PNJ vào danh sách 500 công ty hàng đầu Đông Nam Á của Fortune

09:35 18/06/2024

Theo Fortune, tại Việt Nam, PNJ liên tục tăng trưởng chiếm lĩnh thị phần và mở rộng mạng lưới bán lẻ trên 55/63 tỉnh thành với hơn 400 cửa hàng trên toàn quốc.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Tạp chí Fortune, Mỹ, công bố PNJ vào top Fortune Southeast Asia 500 nhờ đạt tiêu chí doanh thu, lợi nhuận ròng trong năm 2023, ngày 18/6.

Lần đầu Fortune công bố danh sách 500 công ty hàng đầu Đông Nam Á, gồm các tập đoàn từ bảy quốc gia. Bên cạnh tiêu chí về quy mô doanh nghiệp, giá trị đóng góp cho nền kinh tế, tạp chí đánh giá cao tốc độ tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận của PNJ và các đơn vị được xướng tên.

Ông Khoon-Fong Ang, Giám đốc Vận hành Fortune châu Á, cho biết: "Sau 70 năm xuất bản Fortune 500, chúng tôi giới thiệu độc giả quốc tế hạng mục Fortune Southeast Asia 500. Với danh sách mới, ban tổ chức đặc biệt chú ý câu chuyện tăng trưởng ấn tượng của Đông Nam Á và loạt công ty lớn đã thúc đẩy sự phát triển đa dạng nền kinh tế khu vực".

Cụ thể, Fortune công bố chỉ số kinh doanh năm 2023 của PNJ: Doanh thu thuần đạt 33.137 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế 1.971 tỉ đồng. Fortune đánh giá đây là mức lợi nhuận cao nhất của PNJ từ trước đến nay, phá kỷ lục lập được năm 2022 là 1.811 tỉ đồng, tương ứng tăng 9%.

Theo Fortune, tại Việt Nam, PNJ liên tục tăng trưởng chiếm lĩnh thị phần và mở rộng mạng lưới bán lẻ trên 55/63 tỉnh thành với hơn 400 cửa hàng trên toàn quốc. Giá trị thương hiệu của PNJ được đánh giá là 428,43 triệu USD, tăng 17% so với năm 2022 và tăng 44% so với năm 2020 (Brand Finance công bố).

Đặc biệt, trong giai đoạn từ 2018-2023, PNJ đã có những bước phát triển chiến lược mạnh mẽ với sự tăng tốc vượt trội trong kết quả kinh doanh. Tổng lợi nhuận sau thuế đạt 8.033 tỉ đồng và giá trị vốn hóa tăng trưởng hơn gấp đôi, tăng khoảng 17.000 tỉ đồng (không bao gồm đợt phát hành cổ phiếu riêng lẻ) trong giai đoạn này.

Cũng theo Fortune, sự biến động mạnh mẽ của kinh tế vĩ mô đã ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe tài chính của nhiều doanh nghiệp. Tuy nhiên, vượt qua những khó khăn chung, PNJ đã xuất sắc được vinh danh trong bảng xếp hạng năm nay.

Ông Lê Trí Thông, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc PNJ, khẳng định, thay vì phòng thủ, doanh nghiệp chọn tấn công, nỗ lực xuyên khó: "PNJ nỗ lực đạt và vượt mục tiêu mang tính tấn công thay vì phòng thủ trong bối cảnh thị trường năm 2023 đối mặt với những rào cản, áp lực vây quanh. Giữa những thế trận khó khăn, chúng tôi đã liên tục sáng tạo và tiến công để xuyên khó nhằm mang lại giá trị cho người lao động, các bên hữu quan và cộng đồng xã hội" .

Đề cập đến tầm nhìn tài chính trong tương lai, lãnh đạo PNJ nhấn mạnh: "Để thúc đẩy hành trình xanh hóa nền kinh tế, PNJ đặc biệt chú trọng đến tài chính xanh. Đây là hướng đi thiết yếu trong việc triển khai chiến lược tăng trưởng xanh, hướng đến phát triển bền vững của công ty". Nói cách khác, phát triển kinh tế xanh, PNJ coi trọng đến các trụ cột chính là sản phẩm tài chính xanh, các định chế tài chính xanh, thị trường tài chính xanh.

Fortune cho rằng, chỉ trong vòng 3 thập kỷ, con tàu PNJ đã tăng tốc dũng mãnh. Từ năm 2012, sau khi chuyển đổi mô hình từ đơn vị sản xuất kinh doanh vàng bạc đá quý, PNJ đã trở thành nhà bán lẻ trang sức hàng đầu châu Á, với đội ngũ hơn 7.000 nhân sự.

Lãnh đạo PNJ đã đưa ra định nghĩa bán lẻ mới, đó là mối quan hệ của doanh nghiệp với khách hàng, nhằm mang đến sự hài lòng ở mọi điểm chạm trong hành trình trải nghiệm mua sắm của người tiêu dùng.

Để làm được điều đó, PNJ đã ứng dụng công nghệ mới vào hoạt động kinh doanh. Điển hình, PNJ ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào quá trình sản xuất, đưa hệ thống camera ứng dụng AI vào cửa hàng để thu thập, cung cấp dữ liệu cho công tác phân tích hành vi khách hàng. Công nghệ dữ liệu lớn (Big Data) được đưa vào phân tích xu hướng tiêu dùng, cải tiến hệ thống quản lý quan hệ khách hàng (CRM).

Theo PNJ, chiến lược điện toán đám mây (Cloud) mang tính ứng dụng cao, tối ưu chi phí, gia tăng hiệu suất bán hàng lên gần 200% và tạo được lòng tin cho hàng nghìn nhân viên yên tâm phục vụ khách hàng, nhờ đó thúc đẩy tiến trình số hóa tại PNJ phát triển mạnh mẽ, tối ưu hóa các nguồn lực, hoàn thiện mô hình bán lẻ hiện đại và tiến đến phát triển bền vững.

Trước đó, Tạp chí Fortune vinh danh top 500 tập đoàn hàng đầu thế giới, áp dụng cách đo lường hiệu quả hoạt động doanh nghiệp qua loạt tiêu chuẩn nghiêm ngặt về tài chính lẫn báo cáo đã được kiểm toán và công bố, hàng năm.

Phương Anh (t/h)
Tags: