Thứ hai 03/08/2026 08:19
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Posco tự mình nỗ lực thực hiện hành trình trung hòa carbon vào năm 2050

29/11/2023 22:21
Kể từ khi được thành lập vào năm 1968, Posco đã phát triển trở thành công ty thép lớn thứ 6 toàn cầu về sản xuất thép thô, đóng vai trò nền tảng trong bước nhảy vọt của ngành sản xuất Hàn Quốc trong 55 năm qua.
Ảnh minh họa
POSCO đã tổ chức buổi lễ tuyên bố tầm nhìn với sự tham dự của hơn 250 giám đốc điều hành và nhân viên, trong đó có Giám đốc điều hành và Phó Chủ tịch Kim Hak-dong cùng các tổ chức đại diện nhân viên. Nguồn ảnh: POSCO

Hiện nay, với mục tiêu trung hòa lượng carbon vào năm 2050, Posco đã đặt ra kế hoạch tạo ra bước tiến mới trong công nghệ sản xuất thép khử hydro, không sử dụng than.

Ngày 13 tháng 7, tại trụ sở chính ở Pohang, Posco đã công bố tầm nhìn của mình với thông điệp "Thế giới tốt đẹp hơn với Thép Xanh". Tầm nhìn này không chỉ phản ánh bản sắc của Posco là một công ty thép, mà còn nhấn mạnh định hướng tương lai và tầm quan trọng của tính trung hòa carbon.

Trong bài phát biểu kỷ niệm, Phó Chủ tịch Kim Hak-dong cho biết: "Thay vì hình ảnh truyền thống về ngành thép là ngành phát thải carbon nặng, Posco sẽ dẫn đầu sự phát triển của ngành thông qua việc kết hợp nhiều công nghệ tiên tiến và khám phá tiềm năng của đại dương xanh trong ngành thép trong tương lai."

Ông Kim cũng nhấn mạnh rằng Posco đang hướng tới việc định lãnh đạo trong Thời đại đồ sắt mới, trở thành công ty vật liệu tương lai thân thiện với môi trường.

“Với nhu cầu trung hòa carbon ngày càng tăng, quản lý ESG, xung đột chính trị gia tăng và sự chuyển đổi toàn cầu sang kỷ nguyên số, đây là thời điểm quan trọng để suy nghĩ về con đường của chúng ta, tại sao chúng ta nên chọn con đường đó và áp dụng chiến lược nào để vượt qua thời kỳ bất ổn này”, ông Kim nói.

Ông nhấn mạnh rằng để đạt được tăng trưởng bền vững, nói đến việc xem xét một chuẩn mực mới là hết sức cần thiết để đối mặt với biến đổi thời đại và định hình phương pháp quản lý trong tương lai.

Posco hiện đang triển khai kế hoạch chuyển từ phương pháp sản xuất truyền thống sang hệ thống sản xuất thép giảm hydro. Hiện tại, công ty đang phát triển công nghệ thương mại để sản xuất thép giảm hydro, dựa trên quy trình "FINEX" của mình, được gọi là "HyREX".

Vào tháng 7 năm ngoái, Posco đã ký thỏa thuận hợp tác kỹ thuật và thiết kế nhà máy thí điểm HyREX với Primetals, một công ty xây dựng nhà máy ở Anh đã cùng thiết kế cơ sở FINEX với Posco.

Họ đã bắt đầu thiết kế nhà máy thí điểm HyREX, dự kiến sẽ được giới thiệu vào năm 2026 để xác nhận khả năng tồn tại về mặt thương mại. Đến năm 2030, Posco đặt mục tiêu hoàn thành việc phát triển công nghệ HyREX và đến năm 2050, dần chuyển đổi lộ trình lò cao hiện có tại các nhà máy thép Pohang và Gwangyang sang quy trình sản xuất thép khử hydro để đạt được tính trung hòa carbon.

Posco đã tích cực tham gia nghiên cứu và phát triển liên tục để thương mại hóa công nghệ sản xuất thép thân thiện với môi trường và xây dựng sự đồng thuận với các công ty thép toàn cầu.

Đặc biệt, từ năm 2021, Posco đã tổ chức Diễn đàn sản xuất thép giảm hydro quốc tế đầu tiên trên thế giới, Diễn đàn HyIS, tại Seoul, quy tụ các công ty thép toàn cầu, hiệp hội thép từ nhiều quốc gia và đại diện từ các ngành liên quan.

Thông qua diễn đàn, Posco có thể tái khẳng định vai trò trung tâm của mình trong quá trình chuyển đổi ngành thép sang kỷ nguyên trung hòa carbon thông qua việc chia sẻ ý tưởng để thúc đẩy việc áp dụng rộng rãi công nghệ sản xuất thép giảm hydro.

Trên bình diện quốc tế, Posco đặt kế hoạch thiết lập hệ thống sản xuất thân thiện với môi trường, tập trung vào các khu vực có tiềm năng tăng trưởng cao như Indonesia, Ấn Độ và Bắc Mỹ.

Công ty thép này đặt mục tiêu tăng gấp đôi công suất sản xuất thép ngoại quốc từ 5 triệu tấn vào năm 2022 lên hơn 10 triệu tấn vào năm 2030, thúc đẩy tăng trưởng về số lượng và củng cố vị thế là một công ty thép toàn cầu.

Thông qua các chiến lược tăng trưởng dài hạn này, Posco đặt mục tiêu thiết lập công suất sản xuất thép toàn cầu là 52 triệu tấn vào năm 2030, đảm bảo doanh thu tổng hợp là 100 nghìn tỷ won (77 tỷ USD), gấp ba lần so với năm 2022 và đạt được tổng doanh thu tỷ suất lợi nhuận hoạt động cao gấp đôi so với năm 2022.

Kế hoạch tổng thể của Posco là trở thành một trong 5 công ty sản xuất thép hàng đầu thế giới về công suất và số 1 toàn cầu về khả năng sinh lời vào năm 2030.

Thùy Châu t/h

Bài liên quan
Tin bài khác
Công ty TNHH Đóng tàu HD Hyundai Việt Nam khởi công đóng mới tàu chở dầu nhiên liệu kép LNG LR2

Công ty TNHH Đóng tàu HD Hyundai Việt Nam khởi công đóng mới tàu chở dầu nhiên liệu kép LNG LR2

Công ty TNHH Đóng tàu HD Hyundai Việt Nam chính thức cắt thép tàu dầu S580, mở đầu dự án đóng mới 2 tàu chở dầu nhiên liệu kép LNG trọng tải 115.000 tấn cho đối tác Vương quốc Anh, tích hợp công nghệ cánh buồm WindWing thân thiện môi trường.
Nâng cấp sân bay Cam Ranh lên công suất 11 triệu khách: ACV đề xuất 3 siêu dự án 12.000 tỷ đồng

Nâng cấp sân bay Cam Ranh lên công suất 11 triệu khách: ACV đề xuất 3 siêu dự án 12.000 tỷ đồng

ACV đề xuất đầu tư 3 dự án hạ tầng nâng cấp Sân bay Cam Ranh (Tổng vốn gần 12.000 tỷ đồng) Xây mới nhà ga T1, với công suất 9 triệu hành khách/năm, vốn khoảng 10.600 tỷ đồng, dự kiến khai thác từ 1/2030, nâng tổng công suất lên 11 triệu hành khách/năm. Mở rộng sân đỗ, với 11 vị trí mới vốn khoảng 1.180 tỷ đồng.
Quyền Tổng giám đốc Eximbank Trần Tấn Lộc nộp đơn từ nhiệm

Quyền Tổng giám đốc Eximbank Trần Tấn Lộc nộp đơn từ nhiệm

Eximbank vừa công bố đã nhận được đơn xin từ nhiệm của Quyền Tổng giám đốc Trần Tấn Lộc, có hiệu lực từ ngày 1/8/2026. Quyết định này được đưa ra ngay sau khi ngân hàng hoàn tất kiện toàn Hội đồng quản trị với dàn lãnh đạo mới tại Đại hội đồng cổ đông bất thường.
Sacombank miễn nhiệm đồng thời hai Phó Tổng giám đốc

Sacombank miễn nhiệm đồng thời hai Phó Tổng giám đốc

Sacombank vừa công bố quyết định miễn nhiệm và chấm dứt hợp đồng lao động đối với hai Phó Tổng giám đốc là ông Hồ Doãn Cường và ông Nguyễn Minh Tâm từ ngày 31/7/2026 theo nguyện vọng cá nhân. Động thái này diễn ra trong bối cảnh ngân hàng vừa kiện toàn bộ máy điều hành và công bố kết quả kinh doanh bán niên với lợi nhuận sụt giảm so với cùng kỳ.
Bamboo Airways nợ thuế hơn 440 tỷ đồng giữa giai đoạn tái cơ cấu

Bamboo Airways nợ thuế hơn 440 tỷ đồng giữa giai đoạn tái cơ cấu

Những nỗ lực khôi phục hoạt động của Bamboo Airways đang đứng trước thêm một thách thức khi hãng hàng không này tiếp tục ghi nhận khoản nợ thuế hơn 440 tỷ đồng. Trong bối cảnh doanh nghiệp thu hẹp đội bay và tái cơ cấu hoạt động, áp lực về nghĩa vụ tài chính tiếp tục là bài toán lớn đối với quá trình phục hồi.
Dệt may Thành Công lãi giảm mạnh, mới hoàn thành 32% kế hoạch năm

Dệt may Thành Công lãi giảm mạnh, mới hoàn thành 32% kế hoạch năm

Doanh thu quý II/2026 của Công ty Cổ phần Dệt may - Đầu tư - Thương mại Thành Công (Dệt may Thành Công - HoSE: TCM) tiếp tục tăng trưởng, song áp lực giá vốn khiến lợi nhuận sụt giảm hơn 40%. Trong bối cảnh đó, cổ phiếu TCM lao về vùng giá thấp nhất gần 6 năm và xuất hiện giao dịch bán giải chấp cổ phiếu của một thành viên HĐQT.
Mở rộng đội tàu phát huy hiệu quả, Vận tải biển Vosco báo lãi tăng mạnh sau nửa đầu năm 2026

