Quá trình lập nghiệp của Taihei Kobayashi: từ vô gia cư đến CEO công ty công nghệ có vốn hóa 1 tỉ USD

DNHN - Từ một chàng trai bị bố mẹ đuổi khỏi nhà năm 17 tuổi, phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất vì bỏ học tại một trường trung học danh tiếng để theo đuổi đam mê âm nhạc, giờ đây Taihei Kobayashi đã điều hành một công ty công nghệ trị giá 1 tỷ đô la.

Kobayashi bị cha mẹ đuổi khỏi nhà ở tuổi 17 vì bỏ một trường trung học danh giá để tập trung cho ban nhạc của mình. Khi đó, Kobayashi chơi nhạc ban ngày, còn buổi tối ngủ ngoài trời, dùng hộp các tông để giữ ấm trong những đêm mùa đông giá rét. Cuộc sống vô gia cư như thế kéo dài suốt 1,5 năm.

Kobayashi. Nguồn: Internet
Kobayashi. Nguồn: Internet.

"Mùa đông lạnh lắm", anh nhớ lại, "Có nhiều lúc tôi cảm thấy mọi thứ thực sự như địa ngục. Nhưng tôi đã vượt qua được". Kobayashi cho biết cha mẹ không chấp nhận quyết định bỏ học của anh. Họ đã lên kế hoạch tài chính để anh vào đại học.

"Họ bảo tôi ra khỏi nhà, thế nên tôi rời đi", Kobayashi nói, "Tôi muốn sống một cuộc sống được làm những gì mình thích". Kobayashi đã trải qua 2 mùa đông trên các đường phố ở quận Shinjuku và Shibuya của Tokyo. 

Kobayashi kể lại: "Tôi có thể đã chết. Tôi ngủ ở bất cứ nơi nào có thể. Đến 80% thời gian một ngày của tôi là ở ngoài trời". Năm Kobayashi 19 tuổi, người quản lý của một câu lạc bộ nhạc sống đã tạo cơ hội để anh có việc làm và ngủ lại tại câu lạc bộ do quá thương hại tình cảnh của anh. Chàng trai làm việc tại đây trong khoảng 6 năm.

Tuy nhiên, sau một thời gian dài như vậy, Kobayashi nghĩ rằng đã đến lúc phải bước tiếp. Đầu tiên, anh kiếm tiền từ việc kinh doanh đĩa nhạc trực tuyến. Sau đó, anh bắt gặp một quảng cáo tuyển dụng không yêu cầu bất kỳ bằng cấp hay kinh nghiệm nào mà chỉ cần làm một bài kiểm tra.

Cuộc kiểm tra kéo dài sáu giờ, đánh giá ứng viên về các lĩnh vực như toán học, tư duy logic và IQ. Koyabashi thi đậu và bắt đầu làm việc tại công ty đã đào tạo anh thành một kỹ sư phần mềm. 

Cuộc sống cứ trôi qua một cách thong dong, bình dị và rất thoải mái. Nhưng đến ngày 11/3/2011, sự bình dị ấy đã bị phá vỡ khi thảm họa động đất, sóng thần ập đến tỉnh Fukushima, cách Tokyo 300km.

"Dù 7 năm đã trôi qua, nhưng đến tận bây giờ tôi vẫn còn nhớ như in cảnh tượng diễn ra ngày hôm đó.

Trong lúc tôi đang deploy tại phòng làm việc ở tầng 3, cả tòa nhà bỗng rung chuyển dữ dội. Toàn bộ đồ đạc trên bàn rơi xuống đất, giá treo quần áo bị gẫy gập. Tôi vội vàng deploy cho xong và chạy ra ngoài lánh nạn, những người ở bên ngoài ai cũng xôn xao và hoảng loạn. Mấy tòa nhà cao tầng xung quanh lắc lư mạnh, mặt đất dần nứt vụn. Toàn bộ đường dây điện thoại bị ngắt, vì thế tôi đã phải cập nhật thông tin về thảm họa đang diễn ra qua Internet. Dĩ nhiên là tàu điện ngừng hoạt động và tôi đã phải đi bộ khoảng 10 cây số để về đến nhà. 

Quá trình lập nghiệp của Taihei Kobayashi: từ vô gia cư đến CEO công ty công nghệ có vốn hóa 1 tỉ USD. Nguồn ảnh: Internet
Quá trình lập nghiệp của Taihei Kobayashi: từ vô gia cư đến CEO công ty công nghệ có vốn hóa 1 tỉ USD. Nguồn ảnh: Internet.

Cảnh tượng hôm đó giống như cuộc đại di cư của cả dân tộc, từng hàng người di chuyển rất đông trên các con phố. Khi về đến nhà, trên ti vi liên tục cập nhật tình hình động đất sóng thần ở Fukushima. Việc rò rỉ phóng xạ từ nhà máy điện hạt nhân trở nên hết sức nguy cấp. Sau khi nghe tin, tôi càng thêm lo lắng khi không thể liên lạc được với bà của mình bởi nhà bà cũng nằm trong vùng xảy ra sóng thần.

Ngày hôm ấy quả là một ngày dài với rất nhiều cung bậc cảm xúc mãnh liệt, xen lẫn sự tiêu cực.

Khoảng thời gian sau đó, tôi đã sống trong tâm thế chẳng mấy dễ chịu. Những điều tôi cố gắng làm với thiện chí đều bị chê bai. Cuộc sống ở Nhật vốn không mấy tích cực, cộng thêm cảm xúc hỗn độn bởi đợt thiên tai khiến tôi thực sự ngột ngạt. Có lẽ nhiều người trẻ ở Nhật lúc bấy giờ cũng như tôi, lạc lối trong bóng tối, không lối thoát."

Ở công ty, Kobayashi làm bạn với Makoto Hirai, một trong những người sáng lập Sun*. sau này. Hai người cho rằng có nhiều kỹ sư phần mềm xuất sắc trong lập trình, nhưng ít người có thể sử dụng kỹ năng đó để đưa ra các mô hình kinh doanh hiệu quả. Do đó, họ quyết định thành lập công ty.

Kobayashi chuyển đến Việt Nam năm 2012 để thuê nhân viên từ đội ngũ kỹ sư trẻ tại đây. Tháng 3/2013, Framgia Inc. được thành lập tại Nhật Bản (sau này đổi tên thành Sun* vào năm 2019).

Trong những năm qua, Sun* đã mở rộng kinh doanh và hiện có hơn 70 khách hàng. Sau IPO, cổ phiếu công ty đã tăng gấp 6 lần lên mức cao nhất trong tháng 9, qua đó, nâng giá trị thị trường công ty lên hơn 1,4 tỷ USD. Kết thúc tháng 9/2020, Sun* công bố thu nhập ròng 6,2, triệu USD. Hiện 7,9% cổ phần của Kobayashi trị giá khoảng 71 triệu USD.

Kobayashi cho biết công ty đang đạt được nhiều hợp đồng kinh doanh với các công ty lớn. Một trong những khách hàng lớn của họ là tập đoàn SoftBank của tỷ phú Masayoshi Son.

Sun* đang tìm cách tăng thu nhập lên ít nhất từ 20% đến 30% một năm và tăng gấp đôi số nhân viên tại văn phòng Tokyo lên khoảng 130 người trong năm nay. Việt Nam tiếp tục là văn phòng lớn nhất của công ty với khoảng 1.300 nhân viên.

Kobayashi nhận thức được thách thức trong quá trình kinh doanh nhưng không nản lòng trước chúng. Anh cho biết mình đã phải đối mặt với nhiều thử thách khó khăn hơn trước đây và đã vượt qua tất cả. Thời điểm hiện tại, anh đã kết nối lại với cha mẹ.

TH

Tin liên quan