm 2021.

Nền kinh tế Mỹ đang hồi sinh mạnh mẽ nhờ vào việc triển khai vắc-xin nhanh chóng, chi tiêu kích thích liên bang và dỡ bỏ các hạn chế đối với các doanh nghiệp trên khắp đất nước. GDP của Hoa Kỳ đã tăng với tốc độ hàng năm là 6,4% trong quý đầu tiên, nhờ vào chi tiêu mạnh mẽ của người tiêu dùng. 

Nhưng con số đó không nói lên toàn bộ câu chuyện, và thành quả của nền kinh tế cho đến nay không được phân bổ đồng đều cho tất cả các hộ gia đình hoặc tất cả các lĩnh vực. Dưới đây là một cái nhìn về sự phục hồi "không đồng đều" cho đến nay.

Tại Nebraska, Nam Dakota, Utah và Vermont, tỷ lệ thất nghiệp đã giảm ở mức 2,9%. Đây là những nơi mà thị trường lao động đã phục hồi trở lại mức trước đại dịch. 

Trái ngược lại, tỷ lệ thất nghiệp ở Hawaii ở mức 9%, nơi phụ thuộc nhiều vào du lịch và ngành dịch vụ. Con số này cao hơn 7% so với tỷ lệ trước đại dịch của Hawaii là 2,1%. 

Người Mỹ da trắng thất nghiệp trong tháng 3 với tỷ lệ 5,4%, trong khi tỷ lệ người Mỹ da đen thất nghiệp là 9,6% trong tháng Ba - cao hơn tỷ lệ chung của cả nước. Khoảng cách giữa tỷ lệ thất nghiệp của người da trắng và da đen đã tăng từ 3 điểm phần trăm trước đại dịch lên 4,2 điểm phần trăm vào tháng 3 - một dấu hiệu rõ ràng cho thấy cuộc khủng hoảng Covid-19 đã làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng chủng tộc lâu đời trên thị trường lao động.

Tại Mỹ, chi tiêu cho hàng hóa lâu bền tăng đáng kinh ngạc 41,4% trong quý đầu tiên. Danh mục này bao gồm thiết bị gia dụng, ô tô, đồ trang sức và đồ nội thất, và khoản chi tiêu có ch phíntăng vọt cùng với mức thu nhập cá nhân tăng đột biến 21,1% trong tháng 3 - phần lớn là nhờ vào các khoản ngân phiếu kích thích của chính phủ 1.400 USD / người bắt đầu được chuyển đến người Mỹ vào tháng đó. Một phân tích của New York Times cho thấy mức tăng lên tới 348,5 tỷ đô la chi tiêu trong lĩnh vực đó (trên cơ sở hàng năm) so với dự báo trước đại dịch.

Trong khi đó, lĩnh vực dịch vụ chỉ có mức tăng khiêm tốn 4,6% trong chi tiêu ở quý đầu tiên và phục hồi chậm hơn nhiều. Tờ New York Times phát hiện ra rằng các dịch vụ vận tải, dịch vụ vui chơi giải trí và các lĩnh vực nhà hàng, khách sạn (ba ngành công nghiệp ảnh hưởng nặng nề bởi các đại dịch) thấy chi tiêu ít hơn nhiều so với một dự báo trước đại dịch.

Lyly(Theo Forbes)

Tin liên quan