Qua 9 phiên phát hành tín phiếu, NHNN đã hút về 130.000 tỷ đồng

11:07 22/03/2024

Liên quan đến việc NHNN liên tục hút ròng, các chuyên gia nhận định rằng đây là biện pháp hữu hiệu để kiềm chế dư thừa thanh khoản và hỗ trợ tỷ giá.

Phiên giao dịch gần đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã hút về 130.000 tỷ đồng thông qua 9 phiên phát hành tín phiếu liên tiếp từ 11 đến 21 tháng 3. Mặc dù nỗ lực này, lãi suất vẫn tiếp tục giảm. Lãi suất giảm từ 1,4% xuống còn 1,32% trong phiên gần nhất.

Sáng nay, tỷ giá niêm yết tại các ngân hàng tiếp tục tăng lên khi chỉ số USD Index (DXY) tăng 0,57%, đạt mốc 104 điểm, đẩy giá USD bán ra tại các ngân hàng dao động quanh mức 24.960 đồng/USD, vượt qua ngưỡng 25.000 đồng/USD khi mua bằng tiền mặt.

Qua 9 phiên phát hành tín phiếu, NHNN đã hút về 130.000 tỷ đồng
Qua 9 phiên phát hành tín phiếu, NHNN đã hút về 130.000 tỷ đồng.

Từ đầu năm đến nay, giá USD niêm yết tại các ngân hàng đã tăng khoảng 1,8%, trong khi giá USD trên thị trường tự do tăng gần 4%.

Chuyên gia cho biết rằng, chênh lệch lãi suất giữa đồng VNĐ và USD là nguyên nhân chính khiến tỷ giá tăng. Lợi nhuận kỳ vọng từ nền kinh tế Mỹ phục hồi và dự báo giảm lãi suất của Fed cũng tạo áp lực tăng giá USD. Ngoài ra, hiện tượng chuyển lợi nhuận về nước của một số doanh nghiệp FDI và hoạt động đầu cơ ngoại tệ cũng làm tăng nhu cầu mua USD.

Tuy nhiên, dự báo tỷ giá sẽ ổn định hơn trong nửa cuối năm khi Fed giảm lãi suất. Liên quan đến việc NHNN liên tục hút ròng, các chuyên gia nhận định rằng đây là biện pháp hữu hiệu để kiềm chế dư thừa thanh khoản và hỗ trợ tỷ giá. Tuy nhiên, chuyên gia cũng cho rằng, NHNN không cần và không nên giảm lãi suất điều hành thêm nữa, vì điều này có thể tăng áp lực lên tỷ giá.

Về thị trường chứng khoán, các chuyên gia cho rằng việc NHNN hút ròng không ảnh hưởng quá nhiều đến thị trường chứng khoán, vì đây chỉ là một phần của quy trình điều hành và có mục đích bảo đảm ổn định tỷ giá thay vì ảnh hưởng đến dòng tiền.

P.V (t/h)

Tags: