Thứ năm 12/03/2026 15:38
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Phú Thọ thông qua đề án sáp nhập tỉnh và tinh gọn cấp xã

Ngày 21/4/2025, dưới sự chủ trì của Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu, Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Phú Thọ đã thông qua đề án sáp nhập ba tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hòa Bình và sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã của tỉnh Phú Thọ năm 2025.
Công an Phú Thọ tổ chức thành công kỳ sát hạch lái xe đầu tiên Phú Thọ triển khai dự án nhà ở thương mại mới theo Nghị quyết 171 Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Phú Thọ tăng cường hợp tác với doanh nghiệp Hàn Quốc
Phú Thọ thông qua đề án sáp nhập tỉnh và tinh gọn cấp xã
Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu phát biểu tại hội nghị.

Đề án sắp xếp đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp xã năm 2025 của tỉnh Phú Thọ từ 207 ĐVHC hiện tại (180 xã, 15 phường, 12 thị trấn), tỉnh sẽ tiến hành sắp xếp 205 đơn vị để thành lập 66 ĐVHC mới (7 phường và 59 xã). Điều này đồng nghĩa với việc giảm tới 141 ĐVHC, tương đương 68,12%. Hai xã duy nhất được giữ nguyên hiện trạng là Thu Cúc (huyện Tân Sơn) và Trung Sơn (huyện Yên Lập) do đã đạt chuẩn về diện tích và dân số theo quy định của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Phương án sắp xếp cấp xã được xây dựng dựa trên các tiêu chí chặt chẽ về vị trí trung tâm hành chính, hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, kết nối giao thông và tiềm năng phát triển. Tên gọi của các ĐVHC mới sẽ ưu tiên sử dụng tên gọi của 13 huyện, thành, thị hiện có hoặc lựa chọn từ tên gọi của các ĐVHC trước khi sáp nhập, đảm bảo phù hợp với văn hóa, lịch sử và nhận được sự đồng thuận của người dân. Vấn đề cơ cấu tổ chức và biên chế sẽ tuân theo quy định của Trung ương, với việc chấm dứt sử dụng người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã và bố trí họ tham gia hoạt động tại khu dân cư.

Về Đề án sắp xếp các tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hòa Bình. Theo đó, ba tỉnh sẽ hợp nhất để thành lập tỉnh Phú Thọ - một đơn vị hành chính cấp tỉnh trực thuộc Trung ương. Sau khi sáp nhập, tỉnh Phú Thọ mới sẽ có diện tích tự nhiên 9.361,381 km² và quy mô dân số 4.022.611 người. Về đơn vị hành chính trực thuộc, tỉnh sẽ có 32 ĐVHC cấp huyện và dự kiến 148 ĐVHC cấp xã (133 xã và 15 phường).

Phú Thọ thông qua đề án sáp nhập tỉnh và tinh gọn cấp xã
Các đại biểu tham dự hội nghị.

Việc sắp xếp đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức sau sáp nhập được đặt ra với nguyên tắc không vượt quá tổng số hiện có của ba tỉnh và tiến hành tinh giản biên chế trong lộ trình 5 năm, gắn liền với việc nâng cao chất lượng và hiệu quả thực thi công vụ. Phương án xử lý trụ sở và tài sản công cũng được đề cập nhằm đảm bảo sử dụng hiệu quả và tránh lãng phí.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu khẳng định việc sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp là chủ trương đúng đắn, hướng tới xây dựng một bộ máy hành chính tinh gọn, hiệu năng và hiệu quả. Đồng chí yêu cầu các cấp ủy, chính quyền khẩn trương hoàn thiện các đề án, tổ chức lấy ý kiến cử tri, trình HĐND tỉnh thông qua và hoàn thiện hồ sơ trình Chính phủ theo quy định. Đặc biệt, cần rà soát kỹ lưỡng cơ sở vật chất để có phương án bố trí phù hợp, tránh lãng phí.

Ban Tổ chức Tỉnh ủy được giao nhiệm vụ chủ trì việc xây dựng phương án nhân sự cho tỉnh mới, phối hợp với Vĩnh Phúc và Hòa Bình, cũng như xây dựng phương án nhân sự chủ chốt cấp xã sau sáp nhập, đảm bảo các nguyên tắc chặt chẽ, dân chủ, khách quan và đúng quy định của Đảng và Nhà nước.

