PV GAS đạt lợi nhuận kinh doanh tăng trưởng tốt trong lĩnh vực dầu khí

DNHN - Theo Tổng cục Thống kê, GDP 6 tháng đầu năm 2022 tăng 6,42%, cao hơn tốc độ tăng 2,04% của 6 tháng đầu năm 2021. Riêng đối với lĩnh vực dầu khí, giá dầu tăng mạnh đang giúp nhiều doanh nghiệp trong ngành hưởng lợi lớn.

Ảnh minh họa
Đại hội đồng Cổ Đông thường niên năm 2022 của Tổng công ty dầu khí Việt Nam - CTCP

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên, Tổng Giám đốc Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS - Mã: GAS) Hoàng Văn Quang chia sẻ, trung bình cứ giá dầu brent tăng/giảm 5 USD/thùng thì doanh thu của tổng công ty sẽ tăng/giảm tương ứng là 1.500 tỷ, lợi nhuận trước thuế tương ứng tăng/giảm 500 tỷ. Nhờ thuận lợi từ giá dầu mà kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2022 của PV GAS được ước tính đều tăng trưởng hai con số so với cùng kỳ, với tổng doanh thu đạt 54.560 tỷ đồng, tăng 34% so với cùng kỳ năm 2021. Lợi nhuận sau thuế đạt 6.919 tỷ đồng, tăng 59%.

Tạm tính trong quý II, tổng công ty đã ghi nhận khoảng 27.871 tỷ đồng doanh thu, lợi nhuận sau thuế 3.424 tỷ đồng, tăng lần lượt 23% và 49% so với quý II năm ngoái.

Trong tháng 4/2022, PV GAS đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022.

Đại hội xem xét, chấp thuận để người đại diện phần vốn của PV GAS biểu quyết các nội dung trong Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 tại các đơn vị trong PV GAS; tích cực đàm phán, ký kết các hợp đồng hoặc sửa đổi các phụ lục hợp đồng mua bán khí và sản phẩm khí với khách hàng; công tác phát triển thị trường, đàm phán, ký kết các thỏa thuận, hợp đồng mua bán khí - LNG, các vấn đề liên quan cước phí, cơ chế chính sách được triển khai với nhiều nỗ lực; tiếp tục rà soát, cập nhật chiến lược phát triển PV GAS đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2045.

Giá dầu neo ở vùng cao như vậy cũng mang lại lợi nhuận lớn cho CTCP Lọc hóa dầu Bình Sơn (Mã: BSR) nhờ hưởng chênh lệch giá giữa sản phẩm lọc và dầu thô (crack margin).

Tổng Giám đốc BSR cho biết, kết quả kinh doanh hai quý đầu năm tăng trưởng vượt bậc so với kỳ vọng đặt ra ban đầu.

Hiện tại BSR đã vượt xa so với kế hoạch và hoàn thành kế hoạch lợi nhuận của năm 2022.

Dự báo, năm nay BSR sẽ thiết lập được con số kỷ lục mới.

Hoàng Gia

 

Bài liên quan