Phương châm làm giàu của Andrew Mellon: “Đừng bao giờ dùng đến tiền vốn, hãy cố gắng chi tiêu chỉ 1% thu nhập”

DNHN - Huyền thoại Andrew William Mellon - chủ ngân hàng, doanh nhân, nhà công nghiệp, nhà từ thiện, nhà sưu tầm nghệ thuật và chính trị gia người Mỹ đã có những lời khuyên để đời cho con cháu sau này.

Năm 1818, cha của Andrew, Thomas Mellon, khi đó mới 5 tuổi, theo cha mẹ từ London và đến Hoa Kỳ với mơ ước thay đổi cuộc sống gia đình. Ông Thomas khởi nghiệp từ kinh doanh dịch vụ thế chấp bất động sản và cho vay với lãi suất cao tới 12%. Khi nhận thấy tài sản của mình đang tăng lên nhanh chóng, ông đã đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất là mở một ngân hàng. Năm 1870, Thomas Mellon thành lập Ngân hàng Mellon & Sons. Thừa hưởng khả năng kinh doanh của cha, Andrew Mellon đã hoàn thành xuất sắc công việc kinh doanh bất động sản vào năm 17 tuổi. Khi còn học đại học, ông đến ngân hàng của cha mình bất cứ khi nào rảnh rỗi để quan sát các cuộc đàm phán của cha với khách hàng. 

Andrew Mellon
Andrew Mellon. (Ảnh: internet) 

Sau khi tốt nghiệp đại học, năm 1890, Andrew tiếp quản công việc kinh doanh của cha mình. Không chỉ xử lý hoạt động kinh doanh của ngân hàng một cách có trật tự mà chàng doanh nhân trẻ còn tiếp tục mở rộng khối tài sản của gia đình Mellon. Dưới sự điều hành của ông lấy Ngân hàng Mellon là trung tâm, gia đình Mellon đã sử dụng United Trust Company để tiến hành nhiều vụ mua bán và sáp nhập khác nhau. Đế chế kinh doanh của gia đình dần hình thành, bao gồm Ngân hàng Mellon, Gulf Oil, Alcoa, Mỏ than Pittsburgh và Emery Hundred của các doanh nghiệp lớn như Công ty, Công ty Đường sắt Tiêu chuẩn, và Công ty Đóng tàu New York.

Sau này, Andrew Mellon thường tiếp xúc với các quan chức chính phủ và bản thân ông biết rằng sự thành công của gia đình không thể tách rời sự giúp đỡ của giới chính trị. Bên cạnh tiếp tục mở rộng kinh doanh, Andrew bắt đầu lên kế hoạch bước vào chính trường. Trở thành Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ, Andrew Mellon đã làm mọi cách để giảm thuế đánh vào vốn và bảo vệ lợi ích của những người giàu có. Kế hoạch cải cách thuế "Kế hoạch Melon" của ông đã giảm thuế thu nhập cá nhân trong quá khứ 65% xuống còn 20%. Ông cũng là một trong số rất ít người trong lịch sử Hoa Kỳ được bầu làm Bộ trưởng Ngân khố 3 nhiệm kỳ liên tiếp.

Sự nghiệp của gia tộc Mellon kéo dài hơn hai trăm năm và trước khi chết, Andrew Mellon đã để lại một phương châm làm giàu kinh điển: “Đừng bao giờ đụng đến tiền vốn, hãy cố gắng chỉ tiêu 1% thu nhập”. 

Matthew Mellon
Matthew Mellon. (Ảnh: internet) 

Tuy nhiên, vì những thế hệ sau không có ý thức kinh doanh, nên không ai trong gia tộc Mellon có khả năng nắm quyền hoàn toàn việc kinh doanh của cả dòng họ. Cho đến thế hệ thứ tư của gia đình Mellon: Matthew Mellon. Ở tuổi 21, anh nghiễm nhiên được thừa kế một quỹ trị giá khoảng 25 triệu USD và có một cuộc sống xa hoa. Nhưng khi rơi vào tình cảnh khó khăn, anh nhớ lại phương châm của Andrew và chấn chỉnh đúng lúc cũng như bắt đầu học cách đầu tư. Sau khi thực hiện một loạt các khoản đầu tư, Matthew đã làm điều tương tự như người sáng lập thế hệ đầu tiên của gia đình Mellon: đầu tư vào ngân hàng nhưng có một chút khác biệt do anh chủ yếu đầu tư vào Bitcoin.

Dòng họ Mellon đã có hơn hai trăm năm lưu truyền tại Hoa Kỳ và luôn đứng trong top đầu trong danh sách những gia tộc giàu có nhất nước Mỹ do Forbes công bố. Sự giàu có của gia đình Mellon có thể được lưu truyền hàng trăm năm, có lẽ là nhờ các thành viên trong gia đình chưa bao giờ quên phương châm của Andrew Mellon.

TL

Tin liên quan