Thứ năm 16/04/2026 23:26
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Phú Thọ lên kịch bản tăng trưởng GRDP từ 8% trở lên

Để có cơ sở thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế (GRDP) từ 8% trở lên trong năm 2025, tỉnh Phú Thọ đã tiến hành rà soát và đề ra những giải pháp khả thi dựa trên tình hình thực tiễn.
Phú Thọ dẫn đầu cả nước về tăng trưởng sản xuất công nghiệp Phú Thọ làm gì để tạo bước đột phá đạt mục tiêu tăng trưởng GRDP 8% năm 2025? Sản xuất công nghiệp tháng 2 tăng 17,2% so với cùng kỳ năm ngoái
Phú Thọ lên kịch bản tăng trưởng GRDP từ 8% trở lên trong năm 2025
Đoạn đường liên vùng (kết nối đường Hồ Chí Minh với Quốc lộ 70B, Quốc lộ 32C tỉnh Phú Thọ đi tỉnh Yên Bái) từ km0 - km2+452 (đoạn bổ sung sau) đang gấp rút hoàn thiện tại xã Lam Sơn, huyện Tam Nông.

Chỉ trong hai tháng đầu năm nay, các động lực tăng trưởng của Phú Thọ đã có dấu hiệu tích cực. Cụ thể, ngành công nghiệp đã tăng trưởng 47,3%, tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng hơn 14% và xuất khẩu cũng ghi nhận mức tăng 8,5%. Điều này cho thấy sự phục hồi và phát triển khả quan của nền kinh tế địa phương. Những dự án trọng điểm về giao thông, khu công nghiệp, khu đô thị cũng đang được đẩy nhanh tiến độ, tạo ra đà phát triển cho nền kinh tế tỉnh.

Mặc dù đối mặt với nhiều thách thức, tình hình kinh tế - xã hội trong hai tháng đầu năm 2025 của tỉnh Phú Thọ vẫn tiếp tục có chuyển biến tích cực. Sản xuất nông nghiệp ổn định, công nghiệp phát triển khả quan, trong khi dịch vụ thương mại có sự tăng trưởng vượt bậc. An ninh chính trị và trật tự xã hội trên địa bàn tỉnh được bảo đảm, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động kinh tế diễn ra.

Với sự chỉ đạo kiên quyết của chính quyền, Phú Thọ đã triển khai cụ thể hóa các yêu cầu của Nghị quyết số 25/NQ-CP của Chính phủ. Việc rà soát các nguồn lực và động lực phát triển mới đã được thực hiện bài bản và khẩn trương. Tỉnh đã xây dựng kịch bản tăng trưởng, trình Hội đồng Nhân dân tỉnh thông qua, nhằm thể hiện sự cam kết trong việc đạt được mục tiêu đề ra.

Phú Thọ lên kịch bản tăng trưởng GRDP từ 8% trở lên trong năm 2025
Dự án Khu đô thị Tây Nam thành phố Việt Trì - Palm Manor (phường Minh Nông), TP Việt Trì, đảm bảo tính khả thi và hiệu quả sử dụng đất, phù hợp quy hoạch.

Bên cạnh đó, tỉnh đã thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2025 một cách kịp thời và đúng quy định. Việc phân bổ vốn đầu tư được tập trung, không dàn trải, ưu tiên trả nợ và các công trình chuyển tiếp. Điều này giúp nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách và tạo nền tảng vững chắc cho các dự án phát triển trong tương lai

Để đảm bảo tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt từ 8% trở lên, Phú Thọ đã phân chia lộ trình cụ thể cho từng quý. Theo đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế quý I đạt từ 6,7% trở lên; quý II từ 7,7%; 6 tháng đầu năm từ 7,2% trở lên; quý III từ 8,9%; 9 tháng từ 7,8% và quý IV từ 8,5% trở lên. Việc đặt ra các mục tiêu cụ thể này sẽ giúp địa phương theo dõi và đánh giá hiệu quả của các giải pháp thực hiện

Nhằm phấn đấu cho các mục tiêu đề ra, tỉnh Phú Thọ đang tập trung cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh. Sự thông thoáng và hấp dẫn trong môi trường đầu tư sẽ không chỉ thu hút các nguồn lực tư nhân, đầu tư nước ngoài mà còn khuyến khích người dân tham gia vào các hoạt động sản xuất kinh doanh. Tỉnh cũng chú trọng đến việc hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo điều kiện cho họ phát triển bền vững.

Phú Thọ lên kịch bản tăng trưởng GRDP từ 8% trở lên trong năm 2025
KCN Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê đang tập trung hoàn thiện mặt bằng còn lại để thu hút các nhà đầu tư.

