Phú Yên: Ứng dụng KH - CN để nâng cao thương hiệu sản phẩm OCOP

DNHN - DNHN - Để nâng cao giá trị, sức cạnh tranh của các sản phẩm OCOP thì bắt buộc các hộ kinh doanh, doanh nghiệp phải đẩy mạnh ứng dụng KH-CN vào quy trình sản xuất, chế biến. Nhận thức được nhiệm vụ trên các ngành, đơn vị, địa phương trong tỉnh, đặc biệt là ngành KH-CN quan tâm triển khai tới các doanh nghiệp, chủ cơ sở, người dân tham gia chương trình.

Chương trình Mỗi xã một sản phẩm được thực hiện với mục đích phát huy tiềm năng, lợi thế của từng địa phương, định hướng xây dựng các mô hình sản xuất các sản phẩm hàng hóa gắn với thị trường đầu ra bền vững nhằm tạo thêm nhiều việc làm, nâng cao thu nhập cho cư dân nông thôn. 

  Ông Trần Tấn Khoa đang giới thiệu sản phẩm gạo Hoa vàng.

Trong 64 sản phẩm gửi hồ sơ về Hội đồng OCOP cấp tỉnh đề nghị thẩm định, Phú Yên đã có 9 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao. Đây là những sản phẩm đầu tiên được cấp sao thuộc chương trình OCOP đến năm 2020. Các sản phẩm gồm: Dầu đậu phộng Xuân Phước, gạo thơm Hoa vàng An Nghiệp; rượu tằm Hòa Phong; tiêu đen của Công ty CP Vinacafe Sơn Thành (huyện Tây Hòa); trà diệp hạ châu của Chi nhánh Công ty TNHH sản xuất thương mại Hồng Đài Việt; nước mắm Tân Lập; các sản phẩm cam V2 - cam sành - bưởi da xanh của hộ kinh doanh Võ Minh Tuấn (huyện Sông Hinh).

Để đạt được kết quả như trên từ năm 2018 đến nay UBND tỉnh Phú Yên đã định hướng đúng thế mạnh địa phương, giao nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan, đơn vị; trong đó, ngành KH-CN thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ các tổ chức kinh tế, cộng đồng đẩy mạnh ứng dụng KH-CN trong phát triển sản xuất sản phẩm, tiêu chuẩn hóa, đăng ký công bố chất lượng các sản phẩm OCOP. Ưu tiên đề xuất nghiên cứu ứng dụng các thành tựu KH-CN trong khai thác và phát triển các nguồn gen đặc hữu, công tác chọn tạo giống trên các cây trồng, vật nuôi chủ lực của tỉnh như: cây lúa, sắn, tôm hùm, tôm thẻ, cá chình, bò vàng; đồng thời hoàn thiện kỹ thuật canh tác trồng trọt, chăn nuôi, bảo quản và chế biến sản phẩm. Ngành KH-CN cũng chú trọng xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm như: Cá ngừ đại dương Phú Yên, nước mắm Phú Yên, muối Tuyết Diêm, rượu Quán Đế, bánh tráng Hòa Đa, bò một nắng Phú Yên, sò huyết Ô Loan, khóm Đồng Din, tiêu Sơn Thành… Qua đó góp phần nâng cao giá trị, tăng sức cạnh tranh, mở ra nhiều cơ hội xuất khẩu các sản phẩm này ra thị trường ngoài tỉnh.

Vũ Văn Tiến

Tin liên quan