Phú Thọ: Tạo giải pháp tăng kim ngạch xuất, nhập khẩu cho doanh nghiệp

07:45 27/12/2022

Chủ động trong nắm bắt, phân tích, đánh giá tình hình, ngành Hải quan Phú Thọ đã kịp thời có những giải pháp vừa tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp tăng trưởng kim ngạch xuất, nhập khẩu (XNK) của tỉnh.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Chi cục Hải quan Phú Thọ vừa thực hiện nghiêm các chủ trương, chính sách của ngành, vừa tham mưu cho tỉnh các giải pháp để khơi thông hoạt động XNK. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai quyết liệt các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy XNK và tăng thu ngân sách nhà nước tại địa phương, góp phần vào sự tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp làm thủ tục XNK trên địa bàn tỉnh cũng như các tỉnh lân cận đến làm thủ tục tại Hải quan Phú Thọ, Chi cục chú trọng công tác tuyên truyền, hướng dẫn chính sách mới; trực tiếp tháo gỡ, giải quyết các vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp qua nhiều hình thức như trao đổi trực tiếp, email, điện thoại… Bên cạnh đó, công tác xét miễn, giảm, hoàn thuế, không thu thuế, quyết toán hàng gia công và sản xuất xuất khẩu được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định pháp luật.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin đã thể hiện rõ thế mạnh trong hoạt động hải quan và cũng là bước đột phá trong cải cách hành chính của Hải quan Phú Thọ. Ông Nguyễn Đức Minh - Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Phú Thọ cho biết: Chi cục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hóa hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp. Với việc vận hành các phần mềm ứng dụng phục vụ công tác nghiệp vụ hải quan trên tất cả các lĩnh vực như thông quan, nộp thuế, quản lý hàng hóa, thực hiện cơ chế một cửa quốc gia, dịch vụ công trực tuyến, quản lý văn bản đi, văn bản đến của đơn vị… đã giúp quy trình giải quyết các thủ tục hải quan công khai, minh bạch, rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa XNK, tiết kiệm chi phí đi lại cho tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp, hạn chế phát sinh tiêu cực trong quá trình giải quyết dịch vụ công.

Đến nay, 90% thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan được cung cấp dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3, mức 4, cho phép người dân, doanh nghiệp nộp hồ sơ và nhận kết quả trực tuyến thông qua mạng Internet, do đó đã thu hút được nhiều doanh nghiệp mới đến làm thủ tục. Trong năm, đơn vị đã thu hút được 90 doanh nghiệp mới đến làm thủ tục. Ông Minh cho biết thêm.

Thời gian tới, Chi cục Hải quan Phú Thọ tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng kim ngạch XNK. Ngoài khẩn trương xử lý những vấn đề phát sinh có tính chất thời điểm, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số hiện đại hóa hải quan mang tính chất dài hơi để tạo thuận lợi thương mại, giảm thời gian thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp.

P.V