Phú Thọ: Tiếp tục hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” giai đoạn mới

DNHN - Dưới sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Bộ Công Thương, Sở Công thương tỉnh Phú Thọ đã tích cực phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện tốt Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trong bối cảnh mới (Hậu COVID) đã góp phần không nhỏ vào việc phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

 

Siêu thị Co.opmart Việt Trì bày bán trên 90% sản phẩm là hàng Việt Nam với mẫu mã đa dạng, chất lượng đảm bảo.
Siêu thị Co.opmart Việt Trì bày bán trên 90% sản phẩm là hàng Việt Nam với mẫu mã đa dạng, chất lượng đảm bảo.

Đi đôi với công tác tuyên truyền, Sở Công thương tỉnh Phú Thọ đã chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh, nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ. Năm 2021, Sở phối hợp với UBND các huyện, thành, thị trong tỉnh xây dựng bốn điểm bán hàng Việt cố định trong Chương trình tự hào hàng Việt Nam tại các huyện: Tam Nông, Lâm Thao, Thanh Ba, Đoan Hùng. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị hỗ trợ thiết kế và in mẫu bao bì sản phẩm cho một số doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất sản phẩm nông sản tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.

Các hoạt động hỗ trợ ứng dụng thương mại điện tử, phát triển các sản phẩm cũng được ngành Công thương chú trọng như: Hỗ trợ xây dựng bộ giải pháp kinh doanh trực tuyến; hỗ trợ bộ phần mềm quản lý thông tin khách hàng (CRM), ứng dụng tem điện tử (tem chống hàng giả) cho một số doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh. Nhằm mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm hàng hóa, nông sản tỉnh Phú Thọ, ngành Công thương đã hỗ trợ doanh nghiệp tham gia sàn giao dịch thương mại điện tử uy tín trong nước. Sàn giao dịch thương mại điện tử tỉnh Phú Thọ giaothuong.net.vn cũng được duy trì vận hành và phát triển. Đến nay, Sàn giao thương Phú Thọ đã có gần 280 gian hàng của trên 200 doanh nghiệp, đơn vị với trên 900 sản phẩm, dịch vụ của tỉnh Phú Thọ giao dịch trên Sàn. Ngoài ra, Sở Công thương cũng đã phối hợp, kết nối Sàn giao dịch thương mại điện tử tỉnh Phú Thọ với các Sàn thương mại điện tử của các tỉnh, thành trong cả nước; đồng thời kết nối các chương trình hợp tác quốc tế về lĩnh vực thương mại điện tử và Sàn giao dịch thương mại điện tử.Cùng với đó, công tác chống buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng và các hành vi kinh doanh trái phép được đẩy mạnh, tạo sự chuyển biến trong công tác quản lý chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường, bảo vệ người tiêu dùng và người sản xuất kinh doanh hàng Việt.

Thúc đẩy Cuộc vận động ngày càng có sức lan tỏa, tạo sự thống nhất cao trong hệ thống chính trị và toàn xã hội, Sở Công thương Phú Thọ đã đồng hành cùng các tổ chức chính trị- xã hội trên toàn tỉnh làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh tổ chức sản xuất sản phẩm hàng hoá đảm bảo chất lượng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Nhiều doanh nghiệp trong tỉnh đã quan tâm cải tiến sản phẩm về chất lượng, mẫu mã, giá cạnh tranh so với các hàng nhập khẩu cùng loại, qua đó thúc đẩy phát triển đa dạng hệ thống phân phối hàng hóa thị trường trong nước; thay đổi xu hướng tiêu dùng sang sử dụng hàng Việt do doanh nghiệp trong nước sản xuất.

Các hoạt động thiết thực đã góp phần đưa hàng Việt chiếm tỉ lệ cao tại hệ thống siêu thị trong tỉnh. Sự vững mạnh của hàng Việt và hệ thống phân phối hàng trong nước cũng đã được khẳng định trong bối cảnh ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 thị trường xuất khẩu, nguồn nguyên liệu, các đơn hàng bị ngừng trệ thì thị trường trong tỉnh hàng hóa vẫn cung ứng khá dồi dào, không xuất hiện tình trạng thiếu hụt.

Phó Giám đốc Sở Công thương Phú Thọ- Đặng Việt Phương cho biết: Năm 2022, Sở đã xây dựng và ban hành kế hoạch nhằm tiếp tục thực hiện hiệu quả Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; chủ động phối hợp với Ban chỉ đạo Cuộc vận động tỉnh Phú Thọ, các ngành liên quan, UBND các huyện, thành, thị, các tổ chức, các hiệp hội... để tăng cường, đa dạng hóa hình thức tuyên truyền đẩy mạnh Cuộc vận động. Đồng thời tập trung nâng cao chất lượng, dịch vụ hành chính công, cải thiện môi trường sản xuất kinh doanh; tiếp tục rà soát các quy định để đẩy nhanh tiến độ cải cách thủ tục hành chính; đẩy mạnh xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu, xây dựng các điểm bán hàng Việt Nam, thực hiện dự án mô hình chợ thí điểm an toàn thực phẩm. Cùng với đó, Sở Công thương phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống đầu cơ, buôn lậu, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

PV

Bài liên quan