Mở rộng đội tàu phát huy hiệu quả, Vận tải biển Vosco báo lãi tăng mạnh sau nửa đầu năm 2026

Sau giai đoạn đầu tư mở rộng đội tàu lớn nhất trong hơn một thập kỷ, CTCP Vận tải biển Việt Nam (HoSE: VOS) ghi nhận kết quả kinh doanh khởi sắc trong quý II/2026 với lợi nhuận tăng gấp nhiều lần cùng kỳ. Cùng với đà phục hồi hoạt động vận tải biển, thu nhập của đội ngũ lãnh đạo doanh nghiệp cũng được cải thiện.
PNJ lỗ đậm quý II vì trích lập 865 tỷ đồng dự phòng mua lại kim cương, vàng

PNJ lỗ đậm quý II vì trích lập 865 tỷ đồng dự phòng mua lại kim cương, vàng

Quý II vừa qua, PNJ lỗ sau thuế 283 tỷ đồng, đánh dấu lần đầu tiên sau 5 năm PNJ ghi nhận một quý thua lỗ. Đây cũng là mức lỗ lớn nhất của doanh nghiệp kinh doanh đá quý này kể từ khi lên sàn.
Chuỗi nhà thuốc FPT Long Châu mang về 21.000 tỷ đồng 6 tháng đầu năm

Chuỗi nhà thuốc FPT Long Châu mang về 21.000 tỷ đồng 6 tháng đầu năm

6 tháng đầu năm, chuỗi nhà thuốc Long Châu ghi nhận hơn 21.000 tỷ đồng, đóng góp 2/3 tổng doanh thu toàn tập đoàn.
Samsung lãi lớn nhờ nhu cầu chip AI tăng mạnh

Samsung lãi lớn nhờ nhu cầu chip AI tăng mạnh

Lợi nhuận hoạt động quý II của Samsung Electronics tăng gấp 19 lần so với cùng kỳ, trong bối cảnh nhu cầu chip nhớ phục vụ trí tuệ nhân tạo tiếp tục bùng nổ, dù cổ phiếu nhóm bán dẫn vẫn chịu áp lực từ lo ngại về tính bền vững của làn sóng AI.
Hợp tác khoa học và chuyển giao công nghệ Việt Nam và Hàn Quốc

Hợp tác khoa học và chuyển giao công nghệ Việt Nam và Hàn Quốc

Đây là nội dung hợp tác giữa Viện Khoa học phát triển nông nghiệp nông thôn (RADSI) với Tập đoàn OSUNG BIO (Hàn Quốc) và Liên hiệp Giao lưu và Kết nối Việt Nam - Hàn Quốc (VKEF) được ký tại Hà Nội ngày 29/7/2026.
Sợi Thế Kỷ tiếp tục thua lỗ quý II

Sợi Thế Kỷ tiếp tục thua lỗ quý II

Tính ra, Sợi Thế Kỷ đã lỗ 2 quý liên tiếp ngay sau khi nhà máy Unitex giai đoạn 1 đi vào hoạt động từ đầu năm 2026.
Xây dựng Điện 2 kinh doanh ra sao sau biến động thượng tầng lãnh đạo?

Xây dựng Điện 2 kinh doanh ra sao sau biến động thượng tầng lãnh đạo?

Sau khi cựu Chủ tịch HĐQT Nguyễn Chơn Hùng bị khởi tố và rời doanh nghiệp, CTCP Tư vấn Xây dựng Điện 2 (TV2) ghi nhận lợi nhuận quý II/2026 tăng gấp 8,5 lần so với cùng kỳ, đồng thời lượng tiền mặt và tiền gửi vượt 2.200 tỷ đồng.
NTPC dự kiến đầu tư hơn 177 tỷ USD để mở rộng công suất điện

NTPC dự kiến đầu tư hơn 177 tỷ USD để mở rộng công suất điện

NTPC lên kế hoạch rót hơn 177 tỷ USD để tăng gần gấp ba công suất phát điện vào năm 2037, trong đó năng lượng tái tạo, nhiệt điện than và điện hạt nhân là các trụ cột chính.
Tập đoàn Dabaco báo lãi quý II giảm sâu khi chi phí đầu vào leo thang

Tập đoàn Dabaco báo lãi quý II giảm sâu khi chi phí đầu vào leo thang

Dù doanh thu quý II/2026 tăng hai chữ số, CTCP Tập đoàn Dabaco Việt Nam vẫn ghi nhận lợi nhuận sau thuế giảm 43% so với cùng kỳ do giá vốn hàng bán và nhiều khoản chi phí đồng loạt tăng, trong bối cảnh giá lợn hơi đi xuống.