POSCO hướng tới mục tiêu giảm phát thải trong quá trình sản xuất thép

18:15 23/09/2022

Nhà sản xuất thép Hàn Quốc POSCO Holdings sẽ đầu tư 20 nghìn tỷ won (tương đương 14 tỷ USD) vào các công nghệ nhằm giảm thiểu tác động xấu đến môi trường.

POSCO sẽ áp dụng công nghệ hydro ra nước ngoài, bao gồm cả Indonesia. (Ảnh là nhà máy sản xuất lò cao của POSCO tại Indonesia, do POSCO cung cấp)

POSCO sẽ giới thiệu công nghệ mới cho phép hoán đổi than cốc (một loại nhiên liệu xám, cứng và xốp có hàm lượng cacbon cao và ít tạp chất) thành hydro sạch hơn

Động thái này diễn ra trong bối cảnh ngành công nghiệp này đang đứng trước áp lực cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Công ty có kế hoạch xây dựng hai lò điện, mỗi lò một tại công trình Gwangyang và Pohang, dự kiến ​​khởi động lần lượt vào năm 2025 và 2027. 

Các lò điện sản xuất thép thô bằng cách nấu chảy phế liệu, ước tính thải ra một lượng carbon dioxide bằng một phần tư so với các lò cao sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Chúng đang bắt đầu được sử dụng rộng rãi hơn trong một ngành công nghiệp vốn chiếm một phần lớn lượng khí thải carbon công nghiệp trên thế giới.

POSCO cho đến nay chỉ sử dụng lò điện cho một số sản phẩm nhất định, chẳng hạn như thép không gỉ. Họ có tám lò ở Hàn Quốc và một ở Indonesia - nơi chuyên sản xuất thép chất lượng cao hơn, nhưng với lượng khí thải carbon cũng đồng nghĩa cao hơn nhiều.

Đối với các lò cao này, POSCO sẽ giới thiệu công nghệ mới cho phép hoán đổi than cốc (một loại nhiên liệu xám, cứng và xốp có hàm lượng cacbon cao và ít tạp chất) thành hydro sạch hơn. Công nghệ này sẽ được phát triển với sự hợp tác của Primetals Technologies có trụ sở tại Vương quốc Anh. Cả hai đã bắt đầu công việc thiết kế vào tháng trước với mục tiêu áp dụng quy trình mới tại các lò luyện trong nước vào năm 2027.

Các công nghệ được tinh chế tại các nhà máy thép Hàn Quốc của POSCO có thể được đưa vào một lò được xây dựng ở Indonesia và một ở Ấn Độ trong vòng 5 năm tới. POSCO đặt mục tiêu cắt giảm lượng khí thải carbon dioxide tổng thể từ 78,5 triệu tấn năm ngoái xuống còn 71 triệu tấn hoặc ít hơn vào năm 2030 trong khi vẫn mở rộng công suất.

Việc khử cacbon đang trở thành ưu tiên lớn hơn của các công ty Hàn Quốc khi chính phủ tìm cách giảm phát thải khí nhà kính 24% so với mức năm 2017 vào năm 2030. Khi các công ty công nghiệp khổng lồ như Hyundai Motor và Samsung Electronics tìm cách giảm lượng khí thải trong chuỗi cung ứng của họ, các nhà cung cấp thép lớn giống như POSCO cũng đang hướng tới những nỗ lực tương tự như vậy. 

Kế hoạch của POSCO sẽ khiến chi phí phải trả cao hơn và điều này có thể ăn vào lợi nhuận tại một công ty từ lâu đã làm rất tốt trong việc giữ chi phí sản xuất thấp. Lee Hyun-soo, một nhà phân tích tại Yuanta Securities, cho biết: Các giải pháp thay thế carbon thấp hơn có thể ít sinh lời hơn so với các lò thông thường trong ngắn hạn".

Triển vọng biên lợi nhuận giảm đang đè nặng lên cổ phiếu của nhà sản xuất thép này. Nhưng việc cắt giảm 10% lượng khí thải cuối cùng có thể tiết kiệm cho POSCO ước tính khoảng 500 tỷ won một năm bằng cách giảm mua các khoản tín dụng carbon trong tương lai.

Và các biện pháp về môi trường, xã hội và quản trị là một yếu tố quan trọng đối với các nhà đầu tư. Đây sẽ là một điều tích cực cho cổ phiếu của công ty", Lee Hyun-soo nhận định.

Lyly

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?