Việc thông qua hai đề án quan trọng này thể hiện quyết tâm cao của tỉnh Phú Thọ trong việc đổi mới hệ thống hành chính, tối ưu hóa nguồn lực và tạo động lực mới cho sự phát triển bền vững của tỉnh trong tương lai, đồng thời mở ra một chương mới trong sự phát triển liên kết vùng.

Tin bài khác
TP.HCM: Cử tri Hiệp Bình kiến nghị cải thiện hạ tầng, mở rộng cơ hội việc làm cho người trẻ

TP.HCM: Cử tri Hiệp Bình kiến nghị cải thiện hạ tầng, mở rộng cơ hội việc làm cho người trẻ

Tại buổi tiếp xúc cử tri phường Hiệp Bình (TP.HCM) sáng 12/3, nhiều ý kiến đã tập trung vào các vấn đề hạ tầng giao thông, môi trường sống và cơ hội việc làm cho lực lượng lao động trẻ. Trình bày chương trình hành động trước cử tri, ông Phan Tấn Đạt – ứng cử viên đại biểu HĐND TP.HCM nhiệm kỳ 2026–2031 – nhấn mạnh ưu tiên tháo gỡ các “điểm nghẽn” hạ tầng đô thị, thúc đẩy cải cách hành chính và tạo thêm điều kiện để thanh niên phát triển sự nghiệp ngay tại địa phương.
Kiểm tra, tăng cường chỉ đạo công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Phong Dụ Thượng, Lào Cai

Kiểm tra, tăng cường chỉ đạo công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Phong Dụ Thượng, Lào Cai

Đoàn công tác do bà Nguyễn Thị Bích Nhiệm - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Phong Dụ Thượng, yêu cầu địa phương tiếp tục rà soát, bảo đảm tổ chức bầu cử dân chủ, đúng quy định.
Nhịp chuyển động tích cực đầu năm trên các trụ cột kinh tế tỉnh Quảng Trị

Nhịp chuyển động tích cực đầu năm trên các trụ cột kinh tế tỉnh Quảng Trị

Từ mô hình lúa giảm phát thải, các dự án điện gió đến hoạt động hiệu quả của chính quyền cơ sở, nhiều chuyển động tích cực đang hình thành, góp phần hiện thực hóa các trụ cột phát triển của tỉnh Quảng Trị trong nhiệm kỳ mới.
Quảng Trị tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ đưa bến cảng Mỹ Thủy vào khai thác

Quảng Trị tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ đưa bến cảng Mỹ Thủy vào khai thác

UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu các sở, ngành phối hợp với nhà đầu tư tháo gỡ vướng mắc, bảo đảm tiến độ đưa bến số 1 và số 2 của Khu bến cảng Mỹ Thủy vào vận hành trong năm 2026.
Đồng Nai lập tổ công tác xây dựng đề án trở thành thành phố trực thuộc Trung ương

Đồng Nai lập tổ công tác xây dựng đề án trở thành thành phố trực thuộc Trung ương

UBND tỉnh Đồng Nai vừa thành lập tổ công tác soạn thảo đề án nhằm nghiên cứu, hoàn thiện hồ sơ và xây dựng lộ trình để địa phương từng bước đáp ứng các tiêu chí trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trong thời gian tới.
TP. Hồ Chí Minh ban hành quy định mới về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi thu hồi đất

TP. Hồ Chí Minh ban hành quy định mới về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi thu hồi đất

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành Quyết định số 11 quy định chi tiết về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn. Quy định mới được kỳ vọng tạo khung pháp lý thống nhất cho công tác giải phóng mặt bằng, đồng thời bảo đảm tốt hơn quyền lợi của người dân bị ảnh hưởng bởi các dự án phát triển kinh tế – xã hội.
Khởi công dự án Khu công nghiệp Thăng Long Thanh Hóa - giai đoạn 1

Khởi công dự án Khu công nghiệp Thăng Long Thanh Hóa - giai đoạn 1

Sáng 11/3, UBND tỉnh Thanh Hóa và Công ty TNHH Khu công nghiệp Thăng Long Thanh Hóa (thuộc tập đoàn Sumitomo Nhật bản) đã phối hơp tổ chức Lễ khởi công Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Thăng Long Thanh Hóa – giai đoạn 1.
Đà Nẵng đẩy mạnh hội nhập quốc tế, mở rộng hợp tác với 24 quốc gia