Đặc biệt, tỉnh sẽ chủ động làm việc với các nhà đầu tư chiến lược nhằm thu hút các dự án FDI. Việc đẩy mạnh xúc tiến thương mại và phát triển thương mại điện tử sẽ tạo cơ hội cho sản phẩm của tỉnh tiếp cận thị trường tốt hơn. Đồng thời, tỉnh cũng chú trọng đến việc phát triển du lịch, nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch và tăng cường liên kết giữa các doanh nghiệp trong ngành.

Phú Thọ cam kết đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án trọng điểm trên địa bàn. Đối với các khu công nghiệp (KCN) và cụm công nghiệp (CCN), tỉnh sẽ rà soát và điều chỉnh kế hoạch sử dụng đất, tập trung vào các dự án mới theo quy hoạch. Các dự án khu đô thị và khu du lịch sinh thái cũng sẽ được ưu tiên hoàn thành thủ tục đầu tư trong thời gian tới.

Phú Thọ lên kịch bản tăng trưởng GRDP từ 8% trở lên trong năm 2025
Thi công tuyến đường nhánh (đường nối tuyến chính) đường Liên vùng đấu nối với phía Tây KCN Cẩm Khê.

Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang đã chỉ đạo cần đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công ngay từ đầu năm, hoàn thành các dự án trung hạn giai đoạn 2021-2025 một cách hiệu quả. Các huyện, thành phố trong tỉnh cũng được yêu cầu xây dựng kế hoạch giải phóng mặt bằng chi tiết để thực hiện các dự án

Với sự quyết tâm, đồng lòng của cả hệ thống chính trị và cộng đồng doanh nghiệp, Phú Thọ đang nỗ lực không ngừng để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GRDP 8% trở lên vào năm 2025.

Tin bài khác
Phú Thọ kết nối đầu tư với doanh nghiệp Thượng Hải (Trung Quốc)

Phú Thọ kết nối đầu tư với doanh nghiệp Thượng Hải (Trung Quốc)

Hội nghị xúc tiến đầu tư của Phú Thọ tại Thượng Hải khẳng định quyết tâm thu hút dòng vốn chất lượng cao, đặc biệt từ Trung Quốc, trong giai đoạn phát triển mới.
Hà Nội công khai 341 dự án chậm triển khai, cam kết phản hồi kiến nghị doanh nghiệp trong 30 ngày

Hà Nội công khai 341 dự án chậm triển khai, cam kết phản hồi kiến nghị doanh nghiệp trong 30 ngày

Ngày 16/4, UBND thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn năm 2026. Hội nghị do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng chủ trì.
Công nghiệp Bắc Bộ trước chu kỳ đầu tư mới

Công nghiệp Bắc Bộ trước chu kỳ đầu tư mới

Vừa qua, tại TP Hải Phòng, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với UBND TP Hải Phòng vừa tổ chức Diễn đàn “Xu hướng đầu tư công nghiệp Bắc Bộ - Cơ hội & Thách thức 2026”, thu hút gần 300 doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu đại diện cho các doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp hạ tầng công nghiệp, sản xuất, xuất nhập khẩu và logistics của Hải Phòng cùng nhiều tỉnh, thành khu vực phía Bắc.
Phú Thọ: Thu hút 704 triệu USD FDI, 1.400 doanh nghiệp mới quý I/2026

Phú Thọ: Thu hút 704 triệu USD FDI, 1.400 doanh nghiệp mới quý I/2026

Quý I/2026, kinh tế Phú Thọ ghi nhận nhiều tích cực với thu ngân sách tăng khá, tín dụng mở rộng, thu hút FDI gấp 7 lần cùng kỳ và doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh.
Mỹ lạc quan trước thoả thuận vãn hồi xung đột với Iran

Mỹ lạc quan trước thoả thuận vãn hồi xung đột với Iran

Mặc dù thể hiện sự lạc quan trước những tín hiệu tốt với Tehran trong các cuộc đàm phán tới, song chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump không để ngỏ các biện pháp trừng phạt về kinh tế đối với Iran nếu quốc gia Trung Đông này có ý định gây căng thẳng.
Quá tải trạm dừng nghỉ cao tốc, cần sớm gỡ vướng mở rộng hạ tầng dịch vụ

Quá tải trạm dừng nghỉ cao tốc, cần sớm gỡ vướng mở rộng hạ tầng dịch vụ

Lưu lượng phương tiện tăng nhanh khiến nhiều trạm dừng nghỉ trên cao tốc rơi vào tình trạng quá tải, trong khi khung pháp lý cho việc mở rộng vẫn chưa đầy đủ, đòi hỏi sớm tháo gỡ để đáp ứng nhu cầu thực tế.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chiến dịch không kích Iran "đã kết thúc", Nhà Trắng chưa xác nhận

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chiến dịch không kích Iran "đã kết thúc", Nhà Trắng chưa xác nhận

Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố chiến dịch không kích Iran “đã kết thúc”, song hiện chưa được Nhà Trắng xác nhận, trong bối cảnh đàm phán giữa hai bên vẫn chưa đạt đột phá.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tiết kiệm ít nhất 10% chi thường xuyên

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tiết kiệm ít nhất 10% chi thường xuyên

Tại phiên họp đầu tiên của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương nhiệm kỳ 2026-2031 ngày 15/4, Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh tiết kiệm, chống lãng phí, coi đây là điều kiện quan trọng để tạo thêm nguồn lực cho mục tiêu tăng trưởng bền vững hai con số trong giai đoạn mới.
Việt Nam - Trung Quốc ưu tiên cao nhất cho hợp tác đường sắt, thúc đẩy liên kết hạ tầng và chuỗi cung ứng

Việt Nam - Trung Quốc ưu tiên cao nhất cho hợp tác đường sắt, thúc đẩy liên kết hạ tầng và chuỗi cung ứng

Sáng 15/4, sau lễ đón cấp Nhà nước tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh theo nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.
IMF: Triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2026 giảm nhiệt trước “cú sốc kép” địa chính trị và giá cả

IMF: Triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2026 giảm nhiệt trước “cú sốc kép” địa chính trị và giá cả

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa điều chỉnh giảm triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026, trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông tiếp tục kéo dài, tạo sức ép lên thị trường năng lượng, lương thực và chuỗi cung ứng toàn cầu.
Thương mại Việt Nam - Trung Quốc hướng mốc 300 tỷ USD

Thương mại Việt Nam - Trung Quốc hướng mốc 300 tỷ USD

Kim ngạch thương mại Việt Nam - Trung Quốc đã lập kỷ lục 256,4 tỷ USD trong năm 2025, tạo nền tảng để quan hệ thương mại song phương tiến gần hơn tới mốc 300 tỷ USD. Tuy vậy, phía sau đà tăng trưởng mạnh là bài toán nhập siêu lớn, yêu cầu doanh nghiệp Việt phải nâng chất lượng hàng hóa, chuẩn hóa sản xuất và tận dụng tốt hơn các FTA để gia tăng xuất khẩu bền vững.
Ông Nguyễn Mạnh Hùng được bầu làm Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng

Ông Nguyễn Mạnh Hùng được bầu làm Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng

Sáng 14-4, HĐND TP Đà Nẵng khóa XI đã tổ chức kỳ họp thứ nhất để kiện toàn bộ máy chính quyền nhiệm kỳ 2026–2031. Tại kỳ họp, các đại biểu tiến hành bầu chức danh Chủ tịch UBND thành phố.
Bộ Xây dựng trình Thủ tướng điều chỉnh quy hoạch sân bay trên toàn quốc

Bộ Xây dựng trình Thủ tướng điều chỉnh quy hoạch sân bay trên toàn quốc

Bộ Xây dựng đề xuất điều chỉnh quy hoạch sân bay quốc gia nhằm bổ sung cảng hàng không mới, tối ưu hạ tầng và đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, quốc phòng trong bối cảnh hội nhập sâu rộng.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Bộ trưởng chịu trách nhiệm nếu để lọt thủ tục cản trở doanh nghiệp

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Bộ trưởng chịu trách nhiệm nếu để lọt thủ tục cản trở doanh nghiệp

Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu các bộ khẩn trương đề xuất phương án cắt giảm, cải cách thủ tục hành chính trước ngày 20/4, nhấn mạnh Bộ trưởng phải trực tiếp vào cuộc và chịu trách nhiệm nếu để lọt các thủ tục, điều kiện kinh doanh không đáp ứng yêu cầu.
Bộ Công Thương kiểm tra vận hành Thủy điện Sơn La theo Quy hoạch điện VIII

Bộ Công Thương kiểm tra vận hành Thủy điện Sơn La theo Quy hoạch điện VIII

Đoàn công tác Bộ Công Thương kiểm tra tiến độ, hiệu quả vận hành các dự án nguồn và lưới điện tại Công ty Thủy điện Sơn La, nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm an toàn, ổn định hệ thống điện quốc gia.