Lạm phát tại Nhật Bản vẫn cao hơn mục tiêu do Ngân hàng Trung ương đề ra

16:25 19/08/2022

Dữ liệu của chính phủ Nhật Bản vào ngày 19/8 cho thấy, nếu tính cả biến động giá cả thực phẩm tươi sống, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 7 đã tăng 2,4% so với cùng kỳ năm trước.

Loại bỏ ảnh hưởng của thực phẩm tươi sống và năng lượng, giá tiêu dùng Nhật Bản đã tăng 1,2% trong tháng 7 so với một năm trước, dữ liệu của chính phủ cho thấy. © Reuters

Nếu loại trừ các biến động của giá thực phẩm tươi sống và năng lượng, chỉ số giá tiêu dùng Nhật Bản đã tăng 1,2% trong tháng 7 so với cùng kỳ năm trước. Ảnh: Reuters.

Lạm phát tiêu dùng của Nhật Bản trong tháng 7 đã tăng nhanh nhất trong bảy năm rưỡi, do giá nhiên liệu và vật liệu thô tăng cao làm tăng thêm chi phí sinh hoạt của các hộ gia đình vốn chưa được tăng lương.

Dữ liệu của chính phủ vào ngày 19/8 cho thấy, nếu tính cả biến động giá cả thực phẩm tươi sống, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 7 đã tăng 2,4% so với cùng kỳ năm trước. Còn nếu loại trừ các biến động của giá thực phẩm tươi sống và năng lượng, chỉ số này chỉ tăng 1,2%. Điều này cho thấy việc giá thực phẩm tươi sống và năng lượng tăng cao đã tác động lớn tới chỉ số này.

Điều đó theo sau mức tăng 2,2% trong tháng 6 và đánh dấu tháng thứ tư liên tiếp trong đó lạm phát tiêu dùng vượt quá mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản. Đây cũng là tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 12 năm 2014, không bao gồm ảnh hưởng của việc tăng thuế bán hàng.

Với lạm phát vẫn ở mức khiêm tốn so với các nền kinh tế lớn khác, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản có khả năng vẫn tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ siêu lỏng nhằm hỗ trợ cho đà phục hồi của nền kinh tế nước này.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản - Haruhiko Kuroda đã nhấn mạnh rằng, Ngân hàng trung ương sẽ chưa dừng lại chương trình kích thích khổng lồ của mình cho đến khi nhu cầu của người tiêu dùng tăng lên.

Lyly