Phú Thọ thúc đẩy thị trường xuất khẩu lao động sau đại dịch COVID-19

09:27 03/09/2022

Với mục tiêu đưa 2.000 lao động Phú Thọ đi làm việc ở nước ngoài trong năm 2022, các cấp, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh đang nỗ lực thực hiện nhiều biện pháp để hoàn thành mục tiêu đề ra cũng như phục hồi lại thị trường xuất khẩu lao động (XKLĐ) sau 2 năm bị ảnh hưởng do dịch COVID-19.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Định hướng nhằm thúc đẩy XKLĐ trong thời gian tới, ông Trần Minh Tuấn - Phó Giám đốc Sở LĐ,TB&XH cho biết: Yếu tố chất lượng lao động vẫn cần đặt lên hàng đầu. Bởi lẽ, bên cạnh những thị trường truyền thống, định hướng trong thời gian tới là đưa lao động đi làm việc tại các thị trường an toàn, có thu nhập cao, bảo đảm phúc lợi tốt cho người lao động.

Cùng với đó, ngành LĐTB&XH cùng các địa phương kịp thời thông tin và hướng dẫn các doanh nghiệp đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài an toàn trong tình hình dịch bệnh và theo quy định về tiếp nhận lao động nước ngoài của nước sở tại.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Đặc biệt, việc nâng cao chất lượng người lao động đi làm việc ở nước ngoài sẽ được chú trọng. Trong đó, đẩy mạnh công tác gắn kết giữa doanh nghiệp dịch vụ với các trường, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong việc chuẩn bị, tạo nguồn lao động đi làm việc ở nước.

Huyện Lâm Thao là một trong những địa phương có nhiều thế mạnh trong công tác XKLĐ của tỉnh. XKLĐ được coi là một trong những kênh giúp người lao động trong huyện giảm nghèo hiệu quả. 10 năm gần đây, toàn huyện có trên 7.000 công dân lao động và làm việc ở nước ngoài như: Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc… theo dạng hợp đồng. Cơ bản người lao động đi làm việc ở nước ngoài đều thông qua các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ và theo hình thức đăng ký hợp đồng cá nhân, thu nhập từ 15 - 30 triệu đồng/người/tháng.

Sau thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, công tác XKLĐ đã được đẩy mạnh trở lại. Huyện Lâm Thao phấn đấu hằng năm đưa khoảng 250 - 300 người đi làm việc ở nước ngoài. Trong đó, 100% lao động được học ngoại ngữ, bồi dưỡng kiến thức cần thiết trước khi xuất cảnh.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

“Để đạt được kế hoạch đề ra, huyện phối hợp lựa chọn và giới thiệu các doanh nghiệp XKLĐ có uy tín, trách nhiệm và có các đơn hàng phù hợp với nhu cầu người lao động; khắc phục tình trạng tổ chức lôi kéo người XKLĐ lao động bất hợp pháp. Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tổ chức các buổi tư vấn tuyên truyền, tuyển chọn người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; đồng thời tổ chức tuyên truyền khuyến cáo cho người dân biết và đề cao cảnh giác trước những hoạt động môi giới đưa người xuất cảnh ra nước ngoài lao động trái phép”. Bà Nguyễn Thị Thủy - Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ,TB&XH) huyện Lâm Thao cho biết.

Là một huyện miền núi còn nhiều khó khăn trong công tác XKLĐ, huyện Đoan Hùng đã từng bước nâng cao chỉ tiêu số người đi XKLĐ. Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2022, huyện đã đưa được 76 người lao động đi làm việc ở nước ngoài, vượt chỉ tiêu đề ra.

Trong 6 tháng cuối năm 2022 và giai đoạn tới, huyện tập trung nâng cao chất lượng hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm, tuyên truyền đi XKLĐ cho người lao động; tiếp tục phối hợp các công ty, đơn vị có uy tín về XKLĐ tư vấn cho người lao động.

Theo ông Nguyễn Khắc Chiến - Trưởng phòng LĐ,TB&XH huyện Đoan Hùng: Mặc dù trong thời gian bị ảnh hưởng của đại dịch, nhưng công tác tư vấn, tuyển chọn, đào tạo người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài vẫn đang được các doanh nghiệp nghiêm túc thực hiện.

Trên địa bàn tỉnh ngay từ những tháng đầu năm 2022, nhiều hoạt động hợp tác đã được xúc tiến triển khai, cụ thể: Tuyển chọn điều dưỡng viên và hộ lý sang làm việc tại CHLB Đức; chương trình tuyển chọn lao động đi làm việc tại Nhật Bản, Đài Loan…

Sau khi đi XKLĐ về nước, điều kiện kinh tế của gia đình người lao động được cải thiện đáng kể. Với kiến thức, kinh nghiệm và trình độ tay nghề của mình, cùng với nguồn vốn tích lũy được, phần lớn người lao động sẽ tự tạo việc làm hoặc tiếp tục đi làm việc ở nước ngoài. Một bộ phận đầu tư sản xuất kinh doanh, làm dịch vụ, chuyển đổi sang các công việc khác có thu nhập cao hơn so với làm nông nghiệp.

PV

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?