Đà Nẵng đẩy mạnh hội nhập quốc tế, mở rộng hợp tác với 24 quốc gia

Sau một năm triển khai Nghị quyết 59-NQ/TW của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế trong tình hình mới, thành phố Đà Nẵng ghi nhận nhiều kết quả tích cực trong mở rộng quan hệ đối ngoại, thu hút đầu tư và thúc đẩy hợp tác kinh tế với các đối tác toàn cầu.
Từ mỗi lá phiếu của cử tri Mỏ Vàng (Lào Cai) gửi gắm khát vọng phát triển

Từ mỗi lá phiếu của cử tri Mỏ Vàng (Lào Cai) gửi gắm khát vọng phát triển

Trong không khí dân chủ, trang nghiêm, hơn 6.456 cử tri xã Mỏ Vàng (Lào Cai) sẽ tham gia bỏ phiếu tại 6 đơn vị bầu cử, gửi gắm niềm tin và khát vọng phát triển qua từng lá phiếu.
Gia Lai tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư quy mô lớn trong Năm Du lịch quốc gia 2026

Gia Lai tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư quy mô lớn trong Năm Du lịch quốc gia 2026

Gia Lai, ngày 28/3/2026 – Tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai, Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai sẽ tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2026 với quy mô hơn 1.000 đại biểu tham dự. Đây là một trong những sự kiện quan trọng nằm trong Tuần lễ Khai mạc Năm Du lịch quốc gia – Gia Lai 2026.
Hà Tĩnh triển khai 15 ngày cao điểm hỗ trợ hộ kinh doanh kê khai thuế

Hà Tĩnh triển khai 15 ngày cao điểm hỗ trợ hộ kinh doanh kê khai thuế

Ngành thuế Hà Tĩnh phát động 15 ngày cao điểm hỗ trợ hộ, cá nhân kinh doanh đăng ký, kê khai và nộp thuế điện tử, nhằm tháo gỡ vướng mắc, nâng cao nhận thức và tăng hiệu quả quản lý thuế.
Các xã vùng biên giới Quảng Ngãi sẵn sàng cho ngày bầu cử

Các xã vùng biên giới Quảng Ngãi sẵn sàng cho ngày bầu cử

Những ngày này, tại các xã vùng biên giới của tỉnh Quảng Ngãi, không khí chuẩn bị cho Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 đang diễn ra khẩn trương, nghiêm túc.
TP. Hồ Chí Minh: Nguồn cung xăng dầu ổn định, giá bán lẻ vẫn thấp hơn nhiều nước trong khu vực

TP. Hồ Chí Minh: Nguồn cung xăng dầu ổn định, giá bán lẻ vẫn thấp hơn nhiều nước trong khu vực

Dù giá xăng trong nước có điều chỉnh tăng theo biến động thị trường thế giới, Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh khẳng định nguồn cung xăng dầu vẫn được đảm bảo, đồng thời mặt bằng giá bán lẻ tại Việt Nam hiện vẫn thấp hơn so với nhiều quốc gia trong khu vực.
TP. Hồ Chí Minh: Phường Phú An vận hành thử nghiệm quy trình bầu cử

TP. Hồ Chí Minh: Phường Phú An vận hành thử nghiệm quy trình bầu cử

Phường Phú An (TP. Hồ Chí Minh) vừa tổ chức vận hành thử nghiệm quy trình bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031, với sự tham gia của hơn 100 cử tri minh họa, nhằm rà soát toàn bộ các khâu tổ chức, kịp thời rút kinh nghiệm trước ngày bầu cử chính thức.
Đà Nẵng: Quyết liệt tháo gỡ mặt bằng, tăng tốc xây dựng 6 trường liên cấp tại xã biên giới

Đà Nẵng: Quyết liệt tháo gỡ mặt bằng, tăng tốc xây dựng 6 trường liên cấp tại xã biên giới

Tại phiên họp thứ ba của Ban Chỉ đạo triển khai Thông báo số 81-TB/TW ngày 18/7/2025 của Bộ Chính trị về chủ trương đầu tư xây dựng trường học cho các xã biên giới, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Lê Ngọc Quang yêu cầu các sở, ngành và địa phương tập trung tháo gỡ vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, đồng thời đẩy nhanh tiến độ thi công để bảo đảm hoàn thành 6 trường phổ thông nội trú liên cấp tại 6 xã biên giới đất liền trước ngày 30/8/2026.